गृह मंत्रालय
(i) अंदमान आणि निकोबार बेटे भाडेकरार नियमन, 2023 (ii) दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव भाडेकरार नियमन, 2023 (iii) लक्षद्वीप भाडेकरार नियमन, 2023 ची घोषणा
04 OCT 2023 4:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 ऑक्टोबर 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने, भारतीय राज्यघटनेच्या कलम 240 अंतर्गत (i) अंदमान आणि निकोबार बेट भाडेकरार नियमन, 2023 (ii) दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव भाडेकरार नियमन, 2023 (iii) लक्षद्वीप भाडेकरार नियमन 2023 जारी करण्याच्या प्रस्तावाला मंजुरी दिली आहे.
अंदमान आणि निकोबार बेटे भाडेकरार नियमन, 2023; दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव भाडेकरार नियमन, 2023 आणि लक्षद्वीप भाडेकरार नियमन, 2023 अंदमान आणि निकोबार बेटे , दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव आणि लक्षद्वीप या केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये घरमालक आणि भाडेकरू या दोघांचे हितसंबंध आणि हक्क संतुलित करून घर भाडेतत्वावर देण्यासाठी जबाबदार आणि पारदर्शक परिसंस्था निर्माण करण्यासाठी कायदेशीर चौकट प्रदान करेल.
हे नियम भाडेविषयक बाजारपेठेतील खाजगी गुंतवणूक आणि नवउद्योजकतेला चालना देतील. तसेच स्थलांतरित, औपचारिक आणि अनौपचारिक क्षेत्रातील कामगार, व्यावसायिक, विद्यार्थी इत्यादींसह समाजातील विविध उत्पन्न घटकांसाठी पुरेसा भाडे तत्वावरील गृहनिर्माण साठा तयार करतील. हे नियम दर्जेदार भाडेतत्वावरील निवासस्थानांची उपलब्धता वाढविण्यात देखील मदत करतील; आणि भाडेतत्वावर घरे उपलब्ध करून देण्याच्या व्यापाराचे हळूहळू औपचारिकीकरण होईल, ज्यामुळे अंदमान आणि निकोबार बेटे, दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव आणि लक्षद्वीप या केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये एक उत्साही, शाश्वत आणि समावेशक भाडेतत्वावर घरे उपलब्ध करून देण्याची बाजारपेठ तयार होईल.

Ministry of Home Affairs
Promulgation of (i) The Andaman and Nicobar Islands Tenancy Regulation, 2023 (ii) The Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Tenancy Regulation, 2023 (iii) The Lakshadweep Tenancy Regulation, 2023
04 OCT 2023 4:07PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal for promulgation of (i) The Andaman and Nicobar Islands Tenancy Regulation, 2023 (ii) The Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Tenancy Regulation, 2023 (iii) The Lakshadweep Tenancy Regulation, 2023 under Article 240 of the Constitution of India.
The Andaman and Nicobar Islands Tenancy Regulation, 2023; the Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Tenancy Regulation, 2023; and the Lakshadweep Tenancy Regulation, 2023 will provide a legal framework for creating an accountable and transparent ecosystem for renting premises in the Union territories of Andaman and Nicobar Islands; Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu; and Lakshadweep by balancing the interests and rights of both the landlord and tenant.
The Regulations will give a fillip to private investment and entrepreneurship in the rental market, create adequate rental housing stock for various income segments of society including migrants, formal and informal sector workers, professionals, students etc.; it will also help to increase access to quality rental accommodation; and lead to gradual formalisation of the rental housing market which will create a vibrant, sustainable and inclusive rental housing market in the Union territories of Andaman and Nicobar Islands, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu and Lakshadweep.