ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బ్రిక్స్ 15వ శిఖరాగ్ర సదస్సులో ప్రధాని వ్యాఖ్యలు
23 AUG 2023 4:23PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ అధ్యక్షుడు రామఫోసా,
గౌరవనీయ అధ్యక్షుడు లూలా డా సిల్వా,
గౌరవనీయ అధ్యక్షుడు పుతిన్,
గౌరవనీయ అధ్యక్షుడు జిన్ పింగ్,
సోదర సోదరీమణులారా
15వ బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సదస్సును ఘనంగా నిర్వహించినందుకు, మాకు అందించిన ఆత్మీయ ఆతిథ్యానికి నా ప్రియ మిత్రుడు అధ్యక్షుడు రమాఫోసాకు మరోసారి అభినందనలు, ధన్యవాదాలు.
అందమైన జొహన్నెస్ బర్గ్ నగరంలో నేను మరియు నా ప్రతినిధి బృందం మరోసారి ఉండటం చాలా సంతోషంగా ఉంది.
ఈ నగరానికి భారతదేశ ప్రజలతో మరియు భారతదేశ చరిత్రతో చాలా లోతైన సంబంధం ఉంది.
ఇక్కడికి కొంత దూరంలో ఉన్న టాల్ స్టాయ్ ఫామ్ ను 110 ఏళ్ల క్రితం మహాత్మాగాంధీ నిర్మించారు.
భారతదేశం, యురేషియా మరియు ఆఫ్రికా యొక్క గొప్ప ఆలోచనలను కలపడం ద్వారా, మహాత్మా గాంధీ మన ఐక్యత మరియు పరస్పర సామరస్యానికి బలమైన పునాది వేశారు.
శ్రేష్ఠులారా,
గత రెండు దశాబ్దాల్లో బ్రిక్స్ చాలా సుదీర్ఘమైన, అద్భుతమైన ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేసింది.
ఈ ప్రయాణంలో ఎన్నో విజయాలు సాధించాం.
గ్లోబల్ సౌత్ దేశాల అభివృద్ధిలో మన న్యూ డెవలప్ మెంట్ బ్యాంక్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది.
కంటింజెన్సీ రిజర్వ్ అరేంజ్ మెంట్ ద్వారా ఆర్థిక భద్రతా వలయాన్ని సృష్టించాం.
బ్రిక్స్ శాటిలైట్ రాజ్యాంగం, వ్యాక్సిన్ ఆర్ అండ్ డీ సెంటర్, ఫార్మా ఉత్పత్తుల పరస్పర గుర్తింపు వంటి కార్యక్రమాలతో బ్రిక్స్ దేశాల సాధారణ పౌరుల జీవితాల్లో సానుకూల మార్పులు తీసుకొస్తున్నాం.
యూత్ సమ్మిట్, బ్రిక్స్ గేమ్స్, థింక్ ట్యాంక్ కౌన్సిల్ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా అన్ని దేశాల ప్రజల మధ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేస్తున్నాం.
రైల్వే రీసెర్చ్ నెట్ వర్క్, ఎంఎస్ ఎంఈల మధ్య సన్నిహిత సహకారం, ఆన్ లైన్ బ్రిక్స్ డేటాబేస్, స్టార్టప్ ఫోరమ్ వంటి అంశాల్లో బ్రిక్స్ ఎజెండాకు కొత్త దిశానిర్దేశం చేసేందుకు భారత్ ఇచ్చిన సూచనలు.
ఈ విషయాల్లో గణనీయమైన పురోగతి సాధించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
శ్రేష్ఠులారా,
మా సన్నిహిత సహకారాన్ని మరింత విస్తృతం చేయడానికి నేను కొన్ని సూచనలు చేయాలనుకుంటున్నాను.
మొదటిది అంతరిక్ష రంగంలో సహకారం. ఇప్పటికే బ్రిక్స్ ఉపగ్రహంపై కసరత్తు చేస్తున్నాం.
మరో అడుగు ముందుకేసి బ్రిక్స్ స్పేస్ ఎక్స్ ప్లోరేషన్ కన్సార్టియం ఏర్పాటును పరిశీలించవచ్చు.
దీని కింద అంతరిక్ష పరిశోధన, వాతావరణ పర్యవేక్షణ వంటి రంగాల్లో ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం పనిచేయవచ్చు.
నా రెండో సూచన విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, సాంకేతిక రంగాల్లో సహకారం.
బ్రిక్స్ ను భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉండే సంస్థగా తీర్చిదిద్దాలంటే మన సమాజాలను భవిష్యత్తుకు సిద్ధం చేయాలి. ఇందులో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
భారతదేశంలో, మారుమూల మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల పిల్లలకు విద్యను అందించడానికి డిజిటల్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫర్ నాలెడ్జ్ షేరింగ్ ప్లాట్ఫామ్ను మేము సృష్టించాము.
అలాగే, పాఠశాల విద్యార్థుల్లో సృజనాత్మకతను ప్రోత్సహించడానికి, మేము దేశవ్యాప్తంగా 10,000 అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్లను సృష్టించాము.
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ఆధారిత భాషా వేదిక అయిన భాషినిని భారతదేశంలో భాషా అడ్డంకులను తొలగించడానికి ఉపయోగిస్తున్నారు.
వ్యాక్సినేషన్ కోసం కొవిన్ ప్లాట్ఫామ్ను రూపొందించారు.
డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అంటే ఇండియా స్టాక్ ద్వారా పబ్లిక్ సర్వీస్ డెలివరీలో విప్లవాత్మక మార్పులు చోటుచేసుకుంటున్నాయి.
భిన్నత్వం భారతదేశానికి గొప్ప బలం.
భారతదేశంలో ఏ సమస్యకైనా ఈ వైవిధ్య పరీక్షలోనే పరిష్కారం లభిస్తుంది.
అందుకే ఈ పరిష్కారాలను ప్రపంచంలోని ఏ మూలనైనా సులభంగా అమలు చేయవచ్చు.
ఈ నేపథ్యంలో భారత్ లో అభివృద్ధి చేసిన ఈ వేదికలన్నింటినీ బ్రిక్స్ భాగస్వాములతో పంచుకోవడం సంతోషంగా ఉంది.
నా మూడవ సూచన ఏమిటంటే, ఒకరి బలాలను మరొకరు గుర్తించడానికి మేము కలిసి స్కిల్స్ మ్యాపింగ్ చేయవచ్చు.
దీని ద్వారా మనం అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఒకరికొకరు సహకరించుకోవచ్చు.
నా నాలుగవ సూచన పెద్ద పిల్లుల గురించి.
బ్రిక్స్ లోని మొత్తం ఐదు దేశాల్లో వివిధ జాతులకు చెందిన పెద్ద పిల్లులు పెద్ద సంఖ్యలో కనిపిస్తాయి.
ఇంటర్నేషనల్ బిగ్ క్యాట్ అలయన్స్ కింద వాటి రక్షణ కోసం ఉమ్మడి ప్రయత్నాలు చేయవచ్చు.
నా ఐదవ సూచన సాంప్రదాయ వైద్యం గురించి.
మన దేశాల్లో సంప్రదాయ వైద్యానికి సంబంధించిన పర్యావరణ వ్యవస్థలు ఉన్నాయి.
మనందరం కలిసి సాంప్రదాయ వైద్యం యొక్క భాండాగారాన్ని సృష్టించగలమా?
శ్రేష్ఠులారా,
దక్షిణాఫ్రికా అధ్యక్షతన బ్రిక్స్ లో గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యం ఇచ్చారు.
దీన్ని మనస్ఫూర్తిగా స్వాగతిస్తున్నాం.
ఇది ప్రస్తుత కాలపు ఆకాంక్ష మాత్రమే కాదు, అవసరం కూడా.
జీ-20 అధ్యక్షతన భారత్ ఈ అంశానికి అధిక ప్రాధాన్యం ఇచ్చింది.
'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' నినాదంతో అన్ని దేశాలతో కలిసి ముందుకు వెళ్లాలన్నదే మా ప్రయత్నం.
ఈ ఏడాది జనవరిలో జరిగిన వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సదస్సులో 125 దేశాలు పాల్గొని తమ ఆందోళనలు, ప్రాధాన్యాలను పంచుకున్నాయి.
ఆఫ్రికన్ యూనియన్ కు జీ-20 శాశ్వత సభ్యత్వం ఇవ్వాలని ప్రతిపాదించాం.
బ్రిక్స్ భాగస్వాములందరూ కూడా జి 20 లో కలిసి ఉన్నారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మా ప్రతిపాదనకు అందరూ మద్దతిస్తారు.
బ్రిక్స్ లో ఈ ప్రయత్నాలన్నింటికీ ప్రత్యేక స్థానం కల్పించడం వల్ల ప్రపంచ దక్షిణ దేశాల ఆత్మవిశ్వాసం పెరుగుతుంది.
శ్రేష్ఠులారా,
బ్రిక్స్ సభ్యత్వ విస్తరణకు భారత్ సంపూర్ణ మద్దతు ఇస్తుంది. ఈ విషయంలో ఏకాభిప్రాయంతో ముందుకు సాగడాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం.
2016లో భారత్ అధ్యక్షతన బ్రిక్స్ ను బిల్డింగ్ రెస్పాన్సిబిలిటీ, ఇన్ క్లూజివ్, కలెక్టివ్ సొల్యూషన్స్ గా నిర్వచించాం.
ఏడేళ్ల తరువాత, బ్రిక్స్ - అడ్డంకులను విచ్ఛిన్నం చేయడం, ఆర్థిక వ్యవస్థలను పునరుజ్జీవింపజేయడం, సృజనాత్మకతను ప్రేరేపించడం, అవకాశాలను సృష్టించడం మరియు భవిష్యత్తును రూపొందించడం.
బ్రిక్స్ భాగస్వాములందరితో కలిసి, ఈ కొత్త నిర్వచనాన్ని అర్ధవంతం చేయడంలో మేము చురుకుగా కృషి చేస్తూనే ఉంటాము.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the 15th BRICS Summit
23 AUG 2023 4:23PM by PIB Delhi
Excellency President Ramaphosa,
Excellency President Lula da Silva,
Excellency President Putin,
Excellency President Xi,
Ladies and Gentlemen,
I once again congratulate and thank my dear friend President Ramaphosa for the grand organization of the 15th BRICS Summit and the warm hospitality extended to us.
It is a matter of great pleasure for me and my delegation to be once again in the beautiful city of Johannesburg.
This city has a very deep connection with the people of India and the history of India.
Tolstoy Farm, at some distance from here, was built by Mahatma Gandhi 110 years ago.
By combining the great ideas of India, Eurasia and Africa, Mahatma Gandhi had laid a strong foundation of our unity and mutual harmony.
Excellencies,
In the last nearly two decades, BRICS has completed a very long and wonderful journey.
We have made many achievements in this journey.
Our New Development Bank is playing an important role in the development of the countries of the Global South.
We have created a financial safety net through the Contingency Reserve Arrangement.
With initiatives like BRICS satellite constitution, Vaccine R&D Centre, mutual recognition of pharma products, we are bringing positive changes in the lives of common citizens of BRICS countries.
Through initiatives like Youth Summit, BRICS Games, Think Tanks Council, we are strengthening people-to-people ties between all countries.
Railway Research Network, closer cooperation between MSMEs, online BRICS database, Startup Forum were some of the suggestions given by India to give a new direction to the BRICS agenda.
I am glad that significant progress has been made on these subjects.
Excellencies,
I would like to put forward some suggestions for further broadening our close cooperation.
The first is cooperation in the field of space. We are already working on the BRICS satellite constellation.
Taking it a step further, we can consider creating a BRICS Space Exploration Consortium.
Under this, we can work for global good in areas like space research, weather monitoring.
My second suggestion is cooperation in education, skill development and technology.
To make BRICS a future ready organization, we have to make our societies future ready. Technology will play an important role in this.
In India, we have created DIKSHA i.e. Digital Infrastructure for Knowledge Sharing platform to provide education to the children of remote and rural areas.
Also, to promote innovation among school students, we have created 10,000 Atal tinkering labs across the country.
Bhashini, an AI-based language platform, is being used in India to remove language barriers.
CoWIN platform has been created for vaccination.
Public service delivery is being revolutionized through Digital Public Infrastructure i.e. India Stack.
Diversity is a great strength of India.
The solution to any problem in India comes out at the test of this diversity.
That's why these solutions can be easily implemented in any corner of the world.
In this context, we will be happy to share all these platforms developed in India with BRICS partners.
My third suggestion is that we can do skills mapping together to identify each other's strengths.
Through this we can complement each other in the journey of development.
My fourth suggestion is regarding big cats.
A large number of big cats of different species are found in all the five countries of BRICS.
Under the International Big Cat Alliance, we can make joint efforts for their protection.
My fifth suggestion is about traditional medicine.
We all have ecosystems of traditional medicine in our countries.
Can we together create a repository of traditional medicine?
Excellencies,
The countries of the Global South have been given a special importance in BRICS, under the chairmanship of South Africa.
We heartily welcome it.
This is not only the expectation of the present time, but also the need.
India has given top priority to this topic under its G-20 presidency.
Our effort is to move forward together with all the countries on the motto of "One Earth, One Family, One Future".
125 countries participated in the Voice of Global South summit held in January this year, sharing their concerns and priorities.
We have also proposed to give permanent membership of G-20 to the African Union.
I am sure all the BRICS partners are also together in the G20. And all will support our proposal.
Giving special place to all these efforts in BRICS will increase the self-confidence of the countries of the Global South.
Excellencies,
India fully supports the expansion of the BRICS membership. And welcomes moving forward with consensus in this.
In 2016, during India's chairmanship, we defined BRICS as Building Responsive, Inclusive, and Collective Solutions.
After seven years, we can say that, BRICS will be – Breaking barriers, Revitalizing economies, Inspiring Innovation, Creating opportunities, and Shaping the future.
Together with all the BRICS partners, we will continue to contribute actively in making this new definition meaningful.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.