President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES ‘NATIONAL E-VIDHAN APPLICATION’ AND ADDRESSES THE GUJARAT LEGISLATIVE ASSEMBLY
HUMAN RESOURCES PLAY AN IMPORTANT ROLE IN THE ECONOMIC PROGRESS OF ANY STATE; HAPPY THAT GOVERNMENT OF GUJARAT HAS PAID FULL ATTENTION TO THIS ASPECT: PRESIDENT MURMU
13 SEP 2023 1:22PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated ‘National e-Vidhan Application’ (NeVA) and addressed the Gujarat Legislative Assembly at Gandhinagar today (September 13, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that since the formation of Gujarat state in the year 1960, Gujarat Legislative Assembly has always worked in the interest of the society. She added that it has taken many commendable steps from time to time. She further said that inauguration of E-Assembly today is an important step which would transform this House into a Digital House. She shared that through National e-Vidhan Application (NeVA) members of this House can learn and adopt the best practices of the Parliament and other Legislative Assemblies of the country. She expressed confidence that this initiative, inspired by the goal of “one nation one application”, would bring more speed and transparency in the functioning of the Gujarat Legislative Assembly and the entire process of the House being paperless would also protect the environment.
The President said that Gujarat is among the leading states of the country on many parameters. She shared that it is a leading manufacturing hub and the largest milk producing state. She added that it is one of the major states in terms of Startup eco-system and among frontline states in Roof Top Solar Power Generation and Wind Energy Production.
The President said that human resources play an important role in the economic progress of any state. She added that it is important to provide basic facilities like a good health system, quality education, electricity and water to the public for the development of human resources. She was happy to note that the government of Gujarat has paid full attention to this aspect. She noted that there has been unprecedented improvement in girl education, teacher-student ratio, enrollment ratio and retention rate by the efforts of the government. She appreciated good medical services being provided in the rural areas through a three-tier health system which reduced maternal mortality ratio and infant mortality rate. She appreciated the significant work done in Gujarat in electricity reform and water harvesting and water supply in the last two decades. She was happy to note the state government’s initiatives for animal welfare.
Speaking about the women’s representation in the House, the President said that when women are performing excellently in every field, be it science & technology, defense or sports, their representation in politics should also increase. She said that during her visits to the educational institutions across the country, she noticed girls’ aspiration to move forward in life and do something for the country and society. She added that proper opportunities are given to women, they can contribute to nation building by standing shoulder to shoulder with men. She highlighted that participation of half of the population is very crucial for the overall development of the country.
Referring to the formation of Global Biofuels Alliance during the G20 Summit, the President said that this is another important step taken under the leadership of India after the International Solar Alliance, for environmental protection and energy self-reliance. She added that this is a good opportunity for a state like Gujarat which promotes innovative and non-traditional sources of energy.
The President said that technology is an important means to make people's lives easier and E-Vidhan would further help MLAs in staying connected with the people. She wished that while maintaining parliamentary decorum and dignity, they would set a new standard for discussing public welfare in this House. She emphasized that their efforts would be important not only in making Gujarat a more prosperous state but also in making India a fully developed nation by the year 2047.
Please Click here to see the President's Speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 'રાષ્ટ્રીય ઈ-વિધાન એપ્લિકેશન'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને ગુજરાત વિધાનસભાને સંબોધન કર્યું
કોઈપણ રાજ્યની આર્થિક પ્રગતિમાં માનવ સંસાધન મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે; ગુજરાત સરકારે આ બાબત પર સંપૂર્ણ ધ્યાન આપ્યું છે એની ખુશી છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
13 SEP 2023 1:22PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (13 સપ્ટેમ્બર, 2023) ગાંધીનગર ખાતે 'રાષ્ટ્રીય ઇ-વિધાન એપ્લિકેશન' (NeVA) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને ગુજરાત વિધાનસભાને સંબોધન કર્યું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 1960માં ગુજરાત રાજ્યની રચના થઈ ત્યારથી ગુજરાત વિધાનસભાએ હંમેશા સમાજના હિતમાં કામ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેણે સમયાંતરે ઘણા પ્રશંસનીય પગલાં લીધાં છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આજે ઇ-એસેમ્બલીનું ઉદ્ઘાટન એ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે જે આ ગૃહને ડિજિટલ હાઉસમાં પરિવર્તિત કરશે. તેમણે શેર કર્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય ઇ-વિધાન એપ્લિકેશન (NeVA) દ્વારા આ ગૃહના સભ્યો સંસદ અને દેશની અન્ય વિધાનસભાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શીખી અને અપનાવી શકે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે “એક રાષ્ટ્ર એક એપ્લિકેશન”ના ધ્યેયથી પ્રેરિત આ પહેલ ગુજરાત વિધાનસભાની કામગીરીમાં વધુ ઝડપ અને પારદર્શિતા લાવશે અને ગૃહની સમગ્ર પ્રક્રિયા પેપરલેસ હોવાથી પર્યાવરણનું પણ રક્ષણ થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત અનેક માપદંડો પર દેશના અગ્રણી રાજ્યોમાં સ્થાન ધરાવે છે. તેમણે શેર કર્યું કે તે એક અગ્રણી ઉત્પાદન કેન્દ્ર અને સૌથી મોટું દૂધ ઉત્પાદક રાજ્ય છે. તેમમે ઉમેર્યું હતું કે તે સ્ટાર્ટઅપ ઇકો-સિસ્ટમના સંદર્ભમાં અને રૂફ ટોપ સોલર પાવર જનરેશન અને વિન્ડ એનર્જી પ્રોડક્શનમાં ફ્રન્ટલાઈન રાજ્યોમાંનું એક છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કોઈપણ રાજ્યની આર્થિક પ્રગતિમાં માનવ સંસાધન મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે માનવ સંસાધનોના વિકાસ માટે લોકોને સારી આરોગ્ય વ્યવસ્થા, ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, વીજળી અને પાણી જેવી પ્રાથમિક સુવિધાઓ પૂરી પાડવી મહત્વપૂર્ણ છે. ગુજરાત સરકારે આ પાસા પર સંપૂર્ણ ધ્યાન આપ્યું છે તે જાણીને તેમને આનંદ થયો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સરકારના પ્રયાસોથી કન્યા શિક્ષણ, શિક્ષક-વિદ્યાર્થી ગુણોત્તર, નોંધણી ગુણોત્તર અને જાળવણી દરમાં અભૂતપૂર્વ સુધારો થયો છે. તેમણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ત્રિ-સ્તરીય આરોગ્ય પ્રણાલી દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સારી તબીબી સેવાઓની પ્રશંસા કરી હતી જેણે માતા મૃત્યુનું પ્રમાણ અને બાળ મૃત્યુદરમાં ઘટાડો કર્યો હતો. તેમણે છેલ્લા બે દાયકામાં ગુજરાતમાં વીજળી સુધારણા અને જળ સંચય અને પાણી પુરવઠામાં કરેલા નોંધપાત્ર કાર્યોની પ્રશંસા કરી હતી. તેઓ રાજ્ય સરકારની પશુ કલ્યાણ માટેની પહેલની નોંધ લઈને ખુશ હતાં.
ગૃહમાં મહિલા પ્રતિનિધિત્વ વિશે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્યારે મહિલાઓ દરેક ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરી રહી છે, પછી તે વિજ્ઞાન અને તકનીક હોય, સંરક્ષણ હોય કે રમતગમત, રાજકારણમાં પણ તેમનું પ્રતિનિધિત્વ વધવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે દેશભરની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની તેમની મુલાકાત દરમિયાન, તેમણે જીવનમાં આગળ વધવાની અને દેશ અને સમાજ માટે કંઈક કરવાની છોકરીઓની આકાંક્ષા જોઈ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મહિલાઓને યોગ્ય તકો આપવામાં આવે છે, તેઓ પુરૂષો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપી શકે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે દેશના સર્વાંગી વિકાસ માટે અડધી વસ્તીની ભાગીદારી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
G20 સમિટ દરમિયાન ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સની રચનાનો ઉલ્લેખ કરતાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને ઉર્જા આત્મનિર્ભરતા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન પછી ભારતના નેતૃત્વમાં આ એક બીજું મહત્વનું પગલું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગુજરાત જેવા રાજ્ય માટે આ એક સારી તક છે જે ઊર્જાના નવીન અને બિન-પરંપરાગત સ્ત્રોતોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે લોકોના જીવનને સરળ બનાવવા માટે ટેકનોલોજી એ એક મહત્વપૂર્ણ માધ્યમ છે અને ઇ-વિધાન ધારાસભ્યોને લોકો સાથે જોડાયેલા રહેવામાં વધુ મદદ કરશે. તેઓ ઈચ્છતાં હતાં કે સંસદીય શિષ્ટાચાર અને ગરિમા જાળવી રાખીને તેઓ આ ગૃહમાં લોક કલ્યાણની ચર્ચા કરવા માટે એક નવું ધોરણ સ્થાપિત કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમના પ્રયાસો માત્ર ગુજરાતને વધુ સમૃદ્ધ રાજ્ય બનાવવા માટે જ નહીં પરંતુ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -