వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ పసుపు బోర్డు ఏర్పాటుకు నోటిఫై చేసిన భారత ప్రభుత్వం
పసుపుపై అవగాహన మరియు వినియోగాన్ని పెంచడానికి మరియు ఎగుమతులను పెంచడానికి అంతర్జాతీయంగా కొత్త మార్కెట్లను అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ జాతీయ పసుపు బోర్డు
కొత్త ఉత్పత్తులలో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి మరియు విలువ జోడించిన పసుపు ఉత్పత్తుల కోసం మా సంప్రదాయ పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి బోర్డు
భారతదేశం నుండి పసుపు ఎగుమతులు 2030 నాటికి 1 బిలియన్‌ అమెరికన్ డాలర్ల స్థాయికి పెరుగుతుందని అంచనా
04 OCT 2023 3:30PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం ఈరోజు నేషనల్ టర్మరిక్ బోర్డు రాజ్యాంగాన్ని నోటిఫై చేసింది. జాతీయ పసుపు బోర్డు దేశంలో పసుపు మరియు పసుపు ఉత్పత్తుల అభివృద్ధి మరియు పెరుగుదలపై దృష్టి సారిస్తుంది.
పసుపు సంబంధిత విషయాలపై జాతీయ పసుపు బోర్డు నాయకత్వాన్ని అందిస్తుంది. ఆ ప్రయత్నాలను పెంచడంతో పాటు పసుపు రంగం అభివృద్ధి మరియు వృద్ధిలో సుగంధ ద్రవ్యాల బోర్డు మరియు ఇతర ప్రభుత్వ సంస్థలతో మరింత సమన్వయాన్ని సులభతరం చేస్తుంది.
పసుపు యొక్క ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ ప్రయోజనాలపై ప్రపంచవ్యాప్తంగా గణనీయమైన ఆసక్తి ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో పసుపుపై అవగాహన మరియు వినియోగాన్ని మరింత పెంచడానికి, ఎగుమతులను వృద్ధి చేయడానికి అంతర్జాతీయంగా కొత్త మార్కెట్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి, కొత్త ఉత్పత్తులలో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి మరియు మన సంప్రదాయాలపై అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ పసుపు బోర్డు ఉపయోగపడుతుంది. విలువ ఆధారిత పసుపు ఉత్పత్తులపై పరిజ్ఞానం తద్వారా ఎక్కువ ప్రయోజనాలను పొందడం కోసం పసుపు ఉత్పత్తిదారుల సామర్థ్యం పెంపుదల మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధిపై ఇది ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తుంది. ఈ బోర్డు నాణ్యత మరియు ఆహార భద్రతా ప్రమాణాలను మరియు అటువంటి ప్రమాణాలకు కట్టుబడి ఉండడాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది.మానవాళికి పసుపు యొక్క పూర్తి సామర్థ్యాన్ని మరింత రక్షించడానికి మరింత ప్రయోజనకరంగా ఉపయోగించుకోవడానికి బోర్డు చర్యలు తీసుకుంటుంది.
పసుపు ఉత్పత్తిదారులకు మరింత శ్రేయస్సును అందించడానికి ఈ బోర్డ్ యొక్క కార్యకలాపాలు దోహదపడతాయి. ఈ రంగంపై వారి దృష్టి మరియు అంకితమైన శ్రద్ధ మరియు పొలాలకు దగ్గరగా ఉన్న పెద్ద విలువ జోడింపును కల్పిస్తుంది. ఇది సాగుదారులకు వారి ఉత్పత్తులకు మెరుగైన సాక్షాత్కారాన్ని అందిస్తుంది. పరిశోధన, మార్కెట్ డెవలప్‌మెంట్, పెరుగుతున్న వినియోగం మరియు విలువ జోడింపులో బోర్డ్ యొక్క కార్యకలాపాలు కూడా మన పెంపకందారులు మరియు ప్రాసెసర్‌లు అధిక-నాణ్యత పసుపు మరియు పసుపు ఉత్పత్తుల ఎగుమతిదారులుగా ప్రపంచ మార్కెట్‌లలో తమ అగ్రస్థానాన్ని కొనసాగించేలా చేస్తాయి.
ఈ బోర్డులో కేంద్ర ప్రభుత్వంచే నియమించబడే ఛైర్‌పర్సన్, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నుండి సభ్యులు, కేంద్ర ప్రభుత్వ ఔషధాలు, వ్యవసాయం & రైతు సంక్షేమం, వాణిజ్యం & పరిశ్రమల శాఖలు, మూడు రాష్ట్రాల నుండి సీనియర్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రతినిధులు (రొటేషన్ ప్రాతిపదికన) పరిశోధనలో నిమగ్నమైన జాతీయ/రాష్ట్ర సంస్థల ప్రతినిధులు, పసుపు రైతులు మరియు ఎగుమతిదారుల ప్రతినిధులు మరియు వాణిజ్య శాఖచే నియమించబడే కార్యదర్శి ఉంటారు.
భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పసుపు ఉత్పత్తిదారు, వినియోగదారు మరియు ఎగుమతిదారు. 2022-23 సంవత్సరంలో 11.61 లక్షల టన్నుల (ప్రపంచ పసుపు ఉత్పత్తిలో 75% పైగా) ఉత్పత్తితో భారతదేశంలో 3.24 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో పసుపు సాగు చేయబడింది. భారతదేశంలో 30 కంటే ఎక్కువ రకాల పసుపును పండిస్తారు మరియు ఇది దేశంలోని 20 రాష్ట్రాలలో పండిస్తారు. పసుపును ఎక్కువగా మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, కర్ణాటక మరియు తమిళనాడు రాష్ట్రాలు ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయి.
పసుపులో ప్రపంచ వాణిజ్యంలో భారతదేశం 62% కంటే ఎక్కువ వాటాను కలిగి ఉంది. 2022-23 సమయంలో 207.45 మిలియన్ యూఎస్‌డి విలువ చేసే 1.534 లక్షల టన్నుల పసుపు మరియు పసుపు ఉత్పత్తులను 380 కంటే ఎక్కువ ఎగుమతిదారులు ఎగుమతి చేశారు. బంగ్లాదేశ్, యూఏఈ, యూఎస్‌ఏ మరియు మలేషియా భారతీయ పసుపుకు ప్రముఖ ఎగుమతి మార్కెట్‌లు. బోర్డ్ యొక్క కేంద్రీకృత కార్యకలాపాలతో పసుపు ఎగుమతులు 2030 నాటికి యూఎస్‌డి 1 బిలియన్‌కు చేరుకుంటాయని అంచనా.

Ministry of Commerce & Industry
Government of India notifies establishment of National Turmeric Board
National Turmeric Board to increase awareness and consumption of turmeric and develop new markets internationally to increase exports
Board to promote research and development into new products and develop on our traditional knowledge for value-added turmeric products
Turmeric exports from India expected to rise to US$ 1 Billion by 2030
04 OCT 2023 3:30PM by PIB Delhi
The Government of India today notified the constitution of the National Turmeric Board. The National Turmeric Board will focus on the development and growth of turmeric and turmeric products in the country.
The National Turmeric Board will provide leadership on turmeric related matters, augment the efforts, and facilitate greater coordination with Spices Board and other Government agencies in development and growth of the turmeric sector.
There is significant potential and interest world over on the health and wellness benefits of turmeric, which the Board will leverage to further increase awareness and consumption, develop new markets internationally to increase exports, promote research and development into new products, and develop on our traditional knowledge for value-added turmeric products. It will especially focus on capacity building and skill development of turmeric growers for harnessing greater benefits out of value addition. The Board will also promote quality and food safety standards and adherence to such standards. The Board will also take steps to further safeguard and usefully exploit turmeric’s full potential for humanity.
The activities of the Board will contribute towards greater well-being and prosperity of the turmeric growers through their focussed and dedicated attention to the sector and the larger value addition closer to the farms, which would provide better realisation to the growers for their produce. The Board’s activities into research, market development, increasing consumption, and value addition will also ensure that our growers and processors continue to maintain their pre-eminent position in the global markets as exporters of high-quality turmeric and turmeric products.
The Board shall have a Chairperson to be appointed by the Central Government, members from the Ministry of AYUSH, Departments of Pharmaceuticals, Agriculture & Farmers Welfare, Commerce & Industry of the Union Government, senior State Government representatives from three states (on rotation basis), select national/state institutions involved in research, representatives of turmeric farmers and exporters, and have a Secretary to be appointed by the Department of Commerce.
India is the largest producer, consumer and exporter of turmeric in the world. In the year 2022-23, an area of 3.24 lakh ha was under turmeric cultivation in India with a production of 11.61 lakh tonnes (over 75% of global turmeric production). More than 30 varieties of Turmeric are grown in India and it is grown in over 20 states in the country. The largest producing states of Turmeric are Maharashtra, Telangana, Karnataka and Tamil Nadu.
India has more than 62% share of world trade in turmeric. During 2022-23, 1.534 lakh tonnes of turmeric and turmeric products valued at 207.45 million USD was exported by more than 380 exporters The leading export markets for Indian Turmeric are Bangladesh, UAE, USA and Malaysia. With the focused activities of the Board, it is expected that turmeric exports will reach USD 1 Billion by 2030.