మంత్రిమండలి
డిజిటల్ సాంకేతిక విజ్ఞానం రంగం లో సహకారం అనే అంశం పై భారతదేశాని కి మరియుఫ్రాన్స్ కు మధ్య అవగాహన పూర్వక ఒప్పందాని కి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
11 OCT 2023 3:19PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ సాంకేతిక విజ్ఞాన రంగం సహకారం అనే అంశం పై భారతదేశ గణతంత్రాని కి చెందిన ఎలక్ట్రానిక్స్ ఇన్ ఫార్ మేశన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్ఇఐటివై) కు మరియు ఫ్రెంచ్ గణతంత్రాని కి చెందిన ఇకానమీ, ఫైనాన్స్ ఇండస్ట్రియల్ ఎండ్ డిజిటల్ సావర్ నిటీ మంత్రిత్వ శాఖ కు మధ్య ఒక అవగాహన పూర్వక ఒప్పంద పత్రం (ఎంఒయు) పై సంతకాల కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదాన్ని తెలిపింది.
వివరాలు:
డిజిటల్ టెక్నాలజీలకు సంబంధించిన సమాచారాల విషయంలో పరస్పరం సన్నిహిత సహకారాన్ని మరియు ఒక పక్షాని కి మరొక పక్షం ఇచ్చి పుచ్చుకోవడాలను ప్రోత్సహించాలి అనేది ఈ ఎంఒయు యొక్క ఉద్యేశ్యం గా ఉంది. ఈ ఎంఒయు లో ప్రతిపాదించిన అంశాల కు అనుగుణం గా ప్రతి ఒక్క భాగస్వామి తన దేశం లో డిజిటల్ టెక్నాలజీ ని అందుబాటు లోకి తీసుకు రావడాన్ని ప్రోత్సహించాలనే లక్ష్యాన్ని పరస్పరం సమర్థించవలసి ఉంటుంది.
ప్రధాన ప్రభావం:
డిజిటల్ టెక్నాలజీ రంగం లో జి2జి మరియు బి2బి సంబంధి ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని వృద్ధి చెందింప చేసుకోవడం జరుగుతుంది. ఐటి రంగం లో ఉపాధి అవకాశాల ను పెంపొందింపచేసే మెరుగైన సహకారాన్ని ఈ ఎంఒయు లో సూచించడమైంది.
అమలు వ్యూహం మరియు లక్ష్యాలు:
ఈ ఎంఒయు లో భాగం గా సహకారం అనేది ఉభయ పక్షాలు సంతకాలు చేసిన తేదీ నాటి నుండి మొదలవుతుంది. ఆ సహకారం అయిదు సంవత్సరాల పాటు అమలు లో ఉంటుంది.
పూర్వరంగం:
సమాచార సాంకేతికత రంగం లో అప్పటికే విజయవంతం గా అమలవుతున్న మరియు సరిక్రొత్త గా ఉనికి లోకి వస్తున్న విభాగాల లో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ద్వైపాక్షిక మరియు ప్రాంతీయ స్థాయిల లో ప్రోత్సహించాలి అనేది ఎమ్ఇఐటివై కి ఇచ్చిన ఆదేశాల లో ఒకటి గా ఉంది. డిజిటల్ సాంకేతికత రంగం లో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని పెంపొందింప చేయాలన్న తన ప్రయత్నం లో భాగం గా, ఎమ్ఇఐటివై ద్వైపాక్షిక మరియు బహుపక్షీయ వేదికల లో వివిధ దేశాల సరిసాటి సంస్థల తో/ఏజెన్సీల తో కలసి ఎంఒయు లను/ఒప్పందాల ను కుదుర్చుకొంది. ఈ మార్పు చెందుతున్న ముఖచిత్రం లో, ఈ విధమైన పరస్పర సహకారం మాధ్యం తో వ్యాపార అవకాశాల ను అన్వేషించడం కోసం మరియు డిజిటల్ రంగం లో పెట్టుబడి ని ఆకర్షించడం కోసం అత్యవసర చొరవ తీసుకోవలసి ఉన్నది.
భారతదేశం మరియు ఫ్రాన్స్ ఇండో-యూరోపియన్ రీజియన్ లో చాలా కాలం గా వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య దేశాలు గా ఉన్నాయి. భారతదేశం మరియు ఫ్రాన్స్ వాటి పౌరుల కు సాధికారిత ను కల్పించేటటువంటి విధం గాను, ఈ డిజిటల్ యుగం లో వారు పూర్తి స్థాయి లో పాలుపంచుకొనేందుకు పూచీపడే విధం గాను ఒక సమృద్ధమైనటువంటి డిజిటల్ ఇకో సిస్టమ్ ను అభివృద్ధి పరచేందుకు మరియు ఆ దిశ లో భాగస్వామ్యాన్ని నెలకొల్పుకొనేందుకు కట్టుబడి ఉన్నాయి.
2019వ సంవత్సరం లో ప్రకటించిన సైబర్ సెక్యూరిటీ ఎండ్ డిజిటల్ టెక్నాలజీ సంబంధి ఇండో - ఫ్రెంచ్ రోడ్ మ్యాప్ ప్రాతిపదిక న భారతదేశం మరియు ఫ్రాన్స్ ఉన్నతమైనటువంటి డిజిటల్ టెక్నాలజీస్, మరీ ముఖ్యంగా ఆర్టిఫిశల్ ఇంటెలిజెన్స్ తో ముడిపడ్డటువంటి గ్లోబల్ పార్ట్ నర్ శిప్ (జిపిఎఐ) యొక్క రూపురేఖలు సహా సూపర్ కంప్యూటింగ్, క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్, ఆర్టిఫిశల్ ఇంటెలిజెన్స్, ఇంకా క్వాంటమ్ టెక్నాలజీ ల రంగం లో ఒక మహత్వాకాంక్ష యుక్త ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని అనుసరిస్తూ ముందంజ వేస్తున్నాయి.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and France on cooperation in the field of Digital Technologies
11 OCT 2023 3:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Sheri Narendra Modi has approved the signing of the Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Electronics and Information Technology of the Republic of India and the Ministry of Economy, Finance and Industrial and Digital Sovereignty of the French Republic on cooperation in the field of Digital Technologies.
Details:
The MoU intends to promote closer cooperation and exchange of information pertaining to the digital technologies and will mutually support each Participant’s goal to promote access to digital Technology in their country in accordance with the MoU.
Major Impact:
Both G2G and B2B bilateral Cooperation in the field of Digital technologies will be enhanced. MoU envisages improved collaboration leading to employment opportunities in the field of IT.
Implementation strategy and targets:
The cooperation under this MoU will start on the dated of its signature by both Participants and will last five (5) years.
Background:
MeitY has been mandated to promote international cooperation in the emerging and frontier areas of information Technology under bilateral and regional framework of cooperation. In its endeavour to foster international cooperation in the field of digital technologies, MeitY has entered into MoUs/Agreements with counterpart organizations/agencies of various countries on bilateral or multilateral for a. In this changing paradigm, there is an imminent need for exploring business opportunities and attracting investment in the digital sector through such mutual cooperation.
India and France are long-standing strategic partners in the Indo-European region. India and France are committed to nurture a thriving digital eco system and building collaboration that empower their citizens and ensure their full participation in the digital century.
Based on the Indo-French Road map on Cyber security and Digital Technology announced on 2019, India and France are pursuing an ambitious bilateral cooperation on advanced digital technologies, particularly in the fields of supercomputing, cloud computing, Artificial Intelligence and quantum technologies, including in the framework of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI).