आयुष मंत्रालय
पश्चिम विभागातील सहा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रादेशिक आढावा बैठकीचे केंद्रीय आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांच्या हस्ते उद्‌घाटन
जन भागीदारीच्या माध्यमातून सगळ्यांना एकत्र आणून आपण आयुषला जनचळवळ बनवू शकतो : सर्बानंद सोनोवाल
09 OCT 2023 6:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 ऑक्टोबर 2023
राष्ट्रीय आयुष अभियानासंदर्भात पूर्व, मध्य आणि दक्षिण विभागानंतर सलग चौथी प्रादेशिक आढावा बैठक पश्चिम विभागातील सहा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसाठी आज मुंबईत आयोजित करण्यात आली होती. यात राजस्थान, गुजरात, महाराष्ट्र, गोवा या राज्यांमधून आणि अंदमान आणि निकोबार बेटे, दादरा आणि नगर हवेली, दमण आणि दीव या केंद्रशासित प्रदेशांमधून आयुषचे अधिकारी आणि प्रतिनिधी या बैठकीला उपस्थित होते.
या बैठकीचे उद्घाटन केंद्रीय आयुष आणि बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी केले. केंद्रीय आयुष आणि महिला आणि बाल विकास राज्यमंत्री डॉ मुंजपारा महेंद्रभाई यांच्यासह आयुष सचिव वैद्य राजेश कोटेचा हे देखील यावेळी उपस्थित होते.
देशभरात आयुष आरोग्य सेवा सुविधेला बळकट करून आणि सुधारित करून, गरजू जनतेला माहितीपूर्ण पर्याय उपलब्ध करून देण्याच्या दृष्टीकोनातून आणि उद्दिष्टांसह राष्ट्रीय आयुष अभियानाची अंमलबजावणी करण्यात येत आहे.", असे आयुष मंत्रालयाचा प्रमुख कार्यक्रम म्हणून राष्ट्रीय आयुष अभियानाबद्दल बोलताना सर्बानंद सोनोवाल यांनी सांगितले.
जन भागीदारीच्या माध्यमातून आरोग्य सेवा तळागाळापर्यंत उपलब्ध करून देण्यासाठी राष्ट्रीय आयुष अभियानाच्या माध्यमातून राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात येणारे सहाय्य योग्य प्रकारे मार्गी लावणे ही एक सामायिक जबाबदारी आहे. ", असे सोनोवाल यांनी आयुष सर्वांसाठी उपलब्ध करून देण्याचे महत्त्व अधोरेखित करताना सांगितले.
केंद्रीय मंत्र्यांनी यावेळी बोलताना एकात्मिक आरोग्य सेवेवर भर दिला आणि लोकांना सर्वोत्तम आरोग्य सेवा देण्यासाठी आधुनिक आणि पारंपरिक औषध प्रणाली या दोन्ही प्रणालींचा वापर करावा लागेल . "असे त्यांनी सांगितले.
पारंपरिक औषधांचा प्रचार करताना जागतिक आरोग्य संघटना आणि भारत सरकारची भूमिकाही केंद्रीय मंत्र्यांनी अधोरेखित केली. गुजरातच्या जामनगरमध्ये पारंपरिक औषधांच्या जागतिक केंद्राच्या स्थापनेने वैज्ञानिक विकास आणि पुराव्यावर आधारित भारतातील पारंपरिक औषध प्रणालीची नवी क्षितीजे खुली झाली आहेत. राष्ट्रीय आयुष अभियाना सारख्या प्रमुख कार्यक्रमाद्वारे आपण पारंपरिक औषधांचे फायदे देशाच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत पोहोचतील, हे सुनिश्चित करत आहोत ,असे त्यांनी सांगितले.
यावेळी, केंद्रीय मंत्री डॉ. मुंजपरा महेंद्रभाई म्हणाले, या प्रसंगी, आपल्याला कार्यक्रमाच्या मूल्याचे अधिक अर्थपूर्ण परिमाण म्हणून उत्पादनापेक्षा परिणामांवर अधिक भर द्यायला लागेल असे मला वाटते. आम्‍हाला आमच्‍या कार्यप्रदर्शनाची योजना, अंमलबजावणी आणि अहवाल देण्‍यासाठी आमच्‍या रणनीती आणि तंत्रांची पुनर्रचना करण्‍याची आवश्‍यकता असू शकते ज्यामुळे परिणामांचे मोजमाप सुलभ होते. मला खात्री आहे की अशा चर्चांमुळे आपल्याला परस्परांच्या सर्वोत्तम पद्धतींमधून आत्मसात करण्याची आणि आपल्या सर्वांमध्ये दृढ बंध निर्माण करण्याची संधी मिळेल.
आयुष मंत्रालयाचे सचिव वैद्य राजेश कोटेचा, राष्ट्रीय आयुष अभियानासाठी घेतलेल्या प्रादेशिक आढावा बैठकींबद्दल तपशील सामायिक करताना म्हणाले, राष्ट्रीय आयुष अभियान ही आयुष मंत्रालयाची पथदर्शी योजना आहे जी राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकारांमार्फत देशात आयुष प्रणालीच्या विकासासाठी आणि प्रोत्साहनासाठी राबविण्यात येत आहे. राष्ट्रीय आयुष अभियान योजनेसाठी अर्थसंकल्पीय तरतुद देखील 800 कोटी रुपयांवरून 1200 कोटी रुपयांपर्यंत वाढवण्यात आली आहे. मंत्रालयाने सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसोबत स्वतंत्र आढावा बैठका आयोजित केल्या ज्यात विविध राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे वरिष्ठ अधिकारी, आयुक्त आणि अभियान संचालक उपस्थित होते आणि आढाव्यादरम्यान फलदायी चर्चा झाली.
आयुष मंत्रालयाच्या सह सचिव, कविता गर्ग यांनी आयुषच्या आतापर्यंतच्या प्रगतीबद्दल आणि 2025 साठी आयुषच्या रुपरेषेबाबत सादरीकरण केले.
उद्घाटन सत्राची सांगता 5 मिनिटांच्या वाय-ब्रेक (योग ब्रेक) कॉमन योगा प्रोटोकॉलने झाली.
कार्यक्रमात नंतर संवादात्मक सत्र झाले ज्यामध्ये महाराष्ट्र, गोवा, राजस्थान, गुजरात, अंदमान आणि निकोबार तसेच दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव यांनी आपापल्या क्षेत्रातील राष्ट्रीय आयुष मिशनचा तपशीलवार आढावा सादर केला आणि माहितीच्या देवाणघेवाणीचा भाग म्हणून ठळक मुद्दे, पुढील वाटचाल, यशोगाथा इत्यादींवर विचारमंथन केले.
आयुष मंत्रालयाच्या सहभागी संशोधन परिषद/राष्ट्रीय संस्थांद्वारे प्रात्यक्षिकांचे सादरीकरण झाले आणि सर्व सहभागींनी विश्राम काळात वाय-ब्रेक हा पाच मिनिटांचा सामान्य योग देखील केला.

AYUSH
Union Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal inaugurates regional review meeting of six States/UT’s of western region
Through Jan Bhagidari, we can make Ayush a Jan Andolan - bringing all together: Shri Sarbananda Sonowal
We have to emphasize outcomes as a more meaningful measure of programme value than output; Dr. Munjpara Mahendrabhai
09 OCT 2023 4:52PM by PIB Delhi
The Regional Review Meeting, fourth in the row after Eastern, Madhya and Southern zone, on National Ayush Mission for six States/UTs, organised in Mumbai today brought together officials and representatives of Ayush from states of Rajasthan, Gujarat, Maharashtra, Goa and UTs - Andaman & Nicobar Islands, Dadra & Nagar Haveli, Daman & Diu.
This meeting was inaugurated by Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal . The Union Minister of State for Ayush & Women and Child Development, Dr Munjpara Mahendrabhai along with secretary of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha also graced the occasion.
Talking about National Ayush Mission as the flagship program of the Ministry of Ayush Shri Sarbananda Sonowal said, “National Ayush Mission (NAM) is being implemented with the vision and objectives to provide Ayush health care services throughout the country by strengthening and improving Ayush health care facilities, to provide informed choice to the needy public.”
Highlighting the importance of making Ayush available for all, he said, “It is a shared responsibility to channelise the support offered to States/UTs through National Ayush Mission to make this healthcare system available at grass-root level through Jan Bhagidari. “
The Union Minister laid emphasis on Integrative health care and said that, “ Modern and Traditional Medicine systems will have to go hand in hand to provide the best health care to the people. “
The Union Minister also recognized the role World Health Organisation and Government of India in playing in propagating Traditional Medicine and said that the establishment of Global Centre of Traditional Medicine in Jamnagar Gujarat has opened new vistas of growth of scientific and evidence based Traditional Medicine systems of India, and through flagship program like National Ayush Mission we are making sure that the benefits of traditional medicine reaches to every nook and corner of the country.
On this occasion, Dr. Munjpara Mahendrabhai, said, “I believe we have to emphasize outcomes as a more meaningful measure of programme value than output. We may have to realign our strategies and techniques to plan, execute and report our performance that facilitates measure of outcomes. I am confident that such discussions will give us an opportunity to learn from each other's best practices and build a strong bonding among all of us.”
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush sharing details about the Regional Review Meetings undertaken for National Ayush Mission said, “National Ayush Mission is a flagship scheme of Ministry of Ayush being implemented through State/UT Governments for development and promotion of Ayush systems in the country. The budgetary provisions for the NAM Scheme has also increased from 800 crore to 1200 crore. The Ministry has organised one-to-one review meetings with all States/UTs from The review meetings were attended by the Senior Officers, Commissioners and Mission Directors of different States/UTs and fruitful discussions were held during the review.”
Joint Secretary, Ministry of Ayush, Ms. Kavita Garg made a presentation on the progress of Ayush so far and the roadmap for Ayush for 2025.
The inaugural session concluded with a 5-minute Y-Break (Yoga Break) Common Yoga Protocol.
The program then had interactive session where Maharashtra, Goa, Rajasthan, Gujarat, Andaman & Nicobar along with Dadra and Nagar Haveli and Daman &Diu presented detailed overview of National Ayush Mission in their respective region and deliberated on the salient points, way forward, success stories etc. as a part of knowledge sharing.
There were presentations by participating Research Councils/National Institutes of the Ministry of Ayush, and all the participants also observed Y-Break- a five-minute common Yoga Protocol during the breaks.