પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તેલંગાણાના મહબૂબનગરમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 OCT 2023 4:25PM by PIB Ahmedabad
તેલંગાણાના રાજ્યપાલ તમિલિસાઈ સૌંદરરાજન જી, કેન્દ્ર સરકારમાં મારા સાથી મંત્રી જી. કિશન રેડ્ડી જી, સંસદમાં મારા સાથી શ્રી સંજય કુમાર બંડી જી, અહીં ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો, નમસ્કાર!
દેશમાં તહેવારોની સિઝન શરૂ થઈ ગઈ છે. સંસદમાં નારી શક્તિ વંદન કાયદો પસાર કરીને આપણે નવરાત્રિ પહેલા જ શક્તિપૂજાની ભાવના પ્રસ્થાપિત કરી છે. આજે, તેલંગાણામાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન થયા છે, જે અહીં ઉત્સવની રંગતમાં ઉમેરો કરે છે. તેલંગાણાના લોકોને રૂ. 13,500 કરોડની યોજનાઓ અને વિવિધ પ્રોજેક્ટ મળવા બદલ હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું. ના કુટુમ્ભ સભ્યુલ્લારા.
મને ખુશી છે કે આજે મેં આવા ઘણા રોડ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો છે અને ઉદ્ઘાટન કર્યું છે, જે અહીંના લોકોના જીવનમાં મોટા ફેરફારો લાવશે. નાગપુર-વિજયવાડા કોરિડોર દ્વારા તેલંગાણા, આંધ્રપ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્રમાં ગતિશીલતા ખૂબ જ સરળ બનશે. જેના કારણે આ ત્રણેય રાજ્યોમાં વેપાર, પર્યટન અને ઉદ્યોગને પણ મોટો વેગ મળશે. આ કોરિડોરમાં કેટલાક મહત્વપૂર્ણ આર્થિક હબની ઓળખ કરવામાં આવી છે. તેમાં 8 સ્પેશિયલ ઈકોનોમિક ઝોન, પાંચ મેગા ફૂડ પાર્ક, ચાર ફિશિંગ સીફૂડ ક્લસ્ટર, ત્રણ ફાર્મા અને મેડિકલ ક્લસ્ટર અને એક ટેક્સટાઈલ ક્લસ્ટર પણ હશે. આના કારણે હનમકોંડા, વારંગલ, મહબૂબાબાદ અને ખમ્મામ જિલ્લાના યુવાનો માટે રોજગારીની ઘણી તકો ખુલવા જઈ રહી છે. ફૂડ પ્રોસેસિંગને કારણે આ જિલ્લાના ખેડૂતોના પાકમાં પણ મૂલ્યવર્ધન થશે. ના કુટુમ્ભ સભ્યુલ્લારા.
તેલંગાણા જેવા લેન્ડલોક રાજ્ય માટે, આવા માર્ગ અને રેલ જોડાણની ખૂબ જ જરૂર છે, જે અહીં ઉત્પાદિત માલસામાનને દરિયા કિનારે લઈ જઈ શકે અને તેની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપી શકે. મારા તેલંગાણાના લોકોએ વિશ્વનું બજાર કબજે કરવું જોઈએ. આ કારણોસર, દેશના ઘણા મોટા આર્થિક કોરિડોર તેલંગાણામાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે. આ તમામ રાજ્યોને પૂર્વ અને પશ્ચિમ કિનારા સાથે જોડવાનું માધ્યમ બનશે. હૈદરાબાદ વિશાખાપટ્ટનમ કોરિડોરનો સૂર્યપેટ-ખમ્મમ વિભાગ પણ આમાં ખૂબ મદદરૂપ થવાનો છે. આના કારણે તેને ઈસ્ટ કોસ્ટ સુધી પહોંચવામાં મદદ મળશે. ઉપરાંત, ઉદ્યોગો અને વ્યવસાયોના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં મોટો ઘટાડો થશે. જકલેર અને ક્રિષ્ના સેક્શન વચ્ચે બની રહેલી રેલ્વે લાઇન પણ અહીંના લોકો માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની રહેશે. ના કુટુમ્ભ સભ્યુલ્લારા.
ભારત હળદરનો મુખ્ય ઉત્પાદક, ઉપભોક્તા અને નિકાસકાર છે. અહીં તેલંગાણામાં ખેડૂતો પણ મોટી માત્રામાં હળદરનું ઉત્પાદન કરે છે. કોરોના પછી હળદર વિશે જાગૃતિ પણ વધી છે અને વિશ્વભરમાં તેની માંગ પણ વધી છે. આજે જરૂરી છે કે હળદરની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલા, ઉત્પાદનથી લઈને નિકાસ અને સંશોધન સુધી, વધુ વ્યાવસાયિક ધ્યાન આપવામાં આવે અને પહેલ કરવાની જરૂર છે. આજે હું તેલંગાણાની ધરતી પરથી આને લગતા એક મોટા નિર્ણયની જાહેરાત કરી રહ્યો છું. કેન્દ્ર સરકારે હળદરના ખેડૂતોના લાભ માટે અને તેમની જરૂરિયાતો અને ભવિષ્યની સંભાવનાઓને ધ્યાનમાં રાખીને 'રાષ્ટ્રીય હળદર બોર્ડ'ની રચના કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. 'રાષ્ટ્રીય હળદર બોર્ડ' ખેડૂતોને પુરવઠા શૃંખલામાં મૂલ્યવૃદ્ધિથી માંડીને માળખાકીય કાર્યોમાં મદદ કરશે. હું 'રાષ્ટ્રીય હળદર બોર્ડ'ની રચના માટે તેલંગાણા અને દેશના તમામ હળદર ઉગાડતા ખેડૂતોને અભિનંદન આપું છું. ના કુટુમ્ભ સભ્યુલ્લારા.
આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ઊર્જા અને ઊર્જા સુરક્ષા પર ઘણી ચર્ચા થઈ રહી છે. ભારતે માત્ર તેના ઉદ્યોગો માટે જ નહીં પરંતુ તેના સ્થાનિક લોકો માટે પણ ઊર્જા સુનિશ્ચિત કરી છે. દેશમાં LPG કનેક્શનની સંખ્યા, જે 2014માં 14 કરોડની આસપાસ હતી, તે 2023માં વધીને 32 કરોડથી વધુ થઈ જશે. તાજેતરમાં અમે ગેસ સિલિન્ડરના ભાવમાં પણ ઘટાડો કર્યો છે. ભારત સરકાર, એલપીજી એક્સેસ વધારવાની સાથે, હવે તેના વિતરણ નેટવર્કને પણ વિસ્તરણ કરવું જરૂરી માને છે. હસન-ચેરલાપલ્લી એલપીજી પાઈપલાઈન હવે આ ક્ષેત્રના લોકોને ઊર્જા સુરક્ષા પ્રદાન કરવામાં ઘણો આગળ વધશે. કૃષ્ણપટ્ટનમ અને હૈદરાબાદ વચ્ચે મલ્ટી પ્રોડક્ટ પાઈપલાઈનનો શિલાન્યાસ પણ અહીં કરવામાં આવ્યો છે. આના કારણે તેલંગાણાના વિવિધ જિલ્લાઓમાં હજારો પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓનું પણ સર્જન થશે. ના કુટુમ્ભ સભ્યુલ્લારા.
મેં આજે હૈદરાબાદ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીમાં વિવિધ ઇમારતોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. ભાજપ સરકારે હૈદરાબાદ યુનિવર્સિટીને ઇન્સ્ટિટ્યુશન ઑફ એમિનન્સનો દરજ્જો આપ્યો છે અને વિશેષ ભંડોળ પૂરું પાડ્યું છે. આજે હું તમારી વચ્ચે બીજી મોટી જાહેરાત કરવા જઈ રહ્યો છું. ભારત સરકાર મુલુગુ જિલ્લામાં સેન્ટ્રલ ટ્રાઈબલ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવા જઈ રહી છે. અને આ યુનિવર્સિટીનું નામ આદિવાસી દેવીઓ સંમક્કા-સરાક્કાના નામ પરથી રાખવામાં આવશે. સમ્માક્કા-સરક્કા સેન્ટ્રલ ટ્રાઇબલ યુનિવર્સિટી પર 900 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવશે. હું તેલંગાણાના લોકોને આ સેન્ટ્રલ ટ્રાઇબલ યુનિવર્સિટી માટે અભિનંદન આપું છું. ફરી એકવાર હું તેલંગાણાના લોકોનો તેમના પ્રેમ અને સ્નેહ માટે ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. અત્યારે હું આ સરકારી કાર્યક્રમમાં છું, તેથી મેં મારી જાતને તેના સુધી મર્યાદિત કરી છે. હવે 10 મિનિટ પછી હું ખુલ્લા મેદાનમાં જઈશ અને ત્યાં હું ખુલીને વાત કરીશ અને હું વચન આપું છું કે હું જે પણ બોલીશ તે તેલંગાણાના દિલની વાતો બોલીશ. હું અહીંના લોકોના દિલની વાત કરીશ.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone ceremony of various projects in Mahabubnagar, Telangana
01 OCT 2023 4:25PM by PIB Delhi
Governor of Telangana Tamilisai Soundararajan ji, my colleague and minister in the Central Government, G. Kishan Reddy ji, my colleague in Parliament Shri Sanjay Kumar Bandi ji, all the other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
Namaskar!
The festive season has begun in the country. By passing the Nari Shakti Vandan Adhiniyam in Parliament, we have ushered in the spirit of Shakti Puja right before Navratri. Today, laying of foundation stones and inaugurations of several important projects have taken place in Telangana, adding to the festive colours here. I congratulate all the people of Telangana for the schemes and various projects worth Rs 13,500 crore.
My family members,
I am delighted that today I have laid the foundation stones of various projects and inaugurated many such road connectivity projects, which will bring major changes in the lives of the people here. Mobility in Telangana, Andhra Pradesh and Maharashtra is going to be very easy through the Nagpur-Vijayawada corridor. Due to this, trade, tourism and industry will also get a massive boost in these three states. Some important economic hubs have been identified in this corridor. It will also have 8 Special Economic Zones, five Mega Food Parks, four fishing seafood clusters, three pharma & medical clusters and a textile cluster. As a result of this, many employment opportunities are going to open-up for the youth of Hanamkonda, Warangal, Mahabubabad and Khammam districts. Due to food processing, there will be value addition in the crops of farmers in these districts.
My family members,
For a landlocked state like Telangana, there is a dire need for such road and rail connectivity, which can help transport the goods manufactured here to the sea coast and promote their export. My people of Telangana should capture the world market. For this reason, many major economic corridors of the country are passing through Telangana. These will connect all the states with the East and West Coast. The Suryapet-Khammam section of Hyderabad-Visakhapatnam Corridor is also going to be of great help in this. Consequently, it will help in reaching the East Coast. Also, there will be a huge reduction in logistics costs of industries and businesses. The railway line being built between Jalkair and Krishna section will also be very important for the people here.
My family members,
Bharat is a major producer, consumer and exporter of Turmeric. Farmers here in Telangana also produce turmeric in large quantities. After Corona, awareness about the benefits of turmeric has increased and its demand has also increased across the world. Today it is imperative that the entire value chain of turmeric, from production to export and research, is given more professional attention; and initiative needs to be taken in this regard. Today I am announcing a major decision related to this from the land of Telangana. Considering the needs and future prospects of turmeric farmers the Central Government has decided to constitute 'National Turmeric Board' for their benefit. The ‘National Turmeric Board’ will help farmers in different areas ranging from value addition in the supply chain to infrastructure-related works. I congratulate all the turmeric growing farmers of Telangana and the country for the formation of 'National Turmeric Board'.
My family members,
Today, there is a lot of discussion on Energy and Energy Security all over the world. Bharat has ensured energy not only for its industries but also for domestic use. The number of LPG connections in the country, which was around 14 crore in 2014, has increased to more than 32 crore in 2023. Recently we have also reduced the prices of gas cylinders. The Government of India, besides increasing LPG access, now considers it necessary to expand its distribution network as well. Hassan-Cherlapalli LPG pipeline will now go a long way in providing energy security to the people of this region. The foundation stone of Multi Product Pipeline between Krishnapatnam and Hyderabad has also been laid here. As a result, thousands of direct and indirect jobs will also be created in various districts of Telangana.
My family members,
I have inaugurated various buildings in the Hyderabad Central University today. The BJP government has given the status of Institution of Eminence to the University of Hyderabad and has provided special funds. Today I am going to make another major announcement amidst you. The Government of India is going to establish a Central Tribal University in Mulugu district. And this university will be named after the revered tribal goddesses Sammakka-Sarakka. Rs 900 crore will be spent on Sammakka-Sarakka Central Tribal University. I congratulate the people of Telangana for this Central Tribal University. Once again, I thank the people of Telangana very much for their love and affection. Right now, I am in this official government event, so I have spoken in a limited manner. After 10 minutes, I will go to an open ground and speak freely there and I promise that whatever I say will reflect Telangana's emotions.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.