President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES ‘NATIONAL E-VIDHAN APPLICATION’ AND ADDRESSES THE GUJARAT LEGISLATIVE ASSEMBLY
HUMAN RESOURCES PLAY AN IMPORTANT ROLE IN THE ECONOMIC PROGRESS OF ANY STATE; HAPPY THAT GOVERNMENT OF GUJARAT HAS PAID FULL ATTENTION TO THIS ASPECT: PRESIDENT MURMU
13 SEP 2023 1:22PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated ‘National e-Vidhan Application’ (NeVA) and addressed the Gujarat Legislative Assembly at Gandhinagar today (September 13, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that since the formation of Gujarat state in the year 1960, Gujarat Legislative Assembly has always worked in the interest of the society. She added that it has taken many commendable steps from time to time. She further said that inauguration of E-Assembly today is an important step which would transform this House into a Digital House. She shared that through National e-Vidhan Application (NeVA) members of this House can learn and adopt the best practices of the Parliament and other Legislative Assemblies of the country. She expressed confidence that this initiative, inspired by the goal of “one nation one application”, would bring more speed and transparency in the functioning of the Gujarat Legislative Assembly and the entire process of the House being paperless would also protect the environment.
The President said that Gujarat is among the leading states of the country on many parameters. She shared that it is a leading manufacturing hub and the largest milk producing state. She added that it is one of the major states in terms of Startup eco-system and among frontline states in Roof Top Solar Power Generation and Wind Energy Production.
The President said that human resources play an important role in the economic progress of any state. She added that it is important to provide basic facilities like a good health system, quality education, electricity and water to the public for the development of human resources. She was happy to note that the government of Gujarat has paid full attention to this aspect. She noted that there has been unprecedented improvement in girl education, teacher-student ratio, enrollment ratio and retention rate by the efforts of the government. She appreciated good medical services being provided in the rural areas through a three-tier health system which reduced maternal mortality ratio and infant mortality rate. She appreciated the significant work done in Gujarat in electricity reform and water harvesting and water supply in the last two decades. She was happy to note the state government’s initiatives for animal welfare.
Speaking about the women’s representation in the House, the President said that when women are performing excellently in every field, be it science & technology, defense or sports, their representation in politics should also increase. She said that during her visits to the educational institutions across the country, she noticed girls’ aspiration to move forward in life and do something for the country and society. She added that proper opportunities are given to women, they can contribute to nation building by standing shoulder to shoulder with men. She highlighted that participation of half of the population is very crucial for the overall development of the country.
Referring to the formation of Global Biofuels Alliance during the G20 Summit, the President said that this is another important step taken under the leadership of India after the International Solar Alliance, for environmental protection and energy self-reliance. She added that this is a good opportunity for a state like Gujarat which promotes innovative and non-traditional sources of energy.
The President said that technology is an important means to make people's lives easier and E-Vidhan would further help MLAs in staying connected with the people. She wished that while maintaining parliamentary decorum and dignity, they would set a new standard for discussing public welfare in this House. She emphasized that their efforts would be important not only in making Gujarat a more prosperous state but also in making India a fully developed nation by the year 2047.
Please Click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ’ (‘NATIONAL E-VIDHAN APPLICATION’) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਾਜ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ; ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲੂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
13 SEP 2023 1:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ’ (ਨੇਵਾ) ( ‘National e-Vidhan Application’ (NeVA)) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ (13 ਸਤੰਬਰ, 2023) ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 1960 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਅੱਜ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ (inauguration of E-Assembly) ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਦਨ (Digital House) ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਨੇਵਾ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ (through National e-Vidhan Application (NeVA))ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ “ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ”( “one nation one application”) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਇਹ ਪਹਿਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਸਦਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਭੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਕਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ (ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ) ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੋਹਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ (ਲੀਡਿੰਗ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ) ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ (Roof Top Solar Power Generation and Wind Energy Production) ਵਿੱਚ ਭੀ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਾਜ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ (human resources) ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲੂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਬਾਲੜੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਅਧਿਆਪਕ-ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਨੁਪਾਤ, ਨਾਮਾਂਕਣ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਅੱਧ ਵਿਚਾਲੇ ਸਕੂਲ ਨਾ ਛੱਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ (girl education, teacher-student ratio, enrollment ratio and retention rate) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤ੍ਰੈਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (a three-tier health system) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਤ੍ਰੁ ਮੌਤ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸੂ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪਸ਼ੂ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ (women’s representation) ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੋਵੇ, ਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਖੇਡਾਂ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਧਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ (aspiration) ਦੇਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਤਾਂ ਉਹ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਅਲਾਇੰਸ (Global Biofuels Alliance) ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਜੋ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ ਅਤੇ ਈ-ਵਿਧਾਨ (E-Vidhan) ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਧਾਇਕ ਸੰਸਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ (parliamentary decorum and dignity) ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਿਆਰ (a new standard) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾ ਕੇਵਲ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –