ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੀ20 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਨੈਕਟ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 SEP 2023 8:45PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰਸ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਸ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ ! ਅੱਜ ਜਿੰਨ੍ਹੇ ਲੋਕ ਇਹ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਡੇ ਨਾਲ Online ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਾ ਜੀ-20 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਨੈਕਟ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੋ ਹਫਤੇ ਪੂਰਵ ਇਸੀ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਗਜਬ ਦੀ ਹਚਚਲ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਬਿਲਕੁਲ ‘happening’ place ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉਸੀ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਭਾਵੀ ਭਾਰਤ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਜੀ-20 ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਾਕਈ ਬਹੁਤ ਚਕਿਤ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਬਿਲਕੁਲ ਹੈਰਾਨ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਬਿਲਕੁਲ Surprised ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਤੁਸੀ ਖੁਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਕੀ ਕਾਰਨ ਹੈ? ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ? ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਆਪ ਜਿਹੇ Young Students ਉਠਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, youth ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਦਾ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਆਪ Youngsters ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਹੀ ‘happening’ place ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਿੰਨ੍ਹਾਂ Happening ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਦੇਖਿਆ, ਤਾਂ ਸਾਫ-ਸਾਫ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ 30 ਦਿਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਰਾ ਆਪਣੇ 30 ਦਿਨ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਜੋੜਦੇ ਚਲੋ, ਬੀਤੇ ਹੋਏ 30 ਦਿਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 30 ਦਿਨ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰ ਲੈਣਾ। ਅਤੇ ਦੋਸਤੋ ਹੋਰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਜੋ 30 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਉਹ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰ ਲੈਣਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਆਪਣਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਡ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 30 ਦਿਨ ਦਾ ਇੱਕ recap ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਕੇਲ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ 23 ਅਗਸਤ ਦਾ ਉਹ ਦਿਨ ਜਦੋਂ Heartbeat ਗਲੇ ਤੱਕ ਆ ਰਹੀ ਸੀ, ਭੁੱਲ ਗਏ, ਹਰ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਥਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਈ ਸਾਹਬ ਠੀਕ ਰਹੇ, ਕੁਝ ਗੜਬੜ ਨਾ ਹੋ ਜਾਏ, ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ ਨਾ? ਅਤੇ ਫਿਰ ਅਚਾਨਕ ਹਰ ਕਿਸੀ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਖਿਲ ਉੱਠਿਆ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ ਸੁਣੀ...India is on the Moon. 23 National Space Day ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਮਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀ ਹੋਇਆ? ਇੱਧਰ ਮੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ, ਉੱਧਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੋਲਰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਪਣਾ ਚੰਦਰਯਾਨ ਅਗਰ 3 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਇਹ 15 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਜਾਏਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਭਾਰਤ ਦੀ Range ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੈ ਕੀ?
Friends,
ਪਿਛਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਪਲੋਮੈਸੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਜੀ-20 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ BRICS ਸਮਿਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ BRICS ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ, 6 ਨਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਊਥ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਸ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ 40 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੀ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਹਨ ਨਾ, ਉਹ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਬਿਠਾਇਆ ਹੈ। G-20 ਦੇ ਸਮਿਟ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾ ਮੇਰੀ ਇੰਡੋਨਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਵਲਰਡ ਲੀਰਡਸ ਵਿੱਚ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ G-20 ਵਿੱਚ ਇਸੀ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ।
ਅੱਜ ਦੇ polarised international atmosphere ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ, ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਛੋਟਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਪਿਕਨਿਕ ਆਰਗਨਾਈਜ ਕਰੋ ਨਾ ਤਾਂ ਵੀ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ ਕਿੱਥੇ ਜਾਈਏ। ਸਾਡੇ New Delhi Declaration ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ 100 ਪਰਸੇਂਟ ਸਹਿਮਤੀ ਤਾਂ International Headline ਬਣਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਨੇਕ important initiatives ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ lead ਕੀਤਾ।
ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਫ਼ੈਸਲੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਪੂਰੀ Direction ਹੀ Change ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ, G-20 ਦੇ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਸਥਾਨ ਮਿਲਿਆ। Global Bio fuels Alliance ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੰਡੀਆ-ਮਿਡਲ ਈਸਟ-ਯੂਰਪ ਕੌਰੀਡੌਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੌਰ ਕਈ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਤੱਕ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ ਤਾਂ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਕ੍ਰਾਉਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਦੀ ਸਟੇਟ ਵਿਜਿਟ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜੋ ਕਥਾ ਸੁਣਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਇਹ 30 ਦਿਨ ਦੀ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮ ਮਿਨੀਸਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਕੁੱਲ 85 world leaders ਵਿੱਚ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਅੱਧੀ ਦੁਨੀਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਫਾਈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ? ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਵੀਂ Opportunities ਬਣਦੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸਾਥੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਮਾਰਕੀਟ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਫਾਈਦਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੇਗੇ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 30ਦਿਨ ਦਾ ਰਿਪਰੋਟ ਕਾਰਡ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਰਿਲੇਸ਼ੰਨ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂਗਾ ਕਿਉ, ਇਹੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕੀ ਮੈਂ 30 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ SC-ST-OBC ਦੇ ਲਈ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Empower ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।
17 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਪਰੰਪਰਿਕ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਲਗਾ ਕੇ ਬੀਤੇ 30 ਦਿਨ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ Government Job ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੁਵਕ-ਯੁਵਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇੰਨ੍ਹੀ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਦ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਰਵ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੰਸਦ ਨੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਦੇ ਦੁਆਰਾ Women Led Development ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੋਇਆ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ Battery Energy Storage Systems ਨੂੰ Empower ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਪਹਿਲੇ ਦਵਾਰਕਾ ਵਿੱਚ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਕਟ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। 2 ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ, ਮੈਂ 9 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ Trains ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਇੰਨ੍ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕਦਮ ਇਨ੍ਹਾਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ renewable energy, ਆਈਟੀ ਪਾਰਕ, ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਇੰਡੀਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ, ਅਤੇ 6 ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਿੰਨ੍ਹੇ ਵੀ ਕੰਮ ਮੈ ਗਿਣਾਏ ਹਨ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਤੋ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ Job Creation ਤੋਂ ਹੈ। ਇਹ ਲਿਸਟ ਇੰਨੀ ਲੰਬੀ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਾ ਸਮਾਂ ਇਸੀ ਵਿੱਚ ਬੀਤ ਜਾਏਗਾ। ਇਹ 30 ਦਿਨ ਦਾ ਮੇਰਾ ਹਿਸਾਬ ਮੈਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਆਪਣਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਇਆ ਕੀ? ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਹਿਣਗੇ ਦੋ ਮੂਵੀ ਦੇਖੀ। ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਨ੍ਹੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੁਵਾ ਉਥੇ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ optimism, opportunities ਅਤੇ openness ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਡਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਾ ਆਸਮਾਨ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗਾ- ਵੱਡਾ ਸੋਚੋ, Think Big ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਹਾਸਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਉਪਲਬਧੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੀ ਵੀ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਨਾ ਸਮਝੇ। ਬਲਕਿ ਉਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬੇਂਚਮਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚੋ। ਅਸੀਂ ਜੀ-20 ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਂ ਇਸੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਇੰਨ੍ਹਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰਾਟ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਸੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ diplomatic ਅਤੇ Delhi-centric affair ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸੇ people-driven national movement ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ Diversity, Demography ਅਤੇ Democracy ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੇ ਜੀ-20 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ।
ਜੀ-20 ਦੀ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋਈਆ, 60 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਿਨ ਹੋਇਆ। ਜੀ-20 ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਵੀ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲੇ ਕਿਸੀ international event ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ Youth ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਾਂਗਾ।
100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ University Connect programme ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੀ -20 ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀ-20 ਨੂੰ schools, higher education ਅਤੇ ਅਨੇਕ institutes ਅਤੇ skill development institutes ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Students ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬੜਾ ਸੋਚਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਡਿਲੀਵਰ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਹੀ ਕਾਲ ਹੈ। 2047 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਹੋਵੇਗਾ। 2047 ਤੱਕ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਉਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪ ਯੁਵਾ ਵੀ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ। ਯਾਨੀ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਜਿੰਨ੍ਹੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪਰੂਨ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ factors ਇਕੱਠੇ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਕਦੀ ਆਇਆ, ਨਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ ਯਾਨੀ ਨਾ ਭੂਤਕਾਲ ਨਾ ਭਵਿੱਖਤ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ, ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਰਿਕਾਰਡ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 10ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਏ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਬੁਲੰਦ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਅ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ। ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਯੋ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਫਿਜੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਫਿਜੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਵਧਦਾ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੀਏ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਕਿੰਨ੍ਹਾ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਪਵੇਗਾ ‘ਤੇ ਕਿੰਨੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ। ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਰੀਬ 5 ਕਰੋੜ ਸਾਥੀ EPFO Payrolls ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 3 ਕਰੋੜ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ EPFO ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਪਹਿਲੀ ਫੌਰਮਲ ਜੌਬਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ formal jobs ਦੇ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਇਸ ਲਹਿਰ ਨੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Mobile Manufacturer ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਸ ਦੇ ਇੰਪੋਰਟਰ ਨਾਲ ਅੱਜ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣੇ ਹਨ। Defence Manufacturing ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰੀਬ 23 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਡਿਫੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਈ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ job seeker ਦੀ ਬਜਾਏ job creator ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ 8 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ First Time Entrepreneurs ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਕੋਈ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 5 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਭ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈ, political stability, policy clarity ਅਤੇ ਸਾਡੇ democratic values ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉਹ ਹੋਣਗੇ ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੱਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕੋਈ ਦਸ ਕੋਈ ਬਾਰ੍ਹਾਂ, ਕੋਈ ਚੌਦ੍ਹਾਂ। ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹੈਡਲਾਈਨ ਅਖਬਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਕਿਵੇਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਅਸੀਂ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ reforms ਲਿਆ ਕੇ ਅਤੇ ਦਲਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਬੇਈਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਆਰੋਪ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਭੇਜਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਭਾਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਲ ਚੋਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿੱਥੇ ਰਹੋਗੇ? ਕਿੱਥੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਲੱਭ-ਲੱਭ ਕੇ ਭੇਜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਭੇਜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਓਹੀ ਮੈਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ? ਕੁਝ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, clean, clear ਅਤੇ stable governance ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚੈ ਕਰ ਲਿਆ ਤਾਂ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਤੋਂ, ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਪੋਟੈਂਸ਼ੀਅਲ ਅਤੇ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ, ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਬੈਟਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਬੇਟੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਹ ਸਮਝ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਭਾਈ ਇਹ ਤਾਂ ਮੰਨ ਲਵੋ।
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਹੋ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸੰਭਵ ਲਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰੰਟੀਆਂ ਦੇ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੋ ਤਾਕਤ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਰੰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਰੱਖ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਮੇਰੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਮੇਰੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰੱਥ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂਗਾ।
ਲੇਕਿਨ Friends,
ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਵੀ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਵੀ ਕੁਝ ਮੰਗਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗਾ ਨਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਇਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਜਿਤਵਾ ਦੇਣਾ। ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੇਰੀ ਪਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਕੁਝ ਵੀ ਪਰਸਨਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਹੈ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮੰਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਵੱਛਾਗ੍ਰਹਿ ਇੱਕ-ਦੋ ਦਿਨ ਦਾ ਇਵੈਂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਹ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਆਦਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਦੀ ਜਨਮ-ਜਯੰਤੀ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ, 1 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਕਰੋਗੇ ਪੂਰਾ, ਪੱਕਾ ਕਰੋਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਲਗੇਗੀ। ਤੁਹਾਡਾ ਕੋਈ ਏਰੀਆ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਲੀਨ ਕਰਕੇ ਰਹੋਗੇ ?
ਮੇਰੀ ਦੂਸਰੀ ਤਾਕੀਦ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੈ, UPI ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਦੀ, UPI ਦੀ ਇੰਨੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਣ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਵੀ ਅਤੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤੇ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਚੁੱਕਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰੋਗੇ ਕਿ ਮੈਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੁਪੀਆਈ ਔਪਰੇਟ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਵਾਂਗਾ, ਯੂਪੀਅਆਈ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਵਾਂਗਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸਿਖਾਵਾਂਗਾ, ਕਰੋਗੇ? ਦੇਖੋ, ਦੇਖਦੇ-ਦੇਖਦੇ ਬਦਲਾਵ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਤਾਕੀਦ, ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਮੰਗ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਗਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਨਾ, ਦੁਨੀਆ ਫਿਰ ਰੁਕਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੰਨ ਲਵੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ, ਮੈਨੂੰ ਹੈ। ਦੇਖੋ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੋ ਕਿ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਫਟ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰੋ, ਉਹ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੋਵੇ। ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਾਕੀਦ ਕਰੋ ਦੋਸਤੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਸਿਰਫ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਦਸਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ? ਹੋਮਵਰਕ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਤਾ ਕਲਾਸ ਹੁੰਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਰੋਗੇ? ਕੁਝ ਲੋਕ ਤਾਂ ਬੋਲਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਕਾਗਜ਼-ਪੈੱਨ ਲੈ ਕੇ, ਅਗਰ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਲਿਖਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓ। ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋ, 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀਆਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਣਾਓਗੇ ਸੂਚੀ?
ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਘੀ ਹੈ ਨਾ ਕੰਘੀ ਉਹ ਵੀ ਕਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੀਆਂ-ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਹਾਂ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਜਿਹੋ ਜਹੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਓਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਂ ਹਨ, ਠੀਕ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਦੇਖਾਂਗੇ ਭਾਈ ਜ਼ਰਾ ਤਲਾਸ਼ੋ ਤਾਂ, ਕਿਤੇ ਗਲਤੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਂ ਖਰੀਦਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗਾ ਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਣਾ ਦੋਸਤੋ, ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਉਦਯੋਗ ਵਪਾਰ ਵਧੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਛੋਟਾ-ਛਟਾ ਕੰਮ ਵੀ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਕੈਂਪਸ ਵੀ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਸੈਂਟਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕੈਂਪਸ ਸਿਰਫ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਨਹੀਂ ਬਲਿਕ ਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਵੀ ਸੈਂਟਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ? ਕੋਈ ਡੇਅ ਮਨਉਂਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਦੇ ਹੰਦਾ ਕੀ ਹੈ? ਅੱਜ ਰੋਜ਼ ਡੇਅ ਹੈ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਖਾਦੀ ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਨੂੰ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਫੈਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ? ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਆਪ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ, ਬ੍ਰਾਂਡਸ ਨੂੰ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਸ ਨੂੰ, ਆਪਣੀ ਤਰਫ ਮੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਕਲਚਰਲ ਐਕਟੀਵਿਟੀਜ਼ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹਏ ਅਸੀਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਇਹ ਜੋ ਤਿੰਨ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਮੈਂ ਦੱਸੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਮੈਂ ਕੁਝ ਮੰਗ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਖ ਲੈਣਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਿਓ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਰ ਸਾਡਾ Youth ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਠਾਨ ਲਵੇ ਨਾ ਤਾਂ ਉਚਿਤ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਜਾਓਗੇ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਜਾਉਗੇ। ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਪਲ ਭਰ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚੀਏ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਸੁਭਾਗ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਸੁਖਦੇਵ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਆਜ਼ਾਦ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਸਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਜਿਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰਫ ਨਜ਼ਰ ਕਰੋ, 19, 20, 22, 23, 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਤੁਸੀਂ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਠਾਨ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਜੋ ਰਸਤਾ ਮਿਲੇਗਾ ਮੈਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਚਲ ਪਏ ਸਨ। ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਲਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ, ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਤਖਤ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਣਾ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜੋ ਰਾਹ ਮਿਲੀ ਉਸ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਚਲ ਪਏ ਸਨ। 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਹੋਈ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ, ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਜਿਉਣ-ਮਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ, ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਗਿਆ। ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੋਸਤੋ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਰੂਸ਼ਾਰਥ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ? ਅਗਰ ਉਸ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਨੇ 1947 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵਰਾਜ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਚਲ ਪਵੋ। ਆਓ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। 25 ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਹ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਚਲੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਸਮ੍ਰਿੱਦੀ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਪਵਾਂਗੇ। 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਮੈਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਾਂਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਦਵਾਰ ‘ਤੇ ਜਾਵੇ ਦੋਸਤੋ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲੀਏ, ਆਓ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਕਰੀਏ, 2047 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ developed country ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪਾਏਦਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਣਗੇ। 25 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇਗੇ, ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਪਾਏਦਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਣਗੇ।
ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਦੋਸਤੋ, ਮੈਂ ਜੋ ਅੱਜ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਸਕਦਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤਿੰਨ ਟੋਪ ਇਕੋਨੌਮੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਲਿਆ ਕੇ ਰਹਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾ। 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ -ਜੈ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਦੋਸਤੋ- ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ –ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at G20 University Connect finale
26 SEP 2023 8:45PM by PIB Delhi
Vice Chancellors of different universities of the country, professors, representatives of various institutions and my young friends! Today, more people are connected with us online than are present in Bharat Mandapam. I welcome everyone to this programme 'G-20 University Connect' and congratulate all the youngsters.
Friends,
Two weeks ago, there was a lot of activity in this same Bharat Mandapam. This Bharat Mandapam had turned into an absolutely ‘happening’ place. And I am glad that today my future Bharat is present in the same Bharat Mandapam. The world is really astonished to see the heights to which Bharat has taken the G-20 event. But you know, I am not surprised at all. Perhaps you might be wondering that despite its grandeur why am I not surprised? What is the reason? Do you know why? It is because if young students like you take up the responsibility of making the programme successful, if the youth get involved, then it is bound to be successful.
Because of you youngsters, entire Bharat has become a ‘happening’ place. And the level of activities going on is clearly visible if we look at the last 30 days alone. And when I talk about 30 days, you also keep adding your last 30 days. Also add the 30 days of your university. And friends, don't forget the efforts by the other people in the 30 days. My young friends, since I have come to you today, I am also giving you my report card. I want to give you a recap of the last 30 days. From this, you will know both the speed and the scale of the new Bharat.
Friends,
You all clearly remember the day of 23rd August when everyone's hearts were racing, everyone had forgotten everything else and was praying for the mission to be successful, and hoped that nothing should go wrong. Weren't they praying? And then suddenly everyone's face lit up; the whole world heard the voice of Bharat – ‘India is on the Moon’. That date of 23rd August has become eternal in our country as National Space Day. But what happened after that? On one hand the Moon mission was successful, while on the other hand Bharat launched its solar mission. On one hand our Chandrayaan travelled 3 lakh kilometres, while the other one would travel up to 15 lakh kilometres. You tell me, can anyone beat Bharat's Range?
Friends,
Bharat's diplomacy has reached a new height in the last 30 days. Before G-20, BRICS summit was held in South Africa. Due to Bharat's efforts, 6 new countries have joined the BRICS community. After South Africa, I visited Greece. This was the first visit of any Indian Prime Minister in 40 years. And you have appointed me to do all the good works. Just before the G-20 summit, I also had a meeting with several world leaders in Indonesia. After this, major decisions were taken for the world in the same Bharat Mandapam in G-20 summit.
Friends, in today's polarized international atmosphere, bringing so many countries together on one platform is no small task. Even if you organize a picnic, you have a hard time deciding where to go. 100% agreement regarding our New Delhi Declaration has become an international headline. During this period, Bharat led many important initiatives and decisions. Some decisions have been taken in the G-20, which have the potential to change the entire direction of the 21st century. On the initiative of Bharat, African Union got a place as a permanent member of the G-20. Bharat also led the Global Biofuels Alliance. In the G-20 Summit itself, we all together have decided to build the India-Middle East-Europe Corridor. This corridor will connect many continents. This is going to boost trade and tourism for centuries to come.
Friends,
When the G-20 summit ended, the Crown Prince of Saudi Arabia began his state visit to Delhi. Saudi Arabia is going to invest 100 billion dollars in Bharat. And all these things happened in the last 30 days. In the last 30 days alone, as the Prime Minister of Bharat, I have had meetings with a total of 85 world leaders. And this is almost half the world. You must be wondering what benefit you will get from this, isn't it? When Bharat's relations with other countries are good, when new countries connect with Bharat, then new opportunities are created for Bharat. We get a new partner and a new market. And the young generation of my country benefits from all this.
Friends,
You all must be thinking that while giving the report card of the last 30 days, will I keep talking only about space science and global relations? Have I done just these things in 30 days? Not really. In the last 30 days, many steps have been taken for SC-ST-OBCs, poor and middle class to empower them. On Vishwakarma Jayanti on 17 September, PM Vishwakarma Yojana was launched. This scheme is for our craftsmen, skilled artisans and people involved in traditional work. By organizing Rozgar Melas, more than 1 lakh youngsters have been given government jobs in the Central Government in the last 30 days. Ever since this programme started, appointment letters have been given to more than 6 lakh young men and women.
In these 30 days, you have also seen the first Parliament session of the country in the new Parliament building. The first bill was passed in the new Parliament building of the country, which has filled the entire country with pride. Parliament happily embraced the importance of Women-led development through Nari Shakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
In the last 30 days itself, another major decision was taken to expand electric mobility in the country. Our government has approved an important scheme towards empowering Battery Energy Storage Systems. A few days ago, we dedicated to the nation Yashobhoomi International Convention Centre in Dwarka. To provide more opportunities to the youth in sports, I have also laid the foundation stone of the International Cricket Stadium in Varanasi. Two days ago, I flagged off 9 Vande Bharat Trains. The introduction of so many modern trains simultaneously in one day is also a proof of our speed and scale.
In these 30 days, we have taken another major step to increase Bharat's self-reliance in the petrochemical sector. The foundation stone of a petrochemical complex has been laid in a refinery located in Madhya Pradesh. In Madhya Pradesh itself, work has started on renewable energy, IT park, a mega industrial park, and 6 new industrial areas. All these projects that I have listed are directly related to the skills of the youth and job creation for the youth. This list is so long that we will be out of time. I was giving you my account of these 30 days. Now have you added up the things you did in the last 30 days? Probably you would say that you watched two movies at the most. My young friends, I am saying this because the youth of my country should know how fast the country is moving and how much it is working on different aspects.
Friends,
Youth can progress only where there is optimism, opportunities and openness. Friends, the way Bharat is progressing today, the sky is wide open for you to spread your wings and fly. This is what I would like to say to you – Think Big. There is nothing you cannot achieve. There is no such goal which the country will not support you in achieving. Don't take any opportunity for granted. Rather, think of making that opportunity a new benchmark. We have also made G-20 so grand and huge with this approach. We too could have made the G-20 Presidency only a diplomatic and Delhi-centric affair. But Bharat made it a people-driven national movement. The strength of Bharat's Diversity, Demography and Democracy took G-20 to new heights.
More than 200 meetings of G-20 were held in 60 cities. More than 1.5 crore citizens contributed to the activities of G-20. Tier-2 and Tier-3 cities, where no international event had been organized before, also showed immense strength. And I would like to especially commend our youth for the G-20 at this event today. More than 100 universities and 1 lakh students participated in the G-20 through the University Connect programme. The government took G-20 to reach more than 5 crore students in schools, higher educational institutions, and skill development institutes. Our people thought big, but what they delivered was even grander.
Friends,
Today Bharat is in its 'Amritkaal'. This Amritkaal' belongs to the golden generation like you. In 2047 we will complete 100 years of the country's independence. That will be a historic moment for us. The period till 2047 is the same time in which youngsters like you will also build your future. That means the next 25 years are as important in your life as they are for the country. Therefore, this is the period in which many factors of the country's development have come together. This kind of period has never come before in history, nor will there be a similar chance in the future, that is, neither the past nor the future. Today we are the fastest growing economy in the world. You know that, right? In the shortest possible time, we became the 5th largest economy from the 10th largest economy. Today the world's trust in Bharat is very high, and investment in Bharat has reached record levels. Today Bharat's manufacturing and service sectors are reaching new heights. Our exports are creating new records. In just 5 years, more than 13.5 crore people have come out of poverty. This has become the neo-middle class of Bharat.
The creation of social infrastructure, physical infrastructure and digital infrastructure in the country has led to unprecedented pace in development. This year, Rs 10 lakh crore is being invested in physical infrastructure and such investment is increasing year after year. Just imagine, what a huge impact this will have on our economy and how many new opportunities will be created!
Friends,
This is a period of opportunities for youngsters like you. After the year 2020, about 5 crore people have joined the EPFO Payrolls. Of these, there are about 3.5 crore people who have come under the ambit of EPFO for the first time and have got formal jobs for the first time. This means that opportunities for formal jobs for youth like you are continuously increasing in Bharat.
Before 2014, there were less than 100 startups in our country. Today their number has crossed one lakh. This wave of startups has given employment opportunities to many people. Today Bharat has become the second largest mobile manufacturer in the world. Today we have become exporters of mobile phones. Consequently, a large number of job opportunities has been created. There has been huge development in the field of Defence Manufacturing in the last few years. Defence exports have increased by about 23 times as compared to 2014. When such a massive change occurs, a large number of new jobs is created across the entire supply chain of the defence ecosystem.
I know that many of our young friends want to become job creators instead of job seekers. Small traders of the country get financial assistance under the government's Mudra Scheme. Today 8 crore people have started their own business as first-time entrepreneurs. 5 lakh Common Service Centres have also been opened in the last 9 years. In each of these centres, 2 to 5 people have got jobs.
Friends,
All this is happening in Bharat because of political stability, policy clarity and our democratic values. There have been sincere efforts to control corruption in the last 9 years. Most of the students like you might be 10,12 or 14 years old in 2014, almost ten years back. Probably at that time they would not have known the headlines in the newspapers which were related to how corruption had ruined the country.
Friends,
Today I can say with great pride that we have created new technology-based systems to prevent middlemen and leakages. A transparent system has been created by bringing several reforms and eliminating middlemen from the system. Dishonest people are being punished and honesty is being rewarded. I am surprised that there is an allegation against me these days that Modi puts people in jail. You tell me, if you have stolen the country's wealth then where will you stay? Where should one stay? Shouldn't they be sent to jails after hunting them out? I am doing what you want, right? Some people remain very disturbed.
Friends,
To continue the journey of development, clean, clear and a stable governance is very important. If you are determined then no one can stop Bharat from becoming a developed, inclusive and self-reliant country by 2047.
Friends,
We also have to keep one more thing in mind. Not only Bharat is expecting you to do better, the whole world is pinning its hopes on you. The world has come to know about both the potential and performance of Bharat and its youth. Now they do not have to be told about the efficiency of India's sons and daughters. They understand, and accept it.
Bharat's progress, and the progress of Bharat's youth, is very essential for the progress of the world. I am able to give guarantees to the country without any hesitation even when it seems impossible, because of the strength of our countrymen, that is the strength of you, my friends. If I can fulfil those guarantees, it is solely because of the power of youth like you behind it. When I am able to present Bharat's cause strongly on the world's platforms, my inspiration is again my youth power. Therefore, the youth of Bharat is my real strength; my entire strength lies in it. And I assure you that I will keep working day and night for your better future.
But friends,
I have expectations from you too. Today I also want to demand something from you. You won't feel bad, right? Are you going to wonder, what kind of Prime Minister am I for demanding something from youngsters like you? Friends, I am not asking you to make me win the elections. Friends, I will not even ask you to join my party.
Friends,
There is no personal agenda for me; everything belongs to the country, and is for the country. And that's why I am demanding something from you today. I am demanding it for the country. You youth have played a major role in making the Swachh Bharat Abhiyan successful. But Swachhagraha is not a one or two-day event. This is a continuous process. We have to make this a habit. And hence, just before the birth anniversary of Pujya Bapu on 2nd October, a major event related to cleanliness is going to be organized across the country on 1st October. I am requesting all of you young friends to participate enthusiastically in this. Will you fulfil this demand? Are you sure? It will be held in your university. Will you demarcate an area and keep it completely clean?
My second request is regarding digital transactions, related to UPI. Today the whole world is praising Digital Bharat and UPI so much. This pride is also yours. All of you, young friends adopted it quickly and also made amazing innovations related to it in Fintech. Now my youth will have to bear the responsibility of expanding it and giving it a new direction. Will you make sure that you will teach at least seven people in a week how to operate UPI, how to work with UPI, how to do digital transactions? See, friends, change happens rapidly.
Friends,
My third request to you is regarding Vocal for Local. Friends, only you can take this forward. If you take it in your hands once, the world is not going to stop, believe me. Because I have faith in your strength. I don't know whether you have confidence in your strength or not, but I do. Look, this is the period of festivals. You should try to ensure that whatever you purchase for gifting purpose during festivals is 'Made in India. Friends, please insist upon using only those things and products in your daily lives, which have been produced in the Indian soil, and have the sweat of Indian workers. And this campaign of Vocal for Local should not be limited to festivals only.
Let me give you a task, will you do it? No class is complete without homework, right? Some people don't even speak. Get together with all the people in your family, take a pen and a paper, or if you write on your mobile, then make a list on your mobile of the things that you use in your house; the things that you use every day. How many of those things are from our country and how many are from other countries? Will you prepare a list? You might not even know that the comb in your pocket might be from abroad. Friends, such foreign things have entered our homes and our lives. It is very important to save the country. Yes, there are certain things which are not as good as we expect in our country, that's fine. But we must try to look at it carefully if we are committing any mistake. Once we start buying things made in our country, you will see friends, our industry and trade will grow at such a speed that you cannot even imagine! Even a small step can fulfil big dreams.
Friends,
Our campuses can also be major centres of Vocal for Local. Our campuses are centres not only of education but also of fashion. Did you like it? What happens when we celebrate a particular day? Let's say, today is Rose Day. Can't we make Khadi, Indian fabric, a fashion statement on campus? All the youngsters like you have this strength. You can influence the market, the brands, the designers to turn towards you. Many cultural activities take place on college and university campuses. There, we can organize fashion shows related to Khadi.
We can showcase the crafts of our Vishwakarma friends, our tribal friends. This is the way to make Bharat self-reliant, to make Bharat developed. By following this path, we can create a large number of jobs. And you see, how you and the entire nation will benefit once these three small demands that I have placed before you are fulfilled and how it will benefit others.
My young friends,
If our youth and our new generation are determined, we will definitely get the desired results. I am sure that you will leave Bharat Mandapam today with this pledge. And by taking a resolution, you will definitely demonstrate these capabilities of yours too.
Friends,
Let us contemplate for a moment; we are those people who have not got the chance to sacrifice our lives for the country. The fortune that Bhagat Singh, Sukhdev, Chandrashekhar, and Azad had got, we did not get it. But we have got a chance to live for Bharat. Look at 100 years back and imagine the years 1919, 1920, 1922, 1923, 1925. The young men at that time had decided that they would do whatever it took to liberate the country. They would use whatever path they could find. And the youth of that time had started on their journey. They had locked their books in the cupboard, and they preferred to go to jails. They preferred to go to gallows. They walked on whatever path they had found for themselves. The bravery had reached its peak about 100 years ago; the atmosphere of sacrifice was created; the willingness to die for the motherland had become stronger; and within a span of 25 years the country became independent. Did it happen or not, friends? Did it happen because of their efforts or not? The nationwide passion that arose in those 25 years had given independence to the country in 1947.
Friends,
Come along with me. Come, I invite you all. We have 25 years ahead of us. It had happened 100 years ago; we once marched for Swaraj, but now we would march for prosperity. We will make the country developed in 25 years. Whatever I have to do for that, I will not step back. Friends, self-reliant Bharat should reach the door of prosperity. Self-reliant Bharat shall take self-respect to new heights. Let us move ahead with that resolution; let us together fulfil the resolution of a developed Bharat; we should be a developed country by 2047. And then you too will be at the highest point in life. Wherever you are after 25 years, you will be at the highest point in your life.
Just imagine friends, the hard work I am doing today and the hard work I am going to put in along with you tomorrow, how far will it take you? No one can stop your dreams from coming true. And I guarantee you friends, I will take Bharat to the top three economies of the world. And that is why I want your support; I want it for Mother Bharat. I want it for 140 crore Indians.
Say with me – Bharat Mata Ki – Jai, say with all your strength, friends – Bharat Mata Ki – Jai, Bharat Mata Ki – Jai
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.