ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ; ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 75 ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ
ਭਾਰਤੀਯ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਤੰਭ ਉਤਸਵ ਦਾ ਟੀਚਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਟੂਰਿਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ: ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਗੋਆ ਦੇ ਫੋਰਟ ਅਗੁਆਡਾ (Aguada) ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਮਰੀਨਾ ਬੀਚ ‘ਤੇ 25 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
24 SEP 2023 7:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ਜ਼ ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ 23 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੇ ਪਣਜੀ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਿਲੇ ਅਗੁਆਡਾ (Aguada) ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਤੰਭ ਉਤਸਵ’ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ, ਫੋਰਟ ਅਗੌਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਵੇਅਜ਼ਜ਼ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਨ ਖੌਂਟੇ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ, ਦੋਵਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਧਾਇਕ ਮਾਈਕਲ ਲੋਬੋ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟਵਰਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 75 ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਕਲਾਸਿਕਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਅਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਬਣਾ ਕੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਮਨੋਰਮ (ਸੁੰਦਰ) ਵਿਰਾਸਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਹਨੇਰੀਆਂ ਰਾਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੈਕੜਿਆਂ ਮਲਾਹਾਂ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਮੂਕ ਪ੍ਰਹਰੀ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। “ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਫੈਸਟੀਵਲ” ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਾਰਗ ਲਈ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਅਤੇ ਲਾਈਟਸ਼ਿਪ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 75 ਅਜਿਹੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਤਸਵ ਸਾਡੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਫੈਸਟੀਵਲ” ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਸਵ ਹੈ ਜੋ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਮਨੋਰਮ ਯਾਤਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਛੁੱਪੇ ਹੋਏ ਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਦੀ ਅਣਕਹੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗੀ।
ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਫਾਰਮੈਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਐਕਟ, 1927 ਨੂੰ ਨਿਰਸਤ ਕਰਕੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਐਕਟ, 2021 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਸੀਂ ਵਿਰਾਸਤ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਧਾਰਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ,
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਜਿਹੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਦਿਅਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਫੈਸਟੀਵਲ ਸਿਰਫ਼ ਗਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਫੈਸਟੀਵਲ ਤੋਂ ਵੱਖ, ਸਾਡੀ ਕਲਪਨਾ ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਰੰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।”
ਦਿਨ ਭਰ ਚਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ‘ਸਾਡੇ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਗਾਰਡ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਤੀਤ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ ਲਾਈਟਹਾਊਸ’ ਸਿਰਲੇਖ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਮਾਹਿਰ ਜੋ ਰਾਖੀਗੜ੍ਹੀ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋ. ਵਸੰਤ ਸ਼ਿੰਦੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਗੁਪਤਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਵਿੱਚ ਓਐੱਸਡੀ; ਅਤੇ ਗੋਆ ਰਾਜ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਵਾਸੂ ਉਸਪਾਕਰ ਨੇ ਵੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ। ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਵਿਰਾਸਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 75 ਲਾਈਟਹਾਊਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕੇਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸੈਸ਼ਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਅਤੇ ਸਾਉਂਡ ਸੋਅ, ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਾਇਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿੱਠੀਆਂ (melodious) ਸ਼ਾਮਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟਾਂ ਦੇ ਫਲੇਵਰਸ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਹਨ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India’s First Lighthouse Festival opens in Goa; spotlight on 75 historical sites to be developed as major Tourist Destinations
Bharatiya Prakash Sthamb Utsav aims to transform Historic Lighthouses into Tourist Hotspots with PPP route: Shri Sarbananda Sonowal
Flagship venue of the maiden Lighthouse Festival at Fort Aguada in Goa attended by Chief Minister, Pramod Sawant
Marina Beach in Chennai to host a satellite event on 25th of September, 2023 celebrating the rich heritage of the Indian lighthouse
24 SEP 2023 7:23PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal inaugurated the maiden edition of ‘Bharatiya Prakash Sthamb Utsav’ or Indian Lighthouse Festival at the historic Fort Aguada in Panjim,Goa on 23rd Sept 2023.
The festival is aimed at rejuvenating the rich maritime history of India’s 75 iconic lighthouses and unravel the illustrious stories to the world. At the flagship venue of this maiden event, at the Fort Aguada, the meet was attended by Chief Minister of Goa, Shri Pramod Sawant; the Union Minister of State for Ports, Shipping & Waterways and Tourism, Shri Shripad Naik; Minister of Tourism, Govt of Goa, Shri Rohan Khaunte; Micheal Lobo, MLA among other senior officials from both state and central governments.
Speaking on the occasion, the Shri Sarbananda Sonowal said, “With the launch of this festival, we are enabling a process to rejuvenate the age old classics in 75 Lighthouses across the coastal India with the sole purpose to unravel the rich heritage of these iconic sites and present them to the world. Under the visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi ji, India is surging ahead towards becoming an atmanirbhar Bharat. In this pious effort of nation building, we are trying to bring the vision of Modi ji to life by making the iconic Lighthouses to become catalyst of educational, cultural and tourist hotspots. Today, we pay our gratitude to the vision and leadership of our visionary leader, Shri Narendra Modi ji, who championed the transformation of our distinctive lighthouses into captivating heritage tourism sites. For far too long, the silent sentinels of coastlines were left ignored while serving the light of hope to scores of sailors and ships amidst the darkest nights. The "Lighthouse Festival" is our endeavor to change that. It is our mission to inform, engage, and educate all of you about the vital role these historic beacons have played in our nation's history.”
The Ministry of Ports, Shipping & Waterways, Government of India is aiming to leverage the Indian Lighthouse Festival to shore up base for Public Private Partnership route to develop the historic into world class tourist destinations. The Directorate General of Lighthouses and Lightships has already identified 75 such lighthouses, and this festival is a testament to the commitment of the government to celebrate and preserve our maritime heritage.
The Union Minister said, “The "Lighthouse Festival" is a magnificent celebration that promises to be a captivating journey through time and beauty, a journey that will illuminate the hidden gems of our maritime history and reveal the untold stories of our historic lighthouses. As a part of the Reform to Transform initiative, the Narendra Modi led Government enacted the Marine Aids to Navigation Act, 2021 by repealing the Lighthouse Act, 1927 to provide a framework for development, maintenance and management of aids to navigation in India. Under this, we introduced the innovative concept of Heritage Lighthouse wherein the central government may designate any aid to navigation under its control as a heritage lighthouse. In addition to their function as aids to navigation, such lighthouses will be developed for educational, cultural, and tourism purposes. This festival is not just about knowledge; it's about creating value and opportunities. Beyond the festival, our vision is to promote lighthouses as tourism destinations, to breathe new life into these historic structures, and to create opportunities for local communities and businesses.”
During the day long programme, a session titled Vanguards of Our Shores: Lighthouses as Testaments of Indias Past and Present was held, organized by Bharat Pravah, an initiative of Institute for Governance, Policies and Politics, where famous historian and archaeologist, Prof. Vasant Shinde of the Rakhigarhi fame, spoke about the historical significance of Lighthouses in Indias maritime history. Dr Sunil Gupta, Maritime Archaeologist and OSD at the Pradhanmantri Sangrhalaya, New Delhi; and Dr. Vasu Uspakar, Director of the Goa State Museum also spoke at the session. Joint Secretary of MoPSW presented a case for Ministrys approach towards the Lighthouse Heritage Tourism Development and the investment opportunities across 75 Lighthouses in this phase.
The key highlights of India’s First Lighthouse Festival are cultural exhibitions, session highlighting maritime history and culture, classical performances, light and sound shows, melodious evenings with celebrity singers, flavours of the coast and community engagements.