પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 17 સપ્ટેમ્બરનાં રોજ નવી દિલ્હીનાં દ્વારકા ખાતે 'યશોભૂમિ' તરીકે ઓળખાતા ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન એન્ડ એક્સ્પો સેન્ટરનો પ્રથમ તબક્કો દેશને અર્પણ કરશે
આશરે રૂ. 5400 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલી અને 8.9 લાખ ચોરસ મીટરથી વધુના કુલ પ્રોજેક્ટ એરિયામાં વિકસિત થયેલી 'યશોભૂમિ' વિશ્વની સૌથી મોટી એમઆઇસીઇ ડેસ્ટિનેશનમાં સ્થાન મેળવશે
'યશોભૂમિ'માં ભવ્ય કન્વેન્શન સેન્ટર, મલ્ટીપલ એક્ઝિબિશન હોલ અને અન્ય સુવિધાઓ છે
11,000થી વધુ પ્રતિનિધિઓની બેઠક ક્ષમતા ધરાવતા કન્વેન્શન સેન્ટરમાં 15 કન્વેન્શન રૂમ, ગ્રાન્ડ બોલરૂમ અને 13 મિટિંગ રૂમનો સમાવેશ થાય છે
કન્વેન્શન સેન્ટર દેશના સૌથી મોટા એલઇડી મીડિયા અગ્રભાગથી સજ્જ છે
અત્યાધુનિક બેઠક સુવિધાઓ સાથે કન્વેન્શન સેન્ટરનો સંપૂર્ણ હોલ મુલાકાતીઓને વિશ્વ કક્ષાનો અનુભવ પ્રદાન કરશે
યશોભૂમિને દિલ્હી એરપોર્ટ મેટ્રો એક્સપ્રેસ લાઇન સાથે જોડવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી દ્વારકા સેક્ટર 21થી નવા મેટ્રો સ્ટેશન 'યશોભૂમિ દ્વારકા સેક્ટર 25' સુધી દિલ્હી એરપોર્ટ મેટ્રો એક્સપ્રેસ લાઇનનાં વિસ્તરણનું ઉદઘાટન પણ કરશે
15 SEP 2023 4:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 17 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ સવારે 11 વાગ્યે નવી દિલ્હીનાં દ્વારકા ખાતે 'યશોભૂમિ' તરીકે ઓળખાતા ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન એન્ડ એક્સ્પો સેન્ટર (આઇઆઇસીસી)નો પ્રથમ તબક્કો દેશને અર્પણ કરશે. પ્રધાનમંત્રી દ્વારકા સેક્ટર 21થી નવા મેટ્રો સ્ટેશન 'યશોભૂમિ દ્વારકા સેક્ટર 25' સુધી દિલ્હી એરપોર્ટ મેટ્રો એક્સપ્રેસ લાઇનનાં વિસ્તરણનું ઉદઘાટન પણ કરશે.
દ્વારકામાં 'યશોભૂમિ' કાર્યરત થવાથી દેશમાં બેઠકો, પરિષદો અને પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવા માટે વૈશ્વિક કક્ષાનું માળખું ઊભું કરવાનું પ્રધાનમંત્રીનું સ્વપ્ન મજબૂત થશે.
કુલ પ્રોજેક્ટ એરિયા 8.9 લાખ ચોરસ મીટરથી વધુ છે અને કુલ બિલ્ટ અપ એરિયા 1.8 લાખ ચોરસ મીટરથી વધુ છે, 'યશોભૂમિ' વિશ્વની સૌથી મોટી એમઆઇસીઇ (મીટિંગ્સ, ઇન્સેન્ટિવ્સ, કોન્ફરન્સ અને એક્ઝિબિશન) સુવિધાઓમાં સ્થાન મેળવશે.
આશરે રૂ. 5400 કરોડના ખર્ચે વિકસાવાયેલી 'યશોભૂમિ'માં ભવ્ય કન્વેન્શન સેન્ટર, મલ્ટીપલ એક્ઝિબિશન હોલ અને અન્ય સુવિધાઓ છે.
73,000 ચોરસ મીટરથી વધુ વિસ્તારમાં બાંધવામાં આવેલા કન્વેન્શન સેન્ટરમાં મુખ્ય ઓડિટોરિયમ, ગ્રાન્ડ બોલરૂમ સહિત 15 કન્વેન્શન રૂમ અને 11,000 પ્રતિનિધિઓને રાખવાની કુલ ક્ષમતા ધરાવતા 13 બેઠક ખંડોનો સમાવેશ થાય છે. કન્વેન્શન સેન્ટર દેશનો સૌથી મોટો એલઇડી મીડિયા અગ્રભાગ ધરાવે છે. કન્વેન્શન સેન્ટરનો સંપૂર્ણ હોલ આશરે 6,000 મહેમાનોની બેઠક ક્ષમતાથી સજ્જ છે. ઓડિટોરિયમમાં સૌથી વધુ નવીન ઓટોમેટેડ સીટિંગ સિસ્ટમ્સમાંની એક છે, જે ફ્લોરને સપાટ ફ્લોર અથવા ઓડિટોરિયમ સ્ટાઇલની ટાયર્ડ સીટિંગ તરીકે વિવિધ બેઠકોની ગોઠવણી માટે અનુમતિ આપે છે. ઓડિટોરિયમમાં ઉપયોગમાં લેવાતા લાકડાના ફ્લોર અને એકોસ્ટિક વોલ પેનલ્સ મુલાકાતી માટે વિશ્વ કક્ષાનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરશે. અનોખી પાંખડીની છત ધરાવતો ગ્રાન્ડ બોલરૂમ લગભગ 2,500 મહેમાનોને હોસ્ટ કરી શકે છે. તેમાં એક વિસ્તૃત ખુલ્લો વિસ્તાર પણ છે જે 500 લોકો સુધી બેસી શકે છે. આઠ માળમાં ફેલાયેલા 13 મીટિંગ રૂમ વિવિધ ભીંગડાની વિવિધ બેઠકો યોજવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
યશોભૂમિ' વિશ્વના સૌથી મોટા એક્ઝિબિશન હોલમાંનો એક પણ આપે છે. 1.07 લાખ ચોરસ મીટરમાં નિર્માણ પામેલા આ એક્ઝિબિશન હોલનો ઉપયોગ પ્રદર્શનો, વેપારી મેળાઓ અને વ્યાવસાયિક કાર્યક્રમોના આયોજન માટે કરવામાં આવશે અને તે પરસાળની ભવ્ય જગ્યા સાથે જોડાયેલો છે, જેને તાંબાની ટોચમર્યાદા સાથે વિશિષ્ટ રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, જે વિવિધ સ્કાયલાઇટ્સ મારફતે અવકાશમાં પ્રકાશને ફિલ્ટર કરે છે. ફિયરમાં મીડિયા રૂમ, વીવીઆઈપી લાઉન્જ, ક્લોક સુવિધાઓ, મુલાકાતીઓની માહિતી કેન્દ્ર, ટિકિટિંગ જેવા વિવિધ સપોર્ટ એરિયા હશે.
યશોભૂમિ'માં તમામ જાહેર પરિભ્રમણ વિસ્તારોની રચના એવી રીતે કરવામાં આવી છે કે તે કન્વેન્શન સેન્ટર્સ આઉટડોર સ્પેસ સાથે સાતત્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે ટેરાઝો ફ્લોરના સ્વરૂપમાં ભારતીય સંસ્કૃતિમાંથી પ્રેરિત પદાર્થો અને પદાર્થોથી બનેલું છે, જેમાં બ્રાસ ઇનલે રંગોળીની પેટર્ન, સ્થગિત ધ્વનિ શોષક ધાતુના સિલિન્ડરો અને પ્રકાશિત પેટર્નવાળી દિવાલોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
'યશોભૂમિ' પણ ટકાઉપણા પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે કારણ કે તે 100% ગંદાપાણીના પુનઃઉપયોગ, વરસાદી પાણીના સંગ્રહની જોગવાઈઓ સાથે અત્યાધુનિક ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ પ્રણાલીથી સજ્જ છે અને તેના કેમ્પસને સીઆઇઆઇની ઇન્ડિયન ગ્રીન બિલ્ડિંગ કાઉન્સિલ (આઇજીબીસી) તરફથી પ્લેટિનમ સર્ટિફિકેટ મળ્યું છે.
'યશોભૂમિ' મુલાકાતીઓની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે હાઇ-ટેક સિક્યોરિટીની જોગવાઈઓથી પણ સજ્જ છે. 3000થી વધુ કાર માટે અંડરગ્રાઉન્ડ કાર પાર્કિંગની સુવિધા પણ 100થી વધુ ઇલેક્ટ્રિક ચાર્જિંગ પોઇન્ટથી સજ્જ છે.
યશોભૂમિ' ને નવા મેટ્રો સ્ટેશન 'યશોભૂમિ દ્વારકા સેક્ટર 25' ના ઉદઘાટન સાથે દિલ્હી એરપોર્ટ મેટ્રો એક્સપ્રેસ લાઇન સાથે પણ જોડવામાં આવશે. નવા મેટ્રો સ્ટેશન પર ત્રણ સબવે હશે – 735 મીટર લાંબો સબવે હશે, જે સ્ટેશનને એક્ઝિબિશન હોલ, કન્વેન્શન સેન્ટર અને સેન્ટ્રલ એરેના સાથે જોડે છે. અન્ય દ્વારકા એક્સપ્રેસવે પર એન્ટ્રી/એક્ઝિટને જોડતી; જ્યારે ત્રીજું મેટ્રો સ્ટેશનને 'યશોભૂમિ'ના ભાવિ એક્ઝિબિશન હોલના પરસાળ સાથે જોડતું હતું.
દિલ્હી મેટ્રો એરપોર્ટ એક્સપ્રેસ લાઇન પર મેટ્રો ટ્રેનોની કામગીરીની ઝડપ પણ 90થી વધારીને 120 કિલોમીટર પ્રતિ કલાક કરશે, જેથી મુસાફરીનો સમય ઘટશે. 'નવી દિલ્હી' થી 'યશોભૂમિ દ્વારકા સેક્ટર 25' સુધીની કુલ મુસાફરીમાં લગભગ 21 મિનિટનો સમય લાગશે.

Prime Minister's Office
PM to dedicate to nation Phase 1 of India International Convention and Expo Centre, called ‘Yashobhoomi’, at Dwarka, New Delhi on 17th September
Developed at a cost of about Rs. 5400 crore and total project area of over 8.9 lakh square metres, ‘Yashobhoomi’ will be among the world’s largest MICE destination
‘Yashobhoomi’ boasts of a magnificent Convention Centre, multiple Exhibition halls and other facilities
Convention Center, with seating capacity of more than 11000 delegates, comprises of 15 convention rooms, the Grand ballroom and 13 meeting rooms
Convention Center is equipped with largest LED media facade in the country
Plenary hall of the Convention Center with state of the art seating facilities will provide world class experience to visitors
Yashobhoomi to be connected to Delhi Airport Metro Express line
PM to also inaugurate the extension of Delhi Airport Metro Express line from Dwarka Sector 21 to a new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’
15 SEP 2023 4:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation Phase 1 of India International Convention and Expo Centre (IICC), called ‘Yashobhoomi’, at Dwarka, New Delhi on 17th September 2023 at 11 AM. Prime Minister will also inaugurate the extension of Delhi Airport Metro Express line from Dwarka Sector 21 to a new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’.
Prime Minister’s vision of having a world class infrastructure for hosting meetings, conferences and exhibitions in the country will be strengthened with the operationalization of ‘Yashobhoomi’ at Dwarka.
With a total project area of over 8.9 lakh square metres and total built up area of more than 1.8 lakh square metres, ‘Yashobhoomi’ will find its place among the world’s largest MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) facilities.
‘Yashobhoomi’, which is developed at a cost of around Rs. 5400 crore, boasts of a magnificent Convention Centre, multiple Exhibition halls and other facilities.
The Convention Center, built across more than 73 thousand square metres of area, comprises 15 convention rooms including the Main auditorium, the Grand ballroom and 13 meeting rooms with a total capacity of holding 11,000 delegates. The Convention centre has the largest LED media facade in the country. The plenary hall in the Convention Center is equipped with a seating capacity of around 6,000 guests. The auditorium has one of the most innovative automated seating systems which allows the floor to be a flat floor or an auditorium style tiered seating for different seating configurations. The wooden floors and the acoustic wall panels used in the auditorium will ensure the world class experience for the visitor. The Grand Ballroom, with a unique petal ceiling, can host around 2,500 guests. It also has an extended open area that can seat up to 500 people. The 13 meeting rooms that are spread across eight floors are envisaged to hold a variety of meetings of different scales.
‘Yashobhoomi’ also offers one of the largest Exhibition halls in the world. These Exhibition halls, built across over 1.07 lakh square metres, will be utilised for hosting exhibitions, trade fairs, and business events, and are connected to a grand foyer space which is uniquely designed with copper ceiling which filters light in the space through the various skylights. Foyer will house various support areas such as Media rooms, VVIP lounges, Cloak facilities, visitor information centre, ticketing among others.
All public circulation areas in ‘Yashobhoomi’ have been designed in such a way that it represents continuity with convention centres outdoor space. It is made of materials and objects inspired from Indian culture in the form of terrazzo floors with Brass inlay representing rangolis patterns, suspended sound absorbent metal cylinders and lit up patterned walls.
‘Yashobhoomi’ also demonstrates a strong commitment to sustainability as it is equipped with a state-of-the-art wastewater treatment system with 100% wastewater reuse, provisions of rainwater harvesting, and its campus has received Platinum certification from CII’s Indian Green Building Council (IGBC).
‘Yashobhoomi’ is also equipped with high-tech security provisions to ensure safety for the visitors. The underground car parking facility for over 3,000 cars is also equipped with more than 100 electric charging points.
‘Yashobhoomi’ will also be connected to Delhi Airport Metro Express line with the inauguration of the new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’. The new Metro Station will have three subways - a 735m long subway connecting the station to the Exhibition halls, convention centre, and Central Arena; another connecting the entry/exit across Dwarka Expressway; while the third one connecting the Metro station to the foyer of the future Exhibition halls of ‘Yashobhoomi’.
Delhi Metro will also increase the operational speed of Metro trains on Airport Express Line from 90 to 120 km/hr reducing the travel time. The total journey from ‘New Delhi’ to ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’ will take about 21 minutes.