பிரதமர் அலுவலகம்
புதுதில்லியில் உள்ள துவாரகாவில் 'யஷோபூமி' என்று அழைக்கப்படும் இந்திய சர்வதேச மாநாடு மற்றும் கண்காட்சி மையத்தின் முதல் கட்டத்தை செப்டம்பர் 17 அன்று பிரதமர் நாட்டுக்கு அர்ப்பணிக்கிறார்
சுமார் ரூ.5400 கோடி செலவில் 8.9 லட்சம் சதுர மீட்டருக்கும் அதிகமான பரப்பளவில் உருவாக்கப்பட்டுள்ள 'யஷோபூமி' உலகின் மிகப்பெரிய மாநாட்டு மன்றங்களில் ஒன்றாகும்
'யஷோபூமி' அற்புதமான மாநாட்டு மையம் கண்காட்சி அரங்குகள் மற்றும் பிற வசதிகளைக் கொண்டுள்ளது
11000-க்கும் மேற்பட்ட பிரதிநிதிகள் அமரக்கூடிய மாநாட்டு மையம், 15 மாநாட்டு அறைகள், பெரிய அளவிலான அரங்குகள் மற்றும் 13 கூட்ட அறைகளைக் கொண்டுள்ளது
மாநாட்டு மையம் நாட்டின் மிகப்பெரிய எல்.ஈ.டி முகப்புடன் அமைக்கப்பட்டுள்ளது
அதிநவீன இருக்கை வசதிகளுடன் கூடிய மாநாட்டு மையத்தின் மண்டபம் பார்வையாளர்களுக்கு உலகத் தரம் வாய்ந்த அனுபவத்தை வழங்கும்
யஷோபூமி தில்லி விமான நிலைய மெட்ரோ எக்ஸ்பிரஸ் பாதையுடன் இணைக்கப்படும்
தில்லி விமான நிலைய மெட்ரோ எக்ஸ்பிரஸ் பாதையை துவாரகா செக்டார் 21 முதல் புதிய மெட்ரோ நிலையம் 'யஷோபூமி துவாரகா செக்டார் 25' வரை நீட்டிக்கும் பணிகளையும் பிரதமர் தொடங்கி வைக்கிறார்
15 SEP 2023 4:37PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி 17.09.2023 அன்று காலை 11 மணிக்கு புதுதில்லியில் உள்ள துவாரகாவில் 'யஷோபூமி' என்று அழைக்கப்படும் இந்திய சர்வதேச மாநாடு மற்றும் கண்காட்சி மையத்தின் (ஐ.ஐ.சி.சி) முதல் கட்டத்தை நாட்டுக்கு அர்ப்பணிக்கிறார். தில்லி விமான நிலைய மெட்ரோ எக்ஸ்பிரஸ் பாதையை துவாரகா செக்டார் 21 முதல் புதிய மெட்ரோ நிலையம் 'யஷோபூமி துவாரகா செக்டார் 25' வரை நீட்டிப்பதற்கான பணிகளையும் பிரதமர் தொடங்கி வைக்கிறார்.
துவாரகாவில் 'யஷோபூமி' செயல்பாட்டுக்கு வருவதன் மூலம் நாட்டில் கூட்டங்கள், மாநாடுகள் மற்றும் கண்காட்சிகளை நடத்துவதற்கான உலகத் தரம் வாய்ந்த உள்கட்டமைப்பைக் கொண்டிருக்க வேண்டும் என்ற பிரதமரின் தொலைநோக்குப் பார்வை வலுப்படுத்தப்படும்.
மொத்தம் 8.9 லட்சம் சதுர மீட்டருக்கும் அதிகமான பரப்பளவு மற்றும் 1.8 லட்சம் சதுர மீட்டருக்கும் அதிகமான மொத்த கட்டுமான பரப்பளவு கொண்ட 'யஷோபூமிஉலகின் மிகப்பெரிய எம்.ஐ.சி.இ (கூட்டங்கள், விழாக்கள், மாநாடுகள் மற்றும் கண்காட்சிகள்) மையமாக அமையும்.
சுமார் 5400 கோடி ரூபாய் செலவில் உருவாக்கப்பட்ட 'யஷோபூமி'யில் அற்புதமான மாநாட்டு மையம், கண்காட்சி அரங்குகள் மற்றும் பிற வசதிகள் உள்ளன.
73 ஆயிரம் சதுர மீட்டருக்கும் அதிகமான பரப்பளவில் கட்டப்பட்ட மாநாட்டு மையம், பிரதான அரங்கம், பெரிய அளவிலான அரங்கு மற்றும் மொத்தம் 11,000 பேர் பங்கேற்கும் திறன் கொண்ட 13 கூட்ட அறைகள் உட்பட 15 மாநாட்டு அறைகளை இது கொண்டுள்ளது. இந்த மாநாட்டு மையம் நாட்டின் மிகப்பெரிய எல்இடி மீடியா ஃபேகேட் (LED media façade) எனப்படும் ஒளிரும் முகப்பை கொண்டுள்ளது. மாநாட்டு மையத்தில் உள்ள மண்டபத்தில் சுமார் 6,000 விருந்தினர்கள் அமரும் வசதி ள்ளது. இந்த அரங்கம் மிகவும் புதுமையான தானியங்கி இருக்கை அமைப்புகளை கொண்டுள்ளது. அரங்கில் பயன்படுத்தப்படும் தொழில்நுட்பங்கள் இங்கு வருபவர்களுக்கு உலகத் தரம் வாய்ந்த அனுபவத்தை உறுதி செய்யும். எட்டு தளங்களில் அமைந்துள்ள 13 கூட்ட அரங்குகளில் பல்வேறு அளவிலான கூட்டங்களை நடத்த முடியும்.
'யஷோபூமி' உலகின் மிகப்பெரிய கண்காட்சி அரங்குகளில் ஒன்றாக விளங்கும். 1.07 லட்சம் சதுர மீட்டருக்கும் அதிகமான பரப்பளவில் கட்டப்பட்டுள்ள கண்காட்சி அரங்கு, பொதுவான கண்காட்சிகள், வர்த்தக கண்காட்சிகள் மற்றும் வணிக நிகழ்வுகளை நடத்துவதற்கு பயன்படுத்தப்படும். ஊடக அறைகள், அதிமுக்கிய பிரமுகர்களுக்கான ஓய்வறைகள், பார்வையாளர் தகவல் மையம் உள்ளிட்ட பல்வேறு பகுதிகள் இதில் அடங்கும்.
'யஷோபூமி' 100 சதவீத கழிவு நீர் மறுபயன்பாடு, மழைநீர் சேகரிப்பு ஏற்பாடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளதுடன், அதிநவீன கழிவுநீர் சுத்திகரிப்பு அமைப்பும் ஏற்படுத்தப்பட்டுள்ளது. இந்த வளாகம் இந்திய தொழில் கூட்டமைப்பான சிஐஐ-யின் இந்திய பசுமை கட்டட கவுன்சிலிடமிருந்து (ஐஜிபிசி) பிளாட்டினம் சான்றிதழைப் பெற்றுள்ளது.
பாதுகாப்பை உறுதி செய்வதற்காக 'யஷோபூமி'யில் அதிநவீன பாதுகாப்பு ஏற்பாடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளன. 3,000 க்கும் மேற்பட்ட கார்களை நிறுத்தும் வகையில், நிலத்தடி கார் பார்க்கிங் வசதியும் 100 க்கும் மேற்பட்ட மின்சார சார்ஜிங் வசதிகளும் இங்கு செய்யப்பட்டுள்ளன.
புதிய மெட்ரோ நிலையமான 'யஷோபூமி துவாரகா செக்டார் 25' திறப்பு விழாவுடன் 'யஷோபூமி' தில்லி விமான நிலைய மெட்ரோ எக்ஸ்பிரஸ் பாதையுடன் இணைக்கப்படும்.
விமான நிலைய எக்ஸ்பிரஸ் லைனில் மெட்ரோ ரயில்களின் செயல்பாட்டு வேகத்தை மணிக்கு 90 முதல் 120 கிலோ மீட்டர் வரை தில்லி மெட்ரோ அதிகரிக்கும். இதன் மூலம் பயண நேரம் குறையும்.

Prime Minister's Office
PM to dedicate to nation Phase 1 of India International Convention and Expo Centre, called ‘Yashobhoomi’, at Dwarka, New Delhi on 17th September
Developed at a cost of about Rs. 5400 crore and total project area of over 8.9 lakh square metres, ‘Yashobhoomi’ will be among the world’s largest MICE destination
‘Yashobhoomi’ boasts of a magnificent Convention Centre, multiple Exhibition halls and other facilities
Convention Center, with seating capacity of more than 11000 delegates, comprises of 15 convention rooms, the Grand ballroom and 13 meeting rooms
Convention Center is equipped with largest LED media facade in the country
Plenary hall of the Convention Center with state of the art seating facilities will provide world class experience to visitors
Yashobhoomi to be connected to Delhi Airport Metro Express line
PM to also inaugurate the extension of Delhi Airport Metro Express line from Dwarka Sector 21 to a new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’
15 SEP 2023 4:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation Phase 1 of India International Convention and Expo Centre (IICC), called ‘Yashobhoomi’, at Dwarka, New Delhi on 17th September 2023 at 11 AM. Prime Minister will also inaugurate the extension of Delhi Airport Metro Express line from Dwarka Sector 21 to a new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’.
Prime Minister’s vision of having a world class infrastructure for hosting meetings, conferences and exhibitions in the country will be strengthened with the operationalization of ‘Yashobhoomi’ at Dwarka.
With a total project area of over 8.9 lakh square metres and total built up area of more than 1.8 lakh square metres, ‘Yashobhoomi’ will find its place among the world’s largest MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) facilities.
‘Yashobhoomi’, which is developed at a cost of around Rs. 5400 crore, boasts of a magnificent Convention Centre, multiple Exhibition halls and other facilities.
The Convention Center, built across more than 73 thousand square metres of area, comprises 15 convention rooms including the Main auditorium, the Grand ballroom and 13 meeting rooms with a total capacity of holding 11,000 delegates. The Convention centre has the largest LED media facade in the country. The plenary hall in the Convention Center is equipped with a seating capacity of around 6,000 guests. The auditorium has one of the most innovative automated seating systems which allows the floor to be a flat floor or an auditorium style tiered seating for different seating configurations. The wooden floors and the acoustic wall panels used in the auditorium will ensure the world class experience for the visitor. The Grand Ballroom, with a unique petal ceiling, can host around 2,500 guests. It also has an extended open area that can seat up to 500 people. The 13 meeting rooms that are spread across eight floors are envisaged to hold a variety of meetings of different scales.
‘Yashobhoomi’ also offers one of the largest Exhibition halls in the world. These Exhibition halls, built across over 1.07 lakh square metres, will be utilised for hosting exhibitions, trade fairs, and business events, and are connected to a grand foyer space which is uniquely designed with copper ceiling which filters light in the space through the various skylights. Foyer will house various support areas such as Media rooms, VVIP lounges, Cloak facilities, visitor information centre, ticketing among others.
All public circulation areas in ‘Yashobhoomi’ have been designed in such a way that it represents continuity with convention centres outdoor space. It is made of materials and objects inspired from Indian culture in the form of terrazzo floors with Brass inlay representing rangolis patterns, suspended sound absorbent metal cylinders and lit up patterned walls.
‘Yashobhoomi’ also demonstrates a strong commitment to sustainability as it is equipped with a state-of-the-art wastewater treatment system with 100% wastewater reuse, provisions of rainwater harvesting, and its campus has received Platinum certification from CII’s Indian Green Building Council (IGBC).
‘Yashobhoomi’ is also equipped with high-tech security provisions to ensure safety for the visitors. The underground car parking facility for over 3,000 cars is also equipped with more than 100 electric charging points.
‘Yashobhoomi’ will also be connected to Delhi Airport Metro Express line with the inauguration of the new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’. The new Metro Station will have three subways - a 735m long subway connecting the station to the Exhibition halls, convention centre, and Central Arena; another connecting the entry/exit across Dwarka Expressway; while the third one connecting the Metro station to the foyer of the future Exhibition halls of ‘Yashobhoomi’.
Delhi Metro will also increase the operational speed of Metro trains on Airport Express Line from 90 to 120 km/hr reducing the travel time. The total journey from ‘New Delhi’ to ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’ will take about 21 minutes.