ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
മൊറോക്കോയിലെ മാരാക്കേഷിൽ നടക്കുന്ന നാലാമത്തെയും അവസാനത്തെയും G20 FMCBG യോഗം പുറത്തിറക്കുന്ന ഔദ്യോഗിക പ്രസ്‌താവന ധനമന്ത്രിമാരും കേന്ദ്ര ബാങ്ക് ഗവർണർമാരും (FMCBG) അംഗീകരിച്ചു
13 OCT 2023 1:57PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: 13 ഒക്ടോബർ 2023
അന്താരാഷ്ട്ര നാണയ നിധി-ലോകബാങ്ക് വാർഷിക യോഗങ്ങൾക്കൊപ്പം, ഇന്ത്യൻ അധ്യക്ഷതയ്ക്ക് കീഴിലെ ജി20 ധനകാര്യ മന്ത്രിമാരുടെയും കേന്ദ്ര ബാങ്ക് ഗവർണർമാരുടെയും (FMCBG) നാലാമത്തെയും അവസാനത്തെയും യോഗം 2023 ഒക്ടോബർ 12-13 തീയതികളിലായി മൊറോക്കോയിലെ മാരാക്കേഷിൽ നടക്കുകയാണ്.
G20 ധനകാര്യ മന്ത്രിമാരുടെയും കേന്ദ്ര ബാങ്ക് ഗവർണർമാരുടെയും ഔദ്യോഗിക പ്രസ്‌താവന യോഗം ഏകകണ്ഠമായി അംഗീകരിച്ചു. ജി 20 ഉച്ചകോടിയിൽ സമവായത്തിലൂടെ തയ്യാറാക്കിയ നേതാക്കളുടെ ന്യൂ ഡൽഹി പ്രഖ്യാപനത്തിൽ (NDLD) പരാമർശിക്കുന്ന മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ FMCBG ഔദ്യോഗിക പ്രസ്‌താവനയിൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
ബഹുമുഖ വികസന ബാങ്കുകളെ (MDBs) ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള G20 സ്വതന്ത്ര വിദഗ്ധ സംഘത്തിന്റെ റിപ്പോർട്ടിനെ FMCBG യുടെ ഔദ്യോഗിക പ്രസ്താവന സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. MDB-കളുടെ വീക്ഷണം, പ്രവർത്തന മാതൃക, സാമ്പത്തിക ശേഷി എന്നിവയിൽ പരിവർത്തനമുണ്ടാകേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത FMCBG-കൾ അംഗീകരിച്ചു. 1) സ്വകാര്യ മൂലധന സമാഹരണം, 2) മൂലധന പര്യാപ്തതാ ചട്ടക്കൂട് ശുപാർശകളുടെ നിർവ്വഹണം-മൂലധന വർദ്ധന ഉൾപ്പെടെയുള്ള സാമ്പത്തിക ശേഷി വർധിപ്പിക്കൽ, 3) ഒരു സമഗ്ര സംവിധാനമെന്ന നിലയിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ MDB-കളെ പ്രേരിപ്പിക്കുക എന്നിവയാണ് FMCBG-കൾ പരിഗണിക്കുന്ന മൂന്ന് അടിസ്ഥാന ശിലകൾ. മുന്നോട്ടുള്ള പ്രയാണത്തിൽ, മികച്ചതും ബൃഹത്തും കൂടുതൽ ഫലപ്രദവുമായ MDB കൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള റിപ്പോർട്ടിലെ ശുപാർശകൾ പ്രാവർത്തികമാക്കാനുള്ള നിരന്തര പ്രവർത്തനത്തിനും ആഹ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ക്രിപ്‌റ്റോ ആസ്തികൾ സംബന്ധിച്ച G20 രൂപരേഖയും FMCBG-കൾ സ്വീകരിച്ചു. വിശദവും പ്രവർത്തന-അധിഷ്‌ഠിതവുമായ ഈ രൂപരേഖ ആഗോള നയം ഏകോപിപ്പിക്കാനും ക്രിപ്‌റ്റോ ആസ്തികളിൽ പ്രായോഗിക തന്ത്രങ്ങളും നിയന്ത്രണങ്ങളും വികസിപ്പിക്കാനും സഹായിക്കും. വളർന്നുവരുന്ന വിപണികളിലും വികസ്വര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിലും (EMDEs) ഇവ സൃഷ്ടിക്കുന്ന സവിശേഷ സ്വാധീനവും കണക്കിലെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
ഇത് കൂടാതെ, ജൂലൈയിലെ FMCBG യോഗത്തിനും G20 ന്യൂ ഡൽഹി നേതാക്കളുടെ ഉച്ചകോടിക്കും ശേഷം പൂർത്തിയാക്കിയ വിവിധ G20 ഫിനാൻസ് ട്രാക്ക് വർക്ക് സ്ട്രീമുകളിൽ നിന്നുള്ള ഫലങ്ങൾ ഔദ്യോഗിക പ്രസ്താവന പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
G20 യുടെ വരാനിരിക്കുന്ന ബ്രസീലിയൻ അധ്യക്ഷതയെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്ന ഔദ്യോഗിക പ്രസ്താവന ശക്തവും സുസ്ഥിരവും സന്തുലിതവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ വളർച്ച കൈവരിക്കുന്നതിന് ആഗോള സാമ്പത്തിക സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി കാക്കുന്നതായും വ്യക്തമാക്കുന്നു.
അന്തിമ G20 FMCBG ഔദ്യോഗിക പ്രസ്താവന ഇനിപ്പറയുന്ന ലിങ്കിൽ ലഭ്യമാണ്:
https://dea.gov.in/sites/default/files/Final%20G20%20FMCBG%20October%202023%20Communique.pdf
അല്ലെങ്കിൽ
ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക: https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/oct/doc20231013260201.pdf

Ministry of Finance
G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBGs) adopt Communiqué at fourth and final G20 FMCBG meeting in Marrakech, Morocco
G20 FMCBG Communiqué welcomes Report of G20 Independent Expert Group on Strengthening MDBs
FMCBGs also adopt G20 Roadmap on crypto assets
13 OCT 2023 1:57PM by PIB Delhi
Marrakech, Morocco, 13th October 2023
The fourth and final meeting of the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBGs) under the Indian Presidency is taking place on 12-13 October 2023 at Marrakech, Morocco, on the sidelines of the International Monetary Fund-World Bank Annual Meetings.
In this meeting, the G20 FMCBGs unanimously adopted the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Communiqué. The FMCBG Communiqué draws guidance from the G20 New Delhi Leaders’ Declaration (NDLD) and benefited significantly from the consensus that was reached at the Leaders’ Summit.
The FMCBG Communiqué has welcomed the Report of the G20 Independent Expert Group on Strengthening MDBs. FMCBGs have noted the need for transformative changes required in MDBs’ vision, operating models and financing capacities. The three building blocks that the FMCBGs have urged for consideration are private capital mobilisation, strengthening their financial capacity including implementation of capital adequacy framework recommendations and capital increase, and urging MDBs to work together as a system. Going forward, they have called for continued work on the recommendations of the Report for building better, bigger and more effective MDBs.
The FMCBGs also adopted the G20 Roadmap on crypto assets. This detailed and action-oriented roadmap will help coordinate global policy as well as develop mitigating strategies and regulations on crypto assets while also taking into consideration the specific implications on Emerging Markets and Developing Economies (EMDEs).
Apart from these outcomes, the Communiqué reflects the outcomes from the various G20 Finance Track workstreams that were completed post July FMCBG meeting and the G20 New Delhi Leaders’ Summit.
The Communiqué also welcomed the upcoming Brazilian Presidency of the G20 and looked forward to continued work on enhancing global economic cooperation to achieve strong, sustainable, balanced and inclusive growth.
The final G20 FMCBG Communiqué may be accessed through the following links:
https://dea.gov.in/sites/default/files/Final%20G20%20FMCBG%20October%202023%20Communique.pdf