યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ગોવા રેકોર્ડ 43 રમત પ્રકારો સાથે 37મા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું આયોજન કરશે
06 OCT 2023 6:53PM by PIB Ahmedabad
ગોવાના મુખ્યમંત્રી ડો.પ્રમોદ સાવંત અને રાજ્યના રમત ગમત મંત્રીએ ઘોષણા કરી હતી કે, ગોવા આજે એક પત્રકાર પરિષદમાં રેકોર્ડ બ્રેકિંગ 43 રમત-ગમત શાખાઓ દર્શાવતી નેશનલ ગેમ્સની 37મી આવૃત્તિની યજમાની કરીને ઇતિહાસ રચવા જઈ રહ્યું છે. આ ઇવેન્ટ એથ્લેટિક કુશળતા, ભાઈચારાની ઉજવણીનું વચન આપે છે, અને રમતગમતની કેટલીક આકર્ષક શાખાઓની રજૂઆત દર્શાવે છે. ગુજરાતમાં અગાઉની આવૃત્તિ, જેમાં 36 શાખાઓ અને કેરળની 2015ની આવૃત્તિ 33 રમત પ્રકારો સાથે દર્શાવવામાં આવી હતી, તેની તુલનામાં, આ વર્ષની રાષ્ટ્રીય રમતો અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી હશે.
મુખ્યમંત્રી ડૉ. પ્રમોદ સાવંતે ગોવા માટે પોતાનું વિઝન જણાવ્યું હતું કે, "અમે ગોવામાં એક સમૃદ્ધ સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાની આકાંક્ષા રાખીએ છીએ. જેમ પ્રવાસીઓ લાંબા સમયથી અમારા સુંદર બીચનો આનંદ માણી રહ્યા છે, તેમ હવે અમે વિશ્વભરના રમતગમતના ઉત્સાહીઓને આકર્ષિત કરવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ. આયર્નમેન અને વર્લ્ડ ટેબલ ટેનિસ ઇવેન્ટ જેવી ઇવેન્ટ્સે આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત કાર્યક્રમોના આયોજનમાં અમારી ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કર્યું છે. નેશનલ ગેમ્સ માટે અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે, ત્યારે અમે રમતગમતનાં સંગઠનો અને રાષ્ટ્રીય ફેડરેશનોને આ સુવિધાઓનો વર્ષભર ઉપયોગ કરવા આમંત્રણ આપીએ છીએ. અમારો ઉદ્દેશ ગોવામાં રમતગમતને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવાનો છે."
ઓલિમ્પિક શૈલીની આ મલ્ટિસ્પોર્ટ ઇવેન્ટમાં 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભાગીદારી જોવા મળશે અને તે 26 ઓક્ટોબરથી 9 નવેમ્બર દરમિયાન યોજાવાની છે. રાજ્યભરમાં અનેક સ્થળોએ વિવિધ સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં દિલ્હીમાં સાયકલિંગ અને ગોલ્ફનું આયોજન કરવામાં આવશે.
37મી નેશનલ ગેમ્સમાં મેડલ સ્ટેજ પર અનેક નવી સ્પોર્ટ્સ શાખાઓની શરૂઆત થશે, જેમાં બીચ ફૂટબોલ, રોલ બોલ, ગોલ્ફ, સેપક્ટાક્રો, સ્કવેર માર્શલ આર્ટ્સ, કાલિયારાપટ્ટુ અને પેન્કાક સિલાટનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, યાચિંગ અને તાઈકવાન્ડો છેલ્લી આવૃત્તિ દરમિયાન તેમને બાકાત રાખ્યા બાદ ગેમ્સમાં વિજયી પુનરાગમન કરી રહ્યા છે. પરંપરાની ઉજવણી કરવા માટે લગોરી અને ગટકાની રમતોને નિદર્શન રમત તરીકે સામેલ કરવામાં આવી છે, આ કાર્યક્રમમાં એક અનોખું અને સાંસ્કૃતિક પરિમાણ પણ ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
ગોવાના રમત ગમત મંત્રી શ્રી ગોવિંદ ગૌડેએ આ ઐતિહાસિક ઘટનાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકતાં કહ્યું હતું કે, "37મી રાષ્ટ્રીય રમતો માત્ર એક ઇવેન્ટ નથી; તે ભારતભરના રમતગમતના ઉત્સાહીઓ અને રમતવીરો માટે પ્રેરણાનો સંગ્રહ છે. જ્યારે અમે ગોવાના હૃદયમાં આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવાની તૈયારી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે અમે માત્ર રમતગમતની ઉજવણી જ નથી કરી રહ્યા, પરંતુ એશિયન ગેમ્સના વારસાને પણ સાચવી રહ્યા છીએ. અમારું લક્ષ્ય માત્ર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનું જ નથી, પરંતુ આપણા વૈવિધ્યપૂર્ણ દેશના દરેક ખૂણામાંથી દરેક વ્યક્તિમાં રમતગમત માટે જુસ્સો જગાવવાનો છે. આપણે સૌ સાથે મળીને 37મી રાષ્ટ્રીય રમતોને યાદ રાખવાનો કાર્યક્રમ બનાવીશું, એકતાનું પ્રતીક બનાવીશું અને ભારતમાં રમતગમતના ભવિષ્ય માટે એક પગથિયા બનાવીશું."
રમત-ગમત સચિવ અને એનજીઓસીનાં સીઇઓ શ્રીમતી સ્વેતિકા સચાને આગામી રમતોત્સવ માટે પોતાનો ઉત્સાહ વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, "ગોવામાં રાષ્ટ્રીય રમતો 2023 માટે અમારું વિઝન રમતગમતની શ્રેષ્ઠતાથી આગળ છે. તે કાયમી મિત્રતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખેલદિલીની સાચી ભાવનાને સ્વીકારવા વિશે છે. અમે મીડિયાને ગોવાની અપવાદરૂપ રમતગમતની ભાવના અને પરાક્રમને વધારવામાં અમારી સાથે જોડાવા આમંત્રણ આપીએ છીએ. ચાલો આપણે સૌ સાથે મળીને ભારતીય રમતગમતના એક ઐતિહાસિક પ્રકરણની સ્ક્રીપ્ટ તૈયાર કરીએ."
નેશનલ ગેમ્સમાં અગાઉ નીરજ ચોપરા, સાનિયા મિર્ઝા, મીરાબાઈ ચાનુ, સાજન પ્રકાશ અને મનુ ભાકેર જેવા ભારતના અગ્રણી એથ્લીટ્સની ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
ભારતીય ઓલિમ્પિક્સ સંઘ માટે નેશનલ ગેમ્સ ટેકનિકલ કન્ડક્ટ કમિટી (જીટીસીસી)ના અધ્યક્ષ શ્રી અમિતાભ શર્માએ રાષ્ટ્રને અત્યાર સુધીના સૌથી મહત્વપૂર્ણ રમતગમત ઉડાઉ કાર્યક્રમ માટે તૈયારી કરવા વિનંતી કરી હતી, જેમાં 10,000થી વધુ રમતવીરો ઉત્કૃષ્ટતા માટે એકઠા થયા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ ઇવેન્ટ પ્રતિભાના સૌથી ભવ્ય જોડાણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જેમાં પ્રારંભિક કોસ્ટલ રોઇંગ ઇવેન્ટે ભારતમાં ઇતિહાસ રચ્યો છે. અમે દેશને ખેલદિલી અને વિવિધતાના આ અસાધારણ તમાશાના સાક્ષી બનવા આમંત્રણ આપીએ છીએ."
તૈયારીઓએ વેગ પકડ્યો છે, ત્યારે ગોવાએ દેશ અને વિશ્વને એથ્લેટિસિઝમની આ અસાધારણ ઉજવણી અને રમતગમતની ભાવનાનો ભાગ બનવા માટે ખુલ્લું આમંત્રણ આપ્યું છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Goa to Host the 37th National Games with a Record 43 Sports Disciplines
06 OCT 2023 6:53PM by PIB Mumbai
Panaji | October 6, 2023
Goa Chief Minister Dr. Pramod Sawant and the State Sports Minister revealed that Goa is set to make history by hosting the 37th edition of the National Games, featuring a record-breaking 43 sporting disciplines in a Press Conference today. The event promises to be a celebration of athletic prowess, camaraderie, and is to feature the introduction of several exciting sports disciplines. Compared to the previous edition in Gujarat, which featured 36 disciplines, and Kerala's 2015 edition with 33, this year's National Games will be the largest ever.
Chief Minister Dr. Pramod Sawant stated his vision for Goa, saying, "We aspire to establish a thriving sports ecosystem in Goa. Just as tourists have long enjoyed our beautiful beaches, we now aim to attract sports enthusiasts from around the globe. Events like Ironman and the World Table Tennis event have showcased our capabilities in hosting international sporting events. With state-of-the-art infrastructure developed for the National Games, we invite sports associations and national federations to utilize these facilities year-round. Our objective is to elevate sports in Goa to new heights."
The Olympic-style multisport event will witness participation from 28 states and 8 union territories and is scheduled to take place from October 26th to November 9th. Multiple venues throughout the state will host the various competitions, with cycling and golf being held in Delhi.
The 37th National Games will mark the debut of several new sports disciplines on the medal stage, including beach football, roll ball, golf, sepaktakraw, sqay martial arts, kalliyarapattu, and pencak silat. Additionally, yachting and taekwondo are making a triumphant return to the Games after their exclusion during the last edition. To celebrate tradition, the sports of lagori and gatka have been included as demonstration sports, adding a unique and cultural dimension to the event.
Goa Sports Minister Shri Govind Gaude emphasized the significance of this historic event, saying, "The 37th National Games is not merely an event; it's a wellspring of inspiration for sports enthusiasts and athletes across India. As we prepare to host this momentous event in the heart of Goa, we are not only celebrating sports but also preserving the legacy of the Asian Games. Our goal is not just to promote participation but to ignite a passion for sports in every individual, from every corner of our diverse nation. Together, we will make the 37th National Games an event to remember, a symbol of unity, and a stepping stone for the future of sports in India."
Secretary of Sports & CEO, NGOC Smt. Swetika Sachan expressed her enthusiasm for the upcoming sports event, saying, "Our vision for the National Games 2023 in Goa extends beyond sporting excellence. It's about fostering lasting friendships and embracing the true spirit of sportsmanship. We invite the media to join us in amplifying Goa's exceptional sporting spirit and prowess. Together, let's script a historic chapter in Indian sports."
The National Games have previously featured the participation of prominent Indian athletes such as Neeraj Chopra, Sania Mirza, Mirabai Chanu, Sajan Prakash, and Manu Bhaker.
Shri Amitabh Sharma, Chairman of the National Games Technical Conduct Committee (GTCC) for the Indian Olympics Association, urged the nation to prepare for the most significant sporting extravaganza yet, with over 10,000 athletes converging for excellence. He said, "This event represents the grandest amalgamation of talent, with the inaugural coastal rowing event making history in India. We invite the nation to witness this extraordinary spectacle of sportsmanship and diversity."
As preparations gather momentum, Goa extends an open invitation to the nation and the world to be a part of this extraordinary celebration of athleticism and the spirit of sports.