Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the 118th annual session of PHD Chamber of Commerce and Industry on ‘Rising India: Amrit Kaal of Unprecedented Growth’ as the chief guest in New Delhi today
Prime Minister Shri Narendra Modi has tried to change India in every field in the last 9 years and has also succeeded
Shri Modi has worked to give a new direction and strength to the country's economy in the last 9 years, these 9 years of Modi government have been of Promise, Performance and Results
This is the right time to change the size and scale of Indian trade and industry
PHDCCI has a decisive role in taking the country's industries to new heights in the Amrit period
PHDCCI will have to create an ecosystem, so that youth, women and MSMEs can get maximum benefits of the policies of Modi government
India is the youngest country and has democracy as well and under the leadership of Shri Modi, there is clarity in policy making, India is going to reach the first place in all fields from space to education in Amrit Kaal
Due to the changes brought about by Shri Prime Minister Modi’s policies, today, everyone talks about India's Moment and India is known as a 'Vibrant Spot' all across the world
Under the leadership of Shri Modi, India has strengthened its foundation in sectors like green hydrogen to drones and space which will impact the world economy in the next 25 years
The new education policy brought by Prime Minister Shri Narendra Modi will establish India as the best destination for all the students of the world in the next 10 years
Every farmer of the country and every small and big industry together form Team India, only with Team India we will be able to reach the goal of developed India by 2047
29 SEP 2023 3:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 118th annual session of the PHD Chamber of Commerce and Industry on ‘Rising India: Amrit Kaal of Unprecedented Growth' as the chief guest in New Delhi, today.
In his address, Shri Amit Shah said that after the G20 meeting held in India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new energy has been infused not only in trade and industry but across every sector in the country. He said that the success of G20, Chandrayaan, Mission Aditya and 33 percent reservation for women in Lok Sabha and state assemblies, have infused a new energy in the entire nation. He said that today's program is being held at the initiation of Amritkaal. From independence till now, the country has embarked on a 75-year journey, achieving numerous milestones in every field. Shri Shah said that the biggest achievement in these 75 years has been that we as a country have succeeded in deepening the roots of democracy. He added that India has shown the world that governance in terms of policy is a continuous process.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that during the celebration of the Azadi ka Amrit Mahotsav, Prime Minister Shri Narendra Modi had said that along with celebrating the achievements of the past 75 years, it is essential to set goals and realize where the country would be in 2047, when India marks 100 years of independence. He said that this is why Prime Minister Modi has termed the journey from 75 to 100 years as the "Amrit Kal," signifying that it's a time to make resolutions and achieve them (Sankalp se Siddhi). He added that we aim to build the India of Prime Minister Shri Narendra Modi's dreams so that when the country celebrates its centenary of independence, India will lead in every field globally. He said that India is the youngest, most populous, and has the most engineers, doctors, and technocrats in the world. It is a country with democracy, teamwork, and under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, good policies are being formulated.
Shri Amit Shah said that the PHD Chamber of Commerce and Industry should play a crucial role in determining the shape and direction of the country's trade and industry in the coming years. He added that the theme of today's program is very relevant to the contemporary times. The PHD Chamber of Commerce and Industry represents over 1.5 lakh small and large industries across the country and in a way is considered as the Voice of Industry and Trade. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set goals to make India a fully developed nation by 2047, achieve a $5 trillion economy for India by 2026, and become the world's third-largest economy by 2027. To achieve these three goals, the industry will need to play a significant role. Trade and industry are the heart of the country's economy from where the entire economy gets a boost. Due to the changes brought about by Prime Minister Shri Narendra Modi's policies, there is talk of "India's Moment" everywhere, and India is being recognized as a "Vibrant Spot" globally. He added that in the previous quarter, our economy grew at a rate of 7.8%, and we have also been successful in maintaining inflation at a minimum level for 40 months.
Union Home Minister said that as per the principle of "Vasudhaiva Kutumbakam" advocated by Prime Minister Shri Narendra Modi, India is leading the world in solving global problems across all sectors. Now the world is looking towards India in all areas including fight against terrorism, solar alliance, green energy etc. and many of our initiatives are guiding the world today. He said that in the last 9 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has made efforts and achieved success in transforming the country in every sector. Prime Minister Shri Narendra Modi's 9 years of governance has been marked by promises, performance, and results. He added that sincere efforts have been made to fulfill the promises made in 2014, which are now yielding excellent results. While India remained the 11th largest economy in the world for 10 years, under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership, we have broken this stagnation in the past 9 years, emerging as the 5th largest economy, and we are now set to become the world's third-largest economy by 2027. He said that the estimated GDP growth rate for the fiscal year 2023-24 is 6.1%, and with this achievement, India will emerge as the country with the highest growth rate across the G20. He said that the Production-Linked Incentive (PLI) Scheme has turned the dream of "Make in India" into a reality across 14 sectors. Now, India has emerged as a lucrative destination for manufacturing on a global scale, and companies from around the world want to invest in India, creating numerous opportunities for us.
Shri Amit Shah said that during the period from 2004 to 2014, it was often said that the country had succumbed to policy paralysis. However, in the last nine years, we have formulated several policies, and as a result, we have achieved success in improving our GDP from $2.03 trillion to $3.75 trillion. In 2013-14, our per capita income was Rs. 68,000, which has now increased to Rs. 1,80,000 rupees in 2022-23. In 2014, the capital expenditure was Rs. 3.9 lakh crores, and the Union government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has increased it to Rs. 10 lakh crores by 2023. He said that we live in a federal structure, and unless the concept of Team India is followed, comprehensive development of this country is not possible. Prime Minister Shri Narendra Modi has promoted the concept of Team India, and the Union government has increased the allocation to the states from Rs. 30 lakh crores, during 2004 to 2014, to Rs. 100 lakh crores in the nine years from 2014 to 2023. Between 2004 and 2014, tax collection was Rs. 19 lakh crores, which has now increased to Rs. 70 lakh crores in the nine years from 2014 to 2023. While the country had only 74 airports in 70 years after independence, today, there are 148 operational airports. Between 2004 and 2014, 610 kilometers of railway lines were laid, but in the last nine years, we have laid 6,565 kilometers of railway lines. In 2014, there were a total of 91,000 kilometers of national highways in the country, but in the last nine years, we have constructed 50,000 kilometers of national highways. Today, the industry cannot be imagined without the internet in the country. Earlier, the cost per GB of internet was Rs. 270, which is now available at a rate of Rs. 10 per GB. In 2014, there were only 4 unicorn startups in the country. Today, with 115 unicorn startups, India is at the forefront globally. In 2014, there were 350 startups, and today, more than one lakh startups are contributing to our economy. Between 2004 and 2014, FDI in the country was $45 billion, which has now crossed $85 billion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that our export of toys was 96 million dollars, the Modi government has done the work of increasing it to 326 million dollars by 2022. He said that no one could have believed that GST could ever be implemented, but our dream of implementing GST came true and due to the approach of Team India, only one decision in the GST Council was taken by voting, all other decisions were taken unanimously, irrespective of party politics. Shri Shah said that due to political culture of collaborative thinking developed by Prime Minister Modi, GST collection has reached Rs 1.87 lakh crore in April, 2023 and the monthly average GST collection is Rs 1.69 lakh crore. Our foreign exchange reserves were $309 billion, today they stand at $593 billion. He said that today our exports have increased, to create a favourable environment for trade and industry by increasing ease of doing business, more than 39,000 compliance requirements have been abolished under various laws and the work of converting 3400 legal provisions from criminal to civil has been done by the Narendra Modi government. He said that there cannot be a better environment than this in the country for trade and industry. Shri Shah said that in 2013-14, there were 127 crores digital transactions in the country, which increased to 12,735 crores in 2022. India alone accounts for 40% of real-time digital payments in the world. In 2014, there were 50 crore people in India who did not have a single bank account in their family. By providing them bank accounts, Prime Minister Modi has done the work of connecting 50 crore people with the country's economy. He said that if we look at the infrastructure, earlier 11 kilometers of road was being built in a day, now 37 kilometers are built in a day. Vande Bharat has changed entire concept of rail travel, earlier there was metro in 3 cities, now it is in 27 cities, more than 10 lakh electric vehicles are on the road. Under Bharatnet, earlier only 30,000 kilometers of cable was laid, Modi ji has done the work of providing optical fibre to every panchayat by laying 6,20,000 kilometers of optical fibre cables. Internet connections have increased by 230% in the last 8 years and by 2027, the capitals of the eight North-Eastern states will be connected to the country by rail, road and air.
Shri Amit Shah said that we have also revived the Land Port Authority and today trade worth Rs 42,000 crore has been conducted with all our neighbouring countries through Land Port Authority. He said that from 2004 to 2014 this country experienced policy paralysis. He stated that after becoming Prime Minister in 2014, Shri Narendra Modi framed many policies including National Policy on Electronics, Make in India, Startup India, Skill India, GST, Digital India, UDAN Scheme, National Quantum Mission, National Education Policy. He said that India is going to become the best education destination in the next 10 years for all the students around the world. Shri Shah said that this is the first education policy after independence which no one has opposed. We have made fundamental changes in the Indian Space Policy, framed the Drone Policy, and have made radical changes in the entire health structure through Ayushman Bharat, we have worked to strengthen our urban sector through the Smart City Policy, commercial coal mining has opened up many possibilities for the exploration of our resources, Green India National Mission is attracting the entire world today and through Swachh Bharat, we have made a huge improvement in the health of the country by building more than 11 crore toilets in the country.
Union Home Minister said that India has secured its place in all the sectors which will impact the world economy in the next 25 years. Sectors like green hydrogen, semiconductor, electric vehicle, solar energy, defence, drones, space, mining and green fuel ethanol are going to impact the world economy for the next 25 years. In the last 9 years, Modi government has successfully laid a foundation in all these areas and now we have to make a place for ourselves in the world by performing in all these areas. He said that Prime Minister Modi has worked with a vision to lay a strong foundation for India in all areas affecting the world economy for the coming 25 years. Shri Shah said that the next 25 years are very important for our trade and industry. The time has come to change both the size and scale of the Indian industry and PHD Chamber of Commerce should think in the direction of this initiative. He said that our companies will have to work towards becoming multinational and now the need of the hour is for Indian companies to become multinational. Along with this, we will also have to increase investment in R&D. Today we are at first place in the world in production of pulses, milk and jute production and if there is any country that produces the maximum number of railway engines, it is India. Apart from this, today we are at second place in the world in mobile handset production, cement, steel and cotton production and we have also reached second place in tea production. We have reached the third position in startups and motor vehicles. This shows that if we decide, we deliver.
Shri Amit Shah said that we have skilfully brought our banking sector out of NPA. A Credit Guarantee Fund Trust of Rs. 9000 crore has also been created to promote MSMEs. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has developed a Team India approach, and it does not mean the Government of India and the State Governments. Every farmer of the country and every small and big industry together form Team India, and only then we will be able to reach our goal in 2047. He said that today the Amritkaal is beginning, it is time to take a resolution and make a road map for Sankalp Se Siddhi, that is why this is the time, the right time.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ 'ರೈಸಿಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾ: ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಕುರಿತು ಪಿಎಚ್ ಡಿ ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯ 118 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಭಾರತವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಈ 9 ವರ್ಷಗಳು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಭರವಸೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳದ್ದಾಗಿವೆ
ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ
ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಚ್ ಡಿಸಿಸಿಐ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪಿಎಚ್ ಡಿಸಿಸಿಐ ಒಂದು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಭಾರತವು ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ವಯಸ್ಸಿನ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಹಾಗು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಇದೆ, ಅಮೃತ ಕಾಲಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಶಿಕ್ಷಣದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ.
29 SEP 2023 3:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ 'ರೈಸಿಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾ: ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಕುರಿತು ಪಿಎಚ್ ಡಿ ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯ118 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಸಭೆಯ ನಂತರ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೂ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಿ 20, ಚಂದ್ರಯಾನ, ಮಿಷನ್ ಆದಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 33 ಮೀಸಲಾತಿಯ ಯಶಸ್ಸು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಮೃತಕಾಲದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದ ನಂತರ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶವು 75 ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಹಾಗು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಹಲವಾರು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಂದು ದೇಶವಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿರುವುದು ಈ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನೀತಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತವು ಒಂದು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಎಂದು ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ 2047 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100ನೇ ವರ್ಷಗಳಾದಾಗ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸ್ಥಾನ ಎಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು 75 ರಿಂದ 100 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು "ಅಮೃತ ಕಾಲ" ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಮಯ (ಸಂಕಲ್ಪ್ ಸೇ ಸಿದ್ಧಿ) ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕನಸುಗಳ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಆದ್ದರಿಂದ ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ವಯಸ್ಸಿನ, ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಜಿನಿಯರ್ಗಳು, ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಟೀಮ್ ವರ್ಕ್ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಆಕಾರ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಚ್ಡಿ ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಮುಖ್ಯವಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಷಯವು ಸಮಕಾಲೀನ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಚ್ಡಿ ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1.5 ಲಕ್ಷ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಧ್ವನಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ $ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮೂರು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಉದ್ಯಮ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೃದಯವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿಂದ ಇಡೀ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೀತಿಗಳು ತಂದ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ "ಭಾರತದ ಕ್ಷಣ" ಎನ್ನುವ ಮಾತು ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಚೈತನ್ಯಯುತ ಕೇಂದ್ರ - "ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಸ್ಪಾಟ್" ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 7.8%ರ ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು 40 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇಡುವುದರಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ತತ್ವದ ಪ್ರಕಾರ, ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ, ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ, ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 9 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತವು ಭರವಸೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈಗ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತವು 10 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವಿಶ್ವದ 11 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿಯೇ ಉಳಿದಿದ್ದಾಗ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆ ಮಟ್ಟದಿಂದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು 2027 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದೇವೆ. 2023-24 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ) ಬೆಳವಣಿಗೆಯ (ಜಿಡಿಪಿ) ದರವು 6.1% ಆಗಿದ್ದು, ಈ ಸಾಧನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಜಿ20 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಧಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯು 14 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ “ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತವೆ ಇದು ನಮಗೆ ಹಲವಾರು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
2004 ರಿಂದ 2014 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ನೀತಿಯ ವಿಫಲತೆಗೆ ತುತ್ತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹಲವಾರು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಜಿಡಿಪಿಯನ್ನು $2.03 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ನಿಂದ $3.75 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2013-14ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ತಲಾ ಆದಾಯ ರೂ. 68,000 ಆಗಿತ್ತು, ಈಗ 2022-23ರಲ್ಲಿ ರೂ.1,80,000 ಆಗಿದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ರೂ. 3.9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 2023 ರ ವೇಳೆಗೆ ಇದನ್ನು ರೂ. 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಷ್ಟು ಮಾಡಿದೆ. ನಾವು ಸಂಯುಕ್ತ ರಾಜ್ಯ (ಫೆಡರಲ್) ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸದ ಹೊರತು ಈ ದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಟೀಂ ಇಂಡಿಯಾ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು 2004 ರಿಂದ 2014 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ರೂ. 30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ. 2014 ರಿಂದ 2023 ರವರೆಗಿನ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಷ್ಟು ಮಾಡಿದೆ. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹವು ರೂ. 19 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಇದ್ದು, ಈಗ 2014 ರಿಂದ 2023 ರವರೆಗಿನ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೂ.70 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿದೆ. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ, 610 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 6,565 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 91,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 50,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಾಲತಾಣ (ಇಂಟರ್ನೆಟ್) ಇಲ್ಲದೆ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರತಿ ಜಿಬಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ನ ಬೆಲೆ ರೂ. 270, ಇದು ಈಗ ಪ್ರತಿ ಜಿಬಿಗೆ 10 ರೂಪಾಯಿ ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 4 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ನವೋದ್ಯಮಗಳು (ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್) ಗಳು ಇದ್ದವು. ಇಂದು, 115 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ 350 ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಇಂದು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಫ್ಡಿಐ $ 45 ಶತಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು, ಅದು ಈಗ $ 85 ಶತಕೋಟಿ ದಾಟಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಆಟಿಕೆಗಳ ರಫ್ತು 96 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು, 2022 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅದನ್ನು 326 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿಎಸ್ಟಿ ಐನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಬಹುದೆಂದು ಯಾರೂ ನಂಬುವಂತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಜಿಎಸ್ ಟಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ನಮ್ಮ ಕನಸು ನನಸಾಯಿತು ಮತ್ತು ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾದ ವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ, ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಮತದಾನದ ಮೂಲಕ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಉಳಿದೆಲ್ಲ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಪಕ್ಷಾತೀತವಾಗಿ ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸಹಕಾರಿ ಚಿಂತನೆಯ ರಾಜಕೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಏಪ್ರಿಲ್, 2023 ರಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು 1.87 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು 1.69 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು $309 ಶತಕೋಟಿ, ಇಂದು $593 ಶತಕೋಟಿಯಾಗುದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸುಲಭವಾದ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 39,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 3400 ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧದಿಂದ ಸಿವಿಲ್ ಆಗಿ (criminal to civil) ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕೆಲಸ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣ ಇರಲಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2013-14ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 127 ಕೋಟಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ನಡೆದಿದ್ದು, 2022ರಲ್ಲಿ 12,735 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಷಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ (ರಿಯಲ್ ಟೈಮ್) ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕೇವಲ 40% ನಷ್ಟಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 50 ಕೋಟಿ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲದ ಜನರಿದ್ದರು. ಅವರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ 50 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ ಈ ಹಿಂದೆ ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ 11 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಈಗ ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ 37 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʼವಂದೇ ಭಾರತ್ʼ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ, ಮೊದಲು 3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಇತ್ತು, ಈಗ ಅದು 27 ನಗರಗಳಲ್ಲಿದೆ. 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳು ರಸ್ತೆಗಿಳಿದಿವೆ. ಭಾರತ್-ನೆಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ಕೇವಲ 30,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಕೇಬಲ್ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು, ಮೋದಿ ಜಿ 6,20,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ಗಳನ್ನು ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯತಿಗೆ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಒದಗಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಲತಾಣ ಸಂಪರ್ಕಗಳು 230% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಂಟು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜಧಾನಿಗಳು ರೈಲು, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಲಿವೆ.
ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಅಥಾರಿಟಿಯನ್ನು ನಾವು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಪೋರ್ಟ್ ಅಥಾರಿಟಿಯ ಮೂಲಕ 42,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಈ ದೇಶವು ನೀತಿ ನೀತಿಯ ವಿಫಲತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಜಿಎಸ್ಟಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಭಾರತವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣದ ತಾಣವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಯಾರೂ ವಿರೋಧಿಸದ ಮೊದಲ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಡ್ರೋನ್ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆರೋಗ್ಯ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಆಮೂಲಾಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ನಗರ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ತೆರೆದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಹಲವು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು, ಗ್ರೀನ್ ಇಂಡಿಯಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮೂಲಕ, ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ, ಸೌರಶಕ್ತಿ, ರಕ್ಷಣೆ, ಡ್ರೋನ್ಗಳು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಎಥೆನಾಲ್ನಂತಹ ವಲಯಗಳು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿವೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ಬುನಾದಿಯನ್ನು ಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಬುನಾದಿಯನ್ನು ಹಾಕುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮದ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ಎರಡನ್ನೂ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಚ್ ಡಿ ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಕಂಪನಿಗಳು ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ & ಡಿ) ಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಹಾಲು ಮತ್ತು ಸೆಣಬು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈಲ್ವೆ ಎಂಜಿನ್ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಯಾವುದೇ ದೇಶವಿದ್ದರೆ ಅದು ಭಾರತವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ ಇಂದು ನಾವು ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ಸೆಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಿಮೆಂಟ್, ಸ್ಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದು, ಚಹಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲೂ ನಾವು ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಮಾಡಿ ಮುಗಿಸುತ್ತೇವೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ನಾವು ಜಾಣ್ಮೆಯಿಂದ ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳ (ಎನ್ಪಿಎ) ವರ್ಗದಿಂದ ಹೊರತಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು (ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ) ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರೂ. 9000 ಕೋಟಿಗಳ ಒಂದು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಟೀಂ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಎಂದಲ್ಲ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾದವರಾಗಿರುವರು ಮತ್ತು ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು 2047 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಅಮೃತಕಾಲ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ಸಿಧ್ದಿಗಾಗಿ (ಸಂಕಲ್ಪ್ ಸೇ ಸಿದ್ಧಿ) ಯೋಜಿಸುವ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.