ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿವಾದ್ ಸೆ ವಿಶ್ವಾಸ್‌-1 ಆರಂಭದ ನಂತರ 10,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳಿಂದ ಕ್ಲೇಮ್ ಗಳ ಅಂಗೀಕಾರ
ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳಿಗೆ 256 ಕೋಟಿ ಪರಿಹಾರ ಬಿಡುಗಡೆಯಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಾಲದ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾರಂಟಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಿ
26 SEP 2023 1:43PM by PIB Bengaluru
ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು (ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ)ಗಳಿಗೆ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಹಾರದ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಅವಧಿಗೆ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡುವ ಗುರಿಯಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ರೂಪಿಸಲಾದ ವಿವಾದ್ ಸೆ ವಿಶ್ವಾಸ್-1 ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸುಮಾರು 10,000ಕ್ಕೂ ಅದಿಕ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದ ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನಾನಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸುಮಾರು 256 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಪರಿಹಾರಧನ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಸಾಲದ ಹರಿವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದಲ್ಲದೆ ಅವು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಪಿಎನ್ ಜಿ) ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂದರೆ 116.47 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಎಂಒಪಿಎನ್ ಜಿ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಆಡಳಿತ ಘಟಕಗಳು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿರುವ ಕ್ಲೇಮು ಮೊತ್ತವೂ ಸೇರಿದೆ.
ಕ್ಲೇಮುಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥ ಮತ್ತು ಹಣ ಪಾವತಿ ಸಂಬಂಧ ಅಗ್ರ ಐದು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮಾಡಿರುವ ಸಾಧನೆಯ ಪಟ್ಟಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಸರು
ಪಾವತಿಸಿದ ಮೊತ್ತ (ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾದ ಕ್ಲೇಮುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
116.47
2,807
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ
79.16
2,090
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
23.45
424
ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
14.48
244
ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
6.69
119
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 2023-24ರ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಯೋಜನೆಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವ ವಿವಾದ್ ಸೆ ವಿಶ್ವಾಸ್ I – ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು. ಯೋಜನೆಯನ್ನು 17.04.2023 ರಂದು ಸರ್ಕಾರದ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ (ಜಿಇಎಂ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು ಆರಂಭಿಸಿತು. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೆಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು 31.07.2023 ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕವಾಗಿತ್ತು. ಜಿಇಎಂ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆಯು 11.04.2023 ರಂದು ಕ್ಲೇಮ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿತ್ತು. ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಂತರ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಗಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಭದ್ರತೆ, ಬಿಡ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿಯಾದ ಹಾನಿಗಳ ಶೇ. 95ರಷ್ಟು ಮರುಪಾವತಿಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಡೀಫಾಲ್ಟ್‌ಗಾಗಿ ಡಿಬಾರ್ ಆಗಿರುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳಿಗೂ ಸಹ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಪರಿಹಾರವು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿರುವ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
Claims of more than 10,000 MSMEs accepted under Vivad se Vishwas-I scheme since launch
Rs. 256 crore relief grant to MSMEs ensures bank credit flow and freeing up guarantees
26 SEP 2023 1:43PM by PIB Delhi
In a major relief to the Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), various Ministries/ Departments of Government of India have accepted more than 10,000 claims of MSMEs under Vivad se Vishwas - I scheme aimed at providing relief to MSMEs for the COVID-19 Pandemic period. This has led to grant of more than Rs. 256 crore to MSMEs and increased flow of bank credit through freeing up of guarantees.
The highest relief of Rs. 116.47 crore has been granted by the Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG). This includes the claims settled and amount paid by the agencies under the administrative control of the MoPNG.
Performance of TOP FIVE Ministries in terms of claims settled and amount paid is given in the table below:
Name of Ministry
Amount paid (crore)
Number of claims accepted
Ministry of Petroleum and Natural Gas
116.47
2,807
Ministry of Railways
79.16
2,090
Ministry of Defence
23.45
424
Ministry of Steel
14.48
244
Ministry of Power
6.69
119
The Vivad se Vishwas I – Relief for MSMEs scheme was announced by the Union Finance Minister in the Budget Speech 2023-24. The scheme was launched by Ministry of Finance through Government e-Marketplace (GeM) portal on 17.04.2023. The last date for submission of claims for relief, on the GeM portal, under the scheme was 31.07.2023. GeM had developed a dedicated portal for the purpose of this scheme.
The Department of Expenditure had issued instruction detailing the scheme and procedure for lodging claim on 11.04.2023. Scope of the scheme was subsequently expanded to include works procurement and earning contracts. Under the scheme relief by way of refund of 95% of the deducted performance security, bid security and liquidated damages was provided. Relief was also provided to MSMEs debarred for default in execution of contracts. The relief provided under this scheme were in continuation to the efforts of the Government in promoting and sustaining the MSME sector severely impacted by the COVID-19 pandemic.