ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೊರಾಕೊದ ಮರಾಕೆಚ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಜಿ 20 ಎಫ್ ಎಂಸಿಬಿಜಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳು (ಎಫ್ ಎಂಸಿಬಿಜಿಗಳು) ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದರು
ಎಂಡಿಬಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತ ಜಿ 20 ಸ್ವತಂತ್ರ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪಿನ ವರದಿಯನ್ನು ಜಿ 20 ಎಫ್ಎಂಸಿಬಿಜಿ ಪ್ರಕಟಣೆ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತದೆ
ಎಫ್ಎಂಸಿಬಿಜಿಗಳು ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಿ 20 ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಹ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ
13 OCT 2023 1:57PM by PIB Bengaluru
ಮರಾಕೆಚ್, ಮೊರಾಕೊ, 13ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿ-ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿ 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 12-13 ರಂದು ಮೊರಾಕೊದ ಮರಾಕೆಚ್ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗವರ್ನರ್ಗಳ (ಎಫ್ಎಂಸಿಬಿಜಿ) ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಜಿ 20 ಎಫ್ಎಂಸಿಬಿಜಿಗಳು ಜಿ 20 ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗವರ್ನರ್ಗಳ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು. ಎಫ್ಎಂಸಿಬಿಜಿ ಹೇಳಿಕೆಯು ಜಿ 20 ನವದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯಿಂದ (ಎನ್ಡಿಎಲ್ಡಿ) ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತಲುಪಿದ ಒಮ್ಮತದಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಿತು.
ಎಂಡಿಬಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತ ಜಿ 20 ಸ್ವತಂತ್ರ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪಿನ ವರದಿಯನ್ನು ಎಫ್ ಎಂಸಿಬಿಜಿ ಪ್ರಕಟಣೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದೆ. ಎಂಡಿಬಿಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎಫ್ ಎಂಸಿಬಿಜಿಗಳು ಗಮನಿಸಿವೆ. ಖಾಸಗಿ ಬಂಡವಾಳ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ, ಬಂಡವಾಳ ಸಮರ್ಪಕತೆ ಚೌಕಟ್ಟು ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಹೆಚ್ಚಳ ಸೇರಿದಂತೆ ತಮ್ಮ ಹಣಕಾಸು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಂಡಿಬಿಗಳನ್ನು ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುವುದು ಎಫ್ಎಂಸಿಬಿಗಳು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಮೂರು ನಿರ್ಮಾಣ ಘಟಕಗಳಾಗಿವೆ. ಮುಂದೆ, ಉತ್ತಮ, ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂಡಿಬಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ವರದಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಎಫ್ಎಂಸಿಬಿಜಿಗಳು ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಿ 20 ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಈ ವಿವರವಾದ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ-ಆಧಾರಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಜಾಗತಿಕ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ತಗ್ಗಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ (ಇಎಂಡಿಇ) ಮೇಲಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಜುಲೈ ಎಫ್ಎಂಸಿಬಿಜಿ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಜಿ 20 ನವದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನಂತರ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಜಿ 20 ಹಣಕಾಸು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ವರ್ಕ್ಸ್ಟ್ರೀಮ್ಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಣೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಿ 20 ರ ಮುಂಬರುವ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಕಟಣೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ, ಸುಸ್ಥಿರ, ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
ಅಂತಿಮ ಜಿ 20 ಎಫ್ಎಂಸಿಬಿಜಿ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು:
https://dea.gov.in/sites/default/files/Final%20G20%20FMCBG%20October%202023%20Communique.pdf
ಅಥವಾ

Ministry of Finance
G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBGs) adopt Communiqué at fourth and final G20 FMCBG meeting in Marrakech, Morocco
G20 FMCBG Communiqué welcomes Report of G20 Independent Expert Group on Strengthening MDBs
FMCBGs also adopt G20 Roadmap on crypto assets
13 OCT 2023 1:57PM by PIB Delhi
Marrakech, Morocco, 13th October 2023
The fourth and final meeting of the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBGs) under the Indian Presidency is taking place on 12-13 October 2023 at Marrakech, Morocco, on the sidelines of the International Monetary Fund-World Bank Annual Meetings.
In this meeting, the G20 FMCBGs unanimously adopted the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Communiqué. The FMCBG Communiqué draws guidance from the G20 New Delhi Leaders’ Declaration (NDLD) and benefited significantly from the consensus that was reached at the Leaders’ Summit.
The FMCBG Communiqué has welcomed the Report of the G20 Independent Expert Group on Strengthening MDBs. FMCBGs have noted the need for transformative changes required in MDBs’ vision, operating models and financing capacities. The three building blocks that the FMCBGs have urged for consideration are private capital mobilisation, strengthening their financial capacity including implementation of capital adequacy framework recommendations and capital increase, and urging MDBs to work together as a system. Going forward, they have called for continued work on the recommendations of the Report for building better, bigger and more effective MDBs.
The FMCBGs also adopted the G20 Roadmap on crypto assets. This detailed and action-oriented roadmap will help coordinate global policy as well as develop mitigating strategies and regulations on crypto assets while also taking into consideration the specific implications on Emerging Markets and Developing Economies (EMDEs).
Apart from these outcomes, the Communiqué reflects the outcomes from the various G20 Finance Track workstreams that were completed post July FMCBG meeting and the G20 New Delhi Leaders’ Summit.
The Communiqué also welcomed the upcoming Brazilian Presidency of the G20 and looked forward to continued work on enhancing global economic cooperation to achieve strong, sustainable, balanced and inclusive growth.
The final G20 FMCBG Communiqué may be accessed through the following links:
https://dea.gov.in/sites/default/files/Final%20G20%20FMCBG%20October%202023%20Communique.pdf