ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ મંગળવાર, 26મી સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ અમૃતસરમાં ઉત્તરીય ઝોનલ કાઉન્સિલની 31મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી માને છે કે મજબૂત રાજ્યો મજબૂત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે
ઝોનલ કાઉન્સિલ બે કે તેથી વધુ રાજ્યો અથવા કેન્દ્ર અને રાજ્યોને અસર કરતા મુદ્દાઓ પર નિયમિત સંચાર અને ચર્ચા માટે વ્યવસ્થિત પદ્ધતિ દ્વારા સહકાર વધારવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે
જૂન, 2014 થી, વિવિધ ઝોનલ કાઉન્સિલની કુલ 53 બેઠકો યોજાઈ છે જેમાં સ્થાયી સમિતિઓની 29 બેઠકો અને ઝોનલ કાઉન્સિલની 24 બેઠકોનો સમાવેશ થાય છે
સ્થાયી સમિતિ દ્વારા પસંદ કરાયેલ દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની એક સારી પ્રેક્ટિસની રજૂઆત સાથે ઝોનલ કાઉન્સિલની દરેક બેઠકમાં રાષ્ટ્રીય મહત્વના ઘણા મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવે છે
24 SEP 2023 12:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ મંગળવાર, 26મી સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ પંજાબના અમૃતસરમાં ઉત્તરીય ઝોનલ કાઉન્સિલની 31મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે. ઉત્તરીય ઝોનલ કાઉન્સિલમાં પંજાબ, હરિયાણા, રાજસ્થાન, હિમાચલ પ્રદેશ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દિલ્હી, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ અને ચંદીગઢનો સમાવેશ થાય છે.
આ બેઠકનું આયોજન ઈન્ટર સ્ટેટ કાઉન્સિલ સચિવાલય, ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ, પંજાબ સરકારના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યું છે. ઉત્તરીય ઝોનલ કાઉન્સિલની 31મી બેઠકમાં સભ્ય રાજ્યોના મુખ્ય પ્રધાનો હાજરી આપશે. દરેક રાજ્યમાંથી બે વરિષ્ઠ મંત્રીઓ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર/પ્રશાસકો, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ બેઠકમાં ભાગ લેશે.
રાજ્ય પુનર્ગઠન અધિનિયમ, 1956 ની કલમ 15-22 હેઠળ વર્ષ 1957માં પાંચ ઝોનલ કાઉન્સિલની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી આ પાંચ ઝોનલ કાઉન્સિલના અધ્યક્ષ છે, જ્યારે રાજ્યોના મુખ્યમંત્રી અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રશાસક/લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર સંબંધિત ઝોનલ કાઉન્સિલમાં સમાવિષ્ટ તેના સભ્યો છે, જેમાંથી એક દર વર્ષે પરિભ્રમણ દ્વારા વાઇસ-ચેરમેન છે. દરેક રાજ્યમાંથી વધુ બે મંત્રીઓને રાજ્યપાલ દ્વારા કાઉન્સિલના સભ્યો તરીકે નામાંકિત કરવામાં આવે છે. દરેક ઝોનલ કાઉન્સિલે મુખ્ય સચિવોના સ્તરે એક સ્થાયી સમિતિની પણ રચના કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી માને છે કે મજબૂત રાજ્યો મજબૂત રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે. ઝોનલ કાઉન્સિલ બે કે તેથી વધુ રાજ્યો અથવા કેન્દ્ર અને રાજ્યોને અસર કરતા મુદ્દાઓ પર નિયમિત સંવાદ અને ચર્ચા માટે વ્યવસ્થિત પદ્ધતિ દ્વારા સહકાર વધારવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ઝોનલ કાઉન્સિલ સલાહકારની ભૂમિકા ભજવે છે, પરંતુ વર્ષોથી આ પરિષદો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પરસ્પર સમજણ અને સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ મિકેનિઝમ તરીકે ઉભરી આવી છે. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, જૂન 2014 થી, વિવિધ ઝોનલ કાઉન્સિલની કુલ 53 બેઠકો યોજાઈ છે જેમાં સ્થાયી સમિતિઓની 29 બેઠકો અને ઝોનલ કાઉન્સિલની 24 બેઠકોનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજ્યોને સશક્ત કરવા માટે સહકારી સંઘવાદના અભિગમને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને નીતિ માળખા પર કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સારી સમજણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. તેમણે વિવાદોને ઉકેલવા અને સહકારી સંઘવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઝોનલ કાઉન્સિલનો ઉપયોગ કરવાની હિમાયત કરી છે.
ઉત્તરીય ઝોનલ કાઉન્સિલ ભાખરા-બિયાસ મેનેજમેન્ટ બોર્ડ, પંજાબ યુનિવર્સિટી સાથે જોડાણ, PMGSY હેઠળ માર્ગ નિર્માણ કાર્ય, નહેર પ્રોજેક્ટ્સ અને પાણીની વહેંચણી, રાજ્યોના પુનર્ગઠન, માળખાકીય સુવિધાઓના વિકાસ, જમીન સંપાદન, પર્યાવરણીય અને વન સંબંધિત મંજૂરી, UDAN યોજના હેઠળ પ્રાદેશિક જોડાણ અને પ્રાદેશિક સ્તરે સામાન્ય હિતના અન્ય મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે.
ઝોનલ કાઉન્સિલની દરેક બેઠકમાં રાષ્ટ્રીય મહત્વના ઘણા મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવે છે. આમાં ઝડપી તપાસ અને મહિલાઓ અને બાળકો સામેના બળાત્કારના કેસોના ઝડપી નિકાલ માટે ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (FSTC)નું સંચાલન, દરેક ગામની 5 કિમીની અંદર બેંક/ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંકની શાખાઓની સુવિધા, બે લાખ નવી પ્રાથમિક કૃષિ ક્રેડિટ સોસાયટીઓની રચનાનો સમાવેશ થાય છે. દેશમાં (PACSs), પોષણ અભિયાન દ્વારા બાળકોમાં કુપોષણને નાબૂદ કરવા, શાળાના બાળકોના ડ્રોપ આઉટ દરમાં ઘટાડો, આયુષ્માન ભારત પ્રધાન મંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY)માં સરકારી હોસ્પિટલોની ભાગીદારી અને રાષ્ટ્રીય સ્તરના સામાન્ય હિતના અન્ય મુદ્દાઓ પણ છે.
સ્થાયી સમિતિ દ્વારા પસંદ કરાયેલ દરેક રાજ્ય/યુટીમાંથી એક સારી પ્રથા પણ સભ્ય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ઝોનલ કાઉન્સિલની દરેક બેઠકમાં રજૂ કરવામાં આવે છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will chair the 31st meeting of the Northern Zonal Council in Amritsar on Tuesday, 26thSeptember 2023
Prime Minister Shri Narendra Modi believes that strongstates create a strong nation
Zonal Councils provide a platform to enhance cooperation through a systematic mechanism for regular communication and discussion on issues affecting two or more states or the Center and the States
Since June, 2014, a total of 53 meetings of various Zonal Councils have been held which includes 29 meetings of Standing Committees and 24 meetings of Zonal Councils
Many issues of national importance are also discussed in each meeting of the Zonal Councils, along with presentation of one good practice of each State/Union Territory selected by the Standing Committee
24 SEP 2023 12:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will preside over the 31stmeeting of the Northern Zonal Council in Amritsar, Punjab on Tuesday, 26thSeptember 2023. Northern Zonal Council comprises the states of Punjab, Haryana, Rajasthan, Himachal Pradesh and the Union Territories of Delhi, Jammu and Kashmir, Ladakh and Chandigarh.
The meeting is being organized by the Inter State Council Secretariat under the Ministry of Home Affairs, Government of India, in collaboration with the Government of Punjab.The 31stmeeting of the Northern Zonal Council will be attended by the Chief Ministers of the member states along with two senior ministers from each state and the Lieutenant Governors/Administrators of the Union Territories. The Chief Secretaries and other senior officers of the State Governments and Union Territories and senior officers of the Central Government will also participate in the meeting.
Five Zonal Councils were established in the year 1957 under Section 15-22 of the States Reorganization Act, 1956. Union Home Minister is the Chairman of these five Zonal Councils, while the Chief Ministers of the Statesand the Administrator/Lieutenant Governor of the Union Territories included in the respective Zonal Council are its members,one of whom is the Vice-Chairman by rotation each year. Two more ministers from each State are nominated by the Governor as members of the council. Each Zonal Council has also constituted a Standing Committee at the level of Chief Secretaries.
Prime Minister Shri Narendra Modi believes that strong states create a strong nation. Zonal Councils provide a platform to enhance cooperation through a systematic mechanism for regular dialogue and discussion on issues affecting two or more states or the Center and the States.
Zonal Councils play an advisory role, but over the years these councils have emerged as an important mechanism for promoting mutual understanding and cooperation in various fields. Over the last 9 years, since June 2014, a total of 53 meetings of various Zonal Councils have been held which includes 29 meetings of Standing Committees and 24 meetings of Zonal Councils.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has promoted the approach of cooperative federalism to empower states and promote better understanding between the Centre and the Stateson the policy framework. He has advocated using Zonal Councils to resolve disputes and promote cooperative federalism.
The Northern Zonal Council discusses a wide range of issues including Bhakra-Beas Management Board, affiliation to Punjab University, road construction work under PMGSY, canal projects and water sharing, issues related to reorganization of states, development of infrastructure,land acquisition, environmental and forest related clearance, regional connectivityunder the UDAN scheme and other issues of common interest at the regional level.
Many issues of national importance are also discussed in every meeting of the Zonal Councils. These include operationalization of Fast Track Special Courts (FSTC) for speedy investigation and speedy disposal of rape cases against women and children, facility of banks/India Post Payment Bank branches within 5 km of each village, creation of two lakh new Primary Agricultural Credit Societies (PACSs) in the country, eliminating malnutrition among children through nutrition campaign, reducing the drop-out rate of school children, participation of government hospitals in Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan ArogyaYojana (AB PM-JAY)and other issues of common interest at the national level.
One good practice from each state/UT selected by the Standing Committee is also presented by the member states/UTs in every meeting of the Zonal Councils.