പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തെലങ്കാനയിലെ നിസാമാബാദിൽ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
03 OCT 2023 5:46PM by PIB Thiruvananthpuram
തെലങ്കാന ഗവർണർ തമിഴിസൈ സൗന്ദരരാജൻ ജി, കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ജി. കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, ബഹുമാന്യരേ
ഇന്ന് തറക്കല്ലിടുകയോ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയോ ചെയ്യുന്ന പദ്ധതികൾക്ക് തെലങ്കാനയെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ
ഏതൊരു രാജ്യത്തിന്റെയും സംസ്ഥാനത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്, വൈദ്യുതി ഉൽപാദന മേഖലയിൽ സംസ്ഥാനം കൂടുതൽ കൂടുതൽ സ്വയംപര്യാപ്തമാകേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. സംസ്ഥാനത്ത് സമൃദ്ധമായ വൈദ്യുതി ഉള്ളപ്പോൾ, ബിസിനസ്സ് സുഗമമാകുകയും ജീവിത സൗകര്യവും മെച്ചപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു. സുഗമമായ വൈദ്യുതി വിതരണവും സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വ്യാവസായിക വികസനം വേഗത്തിലാക്കുന്നു. എൻടിപിസിയുടെ സൂപ്പർ തെർമൽ പവർ പ്രോജക്ടിന്റെ ആദ്യ യൂണിറ്റ് ഇന്ന് പെദ്ദപ്പള്ളി ജില്ലയിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. വൈകാതെ അതിന്റെ രണ്ടാം യൂണിറ്റും ആരംഭിക്കും. ഈ പദ്ധതിയുടെ രണ്ടാം ഘട്ടം പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ ഈ പ്ലാന്റിന്റെ സ്ഥാപിതശേഷി 4000 മെഗാവാട്ടാകും. എൻടിപിസിയുടെ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും ആധുനിക പവർ പ്ലാന്റാണിത് എന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ പ്ലാന്റിൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വൈദ്യുതിയുടെ വലിയൊരു ഭാഗം തെലങ്കാനയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കും. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റും അത് ആരംഭിച്ച പദ്ധതി പൂർത്തീകരിക്കുന്നു. 2016 ഓഗസ്റ്റിൽ ഈ പദ്ധതിയുടെ തറക്കല്ലിട്ടത് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. ഇപ്പോഴിതാ അതിന്റെ ഉദ്ഘാടനം നിർവഹിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യവും എനിക്കുണ്ടായി. ഇതാണ് നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ പുതിയ തൊഴിൽ സംസ്കാരം.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
തെലങ്കാനയിലെ ജനങ്ങളുടെ മറ്റ് ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പാണ് ഹാസൻ-ചെർലപ്പള്ളി എൽപിജി പൈപ്പ് ലൈൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചത്. ഈ പൈപ്പ് ലൈൻ എൽപിജി പരിവർത്തനത്തിനും സുരക്ഷിതവും ചെലവ് കുറഞ്ഞതും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമായ ഗതാഗത-വിതരണ സംവിധാനത്തിന്റെ വികസനത്തിനും അടിസ്ഥാനമാകും.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
ധർമബാദ്-മനോഹ്‌റാബാദ്, മഹബൂബ്‌നഗർ-കർനൂൽ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളുടെ വൈദ്യുതീകരണ പദ്ധതികൾ രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കാനുള്ള അവസരം ഇന്ന് എനിക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് തെലങ്കാനയുടെ കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും രണ്ട് ട്രെയിനുകളുടെയും ശരാശരി വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. അടുത്ത ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ എല്ലാ റെയിൽവേ ലൈനുകളിലും 100 ശതമാനം വൈദ്യുതീകരണമാണ് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. മനോഹരാബാദ്-സിദ്ദിപേട്ട് പുതിയ റെയിൽവേ ലൈനും ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇത് വ്യാപാരം വർദ്ധിപ്പിക്കും. 2016ൽ ഈ പദ്ധതിയുടെ തറക്കല്ലിടാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇന്ന് ഈ ജോലിയും പൂർത്തിയായി.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, വളരെക്കാലമായി, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം സമ്പന്നരുടെ മാത്രം അവകാശമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി, ഈ വെല്ലുവിളി പരിഹരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ നിരവധി നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്, അതുവഴി ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാകുന്നതും താങ്ങാനാവുന്നതുമാണ്. ഇന്ത്യൻ സർക്കാർ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെയും എയിംസുകളുടെയും എണ്ണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. എയിംസിലെ ബിബിനഗറിൽ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഞങ്ങളുടെ കെട്ടിട നിർമ്മാണവും തെലങ്കാനയിലെ ജനങ്ങൾ നോക്കുന്നുണ്ട്. ആശുപത്രികൾ വർധിച്ചപ്പോൾ രോഗികളെ പരിചരിക്കാൻ ഡോക്ടർമാരുടെയും നഴ്‌സുമാരുടെയും എണ്ണം കൂടിവരികയാണ്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതിയായ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഇന്ത്യയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇതുമൂലം തെലങ്കാനയിൽ മാത്രം 70 ലക്ഷത്തിലധികം പേർക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും 80 ശതമാനം വിലക്കിഴിവിൽ മരുന്നുകൾ നൽകുന്നുണ്ട്. ഇതോടെ പ്രതിമാസം ആയിരക്കണക്കിന് രൂപയാണ് ഈ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ലാഭിക്കാൻ കഴിയുന്നത്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
എല്ലാ ജില്ലയിലും നല്ല ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ മിഷൻ ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, ഈ ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ, തെലങ്കാനയിൽ 20 ക്രിട്ടിക്കൽ കെയർ ബ്ലോക്കുകളുടെ തറക്കല്ലിട്ടു. പ്രത്യേക ഐസൊലേഷൻ വാർഡുകൾ, ഓക്‌സിജൻ വിതരണം, അണുബാധ തടയൽ, നിയന്ത്രണം എന്നിവയുടെ സമ്പൂർണ ക്രമീകരണം ഉള്ള വിധത്തിലായിരിക്കും ഈ ബ്ലോക്കുകൾ നിർമ്മിക്കുക. തെലങ്കാനയിലെ ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 5000-ലധികം ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഹെൽത്ത് ആൻഡ് വെൽനസ് സെന്ററുകളും പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. കൊറോണ ആഗോള പകർച്ചവ്യാധിയുടെ സമയത്ത് തെലങ്കാനയിൽ 50 ഓളം വലിയ പിഎസ്എ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിച്ചു, ഇത് ആളുകളുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കാൻ വളരെയധികം സഹായിച്ചു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ
ഊർജം, റെയിൽവേ, ആരോഗ്യം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സുപ്രധാന പദ്ധതികൾക്ക് തെലങ്കാനയിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ആളുകൾ അടുത്ത പദ്ധതിക്കായി ആവേശത്തോടെ എന്നെ കാത്തിരിക്കുന്നു, അതിനാൽ അവിടെ കുറച്ച് തുറന്ന സംവാദം ഉണ്ടാകും.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various projects in Nizamabad, Telangana
03 OCT 2023 5:46PM by PIB Delhi
Governor of Telangana, Tamilisai Soundararajan ji, my colleague in the Union government, G. Kishan Reddy ji, all the distinguished personalities, ladies and gentlemen present here! My heartiest congratulations to Telangana for the inauguration or laying of foundation stone of the projects today!
My family members,
It is crucial for any country or state aspiring for development to be as self-reliant as possible in the matter of electricity production. When there is an abundance of electricity in a state, both ease of doing business and ease of living improve. Consistent power supply also accelerates the industrial development of the state. Today marks the inauguration of the first unit of NTPC's Super Thermal Power Project in Peddapalli district. Soon, the second unit will also be operational. Upon completion of the second phase of this project, the installed capacity of this plant will be 4000 megawatts. I am delighted that among all the power plants in the country, this is the most modern plant by NTPC. A significant portion of the electricity generated in this plant will benefit the people of Telangana. Our government not only initiates projects but also ensures their successful completion. I remember laying the foundation stone for this project in August 2016. Now, I am fortunate to witness its inauguration. This reflects the new work culture of our government.
My family members,
Our government is also working to fulfil other needs related to the energy of the people of Telangana. Just two days ago, I had the opportunity to inaugurate the Hassan-Cherlapalli LPG pipeline. This pipeline will serve as the foundation for developing a safe, cost-effective, and eco-friendly system for the transformation, transportation, and distribution of LPG.
My family members,
Today, I have the privilege to dedicate the electrification projects of Dharmabad-Manoharabad and Mahabubnagar-Kurnool railway stations to the nation. This will not only enhance the connectivity of Telangana but also increase the average speed of both trains. Indian Railways is currently aiming for 100% electrification of all rail lines in the next few months. Today, the inauguration of the Manoharabad-Siddipet new rail line has also taken place, providing a boost to trade and commerce. I had the opportunity to lay the foundation stone for this project in 2016, and today, the work has been successfully completed.
My family members,
For a long time, access to healthcare was considered a privilege only for the affluent in our country. Over the past nine years, we have taken several steps to address this challenge, making healthcare facilities not only available but also affordable. The Indian government is increasing the number of medical colleges and AIIMS institutions. The people of Telangana are witnessing progress in the construction of buildings for AIIMS in Bibinagar. As hospitals expand, the number of doctors and nurses is also increasing to ensure proper care for patients.
My family members,
Today the world's largest health insurance scheme, Ayushman Bharat, is in operation in Bharat. Thanks to this initiative, more than 70 lakh people in Telangana alone are guaranteed free medical treatment up to Rs 5 lakh. Poor and middle-class individuals are receiving medicines at an 80 percent discount at Jan Aushadhi Kendras. This has resulted in these families saving thousands of rupees every month.
My family members,
We have initiated the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Infrastructure Mission to ensure good health infrastructure in every district. Under this mission, the foundation stone for 20 critical care blocks has been laid in Telangana today. These blocks will be equipped with dedicated isolation wards, oxygen supply, and a complete setup for infection prevention and control. Additionally, more than 5000 Ayushman Bharat Health and Wellness Centers are working to enhance healthcare facilities in Telangana. During the global pandemic of COVID-19, nearly 50 large PSA oxygen plants were installed in Telangana, providing significant assistance in saving lives.
My family members,
I congratulate the people of Telangana once again for important projects related to energy, railways, and healthcare. People are eagerly waiting for me for the next program with great enthusiasm and excitement. Since it's an open field, we will have some candid conversations there too!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.