Ministry of Science & Technology
G20 India Summit, that concluded yesterday, showcased Bharat’s technological capabilities as well as economic strength says Union Minister Dr Jitendra Singh
Under Prime Minister Narendra Modi, this Government has institutionalised fusion between the traditional knowledge and the cutting edge of modern technology: Dr Jitendra Singh
Following the success of ‘One Week One Lab’ (OWOL) programme, Dr Jitendra Singh proposes the observance of ‘One Month One Theme’ programme towards integrating the efforts of the various CSIR laboratories
Even though each of the CSIR labs has a different USP, but many have common theme… Later on, in the next stage, we could have a wider integration based on themes, says Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says the CSIR labs can publicise 10 success stories each
11 SEP 2023 4:50PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Space and Atomic Energy, Dr Jitendra Singh has said, the G20 India Summit, that concluded yesterday, showcased Bharat’s technological capabilities as well as economic strength.
“Under Prime Minister Narendra Modi, this Government has institutionalised fusion between the traditional knowledge and the cutting edge of modern technology. We had the traditional knowledge library which is now known as the TKDL (Tradition Under Primal Knowledge Digital Library). Even the Bharat Mandapam or some of the latest monuments constructed by this government represent the best fusion of the latest scientific acumen, technology and architecture with the traditional heritage that we have inherited over the generations,” he said, addressing the inauguration of the ‘One Week One Lab’ (OWOL) programme of CSIR- -National Institute of Science Communication and Policy Research (CSIR-NIScPR), New Delhi today.
The New Delhi Declaration adopted at the G20 Summit committed itself to implement India’s initiative of 'Lifestyle for Environment Mission’ (LiFE) and promote Artificial Intelligence towards achieving the United Nations’ Sustainable Development Goals (SDG). By adopting the 'Green Development Pact,' G-20 has also reaffirmed its commitments to sustainable and green growth.
The G20 Summit supported India’s plan to build and maintain a Global Digital Public Infrastructure Repository (GDPIR) and welcomed the establishment of the Global Initiative on Digital Health (GIDH) within a WHO-managed framework.
A landmark achievement was the launch of Global Biofuel Alliance (GBA) by the leaders of Singapore, Bangladesh, Italy, USA, Brazil, Argentina, Mauritius and UAE, at the initiative of PM Modi on the sidelines of the G20 Summit. GBA aims to serve as a catalytic platform, fostering global collaboration for the advancement and widespread adoption of biofuels.
“I am glad that India, under Prime Minister Modi, has taken a lead in doing so. This is also an occasion when we are making a transition from the kind of work approach that we have followed over the years,” said Dr Jitendra Singh, referring to the Anusandhan National Research Foundation which will have up to 70% funding from non-governmental sources.
Following the success of ‘One Week One Lab’ (OWOL) programme, Dr Jitendra Singh proposed the observance of ‘One Month One Theme’ programme towards integrating the efforts of the various CSIR laboratories.
“Even though each of the (CSIR) labs has a different USP, but many of have common theme… therefore, later on, in the next stage, we could have a wider integration based on themes,” he said, stating that the Aditya Mission illustrates the ‘Whole of Science’ approach where all Departments pooled resources including ISRO, DST, CSIR’s National Aerospace Laboratories, Tata Institute etc.
Dr Jitendra Singh said that the idea behind OWOL is Integration within the scientific community and integration within the larger society. OWOL helps research labs, reach out to society and show to the public that what they are doing is actually for public good.
Stating that the NIScPR can be a torchbearer, Dr Jitendra Singh said the CSIR labs can publicise 10 success stories each.
“The idea is to reach out to the potential beneficiaries. However much and however valuable an experiment is, it ceases to actually achieve its purpose if it doesn’t reach out to those for whom it is meant to be,” he said.
On the occasion, Dr Jitendra Singh inaugurated the Science Media Communication Cell and released a number of NIScPR publications and journal. Among the dignitaries who addressed the gathering included Dr. N. Kalaiselvi, Secretary, DSIR and DG, CSIR, Prof. Venu Gopal Achanta, Director CSIR-NPL and Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR.

அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
ஜி 20 இந்தியா உச்சிமாநாடு இந்தியாவின் தொழில்நுட்ப திறன்களையும் பொருளாதார வலிமையையும் வெளிப்படுத்தியுள்ளது- மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
11 SEP 2023 4:50PM by PIB Chennai
நேற்று முடிவடைந்த ஜி 20 இந்தியா உச்சிமாநாடு, இந்தியாவின் தொழில்நுட்ப திறன்களையும் பொருளாதார வலிமையையும் வெளிப்படுத்தியது என்று மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பம் (தனிப்பொறுப்பு), பிரதமர் அலுவலகம், பணியாளர், மக்கள் குறைதீர்ப்பு, ஓய்வூதியம், விண்வெளி மற்றும் அணுசக்தி துறை இணை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறியுள்ளார்.
பிரதமர் நரேந்திர மோடி தலைமையின் கீழ், இந்த அரசு பாரம்பரிய அறிவு மற்றும் நவீன தொழில்நுட்பத்தின் அதிநவீன விளிம்புகளுக்கு இடையிலான இணைப்பை நிறுவனமயமாக்கியுள்ளது. நம்மிடம் பாரம்பரிய அறிவு நூலகம் இருந்தது, இது இப்போது டி.கே.டி.எல் (முதன்மை அறிவு டிஜிட்டல் நூலகத்தின் கீழ் பாரம்பரியம்) என்று அழைக்கப்படுகிறது. பாரத் மண்டபம் அல்லது இந்த அரசாங்கத்தால் கட்டப்பட்ட சில சமீபத்திய நினைவுச்சின்னங்கள் கூட சமீபத்திய அறிவியல் புத்திசாலித்தனம், தொழில்நுட்பம் மற்றும் கட்டிடக்கலையை பல தலைமுறைகளாக நாம் மரபுரிமையாகப் பெற்ற பாரம்பரியத்துடன் சிறந்த இணைப்பைக் குறிக்கின்றன, "என்று புதுதில்லியில் சி.எஸ்.ஐ.ஆரின் 'ஒரு வாரம் ஒரு ஆய்வகம்' (ஓ.டபிள்யூ.ஓ.எல்) திட்டத்தைத் தொடங்கி வைத்து அவர் உரையாற்றினார்.
ஜி 20 உச்சிமாநாட்டில் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்ட புது தில்லி பிரகடனம் இந்தியாவின் முன்முயற்சியான 'சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த வாழ்க்கை முறை' யை செயல்படுத்தவும், ஐக்கிய நாடுகள் சபையின் நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளை (எஸ்.டி.ஜி) அடைய செயற்கை நுண்ணறிவை ஊக்குவிக்கவும் உறுதிபூண்டுள்ளது. 'பசுமை மேம்பாட்டு ஒப்பந்தத்தை' ஏற்றுக்கொள்வதன் மூலம், நிலையான மற்றும் பசுமை வளர்ச்சிக்கான தனது உறுதிப்பாட்டை ஜி -20 மீண்டும் உறுதிப்படுத்தியுள்ளது.
உலகளாவிய டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு களஞ்சியத்தை (ஜி.டி.பி.ஐ.ஆர்) உருவாக்குவதற்கும் பராமரிப்பதற்கும் இந்தியாவின் திட்டத்தை ஜி 20 உச்சிமாநாடு ஆதரித்தது. உலக சுகாதார நிறுவனத்தால் நிர்வகிக்கப்படும் கட்டமைப்பிற்குள் டிஜிட்டல் சுகாதாரத்திற்கான உலகளாவிய முன்முயற்சியை (ஜி.ஐ.டி.எச்) நிறுவுவதை வரவேற்றது.
ஜி 20 உச்சிமாநாட்டின் போது பிரதமர் மோடியின் முன்முயற்சியில் சிங்கப்பூர், பங்களாதேஷ், இத்தாலி, அமெரிக்கா, பிரேசில், அர்ஜென்டினா, மொரீஷியஸ் மற்றும் ஐக்கிய அரபு எமிரேட்ஸ் தலைவர்களால் உலகளாவிய உயிரி எரிபொருள் கூட்டணி (ஜிபிஏ) தொடங்கப்பட்டது ஒரு முக்கிய சாதனையாகும். உயிரி எரிபொருள்களின் முன்னேற்றம் மற்றும் பரவலான ஏற்புக்கான உலகளாவிய ஒத்துழைப்பை ஊக்குவிப்பதன் மூலம் ஜிபிஏ ஒரு வினையூக்கி தளமாக செயல்படுவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
பிரதமர் மோடி தலைமையின் கீழ் இந்தியா இதில் முன்னிலை வகித்ததில் நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன். பல ஆண்டுகளாக பின்பற்றிய பணி அணுகுமுறையிலிருந்து நாம் மாறுவதற்கான ஒரு சந்தர்ப்பம் இது" என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் அனுசந்தன் தேசிய ஆராய்ச்சி அறக்கட்டளையைக் குறிப்பிட்டு கூறினார், இது அரசு சாரா மூலங்களிலிருந்து 70% வரை நிதியைக் கொண்டிருக்கும்.
'ஒரு வாரம் ஒரு ஆய்வகம்' (ஓ.டபிள்யூ.ஓ.எல்) திட்டத்தின் வெற்றியைத் தொடர்ந்து, டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் பல்வேறு சி.எஸ்.ஐ.ஆர் ஆய்வகங்களின் முயற்சிகளை ஒருங்கிணைக்க 'ஒரு மாதம் ஒரு தீம்' திட்டத்தைக் கடைப்பிடிக்க முன்மொழிந்தார்.
"ஒவ்வொரு (சி.எஸ்.ஐ.ஆர்) ஆய்வகமும் வெவ்வேறு யு.எஸ்.பியைக் கொண்டிருந்தாலும், பல பொதுவான கருப்பொருளைக் கொண்டுள்ளன. எனவே, பின்னர், அடுத்த கட்டத்தில், கருப்பொருள்களின் அடிப்படையில் ஒரு பரந்த ஒருங்கிணைப்பைக் கொண்டிருக்க முடியும், "என்று அவர் கூறினார், ஆதித்யா மிஷன் இஸ்ரோ, டி.எஸ்.டி, சி.எஸ்.ஐ.ஆரின் தேசிய விண்வெளி ஆய்வகங்கள், டாடா இன்ஸ்டிடியூட் உள்ளிட்ட அனைத்து துறைகளும் வளங்களை ஒருங்கிணைக்கும் 'முழு அறிவியல்' அணுகுமுறையை விளக்குகிறது.
"சாத்தியமான பயனாளிகளை சென்றடைவதே இதன் நோக்கம். ஒரு சோதனை எவ்வளவு மதிப்புமிக்கதாக இருந்தாலும், அது யாருக்காக இருக்க வேண்டுமோ அவர்களைச் சென்றடையாவிட்டால் அது உண்மையில் அதன் நோக்கத்தை அடைவதை நிறுத்திவிடும், "என்று அவர் கூறினார்.
நிகழ்ச்சியில், டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் அறிவியல் ஊடக தொடர்பு பிரிவைத் தொடங்கி வைத்து, பல என்.ஐ.எஸ்.சி.பி.ஆர் வெளியீடுகள் மற்றும் பத்திரிகைகளை வெளியிட்டார். டி.எஸ்.ஐ.ஆரின் செயலாளரும் சி.எஸ்.ஐ.ஆரின் டி.ஜியுமான டாக்டர் என்.கலைச்செல்வி, சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-என்.பி.எல் இயக்குநர் பேராசிரியர் வேணு கோபால் அச்சந்தா மற்றும் சி.எஸ்.ஐ.ஆர்-என்.ஐ.எஸ்.சி.பி.ஆர் இயக்குநர் பேராசிரியர் ரஞ்சனா அகர்வால் ஆகியோர் உரையாற்றினர்.