ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು - ಆಗಸ್ಟ್, 2023
21 SEP 2023 10:09AM by PIB Bengaluru
2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆ (ಮೂಲ: 1986-87 = 100) ಕ್ರಮವಾಗಿ 9 ಮತ್ತು 8 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 1224 (ಒಂದು ಸಾವಿರದ ಎರಡು ನೂರ ಇಪ್ಪತ್ತನಾಲ್ಕು) ಮತ್ತು 1234 (ಒಂದು ಸಾವಿರದ ಇನ್ನೂರ ಮೂವತ್ತನಾಲ್ಕು) ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ ಅಟ್ಟಾ, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಹಾಲು, ಮಾಂಸ-ಮೇಕೆ, ಸಕ್ಕರೆ, ಗುರ್, ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ-ಒಣ, ಅರಿಶಿನ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಮಿಶ್ರ ಮಸಾಲೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬೆಲೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಏರಿಕೆಗೆ ಆಹಾರ ಗುಂಪು ಕ್ರಮವಾಗಿ 8.38 ಮತ್ತು 7.69 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಏರಿಕೆಯು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಇದು 20 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2 ರಿಂದ 19 ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡು 1423 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ 942 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಇದು 20 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2 ರಿಂದ 18 ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ 1412 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ 1003 ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
ಅಕ್ಕಿ, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಗೋಮಾಂಸ, ನೆಲಗಡಲೆ ಎಣ್ಣೆ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಹಸಿರು/ಒಣ, ಉರುವಲು, ಬಸ್ ಪ್ರಯಾಣ ದರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಘಾಲಯ (19 ಅಂಕಗಳು) ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ (ತಲಾ 18 ಅಂಕಗಳು) ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿವೆ.
ಸಿಪಿಐ-ಎಎಲ್ ಮತ್ತು ಸಿಪಿಐ-ಆರ್ಎಲ್ ಆಧಾರಿತ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ನಲ್ಲಿ 7.37% ಮತ್ತು 7.12% ರಷ್ಟಿದ್ದು, 2023 ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 7.43% ಮತ್ತು 7.26% ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 6.94% ಮತ್ತು 7.26% ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಅಂತೆಯೇ, ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವು 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ನಲ್ಲಿ 8.89% ಮತ್ತು 8.64% ರಷ್ಟಿದ್ದು, 2023 ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 8.88% ಮತ್ತು 8.63% ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 6.16% ಮತ್ತು 6.21% ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆ (ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಂಪುವಾರು):
ಗುಂಪು
ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು
ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕರು
ಜುಲೈ, 2023
ಆಗಸ್ಟ್, 2023
ಜುಲೈ, 2023
ಆಗಸ್ಟ್, 2023
ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ
1215
1224
1226
1234
ಆಹಾರ
1152
1164
1158
1170
ಪಾನ್, ಸುಪಾರಿ, ಇತ್ಯಾದಿ.
1992
1994
2002
2004
ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು
1304
1303
1295
1295
ಬಟ್ಟೆ, ಹಾಸಿಗೆ ಮತ್ತು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು
1258
1253
1302
1300
ಇತರ
1266
1272
1271
1276
2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ಸಿಪಿಐ - ಎಎಲ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಎಲ್ ಅನ್ನು 2023 ರಅಕ್ಟೋಬರ್ 20 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.

Ministry of Labour & Employment
All-India Consumer Price Index Numbers for Agricultural and Rural Labourers – August, 2023
21 SEP 2023 10:09AM by PIB Delhi
The All-India Consumer Price Index Number for Agricultural Labourers and Rural Labourers (Base: 1986-87=100) for the month of August, 2023 increased by 9 points and 8 points respectively to stand at 1224 (One thousand two hundred and twenty four) and 1234 (One thousand two hundred and thirty four) points respectively. The major contribution towards the rise in general index of Agricultural Labourers and Rural Labourers came from food group to the extent of 8.38 and 7.69 points respectively mainly due to increase in prices of rice, wheat atta, pulses, milk, meat-goat, sugar, gur, chillies-dry, turmeric, garlic, onion, mixed spices, etc.
The rise in index varied from State to State. In case of Agricultural Labourers, it recorded an increase of 2 to 19 points in 20 States. Tamilnadu with 1423 points topped the index table whereas Himachal pradesh with 942 points stood at the bottom.
In case of Rural Labourers, it recorded an increase of 2 to 18 points in 20 States. Andhra Pradesh with 1412 points topped the index table whereas Himachal pradesh with 1003 points stood at the bottom.
Amongst states, the maximum increase in the Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers was experienced by Meghalaya (19 points) and for Rural Labourers by Gujarat and Meghalaya (18 points each) mainly due to rise in the prices of rice, pulses, beef, groundnut oil, onion, chillies green/dry, firewood, bus fare, etc.
Point to point rate of inflation based on the CPI-AL and CPI-RL stood at 7.37% and 7.12% in August, 2023 compared to 7.43% and 7.26% respectively in July, 2023 and 6.94% & 7.26% respectively during the corresponding month of the previous year. Similarly, Food inflation stood at 8.89% and 8.64% in August, 2023 compared to 8.88% and 8.63% respectively in July, 2023 and 6.16% & 6.21% respectively during the corresponding month of the previous year.
All-India Consumer Price Index Number (General & Group-wise):
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
July, 2023
August, 2023
July, 2023
August, 2023
General Index
1215
1224
1226
1234
Food
1152
1164
1158
1170
Pan, Supari, etc.
1992
1994
2002
2004
Fuel & Light
1304
1303
1295
1295
Clothing, Bedding &Footwear
1258
1253
1302
1300
Miscellaneous
1266
1272
1271
1276
The CPI – AL and RL for the month of September, 2023 will be released on 20th October, 2023.