Ministry of Youth Affairs and Sports
Goa to Host the 37th National Games with a Record 43 Sports Disciplines
06 OCT 2023 6:53PM by PIB Mumbai
Panaji | October 6, 2023
Goa Chief Minister Dr. Pramod Sawant and the State Sports Minister revealed that Goa is set to make history by hosting the 37th edition of the National Games, featuring a record-breaking 43 sporting disciplines in a Press Conference today. The event promises to be a celebration of athletic prowess, camaraderie, and is to feature the introduction of several exciting sports disciplines. Compared to the previous edition in Gujarat, which featured 36 disciplines, and Kerala's 2015 edition with 33, this year's National Games will be the largest ever.
Chief Minister Dr. Pramod Sawant stated his vision for Goa, saying, "We aspire to establish a thriving sports ecosystem in Goa. Just as tourists have long enjoyed our beautiful beaches, we now aim to attract sports enthusiasts from around the globe. Events like Ironman and the World Table Tennis event have showcased our capabilities in hosting international sporting events. With state-of-the-art infrastructure developed for the National Games, we invite sports associations and national federations to utilize these facilities year-round. Our objective is to elevate sports in Goa to new heights."
The Olympic-style multisport event will witness participation from 28 states and 8 union territories and is scheduled to take place from October 26th to November 9th. Multiple venues throughout the state will host the various competitions, with cycling and golf being held in Delhi.
The 37th National Games will mark the debut of several new sports disciplines on the medal stage, including beach football, roll ball, golf, sepaktakraw, sqay martial arts, kalliyarapattu, and pencak silat. Additionally, yachting and taekwondo are making a triumphant return to the Games after their exclusion during the last edition. To celebrate tradition, the sports of lagori and gatka have been included as demonstration sports, adding a unique and cultural dimension to the event.
Goa Sports Minister Shri Govind Gaude emphasized the significance of this historic event, saying, "The 37th National Games is not merely an event; it's a wellspring of inspiration for sports enthusiasts and athletes across India. As we prepare to host this momentous event in the heart of Goa, we are not only celebrating sports but also preserving the legacy of the Asian Games. Our goal is not just to promote participation but to ignite a passion for sports in every individual, from every corner of our diverse nation. Together, we will make the 37th National Games an event to remember, a symbol of unity, and a stepping stone for the future of sports in India."
Secretary of Sports & CEO, NGOC Smt. Swetika Sachan expressed her enthusiasm for the upcoming sports event, saying, "Our vision for the National Games 2023 in Goa extends beyond sporting excellence. It's about fostering lasting friendships and embracing the true spirit of sportsmanship. We invite the media to join us in amplifying Goa's exceptional sporting spirit and prowess. Together, let's script a historic chapter in Indian sports."
The National Games have previously featured the participation of prominent Indian athletes such as Neeraj Chopra, Sania Mirza, Mirabai Chanu, Sajan Prakash, and Manu Bhaker.
Shri Amitabh Sharma, Chairman of the National Games Technical Conduct Committee (GTCC) for the Indian Olympics Association, urged the nation to prepare for the most significant sporting extravaganza yet, with over 10,000 athletes converging for excellence. He said, "This event represents the grandest amalgamation of talent, with the inaugural coastal rowing event making history in India. We invite the nation to witness this extraordinary spectacle of sportsmanship and diversity."
As preparations gather momentum, Goa extends an open invitation to the nation and the world to be a part of this extraordinary celebration of athleticism and the spirit of sports.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಾಖಲೆಯ 43 ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ 37 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಗೋವಾ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ
06 OCT 2023 6:53PM by PIB Bengaluru
ಪಣಜಿ | ಅಕ್ಟೋಬರ್ 6, 2023
“ದಾಖಲೆಯ 43 ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ 37 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಗೋವಾ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಗೋವಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಇಂದು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಸಾಹಸ, ಪರಾಕ್ರಮ, ಸೌಹಾರ್ದತೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಹಲವಾರು ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ನೂತನವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ 36 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಹಿಂದಿನ ಆವೃತ್ತಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು 2015 ರ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 33 ಆವೃತ್ತಿಗಳ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಇದುವರೆಗೆ ಕಾಣದಂತಹ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವಾಗಲಿದೆ” ಎಂದು ಅವರುಗಳು ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಪ್ರವಾಸಿಗರು ನಮ್ಮ ಸುಂದರವಾದ ಬೀಚ್‌ಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಆನಂದಿಸಿದಂತೆ, ನಾವು ಈಗ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಕ್ರೀಡಾ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಐರನ್‌ಮ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ವರ್ಲ್ಡ್ ಟೇಬಲ್ ಟೆನ್ನಿಸ್ ಮುಂತಾದ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗೋವಾ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳನ್ನು ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸಲು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ." ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಅವರು ಗೋವಾದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
28 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 8 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಶೈಲಿಯ ಬಹುಕ್ರೀಡಾವಿಭಾಗಗಳ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 26 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 9 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳು ವಿವಿಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ, ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಗಾಲ್ಫ್ ಅನ್ನು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
37 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಬೀಚ್ ಫುಟ್‌ಬಾಲ್, ರೋಲ್ ಬಾಲ್, ಗಾಲ್ಫ್, ಸೆಪಕ್ಟಕ್ರಾ, ಸ್ಕೆಯ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಆರ್ಟ್ಸ್, ಕಳ್ಳಿಯರಪಟ್ಟು ಮತ್ತು ಪೆನ್‌ಕಾಕ್ ಸಿಲಾಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮೂಲಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪದಕಗಳು ತಮ್ಮ ಚೊಚ್ಚಲ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಕಾಣಲಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಳೆದ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಗಿಟ್ಟ ವಿಹಾರ ನೌಕೆ ಮತ್ತು ಟೇಕ್ವಾಂಡೋ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ವಿಜಯೋತ್ಸಾಹದ ಮರಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು, ಲಗೋರಿ ಮತ್ತು ಗಟ್ಕಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಕ್ರೀಡೆಗಳಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಯಾಮವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ.
"37 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ; ಇದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಚಿಲುಮೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗೋವಾದ ಹೃದಯಭಾಗದ ಜೊತೆಗೆ, ಎಲ್ಲಡೆಯೂ ನಾವು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಆಚರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಕೇವಲ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಮ್ಮ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು. 37 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಏಕತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಆಗಲಿದೆ, ನೆನಪಿಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಹೋತ್ಸವವಾಗಲಿದೆ." ಎಂದು ಗೋವಾ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಗೌಡೆ ಅವರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಗೋವಾದಲ್ಲಿ 2023 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕ್ರೀಡಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಇದು ಶಾಶ್ವತವಾದ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾಸಕ್ತಿ ವರ್ಧಿಸಲು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ನಾವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇವೆ. ಗೋವಾದ ವಿಶೇಷ ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವ, ಸಾಹಸ ಮತ್ತು ಪರಾಕ್ರಮ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯೋಣ." ಎಂದು ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಜಿ.ಒ.ಸಿ.ದ ಸಿ.ಇ.ಒ. ಶ್ರೀಮತಿ ಶ್ವೇತಿಕಾ ಸಚನ್ ಅವರು ಮುಂಬರುವ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆದಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಹಿನ್ನೋಟ ವಿವರಿಸಿದರು
ಹಿಂದೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಮಿಂಚಿ ಮೆರೆದ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಾದ ಶ್ರೀ ನೀರಜ್ ಚೋಪ್ರಾ, ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾನಿಯಾ ಮಿರ್ಜಾ, ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀರಾಬಾಯಿ ಚಾನು, ಶ್ರೀ ಸಜನ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಮತ್ತು ಮನು ಭಾಕರ್ ಅವರು ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
“10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಇನ್ನೂ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಭ್ರಮದ ಮಹೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಬೇಕು, ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತರ ಮಹಾನ್ ಸಮ್ಮಿಲನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಘಾಟನಾ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಕರಾವಳಿ ರೋಯಿಂಗ್ ಈವೆಂಟ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ರೀಡಾಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ದೃಶ್ಯವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇವೆ." ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್‌ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಡವಳಿಕೆ ಸಮಿತಿಯ (ಜಿಟಿಸಿಸಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ವೇಗಗತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಹೋತ್ಸವದ ಭಾಗವಾಗಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರವಾಗಿ ಗೋವಾ ರಾಜ್ಯವು ಮುಕ್ತ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ