इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
ट्रॅफिक इन्फ्रा-टेक एक्स्पो आणि स्मार्ट मोबिलिटी परिषदेत वाहतूकविषयक समस्यांसाठी स्वदेशी पद्धतीने विकसित अत्याधुनिक वाहतूक यंत्रणांच्या सुविधेचा शुभारंभ
12 OCT 2023 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 ऑक्टोबर 2023
औद्योगिक वापरासाठी सीएमओएस संवेदक आधारित कॅमेरा, अत्याधुनिक वाहतूक यंत्रणेसाठी उष्मा संवेदक कॅमेरा (टीवायआयटीएस) तसेच ऑनलाईन सुक्रो-क्रिस्टल इमेजिंग प्रणाली (ओएसआयएस) या स्वदेशी तंत्रज्ञानाने विकसित केलेल्या तंत्रज्ञानांची आज नवी दिल्ली येथील 11 व्या वाहतूक एक्स्पो आणि स्मार्ट मोबिलिटी परिषदेत सुरुवात करण्यात आली.
केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय सचिव एस.कृष्णन यांनी मंत्रालयाच्या संशोधन आणि विकासविषयक गट समन्वयक सुनिता वर्मा तसेच ट्रॅफिकइन्फ्रा-टेक एक्स्पो च्या मुख्य संपादक मंगला चंद्रन यांच्यासह केंद्र सरकार तसेच उद्योग जगतातील वरिष्ठ अधिकाऱ्यांच्या उपस्थितीत या उत्पादनांचे उद्घाटन केले. मंत्रालयाच्या भारतीय शहरांसाठी इंटेलिजंट ट्रान्स्पोर्टेशन यंत्रणा नामक प्रयासाच्या अंतर्गत या तंत्रज्ञानांचे विकसन करण्यात आले आहे.
तंत्रज्ञानांबाबत काही तपशील :
1. औद्योगिक व्हिजन सुविधेसाठी सीएमओएस आधारित कॅमेरा: वस्तुंच्या स्वयंचलित तपासणी तसेच ओळख निश्चितीसाठीचे स्वदेशी तंत्रज्ञान. हा कॅमेरा मशीन लर्निंग आणि डीप लर्निंग तंत्राच्या वापरातून कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित सुविधेला पाठबळ पुरवतो.
2. उष्मा संवेदक आधारित कॅमेरा (टीवायआयटीएस): रस्त्यावरील वाहतुकीसाठी कृत्रिम तंत्रज्ञानाच्या वापरासह उष्मा संवेदक आधारित स्मार्ट व्हिजन कॅमेरा. हा कॅमेरा सर्व प्रकारच्या हवामानात, संपूर्णतः अंधाऱ्या वातावरणात देखील थांबलेल्या तसेच हलणाऱ्या प्रत्येक वस्तूची माहिती पुरवू शकतो. त्याच्या मोड्यूलर रचनेमुळे हा कॅमेरा चालवण्यास सोपा तसेच गरजेनुसार लेन्स बदलता येण्याजोगा आहे.
3. ऑनलाईन सुक्रो स्फटिक इमेजिंग यंत्रणा (ओएसआयएस) : औद्योगिक कॅमेराचा वापर करून साखर उद्योगामध्ये साखरेच्या दाण्याचा आकार मोजण्यासाठी ही यंत्रणा विकसित करण्यात आली आहे. साखर उद्योगामध्ये आवश्यक असलेला हा अत्यंत महत्त्वाचा गुणवत्ताविषयक मापदंड आहे.

Ministry of Electronics & IT
Launch of Indigenous Intelligent Transportation Systems Solutions for Traffic Scenario at Traffic Infra-Tech Expo and Smart Mobility Conference
12 OCT 2023 3:45PM by PIB Delhi
Three Indigenously developed technologies, i.e., CMOS Sensor based Camera for Industrial Application, Thermal Sensor Camera for Intelligent Transportation System-(TvITS) and Online Sucro Crystal Imaging System (OSIS) have been launched at th 11th Traffic Expo and Smart Mobility Conferenceat here today.
The products were launched by Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Shri S Krishnan in the presence of Group Coordinator R&D in E&IT, MeitY, Smt.l Sunita Verma and Editor-in chief, Traffic Infra-Tech Expo, Smt Mangala Chandran and senior officials of Government & Industry. The technologies have been developed under Intelligent Transportation System Endeavor for Indian Cities initiative of the Ministry.
Some details of the technologies:
1. The CMOS Sensor based Camera for Industrial Vision Applications (iViS): Indigenous technology for automated inspection and identification of objects. It supports AI based applications employing Machine Learning and Deep Learning Techniques.
2. Thermal Sensor based Camera (TvITS): AI powered thermal sensor based smart vision camera for road traffic applications. It can provide data of stationery as well as of moving objects with high accuracy even in complete dark environment in all weather conditions. The modular design provides ease of operation and changing of lenses as per need.
3. Online Sucro Crystal Imaging System (OSIS): It is a system developed using the industrial camera for measurement of crystal size in sugar industries. It is very important quality parameters which is required by the sugar industries.