ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ” ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ
21 SEP 2023 10:13AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ “ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ” ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਆਰਵੀਪੀ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ, ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਂ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਮਈ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰੀ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ/ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ/ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਸਰਚ ਜਾਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਖੋਜ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਧਾਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ:-
1. ਵਿਗਿਆਨ ਰਤਨ (ਵੀਆਰ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਵੇਗਾ।
2. ਵਿਗਿਆਨ ਸ਼੍ਰੀ (ਵੀਐੱਸ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਵੇਗਾ।
3. ਵਿਗਿਆਨ ਯੁਵਾ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਰੂਪ ਭਟਨਾਗਰ (ਵੀਵਾਈ-ਐੱਸਐੱਸਬੀ) ਪੁਰਸਕਾਰ 45 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਧਾਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
4. ਦ ਵਿਗਿਆਨ ਟੀਮ (ਵੀਟੀ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਤਿੰਨ ਜਾਂ ਅਧਿਕ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ/ਖੋਜਕਾਰਾਂ/ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਅਸਧਾਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ।
ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਨਿਜੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ/ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸਧਾਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਵੀ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਅਰਥਾਤ ਭੌਤਿਕੀ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੈਵਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਮੈਡੀਸਿਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਇੰਸ, ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਸਮੇਤ ਹਰੇਕ ਕਾਰਜ-ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਭ ਨਾਮਾਂਕਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਮੇਟੀ (ਆਰਵੀਪੀਸੀ) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ) ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਹਰ ਸਾਲ 14 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਬੁਲਾਏ ਜਾਣਗੇ। 28 ਫਰਵਰੀ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ) ਤੱਕ ਨਾਮਾਂਕਨ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹਰ ਸਾਲ 11 ਮਈ (ਰਾਸਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ) ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ 23 ਅਗਸਤ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦਿਵਸ) ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਨਦ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਰਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹਨ। ਚੋਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Government comes out with a new set of National Awards in the field of Science, Technology and Innovation known as “Rashtriya Vigyan Puraskar’’
The Rashtriya Vigyan Puraskar shall be one of the highest recognitions in the field of science, technology, and innovation in India
21 SEP 2023 10:13AM by PIB Delhi
The Government of India has come out with a new set of National Awards in the field of Science, Technology and Innovation known as “Rashtriya Vigyan Puraskar’’.
The objective of the Rashtriya Vigyan Puraskar (RVP) is to recognize the notable and inspiring contribution made by the scientists, technologists, and innovators individually or in teams in various fields of science, technology and technology­ led innovation.
The Rashtriya Vigyan Puraskar shall be one of the highest recognitions in the field of science, technology, and innovation in India. Scientists/ technologists/innovators working in government, private sector organizations or any individual working outside any organization, who have made distinguished contributions in terms of path-breaking research or innovation or discovery in any field of science, technology, or technology- led innovation shall be eligible for the awards. People of Indian Origin staying abroad with exceptional contributions benefiting the Indian communities or society shall also be eligible for the awards. The awards shall be given in following four categories:-
1. Vigyan Ratna (VR) award will recognize lifetime achievements & contributions made in any field of science and technology.
2. Vigyan Shri (VS) award will recognize distinguished contributions in any field of science and technology.
3. Vigyan Yuva-Shanti Swarup Bhatnagar (VY-SSB) award will recognize & encourage young scientists up to the age of 45 years who made an exceptional contribution in any field of science and technology.
4. Vigyan Team (VT) award to be given to a team comprising of three or more scientists/researchers/innovators who have made an exceptional contribution working in a team in any field of science and technology.
Scientists, technologists, and innovators working in any field of science in government or private organizations who have contributed or carried out a path breaking research, technology led innovation or discovery in any field of science or development of innovative technologies/products having significant societal impact shall be eligible for the award.
Scientists, technologists, and innovators of Indian origin abroad with exceptional contributions benefitting the Indian communities or society at large shall also be eligible.
The Rashtriya Vigyan Puraskar shall be given in the 13 domains, namely Physics, Chemistry, Biological Sciences, Mathematics & Computer Science, Earth Science, Medicine, Engineering Sciences, Agricultural Science, Environmental Science, Technology & Innovation, Atomic Energy, Space Science and Technology, and Others. The representation from each domain/field, including gender parity will be ensured.
All nominations received for the Rashtriya Vigyan Puraskar awards shall be placed before the Rashtriya Vigyan Puraskar Committee (RVPC) to be headed by the Principal Scientific Adviser (PSA) to Government of India and comprising Secretaries of Science Departments, members of Science and Engineering Academies and some distinguished scientists and technologists from different fields of science and technology.
The nominations for this bouquet of awards will be invited every year on 14th January which would remain open till 28th February (National Science Day) every year. These awards shall be announced on 11thMay (National Technology Day) every year. The Award Ceremony for all categories of awards will be held on 23rd August (National Space Day). All Awards will have a Sanad& a medal.
These new National Awards is a transformative step in recognizing achievements of Scientific community at the highest level by the Government of India. With transparency and fairness in the entire selection process, work done by all sections of Scientific Innovators and Technologists will be awarded providing at par status with other National Awards