ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಏಕ್ ತಾರೀಕ್, ಏಕ್ ಘಂಟಾ, ಏಕ್ ಸಾಥ್" ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾಳೆ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10 ಗಂಟೆಗೆ ಎಸ್ಎಫ್ಎಸಿ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ 'ಮೆಗಾ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನ'ದಲ್ಲಿ ಡಿಎ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂನ 300 ಜನರು ಸೇರಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಏಕ್ ತಾರೀಖ್, ಏಕ್ ಘಂಟಾ, ಏಕ್ ಸಾಥ್' ಎಂಬ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕರೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10 ಗಂಟೆಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಂದ 1 ಗಂಟೆ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂದಣಿ ಇರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 'ಮೆಗಾ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನ'ಕ್ಕಾಗಿ
30 SEP 2023 1:25PM by PIB Bengaluru
"ಏಕ್ ತಾರೀಖ್, ಏಕ್ ಘಂಟಾ, ಏಕ್ ಸಾಥ್" ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೌಕರರು ಹೌಜ್ ಖಾಸ್ನ ಎಸ್ಎಫ್ಎಸಿ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
"ಏಕ್ ತಾರೀಖ್, ಏಕ್ ಘಂಟಾ, ಏಕ್ ಸಾಥ್" ಈ ವರ್ಷದ 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ' (ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್) ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10 ಗಂಟೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ಗಂಟೆ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಿ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರವರೆಗೆ 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ' (ಎಸ್ಎಚ್ಎಸ್) ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ, 'ಕಸ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ', ಸ್ವಯಂಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ ಅಥವಾ 'ಶ್ರಮದಾನ' ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂದಣಿಯ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಾಗರಿಕ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಾನವನಗಳಂತಹ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಾಪು (ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ) ಜಯಂತಿಯ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು ಇದನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕ 'ಸ್ವಚ್ಛಾಂಜಲಿ' (ಗೌರವ) ಎಂದು ಕರೆದ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, 'ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ' ಎಂದು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಜನರು 'ತಮ್ಮ ಬೀದಿ, ನೆರೆಹೊರೆಯ ಉದ್ಯಾನವನ, ನದಿ, ಸರೋವರ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಈ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸೇರಬಹುದು' ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ, ತನ್ನ ವಿವಿಧ ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಉಪಕ್ರಮದ 'ಜನ ಆಂದೋಲನ್' ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 250 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, 7,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಭವನದ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ಮಡಕೆ ಸಸ್ಯಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಂದು, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಡಿಎ ಮತ್ತು ಎಫ್ಡಬ್ಲ್ಯೂ ನೌಕರರ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹರಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಉದ್ಯೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಘಟಿತ ರ್ಯಾಲಿ ಅಭಿಯಾನದ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
'ಏಕ್ ತಾರೀಖ್, ಏಕ್ ಘಂಟಾ, ಏಕ್ ಸಾಥ್' ಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಹ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಫೋಟೋ ಕೊಲಾಜ್ಗಳು, ವೀಡಿಯೊ ಬೈಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ರೀಲ್ಗಳ ಮೂಲಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಡಿಎ ಮತ್ತು ಎಫ್ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ವಾಡಿಕೆಯ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪರಿಶೀಲನೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಇಲಾಖಾ ಆವರಣ, ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಂಟೀನ್ಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯಗಳ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಧಿಕೃತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆ ಸೆರೆಹಿಡಿದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆ, ವಿಸ್ತರಣಾ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಹ್ಯಾಂಡಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಸರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
300 people from DA&FW will be joining ‘mega cleanliness drive’ at SFAC office tomorrow, at 10 am for “Ek Tareek, Ek Ghanta, Ek Saath” initiative
Prime Minister Shri Narendra Modi initiated this unique clarion call of ’Ek Tareekh, Ek Ghanta, Ek Saath’ under ongoing Swachhata Hi Seva campaign
Prime Minister appealed for 1 hour of voluntary participation from citizens at 10 am on 1st Oct, for a 'mega cleanliness drive’ at high-footfall public places
30 SEP 2023 1:25PM by PIB Delhi
As part of the "Ek Tareekh, Ek Ghanta, Ek Saath" initiative, more than 300 employees of the Department of Agriculture and Farmers’ Welfare will participate in a cleaning drive at the SFAC building in Hauz Khas.
"Ek Tareekh, Ek Ghanta, Ek Saath" is one of the pivotal events of this year's 'Swachhata Hi Seva' (SHS)’ campaign, motivating citizens from across the nation to volunteer one hour towards cleanliness, at 10 a.m., on 1st October 2023.
The 'Swachhata Hi Seva' (SHS) campaign is being celebrated from 15th September to 2nd October 2023. With the core objective of encouraging voluntary participation and community engagement, the theme 'Garbage Free India,' the spirit of voluntarism or ‘shramdaan’ will remain at the forefront of the activities planned at high footfall places of the nation. The nationwide activities are strategically planned in public places such as institutes, schools, markets, and parks to ensure that these events are citizen-friendly and invite maximum participation.
Calling it a collective ‘swachhanjali’ (homage) to Bapu (Mahatma Gandhi)’ on the eve of his Jayanti, Prime Minister Shri Narendra Modi urged citizens to ‘take out time and help in this campaign’, People can also ‘join this cleanliness campaign in their street, or neighbourhood park, river, lake or any other public place’, he added.
The Department of Agriculture and Farmers Welfare, along with its various subordinate offices, has taken an active approach in organizing over 250 events nationwide on 1st October, with an expected turnout of over 7,000 citizens, in line with the 'Jan Andolan' movement of the initiative. Additionally, the Krishi Bhavan's corridors will also be adorned with newly potted plants.
Furthermore, on the 2nd October, a drawing competition for the children of DA&FW employees is scheduled as part of the Swachhata Hi Seva campaign, which will help spread the importance of cleanliness among young participants. Additionally, the organized rally with employees will enhance visibility of the campaign and promote awareness among the general public about their responsibilities.
A comprehensive social media campaign is also planned for 'Ek Tareekh, Ek Ghanta, Ek Saath.' This campaign will entail real-time updates through photo collages, video bytes, and reels, accompanied with tagging of all relevant Ministries to ensure wide amplification. The official social media platform captured various activities by the department and the subordinate directorates, ranging from routine cleanliness reviews led by Secretary DA&FW, Shri Manoj Ahuja and officials to the thorough cleaning of departmental premises, vehicles, and canteens. Additionally, activities by the Central Institute of Horticulture, Nagaland the Directorate of Extension, MANAGE etc., towards Swachhata Hi Seva campaign have also been promoted on Ministry’s social media handles. In alignment with the celebration of the International Year of Millets, the Ministry of Agriculture and Farmers' Welfare is also promoting the pivotal role of millets in ensuring a clean and sustainable environment and their role in preventing soil contamination, as part of the social media campaign.