अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठीच्या (16.09.2023 पर्यंत) सकल प्रत्यक्ष कर संकलनात 18.29% वाढ
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठीच्या निव्वळ प्रत्यक्ष कर संकलनात (16.09.2023 रोजी) 23.51% पेक्षा जास्त वाढ
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठीचे अग्रीम कर संकलन (16.09.2023 रोजी) 20.73% वाढीसह 3,55,481 कोटी रुपये
16.09.2023 पर्यंत 1,21,944 कोटी रुपयांचा परतावा केला जारी
18 SEP 2023 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 सप्‍टेंबर 2023
आर्थिक वर्ष 2023-24 (16.09.2023 पर्यंत) साठीचे प्रत्यक्ष कर संकलनाचे तात्पुरते आकडे समोर आले असून निव्वळ संकलन 8,65,117 कोटी रुपये इतके झाले आहे. जे मागील आर्थिक वर्षाच्या (आर्थिक वर्ष 2022-23) या कालावधीत 7,00,416 कोटी इतके होते. त्यात 23.51% ची वाढ दिसून येत आहे.
निव्वळ प्रत्यक्ष कर संकलन (16.09.2023 रोजी) 8,65,117 कोटी रुपये इतके असून यात कॉर्पोरेशन कर (CIT) 4,16,217 कोटी रुपये (निव्वळ परतावा) आणि रोखे व्यवहार करासह (STT) वैयक्तिक प्राप्तीकर संकलन (PTI) 4,47,291 कोटी रुपये (निव्वळ परतावा) यांचा समावेश आहे.
2023-24 या आर्थिक वर्षासाठी प्रत्यक्ष करांच्या एकूण संकलनाची तात्पुरती आकडेवारी (परताव्यासाठी समायोजित करण्यापूर्वी) 9,87,061 कोटी रुपये इतकी आहे. जी मागील आर्थिक वर्षाच्या याच कालावधीत 8,34,469 कोटी रुपये होती. मागील तुलनेत यात 18.29% ची वाढ दिसून येत आहे.
सकल कर संकलन 9,87,061 कोटी रुपये इतके असून यात कॉर्पोरेशन कर (CIT) 4,71,692 कोटी रुपये आणि रोखे व्यवहार करासह (STT) वैयक्तिक प्राप्तीकर संकलन (PTI) 5,13,724 कोटी रुपये यांचा समावेश आहे.
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठीचे (16.09.2023 रोजी) अग्रीम कर संकलनाचे तात्पुरते आकडे समोर आले असून तो 3,55,481 कोटी रुपये इतका आहे. मागील आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या संबंधित कालावधीत आगाऊ कर संकलन 2,94,433 कोटी रुपये इतके होते त्यात यंदा 20.73% ची वाढ दिसून येत आहे. 16.09.2023 पर्यंत अग्रीम कर संकलन 3,55,481 कोटी रुपये इतके झाले असून यात कॉर्पोरेशन कर(CIT) 2,80,620 कोटी रुपये आणि वैयक्तिक प्राप्ती कर (PIT) 74,858 कोटी रुपये यांचा समावेश आहे.
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये 16.09.2023 पर्यंत 1,21,944 कोटी रुपये परतावा जारी करण्यात आला आहे.

Ministry of Finance
Gross Direct Tax collections for Financial Year 2023-24 (as on 16.09.2023) register a growth of 18.29%
Net Direct Tax collections for the FY2023-24 (as on 16.09.2023) grow at over 23.51%
Advance Tax collections for FY2023-24 (as on 16.09.2023) stand at Rs. 3,55,481 crore with a growth of 20.73%
Refunds aggregating to Rs. 1,21,944 crore issued upto 16.09.2023
18 SEP 2023 4:20PM by PIB Delhi
The provisional figures of Direct Tax collections for the Financial Year 2023-24 (as on 16.09.2023) show that net collections are at Rs. 8,65,117 crore, compared to Rs. 7,00,416 crore in the corresponding period of the preceding Financial Year (i.e. FY 2022-23), representing an increase of 23.51%.
The Net Direct Tax collections of Rs. 8,65,117 crore (as on 16.09.2023) include Corporation Tax (CIT) at Rs. 4,16,217 crore (net of refund) and Personal Income Tax (PIT) including Securities Transaction Tax (STT) at Rs. 4,47,291 crore (net of refund).
The provisional figures of Gross collection of Direct Taxes (before adjusting for refunds) for the Financial Year 2023-24 stands at Rs. 9,87,061 crore compared to Rs. 8,34,469 crore in the corresponding period of the preceding financial year, showing a growth of 18.29%.
The Gross collection of Rs. 9,87,061 crore includes Corporation Tax (CIT) at Rs. 4,71,692 crore and Personal Income Tax (PIT) including Securities Transaction Tax (STT) at Rs. 5,13,724 crore. Minor head wise collection comprises Advance Tax of Rs. 3,55,481 crore; Tax Deducted at Source of Rs. 5,19,696 crore; Self-Assessment Tax of Rs. 82,460 crore; Regular Assessment Tax of Rs. 21,175 crore; and Tax under other minor heads of Rs. 8,248 crore.
Provisional figures of Advance Tax collections for Financial Year 2023-24 (as on 16.09.2023) stand at Rs. 3,55,481 crore, against Advance Tax collections of Rs. 2,94,433 crore for the corresponding period of the immediately preceding Financial Year i.e. 2022-23, showing a growth of 20.73%. The Advance Tax collection of Rs. 3,55,481 crore as on 16.09.2023 comprises Corporation Tax (CIT) at Rs. 2,80,620 crore and Personal Income Tax (PIT) at Rs. 74,858 crore.
Refunds amounting to Rs. 1,21,944 crore have also been issued in the FY 2023-24 till 16.09.2023.