President's Secretariat
IAS OFFICERS OF 2021 BATCH CALL ON THE PRESIDENT
MAKING INDIA AN INCLUSIVE AND DEVELOPED NATION IS YOUR COLLECTIVE DESTINATION: PRESIDENT MURMU TO IAS OFFICERS
25 SEP 2023 1:52PM by PIB Delhi
A group of 182 IAS officers of 2021 batch, currently posted as Assistant Secretaries in various Union Ministries and Departments, called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (September 25, 2023).
Addressing the officers, the President said that their service is unlike any other service in terms of authority, role and responsibility. She emphasised that it is not a service but a mission. She added that it is the mission to take India and its people forward under the framework of good governance. She shared that serving the nation and its people is their destiny. Making India an inclusive and developed nation is their collective destination. They can make a huge contribution by enabling the fellow young citizens to realise their potential in different fields. They have the great opportunity to contribute to building the developed India of 2047. They can become effective change-agents in transforming our country through their commitment and creativity.
The President said that a compassionate civil servant whose heart beats for the poor and the under-privileged is a true civil servant as distinct from merely a career bureaucrat. Uplifting people of the marginalized sections of the society should be an article of faith for the civil servants. She urged them to make efforts to understand the link between ‘file to field’ and also between ‘field to file’. She said that this people centric alertness and sensitivity would make them engage with the files in a far more meaningful manner.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
2021 ਬੈਚ ਦੇ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮੂਹਿਕ ਲਕਸ਼ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
25 SEP 2023 1:52PM by PIB Chandigarh
ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਬੈਚ ਦੇ 182 ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਅੱਜ 25 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰ, ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਅਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਯੁਵਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਵਰ੍ਹੇ 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਮਹਾਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਰਿਵਰਤਨ-ਏਜੰਟ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਾਲਾ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕ ਹੀ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਸੱਚਾ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦਾ ਉਥਾਨ ਕਰਨਾ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਫਾਈਲ ਤੋਂ ਫੀਲਡ’ ਅਤੇ ‘ਫੀਲਡ ਤੋਂ ਫਾਈਲ’ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਫਾਈਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾ ਕੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕਸ਼ਟਾਂ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਤਰਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਸਾਰਥਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-