પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નિઝામાબાદ, તેલંગાણામાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ સમયે પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 OCT 2023 5:46PM by PIB Ahmedabad
તેલંગાણાના રાજ્યપાલ તમિલિસાઈ સૌંદરરાજન જી, કેન્દ્ર સરકારમાં મારા સાથી ભાઈ. કિશન રેડ્ડી જી, અહીં ઉપસ્થિત તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો!
હું તેલંગાણાને એ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું જેનો આજે શિલાન્યાસ અથવા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે.
ના કુટમ્ભ સભ્યુલ્લારા,
કોઈપણ દેશ અને રાજ્યના વિકાસ માટે તે રાજ્ય વીજળી ઉત્પાદનમાં શક્ય તેટલું આત્મનિર્ભર હોવું ખૂબ જ જરૂરી છે. જ્યારે રાજ્યમાં વિપુલ પ્રમાણમાં વીજળી હોય છે, ત્યારે વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને જીવનની સરળતા બંને સુધરે છે. સરળ વીજ પુરવઠો રાજ્યના ઔદ્યોગિક વિકાસને પણ વેગ આપે છે. આજે પેડ્ડાપલ્લી જિલ્લામાં NTPCના સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટના પ્રથમ યુનિટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. ટૂંક સમયમાં તેનું બીજું યુનિટ પણ શરૂ થશે. જ્યારે આ પ્રોજેક્ટનો બીજો તબક્કો પૂર્ણ થશે, ત્યારે આ પ્લાન્ટની સ્થાપિત ક્ષમતા 4000 મેગાવોટ હશે. મને ખુશી છે કે દેશમાં એનટીપીસીના તમામ પાવર પ્લાન્ટમાં આ સૌથી આધુનિક પ્લાન્ટ છે. આ પ્લાન્ટમાં ઉત્પન્ન થતી વીજળીનો મોટો હિસ્સો તેલંગાણાના લોકોને મળશે. અમારી સરકાર જે પણ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરે છે, તેને પૂર્ણ પણ કરે છે. મને યાદ છે કે મેં ઓગસ્ટ 2016માં આ પ્રોજેક્ટનો પાયો નાખ્યો હતો. હવે આજે મને તેનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું પણ સૌભાગ્ય મળ્યું છે. આ અમારી સરકારની નવી કાર્ય સંસ્કૃતિ છે.
ના કુટમ્ભ સભ્યુલ્લારા,
અમારી સરકાર તેલંગાણાના લોકોની ઊર્જા સંબંધિત અન્ય જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે પણ કામ કરી રહી છે. બે દિવસ પહેલા જ મને હસન-ચેરલાપલ્લી એલપીજી પાઈપલાઈનનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. આ પાઇપલાઇન એલપીજી ટ્રાન્સફોર્મેશન અને તેના પરિવહન અને વિતરણની સલામત, ખર્ચ અસરકારક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ સિસ્ટમ વિકસાવવા માટેનો આધાર બનશે.
ના કુટમ્ભ સભ્યુલ્લારા,
આજે જ મને ધર્માબાદ-મનોહરાબાદ અને મહબૂબનગર-કુર્નૂલ રેલ્વે સ્ટેશનોના વિદ્યુતીકરણ પ્રોજેક્ટને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાની તક મળી છે. આનાથી તેલંગાણાની કનેક્ટિવિટી વધશે અને બંને ટ્રેનોની એવરેજ સ્પીડ પણ વધશે. ભારતીય રેલ્વે આગામી થોડા મહિનામાં તમામ રેલ્વે લાઈનોનું 100 ટકા વિદ્યુતીકરણ કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. મનોહરબાદ-સિદ્દીપેટ નવી રેલ્વે લાઇનનું પણ આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેનાથી બિઝનેસને પ્રોત્સાહન મળશે. 2016માં મને આ પ્રોજેક્ટનો પાયો નાખવાની તક પણ મળી હતી. આજે આ કામ પણ પૂર્ણ થયું છે.
ના કુટમ્ભ સભ્યુલ્લારા,
આપણા દેશમાં, લાંબા સમય સુધી, આરોગ્યસંભાળ માત્ર ધનિકોનો અધિકાર માનવામાં આવતો હતો. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, અમે આ પડકારને ઉકેલવા માટે ઘણાં પગલાં લીધાં છે, જેથી આરોગ્ય સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ અને સસ્તું બંને હોય. ભારત સરકાર મેડિકલ કોલેજો અને AIIMSની સંખ્યામાં વધારો કરી રહી છે. એઈમ્સના બીબીનગરમાં ઈમારત નિર્માણના અમારા ચાલી રહેલા કામને પણ તેલંગાણાના લોકો જોઈ રહ્યા છે. જ્યારે હોસ્પિટલો વધી છે, ત્યારે દર્દીઓની સંભાળ લેવા માટે ડોકટરો અને નર્સોની સંખ્યા પણ વધી રહી છે.
ના કુટમ્ભ સભ્યુલ્લારા,
આજે વિશ્વની સૌથી મોટી સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજના આયુષ્માન ભારત ભારતમાં ચાલી રહી છે. આ કારણે એકલા તેલંગાણામાં 70 લાખથી વધુ લોકોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની ગેરંટી મળી છે. ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર દવાઓ આપવામાં આવી રહી છે. જેના કારણે આ પરિવારો દર મહિને હજારો રૂપિયાની બચત કરી શકે છે.
ના કુટમ્ભ સભ્યુલ્લારા,
દરેક જીલ્લામાં સારી હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હોય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમે પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન શરૂ કર્યું છે. આજે, આ મિશન હેઠળ, તેલંગાણામાં 20 ક્રિટિકલ કેર બ્લોકનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ બ્લોક્સ એવી રીતે બનાવવામાં આવશે કે તેમાં સમર્પિત આઇસોલેશન વોર્ડ, ઓક્સિજન સપ્લાય, ચેપ નિવારણ અને નિયંત્રણની સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા હોય. તેલંગાણામાં આરોગ્ય સુવિધાઓ વધારવા માટે 5000થી વધુ આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો પણ કામ કરી રહ્યા છે. કોરોના વૈશ્વિક રોગચાળા દરમિયાન, તેલંગાણામાં લગભગ 50 મોટા PSA ઓક્સિજન પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેણે લોકોના જીવન બચાવવામાં ઘણી મદદ કરી હતી.
ના કુટમ્ભ સભ્યુલ્લારા,
હું ફરી એકવાર તેલંગાણાના લોકોને ઊર્જા, રેલવે અને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ માટે અભિનંદન આપું છું. અને હવે હું જાણું છું કે લોકો આગામી કાર્યક્રમની રાહ જોઈ રહ્યા છે, તેઓ ખૂબ જ ઉમંગ અને ઉત્સાહથી રાહ જોઈ રહ્યા છે, ત્યાં એક ખુલ્લું મેદાન છે, તેથી ત્યાં કેટલીક વસ્તુઓ ખુલ્લેઆમ થશે.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various projects in Nizamabad, Telangana
03 OCT 2023 5:46PM by PIB Delhi
Governor of Telangana, Tamilisai Soundararajan ji, my colleague in the Union government, G. Kishan Reddy ji, all the distinguished personalities, ladies and gentlemen present here! My heartiest congratulations to Telangana for the inauguration or laying of foundation stone of the projects today!
My family members,
It is crucial for any country or state aspiring for development to be as self-reliant as possible in the matter of electricity production. When there is an abundance of electricity in a state, both ease of doing business and ease of living improve. Consistent power supply also accelerates the industrial development of the state. Today marks the inauguration of the first unit of NTPC's Super Thermal Power Project in Peddapalli district. Soon, the second unit will also be operational. Upon completion of the second phase of this project, the installed capacity of this plant will be 4000 megawatts. I am delighted that among all the power plants in the country, this is the most modern plant by NTPC. A significant portion of the electricity generated in this plant will benefit the people of Telangana. Our government not only initiates projects but also ensures their successful completion. I remember laying the foundation stone for this project in August 2016. Now, I am fortunate to witness its inauguration. This reflects the new work culture of our government.
My family members,
Our government is also working to fulfil other needs related to the energy of the people of Telangana. Just two days ago, I had the opportunity to inaugurate the Hassan-Cherlapalli LPG pipeline. This pipeline will serve as the foundation for developing a safe, cost-effective, and eco-friendly system for the transformation, transportation, and distribution of LPG.
My family members,
Today, I have the privilege to dedicate the electrification projects of Dharmabad-Manoharabad and Mahabubnagar-Kurnool railway stations to the nation. This will not only enhance the connectivity of Telangana but also increase the average speed of both trains. Indian Railways is currently aiming for 100% electrification of all rail lines in the next few months. Today, the inauguration of the Manoharabad-Siddipet new rail line has also taken place, providing a boost to trade and commerce. I had the opportunity to lay the foundation stone for this project in 2016, and today, the work has been successfully completed.
My family members,
For a long time, access to healthcare was considered a privilege only for the affluent in our country. Over the past nine years, we have taken several steps to address this challenge, making healthcare facilities not only available but also affordable. The Indian government is increasing the number of medical colleges and AIIMS institutions. The people of Telangana are witnessing progress in the construction of buildings for AIIMS in Bibinagar. As hospitals expand, the number of doctors and nurses is also increasing to ensure proper care for patients.
My family members,
Today the world's largest health insurance scheme, Ayushman Bharat, is in operation in Bharat. Thanks to this initiative, more than 70 lakh people in Telangana alone are guaranteed free medical treatment up to Rs 5 lakh. Poor and middle-class individuals are receiving medicines at an 80 percent discount at Jan Aushadhi Kendras. This has resulted in these families saving thousands of rupees every month.
My family members,
We have initiated the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Infrastructure Mission to ensure good health infrastructure in every district. Under this mission, the foundation stone for 20 critical care blocks has been laid in Telangana today. These blocks will be equipped with dedicated isolation wards, oxygen supply, and a complete setup for infection prevention and control. Additionally, more than 5000 Ayushman Bharat Health and Wellness Centers are working to enhance healthcare facilities in Telangana. During the global pandemic of COVID-19, nearly 50 large PSA oxygen plants were installed in Telangana, providing significant assistance in saving lives.
My family members,
I congratulate the people of Telangana once again for important projects related to energy, railways, and healthcare. People are eagerly waiting for me for the next program with great enthusiasm and excitement. Since it's an open field, we will have some candid conversations there too!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.