પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મધ્ય પ્રદેશના ગ્વાલિયરમાં આશરે રૂ. 19,260 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો અને રાષ્ટ્રને અર્પણ કરી
દિલ્હી-વડોદરા એક્સપ્રેસ-વેનું લોકાર્પણ કર્યું
પીએમએવાય - ગ્રામીણ હેઠળ બાંધવામાં આવેલાં 2.2 લાખથી વધુ ઘરોના ગૃહ પ્રવેશનો પ્રારંભ કર્યો અને પીએમએવાય - અર્બન હેઠળ નિર્માણ પામેલાં આવાસો સમર્પિત કર્યાં
જલ જીવન મિશનના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો
આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન અંતર્ગત 9 આરોગ્ય કેન્દ્રોનો શિલાન્યાસ કર્યો
આઈઆઈટી ઈન્દોરની શૈક્ષણિક ઈમારતનું લોકાર્પણ કર્યું અને કૅમ્પસમાં છાત્રાલય અને અન્ય ઈમારતોનો શિલાન્યાસ કર્યો
ઇન્દોરમાં મલ્ટિ-મૉડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્કનો શિલાન્યાસ કર્યો
"ગ્વાલિયરની ભૂમિ પોતે જ એક પ્રેરણા છે"
"ડબલ-એન્જિન એટલે મધ્ય પ્રદેશનો બમણો વિકાસ"
"મધ્ય પ્રદેશને ભારતનાં ટોચનાં 3 રાજ્યોમાં લઈ જવાનું સરકારનું લક્ષ્ય છે"
"મહિલા સશક્તિકરણ એ મતબૅન્કના મુદ્દાને બદલે રાષ્ટ્રીય પુનર્નિર્માણ અને રાષ્ટ્રીય કલ્યાણનું મિશન છે"
"મોદી ગૅરંટી એટલે તમામ ગૅરંટી પૂરી કરવાની ગૅરંટી"
“આધુનિક માળખાગત સુવિધા અને મજબૂત કાયદો અને વ્યવસ્થાથી ખેડૂતો અને ઉદ્યોગો બંનેને લાભ થાય છે”
અમારી સરકાર દરેક વર્ગ અને દરેક પ્રદેશને વિકાસ પ્રદાન કરવા માટે સમર્પિત છે"
જિનકો કોઈ નહીં પૂછતા, ઉનકો મોદી પૂછતા હૈ, મોદી પૂજતા હૈ
02 OCT 2023 5:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મધ્ય પ્રદેશનાં ગ્વાલિયરમાં આશરે રૂ. 19,260 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં દિલ્હી-વડોદરા એક્સપ્રેસવે, પીએમએવાય હેઠળ નિર્મિત 2.2 લાખથી વધારે મકાનોનાં ગૃહ પ્રવેશ અને પીએમએવાય – અર્બન હેઠળ નિર્મિત મકાનોનું લોકાર્પણ, જલ જીવન મિશનનાં પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલારોપણ, આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન અંતર્ગત 9 હેલ્થ સેન્ટર્સ, આઇઆઇટી ઇન્દોરનાં શૈક્ષણિક ભવનનું લોકાર્પણ અને કૅમ્પસમાં છાત્રાલય અને અન્ય ઇમારતો માટે ખાતમુહૂર્ત તથા ઇન્દોરમાં મલ્ટિ-મૉડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્કનું લોકાર્પણ સામેલ છે.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગ્વાલિયરની ભૂમિ બહાદુરી, સ્વાભિમાન, ગર્વ, સંગીત, સ્વાદ અને સરસવનું પ્રતીક છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ભૂમિએ દેશ માટે તેમજ સશસ્ત્ર દળોમાં સેવા આપતા લોકો માટે ઘણા ક્રાંતિકારીઓ પેદા કર્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગ્વાલિયરની ભૂમિએ શાસક પક્ષની નીતિઓ અને નેતૃત્વને આકાર આપ્યો છે તથા રાજમાતા વિજયા રાજે સિંધિયા, કુશાભાઉ ઠાકરે અને અટલ બિહારી વાજપેયીનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ગ્વાલિયરની ભૂમિ પોતે જ એક પ્રેરણાસ્રોત છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશનાં હિત માટે આ ભૂમિના સપૂતોએ પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પેઢીનાં લોકોને આઝાદીની લડતમાં સહભાગી થવાની તક મળી નથી, પણ ભારતને વિકસિત અને સમૃદ્ધ બનાવવાની જવાબદારી ચોક્કસપણે આપણી છે. જે પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું અથવા જેના માટે શિલારોપાણ કરવામાં આવ્યું હતું, તેનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર એક જ દિવસમાં એટલી બધી પરિયોજનાઓ લાવી રહી છે, જેટલી ઘણી સરકારો એક વર્ષમાં તેને લાવી શકતી નથી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ કહ્યું કે દશેરા દિવાળી અને ધનતેરસના ઠીક પહેલા લગભગ 2 લાખ પરિવારો ગૃહ પ્રવેશ કરી રહ્યા છે અને કનેક્ટિવિટીના ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ રજૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઉજ્જૈનમાં વિક્રમ ઉદ્યોગપુરી અને મલ્ટિ-મૉડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક મધ્ય પ્રદેશના ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે. તેમણે ગ્વાલિયર આઈઆઈટીમાં નવી પરિયોજનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અંતર્ગત વિદિશા, બૈતુલ, કટની, બુરહાનપુર, નરસિંહપુર, દમોહ અને શાજાપુરમાં નવાં સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રો વિશે વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ માટે ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકારના પ્રયાસોને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે જનતાને સમર્પિત સિદ્ધાંતો સાથેની સરકાર દિલ્હી અને ભોપાલ બંનેમાં હોય છે, ત્યારે વિકાસની ગતિ વધે છે. એટલે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મધ્ય પ્રદેશનાં લોકો ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકારમાં માને છે. "ડબલ-એન્જિનનો અર્થ મધ્ય પ્રદેશનો બેવડો વિકાસ થાય છે," એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં સરકારે મધ્ય પ્રદેશને 'બિમારુ રાજ્ય'માંથી દેશનાં ટોચનાં 10 રાજ્યોમાંનું એક રાજ્ય બનાવી દીધું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અહીંથી જ સરકારનું લક્ષ્ય મધ્ય પ્રદેશને ભારતનાં ટોચનાં 3 રાજ્યોમાં લઈ જવાનું છે." તેમણે દરેકને એક જવાબદાર નાગરિક તરીકે મતદાન કરવા વિનંતી કરી હતી, જે મધ્ય પ્રદેશને ટોચનાં ૩ રાજ્યોનાં સ્થાન પર લઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિશ્વ ભારતમાં તેનું ભવિષ્ય જુએ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત માત્ર 9 વર્ષમાં 10મા સ્થાનેથી 5મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે. તેમણે ભારતની પળમાં વિશ્વાસ ન રાખનારાઓની ટીકા કરી અને કહ્યું કે "આ મોદીની ગૅરંટી છે કે સરકારના આગામી કાર્યકાળમાં ભારત વિશ્વની ટોચની ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં પ્રવેશ કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "મોદીએ ગરીબો, દલિતો, પછાત અને આદિવાસી પરિવારોને પાકાં મકાનોની ગૅરંટી આપી છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 4 કરોડ પરિવારોને પાકાં મકાનો આપવામાં આવ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મધ્યપ્ર દેશમાં અત્યાર સુધીમાં લાખો મકાનો ગરીબ પરિવારોને સુપરત કરવામાં આવ્યાં છે અને આજે પણ ઘણાં ઘરોનું ઉદ્‌ઘાટન થયું છે. અગાઉની સરકાર પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કપટપૂર્ણ યોજનાઓ અને ગરીબો સુધી પહોંચાડવામાં આવેલાં ઘરોની નબળી ગુણવત્તા પર સંતાપ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેનાથી વિપરીત, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વર્તમાન સરકાર દરમિયાન સોંપવામાં આવેલાં ઘરો લાભાર્થીઓની જરૂરિયાતો અનુસાર બનાવવામાં આવી રહ્યાં છે અને તકનીકીની મદદથી પ્રગતિનું નિરીક્ષણ કર્યા પછી પૈસા સીધા તેમના બૅન્ક ખાતાઓમાં સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ ઘરો શૌચાલયો, વીજળી, નળનાં પાણીનાં જોડાણ અને ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શનથી સજ્જ છે. આજની જલ જીવન મિશનની પરિયોજનાઓ પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી આ ઘરોમાં પાણી પહોંચાડવામાં મદદ મળશે.
તેમણે કહ્યું કે, આ ઘર ઘરની મહિલાઓનાં નામ પર જ હોય તેની ખાતરી કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી કરોડો બહેનો 'લખપતિ' થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ મકાનોની મહિલા માલિકોને તેમનાં બાળકોનાં શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "મહિલા સશક્તિકરણ એ વોટ બૅન્કના મુદ્દાને બદલે રાષ્ટ્રીય પુનર્નિર્માણ અને રાષ્ટ્રીય કલ્યાણનું મિશન છે." પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં પસાર થયેલા 'નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ'નો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, "મોદી ગૅરંટીનો અર્થ તમામ ગૅરંટીની પૂર્તિની ગૅરંટી છે." તેમણે રાષ્ટ્રની વિકાસ યાત્રામાં માતૃશક્તિની વધુ ભાગીદારી માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ગ્વાલિયર અને ચંબલ તકોની ભૂમિ બની રહ્યાં છે, જે અગાઉનાં અધર્મ, અપૂરતા વિકાસ અને સામાજિક ન્યાયનાં ઉલ્લંઘનના સમય પછી સરકારની આકરી મહેનતનું પરિણામ છે. તેમણે કહ્યું કે આપણને પાછળ ફરીને જોવાનું પોસાય તેમ નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આધુનિક માળખાગત સુવિધા અને મજબૂત કાયદો અને વ્યવસ્થાથી ખેડૂતો અને ઉદ્યોગો બંનેને લાભ થાય છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે બંને વ્યવસ્થાઓ વિકાસવિરોધી સરકારની હાજરીને કારણે પડી ભાંગે છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિકાસ વિરોધી સરકાર ગુનાખોરી અને તુષ્ટિકરણને પણ જન્મ આપે છે, જેથી ગુંડાઓ, ગુનેગારો, તોફાનીઓ અને ભ્રષ્ટ લોકોને મુક્ત હાથ આપવામાં આવે છે, જેનાં કારણે મહિલાઓ, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસીઓ પર અત્યાચારોમાં વધારો થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ મધ્ય પ્રદેશની જનતાને આ પ્રકારનાં વિકાસવિરોધી તત્ત્વોથી સતર્ક રહેવા અપીલ કરી હતી.
વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાની સરકારની નીતિનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર દરેક વર્ગ અને દરેક ક્ષેત્રને વિકાસ પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. જેમની કોઈએ પરવા ન કરી, મોદી તેમની ચિંતા કરે છે, મોદી તેમની પૂજા કરે છે." તેમણે દિવ્યાંગો માટે આધુનિક ઉપકરણો અને સામાન્ય સાંકેતિક ભાષાના વિકાસ જેવા વિવિધ પગલાંઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આજે ગ્વાલિયરમાં દિવ્યાંગ રમતવીરો માટે નવાં રમત-ગમત કેન્દ્રનું ઉદ્‌ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. એ જ રીતે, દાયકાઓથી નાના ખેડૂતોની અવગણના કરવામાં આવી હતી, હવે તેમની સંભાળ લેવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, સરકારે અત્યાર સુધીમાં પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ મારફતે દેશના દરેક નાના ખેડૂતનાં ખાતાંમાં રૂ. 28 હજાર મોકલ્યા છે. આપણા દેશમાં અઢી કરોડ નાના ખેડૂતો છે જે બરછટ અનાજ ઉગાડે છે. "અગાઉ બરછટ અનાજ ઉગાડતા નાના ખેડૂતોની કોઈને પરવા નહોતી. તે અમારી સરકાર છે જેણે ભારતીય ખાદ્યપદાર્થોને બાજરીની ઓળખ આપી છે અને તેને વિશ્વભરનાં બજારોમાં લઈ જઈ રહી છે," એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ચાલુ રાખ્યું અને પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના વિશે વાત કરી જેનાથી કુંભાર, લુહાર, સુથાર, સુનાર, માલાકાર, દરજી, ધોબી અને મોચીઓ અને વાળંદોને લાભ થશે. સમાજનો આ વર્ગ પાછળ રહી ગયો છે તે તરફ ધ્યાન દોરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદીએ તેમને આગળ લાવવા માટે એક વિશાળ અભિયાન શરૂ કર્યું છે". તેમણે માહિતી આપી હતી કે, સરકાર તેમની તાલીમનો ખર્ચ ઉપાડશે અને આધુનિક ઉપકરણો માટે 15,000 રૂપિયા પણ આપશે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે, તેમને લાખો રૂપિયાની સસ્તી લોન આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું, "મોદીએ વિશ્વકર્માઓના દેવાંની ગૅરંટી લીધી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ડબલ એન્જિનવાળી સરકારના ભવિષ્યલક્ષી અભિગમ પર ભાર મૂક્યો હતો અને મધ્ય પ્રદેશને દેશનાં ટોચનાં રાજ્યોમાં લાવવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે મધ્ય પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર, ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમાર અને જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા, સંસદ સભ્યો અને મધ્ય પ્રદેશ સરકારના મંત્રીઓ સહિત અન્ય લોકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચાદભૂમિકા
સમગ્ર દેશમાં કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપવાની વધુ એક પહેલ સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 11,895 કરોડનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલા દિલ્હી-વડોદરા એક્સપ્રેસવેનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. તેઓ રૂ. 1880 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં પાંચ વિવિધ રોડ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલારોપણ પણ કરશે.
દરેક વ્યક્તિ પાસે પોતાનું ઘર હોય તે સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રધાનમંત્રીનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. આ વિઝનને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ પીએમએવાય- ગ્રામીણ હેઠળ નિર્મિત 2.2 લાખથી વધારે મકાનોનાં ગૃહ પ્રવેશની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે આશરે રૂ. 140 કરોડના ખર્ચે પીએમએવાય - અર્બન હેઠળ નિર્માણ પામેલાં મકાનોનું લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું.
સરકારનાં મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાંનું એક સલામત અને પૂરતું પીવાનું પાણી પૂરું પાડવાનું છે. આ ઉદ્દેશ પાર પાડવા પ્રધાનમંત્રીએ ગ્વાલિયર અને શ્યોપુર જિલ્લાઓમાં રૂ. 1530 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં જલ જીવન મિશનના વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ યોજનાઓથી આ વિસ્તારનાં 720થી વધારે ગામડાઓને લાભ થશે.
સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાને વધારે વેગ આપવાનાં એક પગલામાં પ્રધાનમંત્રીએ આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય માળખાગત મિશન અંતર્ગત નવ સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રોનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. 150 કરોડથી વધુના ખર્ચે તેનો વિકાસ કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આઇઆઇટી ઇન્દોરનાં શૈક્ષણિક ભવનનું લોકાર્પણ કર્યું હતું તથા સંકુલમાં છાત્રાલય અને અન્ય ઇમારતો માટે શિલારોપણ કર્યું હતું. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્દોરમાં મલ્ટિ-મૉડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્કનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે ઉજ્જૈનમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ ઔદ્યોગિક ટાઉનશિપ, આઇઓસીએલ બોટલિંગ પ્લાન્ટ અને ગ્વાલિયરમાં અટલ બિહારી વાજપેયી દિવ્યાંગ સ્પોર્ટ્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટર સહિતની વિવિધ યોજનાઓનું લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation various development projects worth around Rs 19,260 crores in Gwalior, Madhya Pradesh
Dedicates Delhi-Vadodara Expressway
Initiates Grih Pravesh of over 2.2 lakh houses built under PMAY - Gramin and dedicates houses constructed under PMAY - Urban
Lays foundation stone of Jal Jeevan Mission projects
Lays foundation stone of 9 health centers under Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission
Dedicates academic building of IIT Indore and lays foundation stone for hostel and other buildings on campus
Lays foundation stone for Multi-Modal Logistics Park in Indore
“The land of Gwalior is an inspiration in itself”
“Double-engine means double development of Madhya Pradesh”
“The government aims to take Madhya Pradesh to the top 3 states in India”
“Women empowerment is a mission of national reconstruction and national welfare rather than a vote bank issue”
“Modi Guarantee means guarantee of fulfillment of all guarantees”
“Modern infrastructure and robust law & order benefit both farmers and industries”
“Our government is dedicated to providing development to every class and every region”
“Jinko koi nahi poochhta, unko Modi poochhta hai, Modi poojta hai - Those whom no one cared for, Modi cares for them, Modi worships them.”
02 OCT 2023 5:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth around Rs 19,260 crores in Gwalior, Madhya Pradesh today. The projects include the dedication of Delhi-Vadodara Expressway, Grih Pravesh of over 2.2 lakh houses built under PMAY and dedication of houses constructed under PMAY - Urban, laying the foundation stone for Jal Jeevan Mission projects, 9 health centers under Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, dedication of academic building of IIT Indore and laying the foundation stone for hostel and other buildings on campus and a Multi-Modal Logistics Park in Indore.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the land of Gwalior is a symbol of bravery, self-respect, pride, music, taste and mustard. He underlined that the land has produced many revolutionaries for the country as well as those who serve in the armed forces. He emphasized that the land of Gwalior has shaped the policies and the leadership of the ruling party and gave examples of Rajmata Vijaya Raje Scindia, Kushabhau Thakre and Atal Bihari Vajpayee. “The land of Gwalior is an inspiration in itself”, the Prime Minister said as he underlined that sons of the soil sacrificed their lives for the country’s sake.
The Prime Minister said that though people of this generation did not get a chance to participate in the freedom struggle but responsibility of making India developed and prosperous surely lies with us. Referring to the projects that were dedicated or for which foundation stones were laid, the Prime Minister said that the government is bringing so many projects in a single day as many governments are not able to bring them in a year.
Prime Minister Modi said that just before Dussehra Diwali and Dhanteras about 2 lakh families are doing Grih Pravesh and many projects of connectivity are being presented. He said Vikram Udyogpuri in Ujjain and the Multi-Modal logistics park will give a push to the industrial growth of Madhya Pradesh. He mentioned new projects in Gwalior IIT. He talked about new health centers at Vidisha, Baitul, Katni, Burhanpur, Narsinghpur, Damoh and Shajapur under Ayushman Bharat Health Infrastructure.
The Prime Minister credited the efforts of the double-engine government for all development projects. He underlined that the pace of development increases when the government with the same set of principles that is dedicated to the public is there in both Delhi and Bhopal. Therefore, the Prime Minister said, the people of Madhya Pradesh believe in the double-engine government. “Double-engine means double development of Madhya Pradesh”, Shri Modi said.
In the last few years, the Prime Minister emphasized that the government has transformed Madhya Pradesh from being a ‘bimaru rajya’ (backward state) to one of the top 10 states in the country. “From here on”, he said, “the government aims to take Madhya Pradesh to the top 3 states in India.”. He urged everyone to cast their vote as a responsible citizen which will drive Madhya Pradesh to the position of the top 3 states.
The Prime Minister said that the world sees its future in India. He said India became the 5th largest economy from 10th place in just 9 years. He criticized those who don’t believe in India's moment and said “It is Modi’s guarantee that in the next tenure of the government, India will break into the top three economies of the world.”
“Modi has guaranteed pucca houses to the poor, dalits, backward and tribals families”, the Prime Minister emphasized as he noted that 4 crore families in the country have been handed pucca homes so far. In Madhya Pradesh, the Prime Minister said, lakhs of homes have been handed to poor families so far and even today many homes have been inaugurated today. Throwing light on the previous government, the Prime Minister lamented the fraudulent schemes and the poor quality of homes that were delivered to the poor. On the contrary, the Prime Minister said that the homes handed out during the present government are being constructed according to the needs of the beneficiaries and the money is directly transferred into their bank accounts after monitoring the progress with the help of technology. He also noted that the homes are equipped with toilets, electricity, tap water connection and Ujjwala Gas connection. Speaking on the Jal Jeevan Mission projects of today, the Prime Minister said that it will help in supplying water to these homes.
He said that it has been ensured that these houses are in the name of the women of the house. This has made crores of sisters ‘Lakhpati’, the Prime Minister said. The Prime Minister asked the women owners of the houses to focus on the education of their children.
“Women empowerment is a mission of national reconstruction and national welfare rather than a vote bank issue” the Prime Minister emphasized. Referring to the recently passed ‘Narishakti Vandan Adhniyam’, the Prime Minister said, “Modi Guarantee means a guarantee of fulfillment of all guarantees”. He wished for greater participation of Matrushakti in the development journey of the nation.
The Prime Minister said that Gwalior and Chambal are becoming land of opportunity which is a result of the hard work of the government after earlier times of lawlessness, underdevelopment and violation of social justice. He said we can not afford to look back.
“Modern infrastructure and robust law & order benefit both farmers and industries”, the Prime Minister emphasized, “whereas both the systems collapse with the presence of an anti-development government.” He mentioned that an anti-development government also gives rise to crime and appeasement, thereby giving a free hand to goons, criminals, rioters and corrupt people leading to a rise in atrocities on women, dalits, backward classes and tribals. The Prime Minister urged the people of Madhya Pradesh to stay alert from such anti-development elements.
Referring to the government’s policy of prioritizing the deprived, the Prime Minister said “Our government is dedicated to providing development to every class and every region. Those whom no one cared for, Modi cares for them, Modi worships them.” He mentioned measures for divyangs such as modern equipment and the development of common sign language. Today a new sports center was inaugurated for divyang athletes in Gwalior. Similarly, small farmers were neglected for decades now they are being looked after. The Prime Minister informed that the government has so far sent Rs 28 thousand to the accounts of every small farmer in the country through PM Kisan Samman Nidhi. There are 2.5 crore small farmers in our country who grow coarse grains. “Earlier no one cared about the small farmers growing coarse grains. It is our government which has given the identity of millet to Indian food and is taking it to the markets across the world”, he added.
The Prime Minister continued and talked about PM Vishwakarma Yojana which will benefit Kumhar, Lohar, Suthar, sunar, malakar, darji, dhobi and cobblers and barbers. Pointing out that this section of the society had been left behind, the Prime Minister said, “Modi has launched a huge campaign to bring them forward.” He informed that the government will cover the costs for their training and also hand out Rs 15,000 for modern equipment. He also noted that cheap loans worth lakhs of rupees are being offered to them. “Modi has taken the guarantee of the loan of Vishwakarmas”, he said.
The Prime Minister underlined the future-oriented approach of the double-engine government and reiterated the commitment to bring Madhya Pradesh into the top states of the country.
Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Ministers Shri Narendra Singh Tomar, Dr Virendra Kumar and Jyotiraditya Scindia, Members of Parliament and Ministers from Government of Madhya Pradesh were present on the occasion among others.
Background
In yet another initiative to boost connectivity across the country, the Prime Minister dedicated to the nation the Delhi-Vadodara Expressway, which has been developed at a cost of about Rs. 11,895 crores. He will also lay the foundation stone for five different road projects worth over Rs. 1880 crores.
Ensuring that everyone has a house of one's own has been the constant endeavour of the Prime Minister. In line with this vision, Grih Pravesh of over 2.2 lakh houses built under PMAY - Gramin were initiated by the Prime Minister. He also dedicated houses constructed under PMAY - Urban at a cost of around Rs 140 crores.
One of the key focus areas of the government is to provide safe and adequate drinking water. Furthering this aim, the Prime Minister laid the foundation stone of Jal Jeevan Mission projects worth over Rs 1530 crores in Gwalior and Sheopur districts. These projects will together benefit over 720 villages in the region.
In a step that will further boost the health infrastructure, the Prime Minister laid the foundation stone of nine health centers under the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. They will be developed at a cost of over Rs. 150 crores.
The Prime Minister dedicated the academic building of IIT Indore and laid the foundation stone for hostel and other buildings on the campus. Further, the Prime Minister laid the foundation stone of the Multi-Modal Logistics Park at Indore. He also dedicated various projects inducing Integrated Industrial Township in Ujjain, the IOCL bottling plant, and Atal Bihari Vajpayee Divyang Sports Training Centre at Gwalior, among others.