ગૃહ મંત્રાલય
(1) આંદામાન અને નિકોબાર દ્વિપ સમૂહ ભાડુઆત નિયમન, 2023 (2) દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવ ભાડુઆત નિયમન, 2023 (3) લક્ષદ્વીપ ભાડુઆત નિયમન, 2023ની જાહેરાત
04 OCT 2023 4:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે (1) આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુ ભાડુઆત નિયમન, 2023 (2) દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવ ભાડુઆત નિયમન, 2023 (3) લક્ષદ્વીપ ભાડુઆત નિયમન, 2023 (3) ભારતના બંધારણની કલમ 240 હેઠળ લક્ષદ્વીપ ભાડુઆત નિયમન, 2023ને લાગુ કરવાની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી દીધી છે.
ધ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુ સમૂહ ભાડુઆત નિયમન, 2023; દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવ ભાડુઆત નિયમન, 2023; અને લક્ષદ્વીપ ભાડુઆત નિયમન, 2023 આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવ અને લક્ષદ્વીપ મકાનમાલિક અને ભાડુઆત બંનેના હિતો અને અધિકારોને સંતુલિત કરીને ના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં જગ્યા ભાડે આપવા માટે જવાબદાર અને પારદર્શક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા માટે કાયદેસર માળખું પ્રદાન કરશે.
આ નિયમો ભાડા બજારમાં ખાનગી રોકાણ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને વેગ આપશે, સ્થળાંતર કરનારાઓ, ઔપચારિક અને અનૌપચારિક ક્ષેત્રના કામદારો, વ્યાવસાયિકો, વિદ્યાર્થીઓ વગેરે સહિત સમાજના વિવિધ આવક વર્ગો માટે પર્યાપ્ત ભાડાના આવાસ સ્ટોકનું સર્જન કરશે. તે ગુણવત્તાયુક્ત ભાડાના રહેઠાણની સુલભતા વધારવામાં પણ મદદરૂપ થશે; અને રેન્ટલ હાઉસિંગ માર્કેટનું ધીમે ધીમે ઔપચારિકરણ તરફ દોરી જશે, જે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવ અને લક્ષદ્વીપમાં એક વાઇબ્રન્ટ, સંતુલિત અને સર્વસમાવેશક રેન્ટલ હાઉસિંગ માર્કેટ ઊભું કરશે.

Ministry of Home Affairs
Promulgation of (i) The Andaman and Nicobar Islands Tenancy Regulation, 2023 (ii) The Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Tenancy Regulation, 2023 (iii) The Lakshadweep Tenancy Regulation, 2023
04 OCT 2023 4:07PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal for promulgation of (i) The Andaman and Nicobar Islands Tenancy Regulation, 2023 (ii) The Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Tenancy Regulation, 2023 (iii) The Lakshadweep Tenancy Regulation, 2023 under Article 240 of the Constitution of India.
The Andaman and Nicobar Islands Tenancy Regulation, 2023; the Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Tenancy Regulation, 2023; and the Lakshadweep Tenancy Regulation, 2023 will provide a legal framework for creating an accountable and transparent ecosystem for renting premises in the Union territories of Andaman and Nicobar Islands; Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu; and Lakshadweep by balancing the interests and rights of both the landlord and tenant.
The Regulations will give a fillip to private investment and entrepreneurship in the rental market, create adequate rental housing stock for various income segments of society including migrants, formal and informal sector workers, professionals, students etc.; it will also help to increase access to quality rental accommodation; and lead to gradual formalisation of the rental housing market which will create a vibrant, sustainable and inclusive rental housing market in the Union territories of Andaman and Nicobar Islands, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu and Lakshadweep.