வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
பிரதமரின் ஸ்வநிதி திட்டத்தின் கீழ் 50 லட்சம் தெருவோர வியாபாரிகள் பயனடைந்துள்ளனர்
03 OCT 2023 7:05PM by PIB Chennai
வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சகத்தின் ஆதரவின் கீழ் ஒரு முன்முயற்சியான பிரதமரின் தெருவோர வியாபாரிகளுக்கான ஸ்வநிதி திட்டம், நாடு முழுவதும் 50 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட தெருவோர வியாபாரிகளுக்கு அதன் ஆதரவை வழங்குவதன் மூலம் ஒரு முக்கியமான மைல்கல்லை எட்டியுள்ளது. தெருவோர வியாபாரிகள் நீண்ட காலமாக நகர்ப்புற முறைசாரா பொருளாதாரத்தில் ஒருங்கிணைந்த பங்கைக் கொண்டுள்ளனர், நகர்ப்புற குடியிருப்பாளர்களுக்கு அத்தியாவசிய பொருட்கள் மற்றும் சேவைகளை வழங்குகிறார்கள். பிரதமரின் ஸ்வநிதி திட்டம் அவர்களை முறையான பொருளாதார வளையத்திற்குள் கொண்டு வருவதில் முக்கியப் பங்கு வகிக்கிறது. முன்னேறுவதற்கான புதிய வழிகளை வழங்குகிறது.
இத்திட்டத்தை விரிவுபடுத்துவதற்கான பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்குப் பார்வை, இத்திட்டத்தை விரிவுபடுத்துவதற்கான ஒருங்கிணைந்த முயற்சிகளைத் தூண்டியுள்ளது. ஜூலை 1, 2023 முதல், வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சகத்தால், ஒரு பிரச்சாரம் தொடங்கப்பட்டது, இந்த திட்டத்தின் கீழ் அடைய வேண்டிய இலக்குகளை அது மாற்றியமைத்ததுஇந்த காலகட்டத்தில் பல உயர்மட்ட மறுஆய்வு மற்றும் கண்காணிப்பு மேற்கொள்ளப்பட்டது. நிதித்துறை இணை அமைச்சர் மற்றும் மாநில/ யூனியன் பிரதேச ஆய்வுக் கூட்டங்களில் மத்திய நிதியமைச்சக செயலாளர் திரு மனோஜ் ஜோஷி மற்றும் டிஎஃப்எஸ் செயலாளர் திரு விவேக் ஜோஷி ஆகியோர் கலந்து கொண்டனர்.
இந்தக் கூட்டு முயற்சியின் விளைவாக, 50 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட தெருவோர வியாபாரிகள் பயன்பெறும் வகையில், 65.75 லட்சம் கடன்கள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. இதன் மொத்த மதிப்பு ரூ.8600 கோடியைத் தாண்டியுள்ளது. நகர்ப்புற ஏழை சமூக பொருளாதார பிரிவினருக்காக வடிவமைக்கப்பட்ட முதல் நுண்கடன் திட்டத்தை ஆதரிப்பதன் மூலம் இந்த குறிப்பிடத்தக்க மைல்கல்லை அடைவதில் பொதுத்துறை வங்கிகள் முக்கியப் பங்கு வகிக்கின்றன என்பது குறிப்பிடத்தக்கது. பிரதமரின் ஸ்வநிதி என்பது தெருவோர வியாபாரிகளை முறையான பொருளாதார அமைப்பில் ஒருங்கிணைப்பதையும், முறையான கடன் வழிகளை அணுகுவதை எளிதாக்குவதையும் நோக்கமாகக் கொண்ட இந்திய அரசாங்கத்தின் ஒரு முன்னோடி முன்முயற்சியாகும்.
சமீபத்திய பிரச்சாரம் ஈர்க்கக்கூடிய முடிவுகளைத் தந்துள்ள நிலையில், மாநிலங்கள் இந்த திட்டத்தை முழு மனதுடன் ஏற்றுக்கொண்டுள்ளன. கடந்த மூன்று மாதங்களில், மாநிலங்கள் 12 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட புதிய விற்பனையாளர்களை வெற்றிகரமாக இணைத்துள்ளன. பயனாளிகளை அடையாளம் காணவும், கடன் வழங்கவும் அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அமைச்சகம் இலக்குகளை ஒதுக்கியுள்ளது. இதையொட்டி, டிசம்பர் 31, 2023 க்குள் அவற்றை அடையும் நோக்கத்துடன் மாநிலங்கள் அந்தந்த நகரங்களுக்கு இலக்குகளை ஒதுக்கியுள்ளன. தற்போது, மத்தியப் பிரதேசம், அசாம் மற்றும் குஜராத் ஆகியவை சிறப்பாக செயல்படும் மாநிலங்களில் ஒன்றாகும், அதே நேரத்தில் அகமதாபாத், லக்னோ, கான்பூர், இந்தூர் மற்றும் மும்பை ஆகியவை இந்த திட்டத்தை செயல்படுத்துவதில் முன்னணி நகரங்களாகும். இருப்பினும், தெருவோர வியாபாரிகளுக்கு உறுதியான நன்மைகளை வழங்குவதற்காக அனைத்து மாநிலங்களும் இந்தத் திட்டத்தில் தீவிரமாக பங்கேற்கின்றன.
பிரதமர் ஸ்வநிதி திட்டம் டிஜிட்டல் பேமெண்ட் மூலம் தெருவோர வியாபாரிகளுக்கு அதிகாரம் அளிக்கிறது. டிஜிட்டல் பரிவர்த்தனைகளை ஊக்குவித்தல், பங்கேற்கும் கடன் வழங்கும் நிறுவனங்கள் / வங்கிகள் மற்றும் டிஜிட்டல் கட்டண திரட்டிகள் (டிபிஏக்கள்) டிஜிட்டல் ஆன்போர்டிங் மற்றும் பயிற்சியை வழங்கியுள்ளன. இந்த ஒத்துழைப்புகளின் விளைவாக ரூ.1,33,003 கோடி மதிப்புள்ள 113.2 கோடி டிஜிட்டல் பரிவர்த்தனைகள் நடந்துள்ளன, ரூ.58.2 கோடி கேஷ்பேக் பயனாளிகளுக்கு வழங்கப்பட்டுள்ளது.
ஜனவரி 4, 2021 அன்று தொடங்கப்பட்ட இந்த முன்முயற்சி, பயனாளிகளின் குடும்பங்களை எட்டு இந்திய அரசின் சமூக-பொருளாதார நலத் திட்டங்களுடன் இணைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது, இது முழுமையான வளர்ச்சியை ஊக்குவிக்கிறது. இத்திட்டத்தின் கீழ் இதுவரை 51 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட பயனாளிகளின் குடும்பங்களின் மேம்பாட்டிற்காக அனுமதி வழங்கப்பட்டுள்ளது.
50 லட்சம் தெருவோர வியாபாரிகளுக்கு நிதி அதிகாரம் அளித்திருப்பது இந்தியாவின் முறைசாரா பொருளாதாரத்திற்கு ஒரு நம்பிக்கைக்குரிய எதிர்காலத்தைக் குறிக்கிறது. வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சகம் இந்தியப் பொருளாதாரத்தின் இந்த முக்கியமான பிரிவுக்கு நிதி நிலைத்தன்மை, அங்கீகாரம் மற்றும் வளர்ச்சி வாய்ப்புகளை வழங்குவதில் உறுதியாக உள்ளது.
பிரதமர் ஸ்வநிதி திட்டம் பற்றி:
ஜூன் 1, 2020 அன்று தொடங்கப்பட்ட பிரதமரின் தெருவோர வியாபாரிகளின் தற்சார்பு நிதி (பிஎம் ஸ்வநிதி) திட்டம் நகர்ப்புற தெருவோர வியாபாரிகளுக்கான நுண் கடன் திட்டமாகும், இது ரூ.50,000 வரை பிணையற்ற செயல்பாட்டு மூலதன கடன்களை வழங்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் வழக்கமான திருப்பிச் செலுத்துதல் 7% வட்டி மானியத்துடன் ஊக்குவிக்கப்படுகிறது மற்றும் டிஜிட்டல் பரிவர்த்தனைகளுக்கு ஆண்டுக்கு ரூ.1,200 வரை கேஷ்பேக் வழங்கப்படுகிறது. இந்தத் திட்டம் ஆதார் அடிப்படையிலான -கேஒய்சியைப் பயன்படுத்துகிறது. மேலும் விண்ணப்ப நிலை புதுப்பிப்புகளுக்கு எஸ்எம்எஸ் அடிப்படையிலான அறிவிப்புகளைப் பயன்படுத்துகிறது. என்.பி.எஃப்.சி / எம்.எஃப். மற்றும் டி.பி.ஏக்கள் உள்ளிட்ட அனைத்து கடன் வழங்கும் நிறுவனங்களும் இந்தியாவில் நகர்ப்புற வறுமையைப் போக்கும் நோக்கத்துடன் கூட்டு சேர்ந்துள்ளன.

Ministry of Housing & Urban Affairs
50 lakh Street Vendors covered under PM SVANidhi Scheme
PM SVANidhi achieves target of covering 50 Lakh Street Vendors
03 OCT 2023 7:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) scheme, an initiative under the aegis of the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), has achieved a momentous milestone by extending its support to more than 50 lakh street vendors across the nation. Street vendors have long played an integral role in the urban informal economy, providing essential goods and services to urban residents. The PM SVANidhi scheme has been instrumental in bringing them into the formal economic fold, presenting fresh avenues for upward mobility.
Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to broaden the scheme's reach has prompted concerted efforts towards its expansion. Beginning on July 1, 2023, a campaign was launched by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), revising the targets to be achieved under the Scheme. Several high level review and monitoring was undertaken during this period, including inter alia, review of Public sector banks by Finance Minister, Zonal State Reviews across the country in different locations Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, Minister of State for Financial, as well as State/UT review meetings by Shri Manoj Joshi, Secretary MoHUA and Shri Vivek Joshi, Secretary, DFS.
This collective endeavor resulted in disbursement of a remarkable 65.75 lakh loans, benefiting over 50 lakh street vendors, with a total value exceeding 8600 crore. It is noteworthy that public sector banks have played a pivotal role in achieving this significant milestone through their support of the first-ever micro-credit scheme designed for urban poor socio- economic section. PM SVANidhi is a pioneering initiative by the Government of India aimed at integrating street vendors into the formal economic system and facilitating access to formal channels of credit.
States have wholeheartedly embraced the scheme, with the recent campaign yielding impressive results. Over the past three months, states have successfully onboarded more than 12 lakh new vendors, the highest ever, with many more in the process of enrollment. The Ministry has allocated targets to all states and union territories for the identification of beneficiaries and loan disbursement. States, in turn, have assigned targets to their respective cities, with the aim of achieving them by December 31, 2023. Currently, Madhya Pradesh, Assam, and Gujarat are among the top-performing states, while Ahmedabad, Lucknow, Kanpur, Indore, and Mumbai are the leading cities in the program's implementation. However, all states are actively participating in the scheme to provide tangible benefits to street vendors.
Beyond facilitating micro-credits, the PM SVANidhi scheme empowers street vendors through digital payments. Promoting digital transactions, participating Lending Institutions/Banks, and Digital Payment Aggregators (DPAs) have offered digital onboarding and training. These collaborations have resulted in over 113.2 Crore digital transactions worth ₹1,33,003 Crores, with ₹58.2 Crore in cashback disbursed to beneficiaries.
The scheme's impact extends beyond providing micro-credits; it has also laid the groundwork for creating a safety net of welfare schemes for vendors' families. The "SVANidhi se Samriddhi" initiative, launched on January 4, 2021, aims to connect beneficiaries' families to eight Government of India socio-economic welfare schemes, promoting holistic development. To date, over 51 lakh sanctions under these schemes have been granted for the upliftment of beneficiary street vendors' families.
The accomplishment of financially empowering 50 lakh street vendors marks a promising future for India's informal economy. The Ministry of Housing and Urban Affairs remains steadfast in its commitment to providing financial stability, recognition, and growth opportunities to this crucial segment of the Indian economy.
"The PM SVANidhi Scheme has exceeded our expectations by reaching over 50 lakh beneficiaries in just over three years. This achievement underscores our commitment to empowering street vendors and integrating them into formal financial systems."
Shri Hardeep Singh Puri, Honorable Minister of Housing and Urban Affairs
About PM SVANidhi Scheme:
The PM Street Vendor's AtmaNirbharNidhi (PM SVANidhi) Scheme, launched on June 1, 2020, is a micro credit scheme for urban street vendors that aims to provide collateral-free working capital loans up to ₹50,000. Under the scheme regular repayments are incentivized with a 7% interest subsidy and digital transactions are rewarded with cashback up to ₹1,200 per year. The scheme employs Aadhaar-based e-KYC, utilizes an end-to-end IT platform, and employs SMS-based notifications for application status updates. All lending institutions, including NBFCs/MFIs and DPAs, have partnered with the aim to alleviate urban poverty in India.