వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
'బహిరంగ విఫణి ద్వారా అమ్మకం పథకం' (దేశీయ) కింద 13 ఈ-వేలాల్లో 18.09 ఎల్‌ఎంటీ గోధుమలు విక్రయించిన కేంద్రం
22 SEP 2023 12:56PM by PIB Hyderabad
దేశంలో గోధుమలు, గోధుమ పిండి చిల్లర ధరలను నియంత్రించేందుకు భారత ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చొరవలో భాగంగా, భారత ఆహార సంస్థ (ఎఫ్‌సీఐ), 'బహిరంగ విఫణి ద్వారా అమ్మకం పథకం' (దేశీయ) [ఓఎంఎస్‌ఎస్‌(డి)] కింద వారంవారీ ఈ-వేలం ద్వారా గోధుమలు అమ్ముతోంది. క్వింటాల్‌కు రూ.2125/- రిజర్వ్ ధర చొప్పున ఎఫ్‌సీఐ విక్రయిస్తోంది, ప్రస్తుత గోధుమల కనీస మద్దతు ధరకు ఇది సమానం.
దేశవ్యాప్తంగా 480 పైగా కేంద్రాల ద్వారా ప్రతి వారం వేలంలో 2.00 లక్షల మెట్రిక్‌ టన్నుల గోధుమలను ఎఫ్‌సీఐ అందుబాటులోకి తెస్తోంది. 2023-24 సంవత్సరంలో, 21.09.2023 వరకు మొత్తం 13 ఈ-వేలాలు నిర్వహించింది, 18.09 ఎల్‌ఎంటీల గోధుమలు విక్రయించింది.
ఈ ఏడాది ఆగస్టులో గోధుమల సగటు అమ్మకపు ధర క్వింటాల్‌కు రూ.2254.71గా ఉంది, 20.09.23న జరిగిన ఈ-వేలంలో ఇది రూ.2163.47కు తగ్గింది. బహిరంగ విఫణిలో గోధుమల ధరలు తగ్గుముఖం పట్టాయని ఇది సూచిస్తోంది. ప్రతి వారం నిర్వహించే ఈ-వేలంలో, నిర్దేశించిన పరిమాణంలో 90% దాటకుండా విక్రయాలు జరుగుతున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా తగినన్ని గోధుమల నిల్వలు ఉన్నాయని ఇది సూచిస్తోంది.
ఓఎంఎస్‌ఎస్‌(డి) విధానాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేయడం ద్వారా బహిరంగ విఫణిలో గోధుమ ధరలు నియంత్రణలో ఉండేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం నియంత్రించింది. 2023-24లో మిగిలిన కాలానికి ఓఎంఎస్‌ఎస్‌(డి) కొనసాగించడానికి కేంద్రం వద్ద తగినన్ని గోధుమ నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre sells 18.09 LMT wheat in 13 e-auctions under Open Market Sale Scheme (Domestic)
22 SEP 2023 12:56PM by PIB Delhi
As a part of Govt of India initiative for market intervention to control the retail price of wheat and atta, Food Corporation of India (FCI) is offering wheat under Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS(D)] through weekly e-auction at the reserve price of Rs. 2125/- per qtl which is at par with the current MSP of wheat.
A quantity of 2.00 LMT wheat is being offered in each weekly auction across the country from more than 480 depots and during the year 2023-24, till 21.09.2023 total 13 e-auctions have been conducted wherein 18.09 LMT wheat has been sold under the scheme.
The weighted average selling price of wheat during August’23 was Rs. 2254.71/qtl which has come down to Rs. 2163.47/qtl in the e-auction dated 20.09.23. The downward trend in weighted average selling price of wheat suggests that the market prices of wheat have cooled down in the open market. In each weekly e-auction conducted, the quantity sold has not crossed 90% of the qty offered which shows that sufficient stocks of wheat are being offered across the country.
The successful implementation of the OMSS(D) policy has ensured that the prices of wheat are kept under control in the open market and sufficient stock of wheat is available in the central pool for the continuation of OMSS(D) policy for the remaining period of 2023-24.