ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
NLC ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 810 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗ್ರಿಡ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸೌರ ದ್ಯುತಿವಿದ್ಯುಜ್ಜನಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ
09 OCT 2023 12:34PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ನವರತ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಪಿಎಸ್ಇ) ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ರಾಜಸ್ಥಾನ ರಾಜ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಗಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಆರ್ಆರ್ವಿಯುಎನ್ಎಲ್) ನಿಂದ 810 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಪಿವಿ ಯೋಜನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಕಾನೇರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪುಗಲ್ ತಹಸಿಲ್ನಲ್ಲಿ ಆರ್ಆರ್ವಿಯುಎನ್ಎಲ್ನ 2000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಮೆಗಾ ಸೋಲಾರ್ ಪಾರ್ಕ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು 2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ಆರ್ಆರ್ವಿಯುಎನ್ಎಲ್ ಕರೆದ 810 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಟೆಂಡರ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಪತ್ರವನ್ನು ಆರ್ ಆರ್ ವಿಯುಎನ್ ಎಲ್ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ನ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಗೆ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಟಿಯುಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆರ್ ವಿಯುಎನ್ ಎಲ್ ನೀಡಲಿದೆ, ಇದು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಂಪನಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 1.1 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿ ಸೇರಿದಂತೆ 1.36 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸೌರ ವಿಕಿರಣವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಯೋಜನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಿಯುಎಫ್ ಸಾಧ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು 50 ಬಿಲಿಯನ್ ಯೂನಿಟ್ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ 50,000 ಟನ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕಂಪನಿಯು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ 50 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಯೋಜನೆ, ಸಿಪಿಎಸ್ಯು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 200 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಯೋಜನೆ, ಬಿಕಾನೇರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬಾರ್ಸಿಂಗ್ಸರ್ನಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಎಸ್ಯು ಯೋಜನೆಯಡಿ 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ನ ಭುಜ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಖಾವ್ಡಾ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ 600 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಪ್ರಸನ್ನ ಕುಮಾರ್ ಮೋಟುಪಲ್ಲಿ, ಸಿಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಸನ್ನ ಕುಮಾರ್ ಮೋಟುಪಲ್ಲಿ ಅವರು, ಕಂಪನಿಯು 1 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆರ್ಇ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಮೊದಲ ಸಿಪಿಎಸ್ಯು ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 2 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆರ್ಇ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಈ ಯೋಜನೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 6 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆರ್ಇ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತಲುಪುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. RE ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
NLCIL ಬಗ್ಗೆ:
ಆರು ದಶಕಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲದಿಂದ, ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಂಹಪಾಲು ಮತ್ತು ಉಷ್ಣ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪಾಲನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ https://www.nlcindia.in ಭೇಟಿ ನೀಡಿ

Ministry of Coal
NLC India Ltd secures 810 MW Grid Connected Solar Photovoltaic Power Project in Rajasthan
09 OCT 2023 12:34PM by PIB Delhi
NLC India Limited, a Navratna Central Public Sector Undertaking (CPSE) under the Ministry of Coal has won 810 MW Solar PV project capacity from Rajasthan Rajya Vidyut Nigam Limited (RRVUNL).
NLCIL has successfully garnered the entire capacity of the 810 MW tender floated by RRVUNL in December 2022, for developing the project RRVUNL’s 2000 MW Ultra Mega Solar Park at Pugal Tehsil, Bikaner District, Rajasthan. The Letter of Intent for this project has been issued by RRVUNL. This achievement marks a significant step forward in NLCIL's commitment to clean and sustainable energy solutions.
The land for the project and the power evacuation system connected to STU will be offered by RVUNL, paving the way for completion of the project at shorter period. This is the largest Renewable project to be developed by the company. With this project, the capacity of power project in Rajasthan will be 1.36 GW including 1.1 GW of green power, bringing economies of scale and optimized fixed costs.
Considering the good Solar radiation at Rajasthan, the higher CUF for the project is possible and will generate green power of more than 50 Billion Units and offsets more than 50,000 tonnes of carbon dioxide emissions during the life of the project.
Currently, the company is establishing 50 MW Solar project at Mined out land, 200 MW Solar project under CPSU scheme on Pan-India basis, 300 MW Solar project under CPSU Scheme at Barsingsar, Bikaner District & 600 MW Solar project at Khavda Solar project, Bhuj District, Gujarat.
Shri Prasanna Kumar Motupalli, CMD, said that the company was the first CPSU to install 1 GW of RE capacity and NLCIL is currently developing 2 GW RE capacity across India including this project with target to reach more than 6 GW RE capacity by 2030, in line with the commitment of the Govt. of India, augmenting RE capacity addition.
About NLCIL:
For more than six decades, NLC India Limited has been a forerunner amongst the Public Sector Enterprises in the country in the energy sector, contributing to a lion's share in lignite production and significant share in thermal and renewable energy generation. For more information visit https://www.nlcindia.in