ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਜੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਚਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੁੱਲ 170 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ, ਇਸ ਨਵੇਂ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਰਨਵੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਏਪਰਨ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟਰਮਿਨਲ ਭਵਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਾਇਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਮ ਏਟੀਸੀ ਟਾਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ‘ਉਡਾਨ 5.0’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਿੱਧੇ ਰੂਟ-ਈਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ, ਈਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਜੋਰਹਾਟ ਤੇ ਈਂਟਾਨਨਗਰ ਤੋਂ ਰੂਪਸੀ- ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਜ਼ਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ
24 SEP 2023 7:42PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜੀ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਅੱਜ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਤੇਜੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਤੇਜੂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੰਗਲ ਰਨਵੇ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ 212 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਏਟੀਆਰ 72 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਏਏਆਈ) ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ ਤੇਜੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਕੁੱਲ 170 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰਨਵੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ (1500 ਮੀਟਰx 30 ਮੀਟਰ ਅਤੇ, ਦੋ ਏਟੀਆਰ 72 ਤਰ੍ਹੀਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਐਪਰਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਟਰਮਿਨਲ ਭਵਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਾਇਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਮ ਏਟੀਸੀ ਟਾਵਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ‘ਹੀਰਾ’ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਹਾਈਵੇਅ (ਰਾਜਮਾਰਗ), ਇੰਟਰਨੈੱਟ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ (ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ) ਤੋਂ ਹੈ। ਇਹ ਵੈਸੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੀਜਨਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਕੀਮ (ਆਰਸੀਐੱਸ)-ਉਡਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਉਡਾਨ’ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਉਡਾਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਡਾਣਾਂ ਨੇ 1.37 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖਤੇਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੱਕ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਜੂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਨਵੀਂ ਟਰਮਿਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਉਡਾਨ 5.0’ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਿੱਧੇ ਰੂਟ ਈਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ, ਈਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਜੋਰਾਹਾਟ ਅਤੇ ਈਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਰੂਪਸੀ- ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਤੇਜੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲ ਦੀ ਆਰਸੀਐੱਸ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2018 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਅਤੇ ਫਲਾਈਬਿਗ ਏਅਰਲਾਈਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਡਾਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ, ਇੰਫਾਲ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਟਰਮਿਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਟਰਮਿਨਲ ਖੇਤਰ: 4000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ
• ਪੀਕ ਆਵਰ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ: 300 ਯਾਤਰੀ
• ਚੈੱਕ-ਇਨ ਕਾਊਂਟਰ: 05 + (03 ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ)
• ਆਗਮਨ ਕੈਰੋਸੇਲਜ਼ 02
• ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਪਾਰਕਿੰਗ ਬੇਸ: 02- ਏਟੀਆਰ-72 ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼
ਸਥਿਰਤਾ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਡਬਲ ਇੰਸੂਲੇਟਡ ਰੂਫਿੰਗ ਸਿਸਟਮ।
• ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਐੱਚਵੀਏਸੀ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
• ਘੱਟ ਹੀਟ ਗੇਨ ਗਲੇਜ਼ਿਗ
• ਈਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਕਰਨ।
• ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ।
• ਫਲਸ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਲਾਜ ਕੀਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ।
• ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਅਰਬਨ ਡਰੇਨੇਜ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ।
• ਕੁਸ਼ਲ ਵਾਟਰ ਫਿਕਸਚਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਭ
• ਵਧੇਰੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
• ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
• ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਨਾ ਮੀਨ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਕਾਪ ਨਾਲੋ, ਸਾਂਸਦ (ਰਾਜਸਭਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਨਬਾਮ ਰੇਬੀਆ, ਸਾਂਸਦ (ਲੋਕਸਭਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਪੀਰ ਗਾਓ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੁਮਲੁਨਮੰਗ ਵੁਅਲਨਾਮ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਤੇਜੂ ਲੋਹਿਤ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢੇ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਉੱਚੀ-ਉੱਚੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Civil Aviation
Shri Jyotiraditya M Scindia inaugurates new infrastructure at Tezu Airport, Arunachal Pradesh
Developed at a cost of Rs. 170 Cr, the newly developed infrastructure includes an extension of the runway, a new apron, a new terminal building, and a fire station cum ATC Tower
Shri Scindia announced three direct routes from Itanagar under the UDAN 5.0 scheme: Itanagar to Delhi, Itanagar to Jorahat, and Itanagar to Rupsi, to be operational soon
24 SEP 2023 7:42PM by PIB Delhi
Shri Jyotiraditya M Scindia, Minister for Civil Aviation and Steel inaugurated the newly developed infrastructure of Tezu Airport in Arunachal Pradesh today.
Tezu Airport is a domestic airport located in the town of Tezu which operates through a single runway. The airport is developed on 212 acres of land, and capable of handling operations for ATR 72 type of aircraft. AAI undertook the development and upgradation work to operationalize Tezu Airport at the request of the State Government. The works undertaken for Rs. 170 Cr. includes the extension of the runway (1500m x 30m) and, the construction of a new apron for 02 nos. ATR 72 type aircraft, construction of a new terminal building, and a fire station cum ATC Tower.
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister for Civil Aviation and Steel, said on the occasion that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, a special impetus has been given to the development of the north eastern region of the country.
He added that PM Modi has made North-East India the ‘HIRA’ (Diamond) of India, which means Highway, Internet, Railway and Aviation – the four core components that are enabling holistic and inclusive development of the region. He then went ahead to talk about the Regional Connectivity Scheme (RCS) – UDAN which has benefitted the region magnificently. He said that PM Shri Narendra Modi has democratized civil aviation through the UDAN scheme. He asserted that more than 2.50 lakh UDAN flights have helped more than 1.37 crore people travel under the scheme.
He talked about the state of the civil aviation sector of the state of Arunachal Pradesh. Making a comparison with 2014, he said that till 2014 there were no airport in Arunachal Pradesh and in the span of 9 years, 4 new airports have been developed and operationalised. He added that the New Terminal Building at Tezu will further enhance the connectivity of the region and play a vital role in the economic development of the region.
The Minister also announced three direct routes from Itanagar under the UDAN 5.0 scheme: Itanagar to Delhi, Itanagar to Jorahat, and Itanagar to Rupsi which will be operationalised soon.
Teju airport was operationalized in 2018 under the RCS UDAN scheme of the Ministry of Civil Aviation. The airport is currently connected to Dibrugarh, Imphal & Guwahati through regular scheduled flights by Alliance Air & Flybig Airline.
Salient Features of Terminal Building
• Terminal Area: 4000 Sqm.
• Peak Hour Serving Capacity: 300 passengers.
• Check-in Counters: 05 + (03 in future)
• Arrival Carrousels 02
• Aircraft Parking Bays: 02 - ATR-72 type of aircraft.
Sustainability Features:
• Double Insulated Roofing System.
• Energy Efficient HVAC & lighting system.
• Low Heat Gain Glazing.
• ECBC-compliant equipment.
• Solid Waste Management System.
• Re-use of treated water for flushing and horticulture purposes.
• Rainwater Harvesting Integrated with Sustainable Urban Drainage System.
• Use of Efficient Water Fixtures.
Benefits of the project
• Expansion of airport capacity to handle more traffic.
• Ensure better connectivity of the northeastern region with the rest of the country.
• Boost tourism, trade, and employment generation.
• Promote infrastructure development & economic growth of the region.
The event was graced by Shri Chowna Mein, Dy. CM, Arunachal Pradesh, Shri Nakap Nalo, Minister of Tourism & Civil Aviation, Arunachal Pradesh, Shri Nabam Rebia, MP (Rajya Sabha) Sh. Tapir Gao, MP (Lok Sabha) and Shri Vumlunmang Vualnam, Secretary, Ministry of Civil Aviation, Govt. of India.
Tezu is a small town located on the banks of the Lohit River and is the headquarters of Lohit District of Arunachal Pradesh. The town is known for its scenic beauty, with lush green forests and rolling hills all around.