ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ (PM SVANidhi Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰ ਸ਼ਾਮਲ
ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਨੇ 50 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
03 OCT 2023 7:05PM by PIB Chandigarh
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ) ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਆਰਥਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ)ਦੁਆਰਾ 01 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਤੋਂ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਓ ਕਰਾਡ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਨਲ ਸਟੇਟ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 65.75 ਲੱਖ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ 8,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਰਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਰਸਮੀ ਚੈਨਲਾਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਤੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੇ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੇ 31 ਦਸਬੰਰ, 2023 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਲਖਨਊ, ਕਾਨਪੁਰ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਸੰਸਥਾਨ/ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਐਗਰੀਗੇਟਰਸ (ਡੀਪੀਏ) ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1,33,003 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 113.2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 58.2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੈਸ਼ਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ; ਇਸ ਨੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ ਤਿਆਰ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 04 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਸਵਨਿਧੀ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ” ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅੱਠ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 51 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
50 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਤਾ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ।
“ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕੇਵਲ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ, ਮਾਨਯੋਗ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ
ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ) ਯੋਜਨਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਕੀਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 01 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 50,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਿਯਮਿਤ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਨੂੰ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 1,200 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕੈਸ਼ਬੈਕ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਆਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਆਈਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅਪੱਡੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ/ਐੱਮਐੱਫਆਈ ਅਤੇ ਡੀਪੀਏ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
50 lakh Street Vendors covered under PM SVANidhi Scheme
PM SVANidhi achieves target of covering 50 Lakh Street Vendors
03 OCT 2023 7:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) scheme, an initiative under the aegis of the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), has achieved a momentous milestone by extending its support to more than 50 lakh street vendors across the nation. Street vendors have long played an integral role in the urban informal economy, providing essential goods and services to urban residents. The PM SVANidhi scheme has been instrumental in bringing them into the formal economic fold, presenting fresh avenues for upward mobility.
Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to broaden the scheme's reach has prompted concerted efforts towards its expansion. Beginning on July 1, 2023, a campaign was launched by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), revising the targets to be achieved under the Scheme. Several high level review and monitoring was undertaken during this period, including inter alia, review of Public sector banks by Finance Minister, Zonal State Reviews across the country in different locations Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, Minister of State for Financial, as well as State/UT review meetings by Shri Manoj Joshi, Secretary MoHUA and Shri Vivek Joshi, Secretary, DFS.
This collective endeavor resulted in disbursement of a remarkable 65.75 lakh loans, benefiting over 50 lakh street vendors, with a total value exceeding 8600 crore. It is noteworthy that public sector banks have played a pivotal role in achieving this significant milestone through their support of the first-ever micro-credit scheme designed for urban poor socio- economic section. PM SVANidhi is a pioneering initiative by the Government of India aimed at integrating street vendors into the formal economic system and facilitating access to formal channels of credit.
States have wholeheartedly embraced the scheme, with the recent campaign yielding impressive results. Over the past three months, states have successfully onboarded more than 12 lakh new vendors, the highest ever, with many more in the process of enrollment. The Ministry has allocated targets to all states and union territories for the identification of beneficiaries and loan disbursement. States, in turn, have assigned targets to their respective cities, with the aim of achieving them by December 31, 2023. Currently, Madhya Pradesh, Assam, and Gujarat are among the top-performing states, while Ahmedabad, Lucknow, Kanpur, Indore, and Mumbai are the leading cities in the program's implementation. However, all states are actively participating in the scheme to provide tangible benefits to street vendors.
Beyond facilitating micro-credits, the PM SVANidhi scheme empowers street vendors through digital payments. Promoting digital transactions, participating Lending Institutions/Banks, and Digital Payment Aggregators (DPAs) have offered digital onboarding and training. These collaborations have resulted in over 113.2 Crore digital transactions worth ₹1,33,003 Crores, with ₹58.2 Crore in cashback disbursed to beneficiaries.
The scheme's impact extends beyond providing micro-credits; it has also laid the groundwork for creating a safety net of welfare schemes for vendors' families. The "SVANidhi se Samriddhi" initiative, launched on January 4, 2021, aims to connect beneficiaries' families to eight Government of India socio-economic welfare schemes, promoting holistic development. To date, over 51 lakh sanctions under these schemes have been granted for the upliftment of beneficiary street vendors' families.
The accomplishment of financially empowering 50 lakh street vendors marks a promising future for India's informal economy. The Ministry of Housing and Urban Affairs remains steadfast in its commitment to providing financial stability, recognition, and growth opportunities to this crucial segment of the Indian economy.
"The PM SVANidhi Scheme has exceeded our expectations by reaching over 50 lakh beneficiaries in just over three years. This achievement underscores our commitment to empowering street vendors and integrating them into formal financial systems."
Shri Hardeep Singh Puri, Honorable Minister of Housing and Urban Affairs
About PM SVANidhi Scheme:
The PM Street Vendor's AtmaNirbharNidhi (PM SVANidhi) Scheme, launched on June 1, 2020, is a micro credit scheme for urban street vendors that aims to provide collateral-free working capital loans up to ₹50,000. Under the scheme regular repayments are incentivized with a 7% interest subsidy and digital transactions are rewarded with cashback up to ₹1,200 per year. The scheme employs Aadhaar-based e-KYC, utilizes an end-to-end IT platform, and employs SMS-based notifications for application status updates. All lending institutions, including NBFCs/MFIs and DPAs, have partnered with the aim to alleviate urban poverty in India.