माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने 7 वर्षांच्या कालावधीनंतर खासगी एफएम वाहिन्यांसाठीच्या सीबीसी जाहिरात दरांमध्ये केली सुधारणा
आधारभूत दरात 43% वाढ, केंद्रांसाठीच्या शहरनिहाय दरांमध्ये देखील श्रोत्यांच्या संख्येवर आधारित लक्षणीय वाढ
09 OCT 2023 8:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 ऑक्टोबर 2023
विविध भारतीय भाषांतून देशाच्या बहुतांश राज्यांमध्ये प्रसारण करणाऱ्या 380 हून अधिक खासगी वाहिन्यांच्या वाढत्या लोकप्रियतेमुळे, या वाहिन्या म्हणजे विविध योजना आणि कल्याणकारी कार्यक्रमांचा लाभ घेण्यासाठी नागरिकांना मदत करण्याच्या हेतूने सरकारची धोरणे तसेच कार्यक्रम यांची माहिती जनतेपर्यंत पोहोचविण्यासाठी अत्यंत महत्त्वाचे मंच ठरत आहेत. या संदर्भात, सरकारने स्थापन केलेल्या दर रचना समितीच्या शिफारसींवर विचार करून केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने खासगी एफएम वाहिन्यांवरील प्रसारणामध्ये सरकारी धोरणे तसेच कार्यक्रमांच्या सादर होणाऱ्या जाहिरातींच्या नव्या दरांना मंजुरी दिली आहे. खासगी एफएम रेडीओ केंद्रांसाठी न्याय्य आणि शाश्वत दरांची सुनिश्चिती करण्याच्या दिशेने मंत्रालय करत असलेल्या प्रयत्नांच्या मार्गातील हा महत्त्वाचा टप्पा मानला जात आहे.
सप्टेंबर 2023 मध्ये मंत्रालयाने ज्या नव्या दरांना मंजुरी दिली आहे त्यात डिसेंबर 2015 ते मार्च 2023 या कालावधीत सतत वाढत राहिलेल्या खर्चाचा विचार करून आधारभूत दरात केलेली 43%ची वाढ समाविष्ट आहे. यासोबतच, एफएम रेडीओ वरील जाहिरातीचा सकल आधारभूत दर प्रत्येक10 सेकंदांसाठी 52 रुपयांवरुन वाढवून 74 रुपये करण्यात येईल. सध्याच्या बाजारातील दरांशी समतोल साधण्याच्या दृष्टीने हा बदल करण्यात आला आहे. सकल आधारभूत दरातील वाढीचा लाभ देशात सध्या कार्यरत असलेल्या 400 हून अधिक कम्युनिटी रेडीओ केंद्रांना देखील होणार आहे.
आधारभूत दराच्या पायावर मंत्रालयाने शहरनिहाय दरांसाठी सध्या अस्तित्वात असलेले दर सूत्र यापुढे देखील तसेच लागू करण्याचा देखील निर्णय घेतला आहे. शहराची लोकसंख्या तसेच वर्ष 2019 च्या भारतीय श्रोते सर्वेक्षण (आयआरएस) मध्ये नमूद केलेली श्रोत्यांची संख्या यांसारखे विविध घटक या सूत्रामध्ये लक्षात घेण्यात आले आहेत. वाढीव आधारभूत दर आणि या सूत्रानुसार बहुतेक सर्व खासगी एफएम रेडीओ केंद्रांना नव्या शिफारस केलेल्या दरांचा लाभ होणार आहे. अर्थात यामध्ये एफएम रेडीओ केंद्रे आणि सीबीसी चे ग्राहक या दोघांनाही महत्त्व देणाऱ्या श्रोतृवर्गावर या लाभाचे प्रमाण अवलंबून असेल. या सूत्रानुसार, श्रोत्यांच्या संख्येची आकडेवारी उपलब्ध आहे अशा 106 रेडीओ केंद्रांचे दर 100%नी वाढतील, 81 केंद्रांचे दर 50 ते 100%नी वाढतील तर 65 केंद्रांसाठी ही दर वाढ 50% पेक्षा कमी असेल.
याआधी वर्ष 2015 मध्ये सदर दरांची पुनर्रचना करण्यात आली होती. त्यानंतर या दरांचे मूल्यमापन करून नव्या दरांची शिफारस करण्यासाठी केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने गेल्या वर्षी खासगी एफएम रेडीओ केंद्रांसाठीची कर रचना समिती स्थापन केली. भारतीय रेडीओ ऑपरेटर्स संघटनेसारख्या विविध संस्थांकडून मागवलेल्या सूचनांसह या उद्योगातील तज्ञ आणि भागधारक यांच्यासोबत बैठकीच्या अनेक फेऱ्या झाल्यानंतर समितीने त्यांच्या शिफारसी सादर केल्या आहेत.

Ministry of Information & Broadcasting
CBC Advertisement Rates for Private FM Radios Revised by Ministry of I&B After 7 years
Base rate increased by 43 percent, City Wise Rate for Stations also to significantly increase depending on listenership
09 OCT 2023 6:25PM by PIB Delhi
The rising popularity of private FM channels in the country numbering over 380 in several Indian languages and in most States of the country has been an important platform for the Central Government to inform people about the policies and programmes of the Government to help citizens avail of the various schemes and welfare programmes. In this context, the Ministry of Information & Broadcasting has approved new rates for advertisements to be issued on private FM radio stations for the Government policies and programmes based on the recommendations of the Rate Structure Committee set up by it. This marks a significant milestone in the ongoing efforts of the Ministry to ensure a fair and sustainable pricing framework for private FM radio stations.
The new rates approved by the Ministry in the month of September,2023 includes a 43 per cent increase in the base rate taking into account the rising costs dynamics for the period of December 2015 to March 2023. With this increase, the Gross Base rate for FM radio advertisement will increase from 52 to 74 rupees per ten seconds. This adjustment is intended to maintain parity with current market rates. The increase in Gross base Rate will also be beneficial for more than 400 Community Radio Stations that are currently operational in the country.
Further building on the base rate, the Ministry has also decided to continue with the existing pricing formula for calculating City Wise rates. The pricing formula takes into various factors like city population and listenership data from the India Readership Survey (IRS) of 2019. Based on this formula along with the enhanced base rate almost all Private FM Radio Stations will benefit from the new recommended rates at varying percentages depending largely on their listenership giving value for both FM stations and the clients of CBC. Based on this formula the rates for 106 stations will increase by 100%, a 50 to 100% increase for 81 stations, and a less than 50% increase for 65 stations for which listenership data is available.
The Rate Structure Committee for Private FM Radio Stations was set up by the Ministry last year to evaluate and recommend new rates which were last revised in 2015. The Committee submitted its recommendations after holdings several rounds of meetings with industry experts and stakeholders in addition to taking inputs from bodies like Association of Radio Operators of India.