President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES ‘NATIONAL E-VIDHAN APPLICATION’ AND ADDRESSES THE GUJARAT LEGISLATIVE ASSEMBLY
HUMAN RESOURCES PLAY AN IMPORTANT ROLE IN THE ECONOMIC PROGRESS OF ANY STATE; HAPPY THAT GOVERNMENT OF GUJARAT HAS PAID FULL ATTENTION TO THIS ASPECT: PRESIDENT MURMU
13 SEP 2023 1:22PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated ‘National e-Vidhan Application’ (NeVA) and addressed the Gujarat Legislative Assembly at Gandhinagar today (September 13, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that since the formation of Gujarat state in the year 1960, Gujarat Legislative Assembly has always worked in the interest of the society. She added that it has taken many commendable steps from time to time. She further said that inauguration of E-Assembly today is an important step which would transform this House into a Digital House. She shared that through National e-Vidhan Application (NeVA) members of this House can learn and adopt the best practices of the Parliament and other Legislative Assemblies of the country. She expressed confidence that this initiative, inspired by the goal of “one nation one application”, would bring more speed and transparency in the functioning of the Gujarat Legislative Assembly and the entire process of the House being paperless would also protect the environment.
The President said that Gujarat is among the leading states of the country on many parameters. She shared that it is a leading manufacturing hub and the largest milk producing state. She added that it is one of the major states in terms of Startup eco-system and among frontline states in Roof Top Solar Power Generation and Wind Energy Production.
The President said that human resources play an important role in the economic progress of any state. She added that it is important to provide basic facilities like a good health system, quality education, electricity and water to the public for the development of human resources. She was happy to note that the government of Gujarat has paid full attention to this aspect. She noted that there has been unprecedented improvement in girl education, teacher-student ratio, enrollment ratio and retention rate by the efforts of the government. She appreciated good medical services being provided in the rural areas through a three-tier health system which reduced maternal mortality ratio and infant mortality rate. She appreciated the significant work done in Gujarat in electricity reform and water harvesting and water supply in the last two decades. She was happy to note the state government’s initiatives for animal welfare.
Speaking about the women’s representation in the House, the President said that when women are performing excellently in every field, be it science & technology, defense or sports, their representation in politics should also increase. She said that during her visits to the educational institutions across the country, she noticed girls’ aspiration to move forward in life and do something for the country and society. She added that proper opportunities are given to women, they can contribute to nation building by standing shoulder to shoulder with men. She highlighted that participation of half of the population is very crucial for the overall development of the country.
Referring to the formation of Global Biofuels Alliance during the G20 Summit, the President said that this is another important step taken under the leadership of India after the International Solar Alliance, for environmental protection and energy self-reliance. She added that this is a good opportunity for a state like Gujarat which promotes innovative and non-traditional sources of energy.
The President said that technology is an important means to make people's lives easier and E-Vidhan would further help MLAs in staying connected with the people. She wished that while maintaining parliamentary decorum and dignity, they would set a new standard for discussing public welfare in this House. She emphasized that their efforts would be important not only in making Gujarat a more prosperous state but also in making India a fully developed nation by the year 2047.
Please Click here to see the President's Speech -

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್' ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ
ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ; ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಮನ ಹರಿಸಿರುವುದು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ: ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮುರ್ಮು
13 SEP 2023 1:22PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 13, 2023) ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್' (ಎನ್ಇವಿಎ) ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, 1960 ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಸಮಾಜದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಇ-ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಈ ಸದನವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೌಸ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ಎನ್ಇವಿಎ) ಮೂಲಕ ಈ ಸದನದ ಸದಸ್ಯರು ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್" ಗುರಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸದನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಕಾಗದರಹಿತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಹಲವು ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೂಫ್ ಟಾಪ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಬಾಲಕಿಯರ ಶಿಕ್ಷಣ, ಶಿಕ್ಷಕ-ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಅನುಪಾತ, ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತ ಮತ್ತು ಧಾರಣ ದರದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮೂರು ಹಂತದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ತಾಯಂದಿರ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಲು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು.
ಸದನದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ರಕ್ಷಣೆ ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮಹಿಳೆಯರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗುವ ಮತ್ತು ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಏನಾದರೂ ಮಾಡುವ ಹುಡುಗಿಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅವರು ಪುರುಷರೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟದ ರಚನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಯ ನಂತರ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನವೀನ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುಜರಾತ್ ನಂತಹ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಇದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಶಾಸಕರಿಗೆ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ಸಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ಅವರು ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಾರೈಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -