ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
వివాద్ సే విశ్వాస్-I ప్రారంభించినప్పటి నుంచి ఇప్పటి వరకు ఈ పథకం కింద సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా సంస్థలకు చెందిన 10,000కు పైగా క్లెయిమ్ లను ఆమోదించడం జరిగింది.
ఈ పథకం కింద ఇప్పటివరకు MSMEలకు విడుదల చేసిన రూ. 256 కోట్ల సహాయ గ్రాంటు బ్యాంక్ రుణాల ప్రవాహం ఆగకుండా పెరిగి సంస్థలను హామీల (బ్యాంక్ గ్యారంటీలు) నుంచి విముక్తుల్ని చేయడం జరిగింది.
26 SEP 2023 1:43PM by PIB Hyderabad
సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా సంస్థలకు (MSMEలకు) భారీ ఊరటను కలుగజేస్తూ వివిధ భారత ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కాలానికి ఎంతో ఊరట కలుగజేస్తూ వివాద్ సే విశ్వాస్-I పథకం కింద 10,000కు పైగా క్లెయిమ్ లను ఆమోదించాయి. ఇది MSMEలకు రూ. 256 కోట్ల సహాయ గ్రాంటు విడుదలకు దారితీసింది. దీనివల్ల బ్యాంక్ రుణాల ప్రవాహం ఆగకుండా నిశ్చయం చేయడమే కాక ఆ సంస్థలను హామీల నుంచి విముక్తుల్ని చేసింది.
మంత్రిత్వ శాఖలన్నింటిలో అన్నింటికన్నా ఎక్కువగా పెట్రోలియం, సహజ వాయువు (MoPNG) మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి రూ. 116.47 కోట్లు సహాయం మంజూరైంది. MoPNG పరిపాలనా నియంత్రణ పరిధిలో ఉన్న ఏజెన్సీలు పరిష్కరించిన క్లెయిమ్‌లు, చెల్లించిన మొత్తం ఇందులో ఉన్నాయి.
పరిష్కరించిన క్లెయిమ్‌లు మరియు చెల్లించిన మొత్తం వారీగా మొదటి ఐదు మంత్రిత్వ శాఖల పనితీరు క్రింది పట్టికలో ఇవ్వడం జరిగింది.
మంత్రిత్వ శాఖ పేరు చెల్లించిన మొత్తం (కోట్లలో) ఆమోదించిన క్లెయిములు
పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ 116.47 2,807
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ 79.16 2,090
రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ 23.45 424
ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ 14.48 244
విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ 6.69 119
MSMEలకు ఊరట కలిగించడం కోసం వివాదం సే విశ్వాస్ - I సహాయ పథకాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి తమ 2023-24 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో ప్రకటించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్ (GeM) పోర్టల్ ద్వారా ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ 17.04.2023న
ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఆర్ధిక ఉపశమనం కోసం GeM పోర్టల్‌లో క్లెయిమ్‌లను సమర్పించడానికి చివరి తేదీ 31.07.2023.
లబ్ధిదారులకు పథకం కింద ఉపశమనం / ప్రయోజనం చేకూర్చడం కోసం GeM ఒక ప్రత్యేక పోర్టల్‌ను అభివృద్ధి చేసింది.
క్లెయిమ్‌ లకు సంబంధించిన దావాలు వేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ వ్యయ విభాగం పథకం వివరాలను, విధానాన్ని వివరిస్తూ 11.04.2023న సూచనలు జారీ చేసింది. ఆ తరువాత పథకానికి సంబంధించిన పనుల సేకరణ, సంపాదన ఒప్పందాలను చేర్చడానికి
వీలుగా విస్తరించడం జరిగింది. పనితీరు భద్రత, బిడ్ భద్రత మరియు లిక్విడేటెడ్ నష్టాలలో 95% వరకు సహాయం రూపంలో తిరిగి చెల్లించడానికి /ఉపశమనం చేకూర్చడానికి ఏర్పాటు చేశారు. ఒప్పందాలు అమలు చేయడంలో విఫలమైన కారణంగా నిషేధించిన
MSMEలకు కూడా సహాయం అందించడం జరిగింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా తీవ్రంగా ప్రభావితమైన MSME రంగాన్ని ప్రోత్సహించడంలో మరియు నిలబెట్టడంలో ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు కొనసాగింపుగా ఈ పథకం కింద అందించిన సహాయం ఇది.

Ministry of Finance
Claims of more than 10,000 MSMEs accepted under Vivad se Vishwas-I scheme since launch
Rs. 256 crore relief grant to MSMEs ensures bank credit flow and freeing up guarantees
26 SEP 2023 1:43PM by PIB Delhi
In a major relief to the Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), various Ministries/ Departments of Government of India have accepted more than 10,000 claims of MSMEs under Vivad se Vishwas - I scheme aimed at providing relief to MSMEs for the COVID-19 Pandemic period. This has led to grant of more than Rs. 256 crore to MSMEs and increased flow of bank credit through freeing up of guarantees.
The highest relief of Rs. 116.47 crore has been granted by the Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG). This includes the claims settled and amount paid by the agencies under the administrative control of the MoPNG.
Performance of TOP FIVE Ministries in terms of claims settled and amount paid is given in the table below:
Name of Ministry
Amount paid (crore)
Number of claims accepted
Ministry of Petroleum and Natural Gas
116.47
2,807
Ministry of Railways
79.16
2,090
Ministry of Defence
23.45
424
Ministry of Steel
14.48
244
Ministry of Power
6.69
119
The Vivad se Vishwas I – Relief for MSMEs scheme was announced by the Union Finance Minister in the Budget Speech 2023-24. The scheme was launched by Ministry of Finance through Government e-Marketplace (GeM) portal on 17.04.2023. The last date for submission of claims for relief, on the GeM portal, under the scheme was 31.07.2023. GeM had developed a dedicated portal for the purpose of this scheme.
The Department of Expenditure had issued instruction detailing the scheme and procedure for lodging claim on 11.04.2023. Scope of the scheme was subsequently expanded to include works procurement and earning contracts. Under the scheme relief by way of refund of 95% of the deducted performance security, bid security and liquidated damages was provided. Relief was also provided to MSMEs debarred for default in execution of contracts. The relief provided under this scheme were in continuation to the efforts of the Government in promoting and sustaining the MSME sector severely impacted by the COVID-19 pandemic.