कायदा आणि न्याय मंत्रालय
देशात एकाचवेळी निवडणुका घेण्यासंदर्भातील उच्चस्तरीय समितीची प्राथमिक बैठक
23 SEP 2023 4:08PM by PIB Mumbai
2 सप्टेंबर 2023 रोजीच्या अधिसूचनेद्वारे स्थापन करण्यात आलेल्या उच्चस्तरीय समितीची प्राथमिक बैठक आज माजी राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांच्या अध्यक्षतेखाली पार पडली. देशात एकाचवेळी निवडणुका घेण्याबाबत परीक्षण करण्यासाठी आणि त्यावर शिफारशी करण्यासाठी ही बैठक आयोजित करण्यात आली होती. केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शहा, कायदा आणि न्याय मंत्रालय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) अर्जुन राम मेघवाल, राज्यसभेतील माजी विरोधी पक्षनेते गुलाम नबी आझाद, 15 व्या वित्त आयोगाचे माजी अध्यक्ष एन.के. सिंग, लोकसभेचे माजी सरचिटणीस डॉ. सुभाष सी. कश्यप आणि माजी मुख्य दक्षता आयुक्त संजय कोठारी या बैठकीला उपस्थित होते. ज्येष्ठ वकील हरीश साळवे हे या बैठकीत दूरदृश्य प्रणालीमार्फत सहभागी झाले. या बैठकीला लोकसभेतील सर्वात मोठ्या विरोधी पक्षाचे नेते अधीर रंजन चौधरी उपस्थित नव्हते.
उच्चस्तरीय समितीच्या सदस्यांचे स्वागत करताना समितीचे अध्यक्ष रामनाथ कोविंद यांनी बैठकीची विषयपत्रिका विशद केली.
समितीच्या कार्यपद्धतीची रूपरेषा सांगताना समितीने मान्यताप्राप्त राष्ट्रीय राजकीय पक्ष, राज्यांमध्ये सरकार असलेले राजकीय पक्ष, संसदेत प्रतिनिधी असलेले राजकीय पक्ष तसेच इतर मान्यताप्राप्त प्रादेशिक राजकीय पक्षांना एकाचवेळी देशात निवडणुका घेण्याच्या मुद्द्यावर सूचना/विचार मांडण्यासाठी आमंत्रित करण्याचा निर्णय घेतला. याशिवाय, ही समिती देशात एकाचवेळी निवडणुका घेण्याच्या मुद्द्यावर सूचना/ दृष्टिकोन मांडण्यासाठी भारतीय कायदा आयोगाला देखील आमंत्रित करणार आहे.
आभार प्रदर्शनाने या बैठकीची सांगता झाली.

Ministry of Law and Justice
High-Level Committee relating to holding of simultaneous elections in the country holds preliminary meeting
23 SEP 2023 4:08PM by PIB Delhi
The High-Level Committee constituted recently vide notification dated 2nd September 2023 to examine the issue relating to holding of simultaneous elections in the country and make recommendations thereon held its preliminary meeting here today under the chairmanship of Shri Ram Nath Kovind, Former President of India. Shri Amit Shah, Union Home Minister and Minister of Cooperation; Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State (Independent Charge) Ministry of Law and Justice, Shri Ghulam Nabi Azad, former Leader of Opposition, Rajya Sabha, Shri N. K. Singh, former Chairman, 15th Finance Commission, Dr. Subhash C. Kashyap, former Secretary General, Lok Sabha, Shri Sanjay Kothari, former Chief Vigilance Commissioner attended the meeting. Shri Harish Salve, Senior Advocate joined the meeting virtually. Shri Adhir Ranjan Chowdhury, Leader of single largest party in Opposition, Lok Sabha was not present in the meeting.
Welcoming the Members of the High-Level Committee, the Chairman of the Committee Shri Ram Nath Kovind outlined the agenda of the meeting.
Outlining the modalities of working of the Committee, the Committee decided to invite recognised National Political Parties, Political Parties having Government in States, Political Parties having their representatives in Parliament, other recognised State Political Parties for seeking suggestions/view points on the issue of simultaneous elections in the country. In addition, the Committee will also invite Law Commission of India to make their suggestions/view points on the issue of simultaneous elections in the country.
The meeting ended with a vote of thanks.