ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਬਲ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਿਯਮ, 1994 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ
ਐੱਮਐੱਸਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਵਿਆਇਆ ਜਾਵੇਗਾ; ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਓ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
28 SEP 2023 11:25AM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਕੇਬਲ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਿਯਮ, 1994 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਸਿਸਟਮ ਆਪਰੇਟਰ (ਐੱਮਐੱਸਓ) ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੇਬਲ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐੱਮਐੱਸਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:-
1. ਐੱਮਐੱਸਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨਗੇ।
2. ਐੱਮਐੱਸਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਜਾਂ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ;
3. ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਫੀਸ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ;
4. ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸੱਤ ਤੋਂ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੇਬਲ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਏਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਬਲ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਿਯਮ, 1994 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਰਫ਼ ਨਵੇਂ ਐੱਮਐੱਸਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵੈਧਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਨਾ ਹੀ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੇਬਲ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B introduces key amendments to Cable Television Network Rules, 1994
MSO Registration to be renewed for a period of Ten years; Infrastructure Sharing for Enhanced Internet Access
Timely Renewal Window to Ensure Service Continuity for MSOs
28 SEP 2023 11:25AM by PIB Delhi
The Ministry of INformation and Broadcasting has yesterday issued a notification amending the Cable Television Network Rules, 1994, thereby introducing a procedure for the renewal of Multi-System Operator (MSO) Registrations. In addition, an enabling provision has been inserted in the Rules for the sharing of infrastructure by the Cable Operators with Broadband Service providers to promote internet penetration to the last mile.
The salient features of the amended Rules for MSO Registration are :-
1. MSOs shall apply for the registration or renewal of registration online at the Broadcast Seva Portal of MIB.
2. MSO registrations shall be granted or renewed for a period of ten years;
3. The processing fee of Rs. One lakh is kept for the renewal of registration also;
4. The application for renewal of registration shall be within a window of seven to two months before the expiry of the registration.
The renewal procedure is in line with the Government's commitment to ease of doing business as it will provide certainty to cable operators to continue their services without interruption and therefore make the sector attractive for foreign investment.
Earlier, only fresh MSO registrations were granted under the Cable Television Networks Rules, 1994. The Rules did not specify the period of validity for MSO registrations, nor did they recognize the mandatory filing of online applications.
The inclusion of a provision related to the sharing of infrastructure by Cable Operators with broadband service providers will provide the twin benefit of enhanced internet penetration and efficient utilization of resources. It will also reduce the need for additional infrastructure for broadband services.