ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್" ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಅರಬಿಂದೋ ಭವನದಿಂದ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದರು
ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು, ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
14 SEP 2023 6:10PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಅರಬಿಂದೋ ಭವನದಲ್ಲಿ ಅರಬಿಂದೋ ಘೋಷ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಮೇರಿ ಮಾಟಿ-ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸಚಿವರು ಅರಬಿಂದೋ ಭವನದಿಂದ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್, ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು, ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದರು. ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗುವ ಬಲವಾದ ಧ್ವನಿಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಒಬ್ಬರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಿಂದ ಪವಿತ್ರ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ತಾವು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ'ದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020, ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ನೈಜ ಶಿಕ್ಷಣದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಗುವಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವರು 'ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ' (ಐದು ಸಂಕಲ್ಪಗಳು) ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವು ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಮತವನ್ನು ಮೀರಿ ತನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಗೆ ನಿಲ್ಲಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮಣ್ಣು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವ ಅಮೃತ್ ವಾಟಿಕಾದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan collects soil from Aurobindo Bhavan as part of “Meri Mati Mera Desh” campaign
Sri Aurobindo’s thoughts, ideals and contributions had a key role in shaping the destiny of our nation - Shri Dharmendra Pradhan
14 SEP 2023 6:10PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development & Entrepreneurship Minister Shri Dharmendra Pradhan today paid homage to Aurobindo Ghosh at Aurobindo Bhavan, Kolkata. The Minister collected soil from Aurobindo Bhavan as part of Meri Mati-Mera Desh campaign launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that Sri Aurobindo’s thoughts, ideals and contributions had a key role in shaping the destiny of our nation. He was one of the strongest voices of breaking free from colonial mindset, he added. The Minister expressed that he is blessed to collect the sacred soil from Sri Aurobindo’s birthplace in Kolkata as a part of the Meri Maati Mera Desh initiative. His vision for a ‘Shrestha Bharat’ will always guide us.
Shri Pradhan highlighted that National Education Policy 2020, is aligned with Shri Aurobindo's vision of real education, which provides a well-rounded free and creative environment for the child's development. The Minister reiterated ‘Panch Pran' (five resolves) to ensure a developed India in the next 25 years. He said that the entire country showed its national integrity beyond caste and creed during the Azadi Ka Amrit Mahotsav. He said, we should take pledge for the nation-building, freedom from colonial mindset, support Indian culture and heritage, stand by national unity and remember those who sacrificed their lives in the freedom struggle.
The collected soil will be a part of the Amrit Vatika to be developed in Delhi.