రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
బ్యాంకాక్‌లోని ఖ్‌లాంగ్ టోయి పోర్ట్‌లో థాయ్ అధికారులతో కలిసి పొల్యూషన్ రెస్పాన్స్ టేబుల్ టాప్ వ్యాయామం నిర్వహించిన ఐసిజి కాలుష్య నియంత్రణ నౌక "సముద్ర ప్రహరీ"
భాగస్వామ్య సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో సముద్ర నైపుణ్యం & నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తున్న భారతదేశం
పునీత్ సాగర్ అభియాన్‌లో భాగంగా షిప్ సిబ్బంది, ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌లు & ఎంబసీ అధికారులతో కలిసి పట్టాయా బీచ్‌లో క్లీన్ అప్ కార్యకలాపాలు నిర్వహించారు.
21 SEP 2023 10:13AM by PIB Hyderabad
భాగస్వామ్య సవాళ్లను, ముఖ్యంగా సముద్ర కాలుష్యాన్ని పరిష్కరించడంలో భారతదేశం యొక్క సముద్ర నైపుణ్యం మరియు నిబద్ధతను హైలైట్ చేస్తూ ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ (ఐసిజి) కాలుష్య-నియంత్రణ నౌక 'సముద్ర ప్రహరీ' సమగ్ర కాలుష్య ప్రతిస్పందన పట్టిక టాప్ వ్యాయామం మరియు ప్రదర్శనను బ్యాంకాక్‌లోని ఖ్లాంగ్ టోయి పోర్ట్‌లో నిర్వహించింది. సెప్టెంబర్ 20, 2023న తన నాలుగు రోజుల పర్యటనలో ఈ కార్యక్రమం చివరిది. ఈ కసరత్తులో థాయిలాండ్ మారిటైమ్ ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్ (ఎంఈసిసి), కస్టమ్స్ డిపార్ట్‌మెంట్, మెరైన్ డిపార్ట్‌మెంట్, రాయల్ నేవీ, ఫిషరీస్ డిపార్ట్‌మెంట్ మరియు ఇతర ప్రభుత్వ సిబ్బంది పాల్గొన్నారు.
ఈ వ్యాయామం ఐసిజి సహకారంతో థాయిలాండ్ సముద్ర కాలుష్య ప్రతిస్పందన ఆకస్మిక ప్రణాళికను రూపొందించిన మరియు పరీక్షించే ఉద్దేశంతో చేపట్టారు. ఇది పరిజ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం మరియు సేవల మధ్య పరస్పర వాతావరణాన్ని పెంపొందించింది. చమురు కాలుష్యానికి సంబంధించిన అంశాల్లో అవాంతరాలు లేని సహకారాన్ని ఇది అందిస్తుంది. ఈ వ్యాయామం ఐసిజి కాలుష్య ప్రతిస్పందన సామర్థ్యాలను మరియు ఈ ప్రాంతం పట్ల భారతదేశ భాగస్వామ్య నిబద్ధతను ప్రదర్శించింది.
వ్యాయామానికి ముందు దౌత్య కార్యాలయ అధికారులు మరియు థాయ్-ఎంఈసిసి ప్రతినిధులతో ఓడ డెక్‌పై ఉమ్మడి యోగా సెషన్ నిర్వహించబడింది. యోగాను తమ దైనందిన జీవితంలో చేర్చడం యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి, దాని ఏకీకృత శక్తిని మరియు అనేక ప్రయోజనాలను ప్రతినిధులు తెలిపారు.
సందర్శన సమయంలో నౌక సిబ్బంది, నేషనల్ క్యాడెట్ కార్ప్స్ (ఎన్‌సిసి) క్యాడెట్‌లు మరియు భారత రాయబార కార్యాలయం ప్రతినిధులు పట్టాయా బీచ్‌లో అంతర్జాతీయ ఔట్రీచ్ బీచ్ క్లీన్-అప్ కార్యక్రమంలో చురుకుగా పాల్గొన్నారు. ఈ చొరవ పునీత్ సాగర్ అభియాన్‌లో భాగంగా పరిశుభ్రత యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి అవగాహన పెంచుతూనే ప్లాస్టిక్ మరియు ఇతర వ్యర్థ పదార్థాల సముద్ర తీరాలను శుభ్రం చేయడానికి ఎన్‌సిసి దేశవ్యాప్త ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రచారం. ఈ కార్యాచరణ పర్యావరణ బాధ్యతను ప్రోత్సహించడంలో స్థానిక థాయ్ యువజన సంస్థలు సహకారం అందించాయి.
థాయ్ ఎంఈసిసి ప్రధాన కార్యాలయంలో డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పాలసీ అండ్ ప్లాన్స్ రియర్ అడ్మిరల్ విచ్ను తుపా-ఆంగ్‌తో కమాండింగ్ ఆఫీసర్ డిఐజి జీడి రాటూరి సమావేశం నిర్వహించారు. సముద్ర భద్రత విషయంలో భారత్ మరియు థాయ్‌లాండ్ మధ్య పెరుగుతున్న సంబంధాలపై ఇరువురు నేతలు చర్చించారు.
భారతదేశం-ఆసియాన్ చొరవ కింద బ్యాంకాక్‌లో 'సముద్ర ప్రహరీ' సందర్శన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత అయిన సాగర్ (ప్రాంతంలోని అందరికీ భద్రత & వృద్ధి) మరియు భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ థీమ్ 'వసుధైవ కుటుంబం - ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు'కు అనుగుణంగా సముద్ర రంగంలో ఐసిజి మరియు థాయ్ ఎంఈసీసీ మధ్య సంబంధాలను పెంపొందించడంలో మరియు భారతదేశాన్ని నమ్మదగిన సముద్ర భాగస్వామిగా హైలైట్ చేయడంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని సూచిస్తుంది. నవంబర్ 2022లో కంబోడియాలో జరిగిన ఆసియాన్ డిఫెన్స్ మినిస్టర్స్ ప్లస్ మీటింగ్ సందర్భంగా రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ భారత్-ఆసియాన్ ఇనిషియేటివ్ ఆఫ్ ఓవర్సీస్ డిప్లాయ్‌మెంట్‌ను ప్రకటించారు.

Ministry of Defence
ICG Pollution-Control Vessel ‘Samudra Prahari’ carries out Pollution Response Table-Top exercise with Thai officials at Khlong Toei Port in Bangkok
Showcases India’s maritime expertise & commitment towards addressing shared challenges
Ship’s crew, along with NCC cadets & Embassy officials, conduct clean-up activity at Pattaya Beach as part of Puneet Sagar Abhiyan
21 SEP 2023 10:13AM by PIB Delhi
Highlighting India’s maritime expertise and commitment towards addressing shared challenges, particularly marine pollution, Indian Coast Guard (ICG) Pollution-Control Vessel ‘Samudra Prahari’ carried out a comprehensive Pollution Response Table-Top exercise and demonstration at Khlong Toei Port in Bangkok, Thailand on September 20, 2023, the final of its four-day visit. The exercise involved personnel from Thailand’s Maritime Enforcement Coordination Centre (MECC), Customs Department, Marine Department, Royal Navy, Fisheries Department and other government officials.
The exercise involved a scenario that devised and tested Thailand's Maritime Pollution Response contingency plan in collaboration with the ICG. It fostered knowledge sharing and an interactive environment among the services, ensuring seamless cooperation during real-life oil pollution scenarios. The exercise demonstrated ICG’s pollution response capabilities and India’s shared commitment towards the region.
Ahead of the exercise, a joint yoga session was conducted on the helo deck of the ship, involving embassy officials and Thai-MECC representatives. The participants were enlightened about the significance of incorporating Yoga into their daily lives, emphasising its unifying power and numerous benefits.
During the visit, the ship’s crew, along with National Cadet Corps (NCC) cadets and representatives from the Embassy of India actively engaged in an international outreach beach clean-up activity at Pattaya Beach. The initiative was part of the Puneet Sagar Abhiyan, a nationwide flagship campaign of NCC to clean sea shores of plastic & other waste material, while raising awareness about the importance of cleanliness. The activity saw the collaboration of local Thai youth organisations in promoting environmental responsibility.
Commanding Officer DIG GD Raturi also held a meeting with Director General of Office of Policy and Plans Rear Admiral Wichnu Thupa-ang at Thai-MECC Headquarters. Both the leaders discussed growing relations between India and Thailand in the field of maritime safety and security.
The visit of ‘Samudra Prahari’ to Bangkok under the India- ASEAN initiative marks a significant milestone in elevating the ties between the ICG and Thai MECC in maritime domain and highlighting India as a dependable maritime partner, in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of SAGAR (Security & Growth for All in the Region) and the theme of India’s G20 Presidency ‘Vasudhaiva Kutumbakam – One Earth, One Family, One Future’. The India-ASEAN Initiative of Overseas Deployment was announced by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the ASEAN Defence Ministers’ Plus meeting in Cambodia in November 2022.