అంతరిక్ష విభాగం
భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో అంతరిక్షంలో కూడా దేశ కీర్తిపతాక సగర్వంగా ఎగురుతోందని తెలిపిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రపంచంలోనే అత్యున్నత నేతగా ప్రధాని మోదీ అవతరించిన తరుణంలో భారత్‌లో జీ20 సదస్సు జరుగుతోంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రపంచాన్ని ఒకటి కంటే ఎక్కువ మార్గాల్లో నడిపించేందుకు భారత్ సిద్ధంగా ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు
"ప్రపంచంలోని అన్ని అంతరిక్ష దేశాలు కలిసి రావాలి, సమిష్టిగా ముందుకు సాగాలి, ఎందుకంటే మనం ప్రపంచ ప్రపంచంలో భాగమే"
08 SEP 2023 1:11PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ అంతరిక్షంలో దేశ కీర్తితో సమానంగా ఉందని తెలిపిన కేంద్ర శాస్త్ర&సాంకేతికశాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎంఒఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, స్పేస్ మరియు అటామిక్ ఎనర్జీ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
"ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రపంచంలోనే అత్యున్నత నాయకుడిగా అవతరించిన సమయంలో భారతదేశంలో జీ20 సమ్మిట్ జరుగుతోంది. చంద్రుని దక్షిణ ధ్రువంపై భారతదేశ జెండా ఎగురుతున్న సమయంలో మరియు సైన్స్ & టెక్నాలజీలో దేశం సాధించిన విజయాలు, మార్గదర్శక ఆర్&డి విజయగాథతో సహా ఈ సమ్మిట్ జరుగుతోంది. కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌లలో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు లభిస్తున్నాయి" అని మంత్రి అన్నారు.
న్యూఢిల్లీలో జి20 సదస్సు ఇతివృత్తమైన "వసుదైవ కుటుంబం" స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా " ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు" అనే ప్రధాని మోదీ మంత్రాన్ని ప్రపంచం నేడు గుర్తిస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
న్యూఢిల్లీలో జి 20 సదస్సు సందర్భంగా దూరదర్శన్‌కు ఇచ్చిన ఇంటర్వ్యూలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ ప్రపంచాన్ని ఒకటి కంటే ఎక్కువ మార్గాల్లో నడిపించడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉందని అన్నారు. అంతరిక్ష రంగంతో సహా భవిష్యత్తులో ఏదైనా సైన్స్ ప్రయత్నాల కోసం, ప్రపంచంలోని అన్ని దేశాలు కలిసి రావాలని ఆయన అన్నారు.
"మనం దీనిని దాటి వెళ్ళవలసి వస్తే, మనం సమిష్టిగా ముందుకు సాగాలి, ఎందుకంటే మనం ప్రపంచ ప్రపంచంలో భాగం. కాబట్టి ఏదైనా తదుపరి వృద్ధి చాలా విస్తృతమైన ఏకీకరణలో జరగాలి. ఇక్కడి నుండి వచ్చే వృద్ధికి ప్రధాన లక్షణం ఏమిటంటే ఇది చాలావరకు సాంకేతికతతో నడుస్తుంది" అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
భారతదేశ అంతరిక్ష కార్యక్రమం ఇప్పుడు ప్రపంచంలోని ప్రముఖ అంతరిక్ష సంస్థలతో సమానమైన వేగంతో ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. చంద్రునిపై మొదటిసారిగా ల్యాండ్ అయినది నాసా కావచ్చు కానీ చంద్రునిపై నీటి అణువుల జాడలను భారతదేశ చంద్రయాన్-1 గుర్తించింది. అలాగే ఇప్పుడు చంద్రయాన్-3 మొదటిసారిగా చంద్రుని దక్షిణ ధ్రువంపై అడుగుపెట్టింది అని చెప్పారు.
"చంద్రయాన్‌పై ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మొత్తం శాస్త్రీయ సమాజం ఆసక్తి కనబరుస్తోంది ఎందుకంటే అక్కడ నుండి కొన్ని కొత్త అంశాలు సేకరించబడతాయని వారు ఆశిస్తున్నారు. చాలా వరకు చంద్రయాన్ -3 నుండి అది వర్జిన్ ఏరియాలోకి వెళ్లిపోయింది. కాబట్టి స్పష్టంగా, అక్కడ నుండి రాబోయే ఇన్‌పుట్‌లు, అనుమితులు ఇతర అన్ని స్పేస్ ఏజెన్సీలకు అలాగే వారి భవిష్యత్ ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు ప్లానింగ్‌కు ఉపయోగపడతాయి " అని తెలిపారు.
ఆర్టెమిస్ ఒప్పందాల నుండి అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రానికి జాయింట్ ఎక్స్‌పెడిషన్ మరియు సెమీకండక్టర్ కన్సార్టియం వరకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇటీవలి అమెరికా పర్యటన సందర్భంగా సంతకం చేసిన ఒప్పందాలన్నీ సాంకేతికతతో నడిచాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేసుకున్నారు.
ఇస్రో 380కి పైగా విదేశీ ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించిందని, యూరోపియన్, అమెరికా ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించడం ద్వారా వరుసగా 250 మిలియన్ యూరోలు, 170 మిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లకు పైగా ఆర్జించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
"భారతదేశ మొత్తం అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ నేడు దాదాపు $8 బిలియన్ల వద్ద ఉంది, అంటే గ్లోబల్ (మార్కెట్ వాటా)లో 2%. అయితే ప్రపంచం మొత్తం పెరిగిన వేగాన్ని గుర్తిస్తోంది మరియు అందుకే సంప్రదాయవాద అంచనాలు 2040 నాటికి $40 బిలియన్లుగా ఉన్నాయి, కానీ తరువాత మనకు ఏడిఎల్ (ఆర్థర్ డి లిటిల్) నివేదిక, 2040 నాటికి భారతదేశ అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ $100 బిలియన్లకు పెరుగుతుందని అంచనా వేసింది. కాబట్టి మనం చాలా వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాం. మనల్ని మనం అంచనా వేసుకోవడంలో మనం ఇప్పటికీ సంప్రదాయవాదులమే, అయితే ఇతరుల అంచనా చాలా ఎక్కువ" అని చెప్పారు.
స్మార్ట్ సిటీ ప్రాజెక్ట్, రైల్వే ట్రాక్‌లు & మానవరహిత రైల్వే క్రాసింగ్‌ల నిర్వహణ, రోడ్లు & భవనాల నిర్వహణ, టెలిమెడిసిన్, గవర్నెన్స్ మరియు ముఖ్యంగా "స్వామిత్వ" జీపీఎస్‌ ల్యాండ్‌మ్యాపింగ్ వంటి దాదాపు అన్ని రంగాలలో స్పేస్ అప్లికేషన్‌లు ఉపయోగించబడుతున్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
ప్రధాని మోదీ తొమ్మిదేళ్ల హయాంలో భారతదేశ విపత్తు సామర్థ్యాలు ప్రపంచ స్థాయికి చేరుకున్నాయని, పొరుగు దేశాలకు కూడా మనం విపత్తు సూచనలను అందిస్తున్నామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
"విపత్తుల అంచనా & నిర్వహణలో అంతరిక్ష పరిశోధన అప్లికేషన్లు స్పేస్ మిషన్లలో చేసిన పెట్టుబడుల కంటే ఎక్కువ ఆదా చేయడంలో సహాయపడ్డాయి" అని ఆయన చెప్పారు.

Department of Space
India’s G20 Presidency coincides with the country’s glory in Space, says Dr Jitendra Singh
“G20 Summit is happening in India at a moment when PM Modi has emerged the tallest leader in the world”: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says India ready to lead the world in more ways than one
“All space faring nations of the world would need to come together, move on collectively, because we are part of the global world”
08 SEP 2023 1:11PM by PIB Delhi
India’s G20 Presidency coincides with the country’s glory in Space, said Dr Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Space and Atomic Energy.
“G20 Summit is happening in India at a time when Prime Minister Shri Narendra Modi has emerged as the tallest leader of the world. The Summit is taking place at a time when India’s flag is flying on the South Pole of Moon, the first time any spacecraft has landed on the farther side of the Moon, and the nation’s achievements in Science & Technology, including the pioneering R&D success story in Covid vaccines, are being hailed across the globe,” the Minister said.
True to the spirit of ‘Vasudeva Kutumbakam’, the theme of the G20 Summit in New Delhi, Dr Jitendra Singh said, the world today acknowledges PM Modi’s mantra of ‘One Earth, One Family, One Future.’
In an interview to Doordarshan on the eve of G20 Summit in New Delhi, Dr Jitendra Singh said that India is ready to lead the world in more ways than one. For any future science endeavour, including in the Space sector, all the stakeholder nations of the world would need to come together, he added.
“If we have to go beyond this, we have to move on collectively, because we are part of the global world. So any further growth has to happen in a much, much extended integration. The main characteristic of the growth from here onwards would be that it would be largely technology driven,” said Dr Jitendra Singh.
Pointing out that India’s Space programme is now at an equal pace with the world’s leading Space agencies, Dr Jitendra Singh said, the NASA might have been the first to land on the moon, but it was India’s Chandrayaan-1 that picked up possible evidence of water molecules on the Moon and now Chandrayaan-3 has for the first time landed on the South Pole of the moon.
“Chandrayaan is being looked up by the entire scientific community across the globe because they expect some new inferences being gathered from there, most from Chandrayaan-3 because it’s gone into a virgin area. So obviously, the inputs, inferences that would be forthcoming from there would be of utility to all the other Space agencies as well for their future projects and planning,” he said.
Dr Jitendra Singh recalled that all the agreements signed during the recent visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to the United States were technology driven, - right from the Artemis Accords to Joint Expedition to the International Space Station and India signing up to the Semiconductor Consortium.
Dr Jitendra Singh said ISRO has launched more than 380 foreign satellites, earning more than 250 Million Euros and more than 170 Million US Dollars by launching European and American satellites respectively.
“India’s overall Space economy today stands at about $8 billion, viz 2% of the global (market share) but the entire world is recognizing increased pace and that’s why the conservative projections are $40 billion by 2040, but later we had the ADL (Arthur D Little) Report, which has projected India’s Space economy to grow up to $100 Billion by 2040. So we’ve started moving very fast, we are still conservative in our evaluation of ourselves, but the others’ assessment is much, much more, which means that we have indeed arrived,” he said.
Dr Jitendra Singh said Space Applications is being utilised in almost all sectors such as Smart City project, Railway Tracks & management of unmanned Railway Crossings, Roads & Buildings, Telemedicine, Governance, and most importantly, the ‘Svamitva’ GPS land-mapping.
Dr Jitendra Singh said that during PM Modi’s tenure of nine years, India’s disaster capabilities have become world class and we are providing Disaster Forecasts for neighbouring countries as well.
“Applications of Space Research in Disaster Forecasting & Management have helped save more than the investments made in the Space Missions,” he said.