ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ- I ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ 10,000 ਤੋਂ ਵਧ ਦਾਅਵੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ 256 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਹਤ ਗ੍ਰਾਂਟ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਗਾਰੰਟੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
26 SEP 2023 1:43PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਲਗੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-I ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਲ ਲਈ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ 256 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਗਾਰੰਟੀ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਿਆ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 116.47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਪੰਜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ
ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ (ਕਰੋੜ)
ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
116.47
2,807
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
79.16
2,090
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
23.45
424
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
14.48
244
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
6.69
119
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ I- ਰਾਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 17.04.2023 ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਹਤ ਲਈ ਜੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਦਾਅਵੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 31.07.2023 ਸੀ। ਜੀਈਐੱਮ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 11.04.2023 ਨੂੰ ਦਾਅਵਾ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬੋਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖਤਮ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰਿਫੰਡ ਰਾਹੀਂ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਚੂਕ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੰਚਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਹਤ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੀ।

Ministry of Finance
Claims of more than 10,000 MSMEs accepted under Vivad se Vishwas-I scheme since launch
Rs. 256 crore relief grant to MSMEs ensures bank credit flow and freeing up guarantees
26 SEP 2023 1:43PM by PIB Delhi
In a major relief to the Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), various Ministries/ Departments of Government of India have accepted more than 10,000 claims of MSMEs under Vivad se Vishwas - I scheme aimed at providing relief to MSMEs for the COVID-19 Pandemic period. This has led to grant of more than Rs. 256 crore to MSMEs and increased flow of bank credit through freeing up of guarantees.
The highest relief of Rs. 116.47 crore has been granted by the Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG). This includes the claims settled and amount paid by the agencies under the administrative control of the MoPNG.
Performance of TOP FIVE Ministries in terms of claims settled and amount paid is given in the table below:
Name of Ministry
Amount paid (crore)
Number of claims accepted
Ministry of Petroleum and Natural Gas
116.47
2,807
Ministry of Railways
79.16
2,090
Ministry of Defence
23.45
424
Ministry of Steel
14.48
244
Ministry of Power
6.69
119
The Vivad se Vishwas I – Relief for MSMEs scheme was announced by the Union Finance Minister in the Budget Speech 2023-24. The scheme was launched by Ministry of Finance through Government e-Marketplace (GeM) portal on 17.04.2023. The last date for submission of claims for relief, on the GeM portal, under the scheme was 31.07.2023. GeM had developed a dedicated portal for the purpose of this scheme.
The Department of Expenditure had issued instruction detailing the scheme and procedure for lodging claim on 11.04.2023. Scope of the scheme was subsequently expanded to include works procurement and earning contracts. Under the scheme relief by way of refund of 95% of the deducted performance security, bid security and liquidated damages was provided. Relief was also provided to MSMEs debarred for default in execution of contracts. The relief provided under this scheme were in continuation to the efforts of the Government in promoting and sustaining the MSME sector severely impacted by the COVID-19 pandemic.