ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಖಾಸಗಿ ಎಫ್ ಎಂ ರೇಡಿಯೊಗಳಿಗಾಗಿ ಸಿಬಿಸಿ ಜಾಹೀರಾತು ದರಗಳನ್ನು 7 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ
ಮೂಲ ದರದಲ್ಲಿ 43 ಪ್ರತಿಶತ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದ್ದು, ಎಫ್ಎಂ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನಗರವಾರು ದರಗಳು ಒಟ್ಟು ಕೇಳುಗರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ.
09 OCT 2023 6:25PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಖಾಸಗಿ ಎಫ್ ಎಂ ಚಾನೆಲ್ಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆ, ಹಲವಾರು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 380 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿವೆ, ವಿವಿಧ ನೀತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಇವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸರ್ಕಾರಿ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ಎಫ್ಎಂ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ದರಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ, ಅದು ರಚಿಸಿದ ದರ ರಚನೆ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಎಫ್ಎಂ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆ ರಚನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2023 ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಹೊಸ ದರಗಳು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2015 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರ ಅವಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಮೂಲ ದರದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 43ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ, ಎಫ್ಎಂ ರೇಡಿಯೊ ಜಾಹೀರಾತಿನ ಒಟ್ಟು ಮೂಲ ದರವು ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ಸೆಕೆಂಡುಗಳಿಗೆ 52 ರೂ.ನಿಂದ 74 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ದರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಮೂಲ ದರದಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮುದಾಯ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಮೂಲ ದರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ನಗರವಾರು ದರಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಬೆಲೆ ಸೂತ್ರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. 2019 ರ ಭಾರತೀಯ ಓದುಗರ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಇಂಡಿಯಾ ರೀಡರ್ಶಿಪ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಿಂದ IRS) ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾದ ನಗರದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಕೇಳುಗರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದತ್ತಾಂಶದಂತಹ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬೆಲೆ ಸೂತ್ರವು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಸೂತ್ರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಮೂಲ ದರವು ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಖಾಸಗಿ ಎಫ್ ಎಂ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹೊಸ ಶಿಫಾರಸು ದರಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಅದು ಅವರ ಒಟ್ಟು ಕೇಳುಗರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಖಾಸಗಿ ಎಫ್ ಎಂ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬಿಸಿ ಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸೂತ್ರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಒಟ್ಟು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಶೋತೃಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಾಹಿತಿ ಇರುವ 106 ಬಾನುಲಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ದರದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ, 81 ಬಾನುಲಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ 50 ರಿಂದ 100 ರಷ್ಟು ದರ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು 65 ಬಾನುಲಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 50 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ
ಖಾಸಗಿ ಎಫ್ಎಂ ರೇಡಿಯೊ ಕೇಂದ್ರಗಳ ದರ ರಚನೆ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಹೊಸ ದರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರಚಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು ಕೊನೆಯದಾಗಿ 2015 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಆಫ್ ರೇಡಿಯೋ ಆಪರೇಟರ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಸುತ್ತಿನ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ ನಂತರ ಈ ಸಮಿತಿಯು ತನ್ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿತು.

Ministry of Information & Broadcasting
CBC Advertisement Rates for Private FM Radios Revised by Ministry of I&B After 7 years
Base rate increased by 43 percent, City Wise Rate for Stations also to significantly increase depending on listenership
09 OCT 2023 6:25PM by PIB Delhi
The rising popularity of private FM channels in the country numbering over 380 in several Indian languages and in most States of the country has been an important platform for the Central Government to inform people about the policies and programmes of the Government to help citizens avail of the various schemes and welfare programmes. In this context, the Ministry of Information & Broadcasting has approved new rates for advertisements to be issued on private FM radio stations for the Government policies and programmes based on the recommendations of the Rate Structure Committee set up by it. This marks a significant milestone in the ongoing efforts of the Ministry to ensure a fair and sustainable pricing framework for private FM radio stations.
The new rates approved by the Ministry in the month of September,2023 includes a 43 per cent increase in the base rate taking into account the rising costs dynamics for the period of December 2015 to March 2023. With this increase, the Gross Base rate for FM radio advertisement will increase from 52 to 74 rupees per ten seconds. This adjustment is intended to maintain parity with current market rates. The increase in Gross base Rate will also be beneficial for more than 400 Community Radio Stations that are currently operational in the country.
Further building on the base rate, the Ministry has also decided to continue with the existing pricing formula for calculating City Wise rates. The pricing formula takes into various factors like city population and listenership data from the India Readership Survey (IRS) of 2019. Based on this formula along with the enhanced base rate almost all Private FM Radio Stations will benefit from the new recommended rates at varying percentages depending largely on their listenership giving value for both FM stations and the clients of CBC. Based on this formula the rates for 106 stations will increase by 100%, a 50 to 100% increase for 81 stations, and a less than 50% increase for 65 stations for which listenership data is available.
The Rate Structure Committee for Private FM Radio Stations was set up by the Ministry last year to evaluate and recommend new rates which were last revised in 2015. The Committee submitted its recommendations after holdings several rounds of meetings with industry experts and stakeholders in addition to taking inputs from bodies like Association of Radio Operators of India.