આયુષ
કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે પશ્ચિમ વિસ્તારનાં છ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની પ્રાદેશિક સમીક્ષા બેઠકનું ઉદઘાટન કર્યું
જન ભાગીદારી દ્વારા આપણે આયુષને જન આંદોલન બનાવી શકીએ છીએ - સૌને સાથે લાવી શકીએ છીએ: શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ
આપણે આઉટપુટ કરતાં પ્રોગ્રામ મૂલ્યના વધુ અર્થપૂર્ણ માપદંડ તરીકે પરિણામો પર ભાર મૂકવો પડશે; ડો.મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈ
09 OCT 2023 4:52PM by PIB Ahmedabad
છ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન પર પૂર્વ, મધ્ય અને દક્ષિણ ઝોન પછી સતત ચોથી પ્રાદેશિક સમીક્ષા બેઠક યોજાઈ હતી, જેનું આજે મુંબઈમાં આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં રાજસ્થાન, ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો - આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવના આયુષ રાજ્યોના અધિકારીઓ અને પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા હતા.
આ બેઠકનું ઉદઘાટન આયુષ અને પોર્ટ્સ, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આયુષ અને મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજયમંત્રી ડો.મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈ સહિત આયુષ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આયુષ મંત્રાલયના મુખ્ય કાર્યક્રમ તરીકે રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન વિશે વાત કરતા શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન (એનએએમ)નો અમલ આયુષ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓને મજબૂત કરીને અને તેમાં સુધારો કરીને, જરૂરિયાતમંદ લોકોને માહિતગાર પસંદગી પ્રદાન કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં આયુષ આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવાના વિઝન અને ઉદ્દેશો સાથે કરવામાં આવી રહ્યો છે."
આયુષને તમામ માટે ઉપલબ્ધ કરાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને તેમણે કહ્યું હતું કે, "જન ભાગીદારી મારફતે આ હેલ્થકેર સિસ્ટમને પાયાનાં સ્તરે ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન મારફતે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આપવામાં આવતા સાથ સહકારને ચેનલાઇઝ કરવાની સહિયારી જવાબદારી છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સંકલિત આરોગ્ય સંભાળ પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "આધુનિક અને પરંપરાગત ઔષધિ પ્રણાલીઓએ લોકોને શ્રેષ્ઠ આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવું પડશે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પરંપરાગત ચિકિત્સાના પ્રચારમાં વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠન અને ભારત સરકારની ભૂમિકાને પણ બિરદાવી હતી અને કહ્યું હતું કે, જામનગર ગુજરાતમાં ગ્લોબલ સેન્ટર ઓફ ટ્રેડિશનલ મેડિસિનની સ્થાપનાએ ભારતની વૈજ્ઞાનિક અને પુરાવા આધારિત પરંપરાગત ચિકિત્સા પ્રણાલીના વિકાસના નવા દ્વાર ખોલ્યા છે અને રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમ મારફતે અમે એ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ કે પરંપરાગત ચિકિત્સાનો લાભ દેશના ખૂણે ખૂણે પહોંચે.
આ પ્રસંગે ડો.મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈએ જણાવ્યું હતું કે, "હું માનું છું કે આપણે આઉટપુટ કરતાં પ્રોગ્રામ વેલ્યુના વધુ અર્થપૂર્ણ માપદંડ તરીકે પરિણામો પર ભાર મૂકવો પડશે. આપણે આપણી કામગીરીનું આયોજન કરવા, તેનો અમલ કરવા અને અહેવાલ આપવા માટે આપણી વ્યૂહરચનાઓ અને તકનીકોને નવેસરથી ગોઠવવી પડી શકે છે, જે પરિણામોના માપને સરળ બનાવે છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ પ્રકારની ચર્ચાઓ આપણને એકબીજાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓમાંથી શીખવાની તક આપશે અને આપણા બધા વચ્ચે મજબૂત જોડાણનું નિર્માણ કરશે."
આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન માટે હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રાદેશિક સમીક્ષા બેઠકો વિશેની વિગતો શેર કરતા જણાવ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન એ આયુષ મંત્રાલયની મુખ્ય યોજના છે, જે દેશમાં આયુષ પદ્ધતિઓના વિકાસ અને પ્રોત્સાહન માટે રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. એનએએમ યોજના માટે અંદાજપત્રીય જોગવાઈઓ પણ 800 કરોડથી વધીને 1200 કરોડ થઈ ગઈ છે. મંત્રાલયે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વન-ટુ-વન સમીક્ષા બેઠકોનું આયોજન કર્યું છે. આ સમીક્ષા બેઠકોમાં વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, કમિશનરો અને મિશન ડિરેક્ટર્સ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને સમીક્ષા દરમિયાન ફળદાયી ચર્ચા-વિચારણા કરવામાં આવી હતી."
આયુષ મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી કવિતા ગર્ગે આયુષની અત્યાર સુધીની પ્રગતિ અને વર્ષ 2025 માટે આયુષ માટેનાં રોડમેપ પર પ્રેઝન્ટેશન પ્રસ્તુત કર્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સત્રનું સમાપન 5 મિનિટના વાય-બ્રેક (યોગ વિરામ) કોમન યોગ પ્રોટોકોલ સાથે થયું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, રાજસ્થાન, ગુજરાત, આંદામાન અને નિકોબાર તથા દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવે પોતપોતાના પ્રદેશમાં રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશનની વિસ્તૃત રૂપરેખા પ્રસ્તુત કરી હતી તથા જ્ઞાનની વહેંચણીના ભાગરૂપે મુખ્ય મુદ્દાઓ, આગળનો માર્ગ, સફળતાની ગાથાઓ વગેરે પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો.
તેમાં સહભાગી રિસર્ચ કાઉન્સિલ્સ/નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ ઓફ આયુષ મંત્રાલય દ્વારા પ્રેઝન્ટેશન કરવામાં આવ્યું હતું અને તમામ સહભાગીઓએ વિરામ દરમિયાન પાંચ મિનિટના કોમન યોગ પ્રોટોકોલ વાય-બ્રેકનું પણ અવલોકન કર્યું હતું.

AYUSH
Union Ayush Minister Shri Sarbananda Sonowal inaugurates regional review meeting of six States/UT’s of western region
Through Jan Bhagidari, we can make Ayush a Jan Andolan - bringing all together: Shri Sarbananda Sonowal
We have to emphasize outcomes as a more meaningful measure of programme value than output; Dr. Munjpara Mahendrabhai
09 OCT 2023 4:52PM by PIB Delhi
The Regional Review Meeting, fourth in the row after Eastern, Madhya and Southern zone, on National Ayush Mission for six States/UTs, organised in Mumbai today brought together officials and representatives of Ayush from states of Rajasthan, Gujarat, Maharashtra, Goa and UTs - Andaman & Nicobar Islands, Dadra & Nagar Haveli, Daman & Diu.
This meeting was inaugurated by Union Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal . The Union Minister of State for Ayush & Women and Child Development, Dr Munjpara Mahendrabhai along with secretary of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha also graced the occasion.
Talking about National Ayush Mission as the flagship program of the Ministry of Ayush Shri Sarbananda Sonowal said, “National Ayush Mission (NAM) is being implemented with the vision and objectives to provide Ayush health care services throughout the country by strengthening and improving Ayush health care facilities, to provide informed choice to the needy public.”
Highlighting the importance of making Ayush available for all, he said, “It is a shared responsibility to channelise the support offered to States/UTs through National Ayush Mission to make this healthcare system available at grass-root level through Jan Bhagidari. “
The Union Minister laid emphasis on Integrative health care and said that, “ Modern and Traditional Medicine systems will have to go hand in hand to provide the best health care to the people. “
The Union Minister also recognized the role World Health Organisation and Government of India in playing in propagating Traditional Medicine and said that the establishment of Global Centre of Traditional Medicine in Jamnagar Gujarat has opened new vistas of growth of scientific and evidence based Traditional Medicine systems of India, and through flagship program like National Ayush Mission we are making sure that the benefits of traditional medicine reaches to every nook and corner of the country.
On this occasion, Dr. Munjpara Mahendrabhai, said, “I believe we have to emphasize outcomes as a more meaningful measure of programme value than output. We may have to realign our strategies and techniques to plan, execute and report our performance that facilitates measure of outcomes. I am confident that such discussions will give us an opportunity to learn from each other's best practices and build a strong bonding among all of us.”
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush sharing details about the Regional Review Meetings undertaken for National Ayush Mission said, “National Ayush Mission is a flagship scheme of Ministry of Ayush being implemented through State/UT Governments for development and promotion of Ayush systems in the country. The budgetary provisions for the NAM Scheme has also increased from 800 crore to 1200 crore. The Ministry has organised one-to-one review meetings with all States/UTs from The review meetings were attended by the Senior Officers, Commissioners and Mission Directors of different States/UTs and fruitful discussions were held during the review.”
Joint Secretary, Ministry of Ayush, Ms. Kavita Garg made a presentation on the progress of Ayush so far and the roadmap for Ayush for 2025.
The inaugural session concluded with a 5-minute Y-Break (Yoga Break) Common Yoga Protocol.
The program then had interactive session where Maharashtra, Goa, Rajasthan, Gujarat, Andaman & Nicobar along with Dadra and Nagar Haveli and Daman &Diu presented detailed overview of National Ayush Mission in their respective region and deliberated on the salient points, way forward, success stories etc. as a part of knowledge sharing.
There were presentations by participating Research Councils/National Institutes of the Ministry of Ayush, and all the participants also observed Y-Break- a five-minute common Yoga Protocol during the breaks.