ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತಕ್ಕೆ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ರಾಜ್ಯ ಭೇಟಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ; ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ನಡುವಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಪ್ರಾರಂಭ (2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 8-10)
09 OCT 2023 6:57PM by PIB Bengaluru
1. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಸಂಯುಕ್ತ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಾಮಿಯಾ ಸುಲುಹು ಹಸನ್ ಅವರು 2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 8ರಿಂದ 10ರ ವರೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಸಾಮಿಯಾ ಸುಲುಹು ಹಸನ್ ಅವರು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಜನವರಿ ಮಕಾಂಬಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ್ದರು. ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಇತರ ಸದಸ್ಯರು, ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಉದ್ಯಮ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರು ನಿಯೋಗದಲ್ಲಿದ್ದರು.
2. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಸಾಮಿಯಾ ಸುಲುಹು ಹಸನ್ ಅವರಿಗೆ 2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 9ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಮುಂಭಾಗ ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ಅಥವಾ ಔಪಚಾರಿಕ ಸ್ವಾಗತ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅವರು ರಾಜ್‌ಘಾಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿ ಸ್ಮಾರಕಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ. ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಸಮಿಯಾ ಸುಲುಹು ಹಸನ್ ಗೌರವಾರ್ಥ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಔತಣಕೂಟ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಸಾಮಿಯಾ ಸುಲುಹು ಹಸನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸೌಹಾರ್ದಯುತವಾದ ಅಧಿಕೃತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು. ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಕಟ, ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸಮಯ-ಪರೀಕ್ಷಿತ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಗಮನಿಸಿದರು. 2016 ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಭೇಟಿಯಿಂದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಾಢವಾಗಿವೆ. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
4. ಆರ್ಥಿಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಹಕಾರದ 10ನೇ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗದ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸಂಸದೀಯ ನಿಯೋಗದ ಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಟಾಂಜಾನಿಯಾ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಇದರ ಜತೆಗೆ, ಹಲವಾರು ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಸಚಿವರ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಭೇಟಿಗಳು ಈ ವರ್ಷ ನಡೆದವು. ಇಂತಹ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಭೇಟಿಗಳು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತ ನಡುವೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸದೃಢ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
5. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಸಾಮಿಯಾ ಸುಲುಹು ಹಸನ್ ಅವರು 2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 10ರಂದು ಭಾರತ-ತಾಂಜಾನಿಯಾ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ವೇದಿಕೆಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ತಾಂಜೇನಿಯಾದ ಉದ್ಯಮ ಸಮುದಾಯ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ (B2B) ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
6. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಇಬ್ಬರು ನಾಯಕರು ಭಾರತ-ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಸಂಬಂಧವನ್ನು 'ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ' ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಸಾಗರ ಭದ್ರತೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಂತಹ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
7. ಭೇಟಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅನೆಕ್ಸರ್ ಎ ಎಂದು ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜಕೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು
1. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಟ್ಟದ ರಾಜಕೀಯ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಂವಾದವನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಗಮನಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಮೇಲಿನ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ರಿಮ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್‌ನ ಮುನ್ನೋಟ ಅನುಷ್ಠಾನ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ವ್ಯಾಪಾರದ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸ ಹೊಂದಿರುವ ಕಡಲ ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಮತ್ತು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಜನರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾರತದ SAGAR (ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ) ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಉತ್ತೇಜನ, ವೇಗವರ್ಧಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ನೀಲಿ/ಸಾಗರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟದ ದೃಷ್ಟಿಯು SAGAR ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪಾರುಗಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಮಾನವೀಯ ನೆರವು ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ (HADR) ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
2. ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ನಾಯಕರ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ರಾಜಕೀಯ ಸಂವಾದ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ನಡುವೆ ನೀತಿ ಯೋಜನಾ ಸಂವಾದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಉಭಯತ್ರರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ
1. 2023 ಜೂನ್ 28 ಮತ್ತು 29ರಂದು ಅರುಷಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಯಶಸ್ವಿ 2ನೇ ಜಂಟಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ 5 ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ.
2. 2022 ಆಗಸ್ಟ್ ಮತ್ತು 2023 ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರ ಯಶಸ್ವಿ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಡುಲುಟಿಯ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾಫ್ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮಿಲಿಟರಿ ತರಬೇತಿ ತಂಡ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು.
3. 2022 ಮೇ 31 ಮತ್ತು 2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ದಾರ್ ಎಸ್ ಸಲಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ 2 ಬಾರಿ ರಕ್ಷಣಾ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಆಯೋಜನೆ ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಇದು ಹಲವಾರು ಭಾರತೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಂಪನಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಪಡೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮದ ಕಡೆಗೆ ಉಭಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ
1. ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಡಲ ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎರಡು ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. 2023 ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ನೌಕೆ ತ್ರಿಶೂಲ್ ಜಾಂಜಿಬಾರ್ ದಾರ್ ಎಸ್ ಸಲಾಮ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ನಡೆಸಿದ ಮೊದಲ ಭಾರತ-ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಜಂಟಿ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ಕಸರತ್ತು ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. 2022 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ನೌಕೆ ತರ್ಕಾಶ್ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಕಡಲ ಸೇನಾ ಕಸರತ್ತು ನಡೆಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
2. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮಾಡಿದ ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳ ಹೈಡ್ರೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಉಭಯ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
3. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ತಿಳಿಸಿದರು. ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳ ನಿಯಮಿತ ಬಂದರು ಕರೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. 2022 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ನೌಕೆ ತರ್ಕಾಶ್‌ ಭೇಟಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೊಜಾಂಬಿಕ್ ಚಾನೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ, ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಮತ್ತು ಮೊಜಾಂಬಿಕ್ ಸೇರಿ ನಡೆಸಿದ ಮೊದಲ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಾಗರ ಸೇನಾ ಕಸರತ್ತನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
4. ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ನಡುವೆ ವೈಟ್ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ
1. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸಾಗರ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಗರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ಸಮುದ್ರ ತಳದಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸಾಗರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿತು. ಶಾಂತಿಯುತ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ರಿಮ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ (IORA) ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿ ಸಹಕರಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ
1. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬದ್ಧತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ವ್ಯಾಪಾರದ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಆಯಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಮಾಣದ ದತ್ತಾಂಶ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಬೇಕು, ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗಗಳ ಭೇಟಿಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು.
1. ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಪ್ರಮುಖ 5 ಹೂಡಿಕೆ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ 3.74 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ 630 ಹೂಡಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ, 60,000 ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ತಾಂಜಾನಿಯಾದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಿಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆಸಕ್ತಿಯ ನವೀಕೃತ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ತಾಂಜಾನಿಯಾದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದಾಗಿ ತಾಂಜೇನಿಯಾ ಭರವಸೆ ನೀಡಿತು.
1. ಸ್ಥಳೀಯ ಕರೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಇಂಡಿಯನ್ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್) ಸ್ಥಳೀಯ ಕರೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ ಭಾರತೀಯ ರೂಪಾಯಿ (INR) ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಶಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ದಾರಿಯನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು, ಭಾರತದ ಅಧಿಕೃತ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಕರೆಸ್ಪಾಂಡೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ವಿಶೇಷ ರೂಪಾಯಿ ವೋಸ್ಟ್ರೊ ಖಾತೆಗಳನ್ನು (SRVA) ತೆರೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದಿವೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
1. ಭಾರತದ ಸುಂಕಮುಕ್ತ ತೆರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ (ಡಿಎಫ್‌ಟಿಪಿ) ಯೋಜನೆ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಾಂಜಾನಿಯಾದಿಂದ 98% ಉತ್ಪನ್ನ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಸುಂಕ-ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಸಹಕಾರವು ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಗೋಡಂಬಿ, ಪಾರಿವಾಳ, ಮಸಾಲೆಗಳು, ಆವಕಾಡೊ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ
1. ನೀರು, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸ್ಕಾಲರ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ICT) ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ.
2. ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 1.1 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತವು ತಾಂಜಾನಿಯಾಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವ ಸಾಲಗಳ (LoCs) ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ಕಡೆಯವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತ ನೀಡಿರುವ 500 ದಶಲಕ್ಷ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ತಾಂಜಾನಿಯಾದ 24 ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡರೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸುಮಾರು 6 ದಶಲಕ್ಷನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತನ್ನ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಹತ್ತರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತವು 450 ಭಾರತೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ (ITEC) ಸ್ಕಾಲರ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು 70 ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ (ICCR) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು 2023-24ರಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. 2023-24ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳ (ICCR) ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 70ರಿಂದ 85ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಭಾರತ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್‌ಗೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾರತವು 1000 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ITEC ಸ್ಲಾಟ್‌ಗಳನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪೋರ್ಟ್‌ಗಳು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಏವಿಯೇಷನ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಮುಂತಾದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿತು.
ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ICT ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
1. ಯೂನಿಫೈಡ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್ (UPI) ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಯೂನಿಕ್ ಐಡೆಂಟಿಟಿ (ಆಧಾರ್) ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟಾಕ್ ಅಡಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ನೀಡಿತು.
2. ಜಂಜಿಬಾರ್‌ನ ಪೆಂಬಾದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ(VTC) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ನೀಡಿರುವ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು. ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತದ ವೃತ್ತಿಪರ ಕೌಶಲ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಭಾರತ ಮುಂದಾಗಿದೆ.
3. ದಾರ್ ಎಸ್ ಸಲಾಮ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅರುಷಾದಲ್ಲಿರುವ ನೆಲ್ಸನ್ ಮಂಡೇಲಾ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಸೈನ್ಸ್ & ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (NMAIST) ನಲ್ಲಿ 2 ICT ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಭಾರತದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ. NM-AISTನಲ್ಲಿ ICT ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೆ ಏರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ.
ಜಂಜಿಬಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ- ಮದ್ರಾಸ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್
1. ಜಂಜಿಬಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮದ್ರಾಸ್‌ನ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (IIT)ಯ ಮೊದಲ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಜಂಜಿಬಾರ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಐಐಟಿಯು ಆಫ್ರಿಕನ್ ಖಂಡದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಧಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಚ್‌ನ ತರಗತಿಗಳು ಈ ತಿಂಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಜಂಜಿಬಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಐಐಟಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಭಾರತ ಭರವಸೆ ನೀಡಿತು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಕಾರ
1. 2023 ಆಗಸ್ಟ್ 23ರಂದು ಚಂದ್ರನ ಅಂಗಣದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಇಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿತು.
2. ತಾಂಜಾನಿಯಾಕ್ಕೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ನೀಡುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿತು. ಇದನ್ನು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು.
ಆರೋಗ್ಯ
1. ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಹಕಾರ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಉಮ್ಮಿ ಮ್ವಾಲಿಮು ಅವರು 2023 ಜುಲೈ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಜಂಟಿ ನಿಯೋಗ 2022 ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ತಾಂಜಾನಿಯಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
2. ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 10 ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ದೇಣಿಗೆ ನೀಡಿರುವುದನ್ನು ತಾಂಜೇನಿಯಾ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ.
3. ವಿಕಿರಣ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಯಂತ್ರ, "ಭಾಭಾಟ್ರೋನ್ II", ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಗಳು, 2019ರಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕೃತಕ ಅಂಗಗಳ ಫಿಟ್‌ಮೆಂಟ್ ಶಿಬಿರ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನುದಾನ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಇದು 520 ತಾಂಜೇನಿಯಾ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಜನರೊಂದಿಗೆ ಜನರ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯಗಳು
34. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಬಲವಾದ ಜನರ-ಜನರ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ತಾಂಜಾನಿಯಾದಲ್ಲಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಭಾರತೀಯ ವಲಸೆಗಾರರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
35. ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. 2023-27ರ ಅವಧಿವರೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಫರಿದಾಬಾದ್‌ನ ಸೂರಜ್‌ಕುಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ 2024 ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಸೂರಜ್‌ಕುಂಡ್ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಭಾರತವು ತಾಂಜಾನಿಯಾಗೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿತು.
36. ಉಭಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಂಡಗಳ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
37. ತಾಂಜಾನಿಯಾದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಭಾರತದಿಂದ ಇಬ್ಬರು ಕಬಡ್ಡಿ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತಾಂಜಾನಿಯಾವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿತು.
38. ಎರಡು ದೇಶಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಂತಕರ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು
39. ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ತಾಂಜಾನಿಯಾವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿತು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ, 2023 ಜುಲೈ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಮಾನವ ರಾಜಧಾನಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಶೃಂಗಸಭೆ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಶೃಂಗಸಭೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು
40. ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ (ಇಎಸಿ) ಸಂವಹನ ಅಥವಾ ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿರುವುದಕ್ಕೆ ಭಾರತವು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿತು.
41. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಒಮ್ಮುಖಗಳು ಇವೆ ಎಂದು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಶಾಂತಿಪಾಲನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭದ್ರತಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮುದಾಯದ (SADC) ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಶಾಂತಿಪಾಲನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ತಾಜಾನಿಯಾ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
42. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯತ್ವದ ಎರಡೂ ವಿಭಾಗಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಣೆ ತರುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. 2021-22ರ ಅವಧಿಗೆ ಯುಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿ ಕಾಯಂ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಭಾರತದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು 2028-29ರಲ್ಲಿ ಯುಎನ್‌ಎಸ್‌ಸಿಯ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಸದಸ್ಯತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಗೆ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ತಾಂಜಾನಿಯಾಕ್ಕೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಸೂಚಿಸಿತು.
43. 2023 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ ಯಶಸ್ವಿ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಜಿ-20 ಹೊಸದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಗೆ ತಾಂಜಾನಿಯಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ನಾಯಕರು ಆಫ್ರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಜಿ-20ರ ಕಾಯಂ ಸದಸ್ಯತ್ವ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು. ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಗೆ ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು 2023 ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಜಿ-20 ಶೃಂಗಕ್ಕೆ ಆಫ್ರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪ್ರವೇಶವು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾ ಧ್ವನಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಗುರುತು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಗಮನಿಸಿತು. ಆಫ್ರಿಕಾವು ಈ ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಂದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅದು ತಿಳಿಸಿತು.
44. ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬಿಗ್ ಕ್ಯಾಟ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ (ಐಬಿಸಿಎ) ಮತ್ತು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಬಯೋಫ್ಯೂಯಲ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ (ಜಿಬಿಎ) ಸೇರುವ ತಾಂಜಾನಿಯಾ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಭಾರತ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಸಿಡಿಆರ್ ಐ) ಒಕ್ಕೂಟದ ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಸದಸ್ಯತ್ವವನ್ನು ಅದು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
45. ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ರೂಪಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದರು, ಯಾವಾಗ, ಎಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಯಾರಿಂದ ಇದುವರೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪ್ರಾಕ್ಸಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
46. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಸಮಿಯಾ ಸುಲುಹು ಹಸನ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕೆ ಶ್ಲಾಘನೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯ ನೀಡಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಚ್.ಇ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸಾಮಿಯಾ ಸುಲುಹು ಹಸನ್ ಅವರ ಭಾರತ ಭೇಟಿ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಸ್ನೇಹಮಯಿ ಜನತೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಿಗಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Joint Statement during the State Visit of the President of Tanzania to India and launch of Strategic Partnership between India and Tanzania (8-10 October 2023)
09 OCT 2023 6:57PM by PIB Delhi
1. At the invitation of Smt. Droupadi Murmu, President of the Republic of India, Her Excellency Samia Suluhu Hassan, President of the United Republic of Tanzania undertook a State Visit to the Republic of India from 8-10 October 2023. H.E. President Samia Suluhu Hassan was accompanied by a high-level delegation including the Minister for Foreign Affairs and East African Cooperation Hon. January Makamba (MP), and other members from different sectors, Senior Government Officials as well as members of the Tanzania Business Community.
2. H.E. President Samia Suluhu Hassan was accorded a ceremonial welcome on 9 October 2023, at the forecourt of the Rashtrapati Bhavan in New Delhi. She also visited Rajghat to pay her respect to Mahatma Gandhi. H.E. President of India Smt. Droupadi Murmu will hold bilateral talks and also host a State Banquet in honour of H.E. President Samia Suluhu Hassan.
3. President Samia Suluhu Hassan and Prime Minister Narendra Modi held official bilateral talks in a warm and cordial atmosphere and exchanged views on bilateral, regional and international issues of mutual interest. The two leaders commended the existing close, cordial and cooperative relations and noted that India and Tanzania are time-tested partners bound by a long history of shared values and ideals spanning many years. They both acknowledged that the bilateral relations were further deepened by the visit of Prime Minister Narendra Modi to Tanzania in July 2016, giving a significant boost to development cooperation.
4. The leaders recalled the recent visits of External Affairs Minister Dr. S. Jaishankar to Co-chair the 10th Joint Commission on Economic, Technical and Scientific Cooperation and the Parliamentary delegation led by Speaker of Lok Sabha Shri. Om Birla to Tanzania. In addition, similar visits by several Tanzanian Ministers were held this year. The two leaders agreed that such high-level visits have reinforced the strong relations existing between Tanzania and India.
5. H.E. President Samia Suluhu Hassan will also attend the India-Tanzania Business and Investment Forum on October 10, 2023, where she will deliver the keynote address to the Indian and Tanzanian business communities. She will also hold one-on-one meetings (B2B) with key Indian Business Leaders.
6. With a view to further strengthen the bilateral relations and expanding cooperation across various sectors, the two leaders announced the elevation of Indo-Tanzania relationship to the level of ‘Strategic Partnership’. Both sides noted that the strategic partnership will help the two countries to jointly work on issues like Maritime Security, Defence Cooperation, Development Partnership, Trade and Investment among others.
7. During the visit, MoUs covering a wide range of sectors were signed. List is enclosed as Annexure A.
Political Relations
8. Both sides noted with satisfaction, an increasing level of bilateral political engagement and strategic dialogue on regional and global issues including the vision for the Indo-Pacific and implementation of the Indian Ocean Rim Association's Outlook on the lndo-Pacific. It was noted that India and Tanzania are maritime neighbours with a long history of trade and people to people linkages therefore Tanzania has an important place in India’s vision of SAGAR (Security and Growth for all in the Region). Both sides encouraged cooperation on the Indo-Pacific noting that the AU vision for peace and security in Africa with focus on development of Blue/ocean economy for accelerated economic growth coincides with SAGAR vision. They also welcomed Tanzania’s participation in the annual Humanitarian Assistance Disaster Relief (HADR) exercises in India for sharing of experiences to undertake rescue and relief operations during major natural calamities.
9. Both sides agreed to continue with high-level political dialogue through the Joint Commission mechanism at the Foreign Ministers’ level and bilateral meetings between Leaders. Both sides agreed to initiate a Policy Planning Dialogue between their Foreign Ministries.
Defence Cooperation
10. The two leaders expressed satisfaction over the successful 2nd Joint Defence Cooperation Committee meeting held in Arusha on 28th and 29th June 2023 resulting in a five-year Roadmap for Defence Cooperation between the two countries.
11. Both sides recalled the successful visits of Defence Ministers of Tanzania to India in August 2022 and February 2023, during which both sides agreed to expand scope of defence cooperation. The Tanzanian side appreciated the deployment of the Indian Military Training Team (IMTT) at the Command and Staff College in Duluti.
12. Considering the successful hosting of the Defence Expos twice in Dar es Salaam on 31st May 2022 and 2nd October 2023 which saw participation of several Indian defence companies; both sides expressed interests in expanding cooperation in the area of Defence industry. The two leaders also expressed pleasure at the progress of cooperation between the two sides towards the capacity building of the Tanzanian forces as well as industry.
Maritime security
13. Acknowledging that India and Tanzania are maritime neighbours who face common maritime security challenges, the two sides agreed to enhance cooperation in maritime security in the Indian Ocean region. They expressed satisfaction over the first ever India-Tanzania Joint Exclusive Economic Zone (EEZ) surveillance exercise conducted in July 2023 when the Indian Naval Ship Trishul visited Zanzibar and Dar es Salaam. They also noted that India and Tanzania held bilateral maritime exercise in October 2022 during the visit of the Indian Naval Ship Tarkash.
14. The Tanzanian side appreciated the hydrographic surveys of Tanzanian major ports done by India in recent years. Thus, the two sides agreed to continue cooperation in this area.
15. Both leaders looked forward to increased interoperability between their Armed Forces. They noted the regular port calls by the Indian ships to Tanzanian ports and appreciated the conduct of the maiden trilateral maritime exercise involving India, Tanzania and Mozambique in the Mozambique Channel during the visit of the Indian Naval Ship Tarkash in October 2022.
16. The two leaders commended the signing of the Technical Agreement on sharing White Shipping Information between India and Tanzania.
Blue Economy
17. The Tanzanian side expressed interest to cooperate with the Government of India in the field of Blue economy including tourism, maritime trade, services and infrastructure, marine scientific research, capacity in seabed mining, ocean conservation and maritime safety and security. India and Tanzania agreed to cooperate under the framework of the Indian Ocean Rim Association (IORA) to ensure a peaceful, prosperous and sustainable Indian Ocean Region.
Trade and Investment
18. The two sides expressed commitment to increase bilateral trade volumes and towards this end, directed the respective Officials to explore new areas of trade. It was further agreed that both sides should harmonise trade volume data and take initiatives to further enhance bilateral trade volumes by organizing visits of business delegations, business exhibitions and interaction with business communities.
19. The Tanzanian side acknowledged that India is amongst the top five investment sources for Tanzania whereby 630 investment projects worth USD 3.74 billion have been registered and thus creating 60,000 new jobs. Both sides welcomed recent trends of renewed interest among Indian businesspersons for investment in Tanzania. Both sides agreed to explore the possibility of setting up of an Investment Park in Tanzania, Tanzanian side assured full support in this regard.
20. The two leaders expressed desire to expand bilateral trade using Local currencies. They noted that Reserve Bank of India (Indian Central Bank) has cleared the way for trade using local currencies i.e. Indian Rupee (INR) & Tanzanian Shilling by allowing the authorized banks in India to open Special Rupee Vostro Accounts (SRVA) of correspondent banks of Tanzania and that transactions using this mechanism have already materialised. The two sides agreed to continue with the consultations in order to address any concerns so as to ensure sustainability of this arrangement.
21. Both sides recognised that agriculture sector cooperation remains a strong pillar in the relations whereby 98% of product lines from Tanzania are imported tariff-free using India’s Duty Free Tariff Preference (DFTP) scheme. India remains a major destination for Tanzanian cashew nuts, pigeon peas, spices, avocado and other agricultural commodities. Both sides agreed to further revitalise cooperation in this sector.
Development Partnership
22. Tanzania appreciated India’s development partnership assistance in the areas of Water, Health, Education, Capacity Building, Scholarships and Information and Communication Technology (ICT) among others.
23. The two sides also expressed satisfaction on Lines of Credits (LoCs) extended by India to Tanzania that amount to over USD 1.1 billion covering fields of drinking water infrastructure, agriculture and defence. It was specifically noted that Water Projects in 24 towns of Tanzania worth USD 500 Million through a Line of Credit scheme are presently being implemented. Once completed, it would provide easy access to safe drinking water to about 6 million residents of these regions.
24. The Tanzanian side appreciated that the Indian scholarship and capacity building program has tremendously contributed to its Human Resource development. India offers 450 Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) scholarships for capacity building and 70 Indian Council for Cultural Relations (ICCR) scholarships for long term programmes in 2023-24. The Indian side announced the decision to increase the number of Long term scholarships (ICCR) from 70 to 85 for the year 2023-24. As part of its commitment to the Global South, India also announced 1000 additional ITEC slots for Tanzania to be used over a 5-year period in new and emergent fields like Smart Ports, Space, Biotechnology, Artificial Intelligence, Aviation Management, etc.
Education, Skill Development and Development of ICT
25. The Indian side offered collaboration in areas of space technologies and digital public infrastructure under India Stack including Unified Payments Interface (UPI) and Digital Unique Identity (Aadhar).
26. The Tanzanian side welcomed Indian support for establishing a Vocational Training Centre (VTC) in Pemba, Zanzibar and designing courses based on the demands of the local market. The Indian side offered to set up vocational training institutions on the lines of Vocational Skilling Centres of India to provide training and skill enhancement to the Tanzanian youth.
27. Tanzania commended the decision by India to set up two ICT Centres at Dar es Salaam Institute of Technology and at Nelson Mandela African Institute for Science & Technology (NMAIST) in Arusha. Tanzanian side also express its appreciation to India for upgrading the ICT centre in NM-AIST.
Indian Institute of Technology Madras Campus in Zanzibar
28. Both leaders affirmed the significance of establishing the first overseas campus of the Indian Institute of Technology (IIT), Madras in Zanzibar. They also agreed that IIT in Zanzibar has the potential to become the premier centre for technical education in the African continent. They noted that classes for the first batch are scheduled to begin this month. Tanzanian side appreciated India’s commitment in this regard and assured of its full support to the growth and sustainability of IIT in Zanzibar.
Space Cooperation
29. Tanzanian side congratulated the Indian side on the successful landing of Chandrayaan-3 lander on the surface of the moon on 23 August, 2023.
30. The Indian side offered collaboration in area of space technologies to Tanzania, which was welcomed by the Tanzanian side.
Health
31. Both sides reaffirmed the excellent cooperation in the health sector, noting the recent visit of Hon. Ummy Mwalimu (MP), Minister for Health of Tanzania to India in July 2023 and the visit of a joint delegation from India and UAE that visited Tanzania in August 2022 to scout for opportunities. Both sides agreed to work for further collaboration in the health sector.
32. Tanzanian side appreciated the donation of 10 ambulances by the Government of India aimed at assisting in the provision of prompt medical care to patients and support to hospital infrastructure.
33. Both sides also highlighted the excellent track record of bilateral cooperation in the implementation of grant projects including donation of radiation therapy machine, "Bhabhatron II", essential medicines, an artificial limbs fitment camp organized in 2019 which benefited 520 Tanzanian patients among others.
People to People Relations and Cultural Exchanges
34. Both leaders underscored the importance of strong people-to-people contacts, cultural exchanges, academic linkages and tourism between the two countries. They appreciated the contribution of the large Indian diaspora in Tanzania who have acted as a bridge between the two nations and made significant contribution to the Tanzanian economy and society.
35. Both sides agreed to heighten cooperation in cultural exchanges and appreciated the signing of the Cultural Exchange Program for the 2023-27 periods. The Indian side extended an invitation to Tanzania to be a partner country in the upcoming Surajkund Mela to be held in February 2024 in Surajkund, Faridabad, National Capital Region of Delhi.
36. The two sides noted the ongoing exchange of cultural troupes of both sides and encouraged further cultural exchanges between the two countries.
37. The Tanzanian side thanked the Government of India for the deployment of two Kabaddi Coaches from India considering the rising popularity of the sport in Tanzania.
38. The leaders agreed to a closer collaboration between Universities and Think Tanks of the two countries.
Regional Issues
39. The Indian side congratulated Tanzania for successfully hosting two major Summits, namely, the African Human Capital Heads of State summit and the Africa Food Systems Summit in July and September 2023, respectively.
International Issues
40. Indian side thanked Tanzania for their support in increasing interaction with the East African Community (EAC).
41. Both leaders underscored that there are convergences between the two countries in international forums. It was noted that both sides have active participation in UN Peacekeeping Operations and have contributed towards regional security initiatives. Both sides noted the contributions made by Tanzania in the peacekeeping operations deployed under the auspices of the Southern African Development Community (SADC).
42. India and Tanzania agreed on the need for reform of the United Nations Security Council through expansion in both categories of membership. Indian side conveyed appreciation to Tanzania for its support during India’s term as a non-Permanent member of the UNSC for the period 2021-22 and also for Tanzania’s support for the Indian candidature for a non-Permanent membership of UNSC in 2028-29.
43. The Tanzanian side congratulated India on a successful G20 Presidency and the G20 New Delhi Leaders’ Declaration adopted at the G20 Leaders’ Summit in September 2023, in which the G20 Leaders welcomed the African Union (AU) as the permanent member of the G20. Indian side appreciated Tanzania’s support to India’s G20 Presidency and its participation in the Voice of Global South Summit in January 2023. The Tanzanian side noted that AU’s entry into the G20 presented a major step in the amplification of Africa’s voice in the premier global forum for multilateral economic cooperation, and that Africa would positively gain from this inclusion.
44. The Indian side welcomed Tanzania’s decision to join the International Big Cat Alliance (IBCA) and the Global Biofuel Alliance (GBA) and looked forward to Tanzania’s membership of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
45. The two leaders strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations, whenever, wherever, and by whom-so-ever committed and the use of terrorist proxies for cross-border terrorism. They agreed that terrorism is one of the most serious threats to global peace, security and stability and must seriously be addressed.
46. H.E. President Samia Suluhu Hassan expressed her appreciation to H.E. Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India for the warm reception and hospitality extended to her and her accompanying delegation. H.E. Prime Minister Shri Narendra Modi thanked H.E. President Samia Suluhu Hassan for visiting India and wished her good health and prosperity for the friendly people of the United Republic of Tanzania.