ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆಯು ಅರಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹೆಗ್ಗುರುತು: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಯಶಸ್ಸು "ನಾವು ಭಾರತದ ಜನರು" ಎಂಬ ಸಾಮೂಹಿಕ, ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಅಡೆತಡೆ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿ ಅಸ್ತ್ರವಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ಎಂದಿಗೂ ಜನರ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಎಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸೌಜನ್ಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ - ವಿ.ಪಿ.
18 SEP 2023 3:29PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ಕರ್ ಅವರು ಇಂದು 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಸಾಧನೆಗಳು, ಅನುಭವಗಳು, ನೆನಪುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ "ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ" ಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, "ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಯಶಸ್ಸು "ನಾವು ಭಾರತದ ಜನರು" ಎಂಬ ಸಾಮೂಹಿಕ, ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ 261ನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್ ಅವರು, 1947ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ನಡೆದ 'ಟ್ರಿಸ್ಟ್ ವಿತ್ ಡೆಸ್ಟಿನಿ'ಯಿಂದ ಹಿಡಿದು 2017ರ ಜೂನ್ 30ರಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಪವಿತ್ರ ಆವರಣಗಳು ಹಲವಾರು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದರು.
ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಸೌಜನ್ಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಭಜಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಮ್ಮತದ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಅರಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಎಂದು ಕರೆದ ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್, ಘರ್ಷಣೆಯ ನಿಲುವು ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಯ ಅಸ್ತ್ರೀಕರಣದ ವಿರುದ್ಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. "ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ಆದೇಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸತ್ತಿನೊಳಗೆ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಹಾಸ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಂಗ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್ ಅವರು ಅವುಗಳನ್ನು "ಹುರುಪಿನ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಮುಖ" ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಲಘು ಹೃದಯದ ವಿನಿಮಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸ ಚರ್ಚೆಗಳು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳ್ಳುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ "ಏರಿಳಿತಗಳ" ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸುವಂತೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸದನದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ಸಂವಿಧಾನ್ ಸಭಾದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಯಾಣ - ಸಾಧನೆಗಳು, ಅನುಭವಗಳು, ನೆನಪುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಗಳು" ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಮತ್ತು ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಲು ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಸೂಕ್ತ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಪೂರ್ವಜರು, ರಾಜನೀತಿಜ್ಞರು, ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳ ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯ:http://https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1958422

Vice President's Secretariat
Healthy debate is hallmark of a blossoming democracy, says the Vice-President
The success of our democracy is a collective, concerted endeavour of “WE THE PEOPLE OF INDIA”- Vice-President
Vice-President cautions that weaponising disruption and disturbance as a strategy would never secure sanction of the people
Deliberations in the Constituent Assembly spread over three years exemplified decorum and healthy debate- VP
18 SEP 2023 3:29PM by PIB Delhi
The Vice-President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar today emphasised the significance of the 75-years of Parliamentary journey, and highlighted the achievements, experiences, memories, and learnings that have shaped the Indian democracy. Underlining the “unwavering faith and unflinching belief of the masses” in Parliamentary democracy, the Vice-President stressed, “The success of our democracy is a collective, concerted endeavour of “WE THE PEOPLE OF INDIA.”
Delivering the opening remarks at the commencement of the 261st Session of Rajya Sabha today, Shri Dhankhar noted that the hallowed precincts of the Rajya Sabha have witnessed numerous milestones, from the 'Tryst with Destiny' on August 15, 1947, to the implementation of the groundbreaking GST regime on June 30, 2017 to the present day.
Recalling the decorum and healthy debate witnessed during the Constituent Assembly's deliberations over three years, the Chairman said that contentious and highly divisive issues were negotiated in a spirit of consensus.
Calling healthy debate a hallmark of a blossoming democracy, Shri Dhankhar cautioned against confrontational posturing and the weaponisation of disruption and disturbance. “We all are constitutionally ordained to nurture democratic values and must so justify and vindicate the trust of the people,” he stressed.
Highlighting the importance of wit, humour and sarcasm inside Parliament, Shri Dhankhar referred to them as an “inalienable facet of a vigorous democracy” and expressed hope for the revival of such light hearted exchanges and scholarly debates.
The Vice-President urged members of the House to reflect and deliberate on the “highs and lows” witnessed within the precincts of Parliament. “This session makes available a befitting opportunity to reflect and introspect on “Parliamentary Journey of 75 Years Starting from Samvidhan Sabha – Achievements, Experiences, Memories and Learnings”, he said.
The Vice President also acknowledged the contributions of our freedom fighters, constitutional forefathers, statesmen, politicians, and civil servants who have upheld and enriched India's democratic ideals.
Full text of the remarks: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1958422