પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ આજે નવી દિલ્હી ખાતે મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગની વાર્ષિક ક્ષમતા નિર્માણ યોજના (ACBP) લોન્ચ કરી
ACBP સેવા વિતરણ, કાર્યક્રમ અમલીકરણ અને મુખ્ય સરકારી કાર્યો કરવા માટે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે
20 SEP 2023 4:44PM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ આજે નવી દિલ્હીમાં મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગની વાર્ષિક ક્ષમતા નિર્માણ યોજના (ACBP) લોન્ચ કરી હતી. આ પ્રસંગે રાજ્યમંત્રી, ડૉ. એલ. મુરુગન, સભ્ય વહીવટીતંત્ર, સીબીસી, શ્રી પ્રવીણ પરદેશી, સચિવ, ડૉ. અભિલક્ષ લખી, સંયુક્ત સચિવ, શ્રી સાગર મહેરા અને મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ, સીબીસી અને ગુજરાત રાજ્યના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તેમના સંબોધનમાં શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ ભાર મૂક્યો હતો કે આપણા અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓની ક્ષમતા નિર્માણની જરૂરિયાતોને ઓળખવી અને વિભાગની પ્રાથમિકતાઓને પહોંચી વળવા તેમની ક્ષમતા નિર્માણ માટે કાર્ય યોજના વિકસાવવી એ સમયની જરૂરિયાત છે. ક્ષમતા નિર્માણ માટે વાર્ષિક કાર્ય યોજનાની શરૂઆત કરતી વખતે કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગની ACBP સેવા વિતરણ, કાર્યક્રમના અમલીકરણ અને મુખ્ય સરકારી કાર્યોમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે અને સંબંધિત યોગ્યતાઓ પ્રાપ્ત કરવા માટે અને તેમને વધુ સારું પ્રદર્શન કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે મૂળભૂત તાલીમમાં હાજરી આપીને અધિકારીઓની ક્ષમતાઓને વધારશે.
રાજ્યમંત્રી, ડૉ. એલ. મુરુગને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં નવી ટેકનોલોજી અપનાવવાને ધ્યાનમાં રાખીને આ યોજનાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ડો. એલ. મુરુગને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ભારતમાં એવી ઘણી મત્સ્યઉદ્યોગ સંસ્થાઓ છે, જ્યાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રે તકનીકી નવીનતાઓ એ સમયની જરૂરિયાત છે અને એસીબીપી ભારતમાં મત્સ્ય ઉદ્યોગના વિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
સેક્રેટરી/DoF, ડૉ અભિલાક્ષ લખીએ ACBPનું મહત્વ ટાંક્યું. તેમણે જણાવ્યું કે આ યોજના કાર્યાત્મક, વર્તણૂકીય અને ડોમેન જ્ઞાન ક્ષમતાઓના ક્ષેત્રમાં ક્ષમતા નિર્માણની જરૂરિયાતોને પૂરી કરશે જ્યારે નિયમો-આધારિત સિસ્ટમમાંથી ભૂમિકા-આધારિત સિસ્ટમમાં સંક્રમણની સુવિધા આપશે.
સભ્ય એડમિન CBC, શ્રી પ્રવીણ પરદેશીએ મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગની વાર્ષિક ક્ષમતા નિર્માણ યોજના (ACBP) પર વિભાગના અધિકારીઓના અલગ-અલગ સ્તરે જરૂરી વિવિધ તાલીમ મોડ્યુલની જરૂરિયાત પર વિગતવાર વિશ્લેષણ સાથે વિગતવાર રજૂઆત કરી છે.
ACBPને અમલમાં મૂકવા અને ટકાવી રાખવા માટે વિભાગમાં ક્ષમતા નિર્માણ એકમ (CBU) ને સૂચિત કરવામાં આવ્યું છે. ACBPના અમલીકરણ માટે વિભાગના પગાર વડાના 2.5% નો અંદાજપત્રીય ખર્ચ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. CBU વિભાગના કર્મચારીઓની તાલીમ જરૂરિયાતોને પ્રાથમિકતા આપશે. તાલીમ ઓનલાઈન અને ઓફલાઈન બંને રીતે હશે. ક્ષમતા નિર્માણ આયોગે કર્મચારીઓને તાલીમ આપવા માટે સંસ્થા અને જ્ઞાન ભાગીદારોની ઓળખ કરી છે. ACBP ની અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિભાગ તેના કર્મચારીઓ પર તાલીમની અસરનું મૂલ્યાંકન કરશે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala launches Annual Capacity Building Plan (ACBP) of Department of Fisheries at New Delhi today
ACBP will play a pivotal role in service delivery, program implementation and performing core Government functions
20 SEP 2023 4:44PM by PIB Delhi
Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala launched the Annual Capacity Building Plan (ACBP) of Department of Fisheries in New Delhi today. Minister of State, Dr. L. Murugan, Member Admn, CBC, Shri Praveen Pardeshi, Secretary, Dr. Abhilaksh Likhi, Joint Secretary, Shri Sagar Mehra and other senior officers from Department of Fisheries, CBC and State of Gujarat were also present on the occasion.
In his address, Shri Parshottam Rupala emphasized that this is the need of the hour to identify the capacity building needs of our officers and staff and develop the action plan for their capacity building to meet the priorities of the Department. While launching the Annual Action Plan for Capacity Building Union Minister highlighted that ACBP of Department of Fisheries will play a pivotal role in service delivery, program implementation and performing core Government functions and will enhance the abilities of the officials by attending basic training to acquire relevant competencies and to enable them to perform better.
MoS, Dr. L. Murugan highlighted the importance of this plan in view of adoption of new technologies in the fisheries sector. Dr. L. Murugan mentioned that there are many fisheries institutes in India, where the technological innovations in the field of Fisheries are need of the hour and ACBP will be instrumental in the growth of the fisheries sector in India.
Secretary/DoF, Dr Abhilaksh Likhi cited the importance of ACBP. He stated that this plan will meet the capacity building needs in area of functional, behavioural and domain knowledge competencies while facilitating transition from a rules-based system to roles-based system.
Member Admin CBC, Shri Praveen Pardeshi has given a detailed presentation on the Annual Capacity Building Plan (ACBP) of Department of Fisheries with detailed analyses on need of various training modules required at deferent level of officials in the Department.
A Capacity Building Unit (CBU) has been notified in the Department to implement and sustain ACBP. A budgetary outlay of 2.5% of salary head of the Department has been earmarked for implementation of ACBP. CBU will prioritize the training needs of employees of the Department. The trainings will be both in online and offline mode. Capacity Building Commission has identified the institute and knowledge partners to impart trainings to the employees. The Department will assess the impact of the trainings on its employees to ascertain the efficacy of ACBP.