Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the 15th BRICS Summit
23 AUG 2023 4:23PM by PIB Delhi
Excellency President Ramaphosa,
Excellency President Lula da Silva,
Excellency President Putin,
Excellency President Xi,
Ladies and Gentlemen,
I once again congratulate and thank my dear friend President Ramaphosa for the grand organization of the 15th BRICS Summit and the warm hospitality extended to us.
It is a matter of great pleasure for me and my delegation to be once again in the beautiful city of Johannesburg.
This city has a very deep connection with the people of India and the history of India.
Tolstoy Farm, at some distance from here, was built by Mahatma Gandhi 110 years ago.
By combining the great ideas of India, Eurasia and Africa, Mahatma Gandhi had laid a strong foundation of our unity and mutual harmony.
Excellencies,
In the last nearly two decades, BRICS has completed a very long and wonderful journey.
We have made many achievements in this journey.
Our New Development Bank is playing an important role in the development of the countries of the Global South.
We have created a financial safety net through the Contingency Reserve Arrangement.
With initiatives like BRICS satellite constitution, Vaccine R&D Centre, mutual recognition of pharma products, we are bringing positive changes in the lives of common citizens of BRICS countries.
Through initiatives like Youth Summit, BRICS Games, Think Tanks Council, we are strengthening people-to-people ties between all countries.
Railway Research Network, closer cooperation between MSMEs, online BRICS database, Startup Forum were some of the suggestions given by India to give a new direction to the BRICS agenda.
I am glad that significant progress has been made on these subjects.
Excellencies,
I would like to put forward some suggestions for further broadening our close cooperation.
The first is cooperation in the field of space. We are already working on the BRICS satellite constellation.
Taking it a step further, we can consider creating a BRICS Space Exploration Consortium.
Under this, we can work for global good in areas like space research, weather monitoring.
My second suggestion is cooperation in education, skill development and technology.
To make BRICS a future ready organization, we have to make our societies future ready. Technology will play an important role in this.
In India, we have created DIKSHA i.e. Digital Infrastructure for Knowledge Sharing platform to provide education to the children of remote and rural areas.
Also, to promote innovation among school students, we have created 10,000 Atal tinkering labs across the country.
Bhashini, an AI-based language platform, is being used in India to remove language barriers.
CoWIN platform has been created for vaccination.
Public service delivery is being revolutionized through Digital Public Infrastructure i.e. India Stack.
Diversity is a great strength of India.
The solution to any problem in India comes out at the test of this diversity.
That's why these solutions can be easily implemented in any corner of the world.
In this context, we will be happy to share all these platforms developed in India with BRICS partners.
My third suggestion is that we can do skills mapping together to identify each other's strengths.
Through this we can complement each other in the journey of development.
My fourth suggestion is regarding big cats.
A large number of big cats of different species are found in all the five countries of BRICS.
Under the International Big Cat Alliance, we can make joint efforts for their protection.
My fifth suggestion is about traditional medicine.
We all have ecosystems of traditional medicine in our countries.
Can we together create a repository of traditional medicine?
Excellencies,
The countries of the Global South have been given a special importance in BRICS, under the chairmanship of South Africa.
We heartily welcome it.
This is not only the expectation of the present time, but also the need.
India has given top priority to this topic under its G-20 presidency.
Our effort is to move forward together with all the countries on the motto of "One Earth, One Family, One Future".
125 countries participated in the Voice of Global South summit held in January this year, sharing their concerns and priorities.
We have also proposed to give permanent membership of G-20 to the African Union.
I am sure all the BRICS partners are also together in the G20. And all will support our proposal.
Giving special place to all these efforts in BRICS will increase the self-confidence of the countries of the Global South.
Excellencies,
India fully supports the expansion of the BRICS membership. And welcomes moving forward with consensus in this.
In 2016, during India's chairmanship, we defined BRICS as Building Responsive, Inclusive, and Collective Solutions.
After seven years, we can say that, BRICS will be – Breaking barriers, Revitalizing economies, Inspiring Innovation, Creating opportunities, and Shaping the future.
Together with all the BRICS partners, we will continue to contribute actively in making this new definition meaningful.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
15-ാമത് ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പരാമർശങ്ങൾ
23 AUG 2023 4:23PM by PIB Thiruvananthpuram
എക്‌സലൻസി പ്രസിഡന്റ് റംഫോസ,
എക്സലൻസി പ്രസിഡന്റ് ലുല ഡ സിൽവ,
എക്സലൻസി പ്രസിഡന്റ് പുടിൻ,
എക്സലൻസി പ്രസിഡന്റ് ഷി,
മഹതികളെ മാന്യരെ,
പതിനഞ്ചാമത് ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിയുടെ മഹത്തായ സംഘാടനത്തിനും ഞങ്ങൾക്ക് നൽകിയ ഊഷ്മളമായ ആതിഥ്യത്തിനും ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് റമാഫോസയെ അഭിനന്ദിക്കുകയും നന്ദി അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ജോഹന്നാസ്ബർഗിലെ മനോഹരമായ നഗരത്തിൽ ഒരിക്കൽ കൂടി എത്താൻ സാധിച്ചത് എനിക്കും എന്റെ പ്രതിനിധി സംഘത്തിനും വളരെ സന്തോഷം നൽകുന്ന കാര്യമാണ്.
ഈ നഗരത്തിന് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുമായും ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രവുമായും വളരെ ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധമുണ്ട്.
110 വർഷം മുമ്പ് മഹാത്മാഗാന്ധി നിർമ്മിച്ച ടോൾസ്റ്റോയ് ഫാം ഇവിടെ നിന്ന് അൽപം അകലെയാണ്.
ഇന്ത്യ, യുറേഷ്യ, ആഫ്രിക്ക എന്നീ രാജ്യങ്ങളുടെ മഹത്തായ ആശയങ്ങൾ സമന്വയിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് മഹാത്മാഗാന്ധി നമ്മുടെ ഐക്യത്തിന്റെയും പരസ്പര ഒത്തൊരുമയുടെയും ശക്തമായ അടിത്തറ പാകി.
ശ്രേഷ്ഠരേ ,
കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ദശാബ്ദങ്ങൾക്കിടയിൽ, ബ്രിക്സ് വളരെ ദീർഘവും അതിശയകരവുമായ ഒരു യാത്ര പൂർത്തിയാക്കി.
ഈ യാത്രയിൽ നാം ഒരുപാട് നേട്ടങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ രാജ്യങ്ങളുടെ വികസനത്തിൽ നമ്മുടെ പുതിയ വികസന ബാങ്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
കണ്ടിജൻസി റിസർവ് അറേഞ്ച്മെന്റ് വഴി നാം ഒരു സാമ്പത്തിക സുരക്ഷാ വല സൃഷ്ടിച്ചു.
ബ്രിക്‌സ് സാറ്റലൈറ്റ് ഭരണഘടന, വാക്‌സിൻ ഗവേഷണ-വികസന കേന്ദ്രം, ഫാർമ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ പരസ്പര അംഗീകാരം തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ, ബ്രിക്‌സ് രാജ്യങ്ങളിലെ സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ ജീവിതത്തിൽ നാം നല്ല മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു.
യൂത്ത് സമ്മിറ്റ്, ബ്രിക്‌സ് ഗെയിംസ്, തിങ്ക് ടാങ്ക്‌സ് കൗൺസിൽ തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ, എല്ലാ രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം നാം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്.
റെയിൽവേ റിസർച്ച് നെറ്റ്‌വർക്ക്, എംഎസ്എംഇകൾ തമ്മിലുള്ള അടുത്ത സഹകരണം, ഓൺലൈൻ ബ്രിക്‌സ് ഡാറ്റാബേസ്, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഫോറം എന്നിവ ബ്രിക്‌സ് അജണ്ടയ്ക്ക് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുന്നതിന് ഇന്ത്യ നൽകിയ ചില നിർദ്ദേശങ്ങളാണ്.
ഈ വിഷയങ്ങളിൽ കാര്യമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ശ്രേഷ്ഠരേ,
നമ്മുടെ അടുത്ത സഹകരണം കൂടുതൽ വിശാലമാക്കുന്നതിന് ചില നിർദ്ദേശങ്ങൾ മുന്നോട്ട് വയ്ക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ആദ്യത്തേത് ബഹിരാകാശ മേഖലയിലെ സഹകരണമാണ്. നാം ഇതിനകം തന്നെ ബ്രിക്സ് സാറ്റലൈറ്റ് കോൺസ്റ്റലേഷനിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ഒരു പടി കൂടി മുന്നോട്ട് പോയി, നമുക്ക് ഒരു ബ്രിക്സ് ബഹിരാകാശ പര്യവേക്ഷണ കൺസോർഷ്യം സൃഷ്ടിക്കുന്നത് പരിഗണിക്കാം.
ഇതിന് കീഴിൽ, ബഹിരാകാശ ഗവേഷണം, കാലാവസ്ഥാ നിരീക്ഷണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ നമുക്ക് ആഗോള നന്മയ്ക്കായി പ്രവർത്തിക്കാം.
എന്റെ രണ്ടാമത്തെ നിർദ്ദേശം വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യ വികസനം, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയിലെ സഹകരണമാണ്.
ബ്രിക്‌സിനെ ഒരു ഭാവി സജ്ജമായ സംഘടനയാക്കാൻ, നമ്മുടെ സമൂഹങ്ങളെ ഭാവി സജ്ജമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. സാങ്കേതികവിദ്യ ഇതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും.
ഇന്ത്യയിൽ, വിദൂര-ഗ്രാമീണ പ്രദേശങ്ങളിലെ കുട്ടികൾക്ക് വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുന്നതിനായി നാം ദിക്ഷ, അതായത് ഡിജിറ്റൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ഫോർ നോളജ് ഷെയറിംഗ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം സൃഷ്ടിച്ചു.
കൂടാതെ, സ്‌കൂൾ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കിടയിൽ ഇന്നൊവേഷൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി നാം രാജ്യത്തുടനീളം 10,000 അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഭാഷാ തടസ്സങ്ങൾ നീക്കാൻ നിർമ്മിത ബുദ്ധി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഭാഷാ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ ഭാഷിണി ഇന്ത്യയിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നു.
വാക്സിനേഷനായി കോവിൻ പ്ലാറ്റ്ഫോം സൃഷ്ടിച്ചു.
ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിലൂടെ, അതായത് ഇന്ത്യ സ്റ്റാക്കിലൂടെ പൊതു സേവന വിതരണം വിപ്ലവകരമായി മാറുകയാണ്.
വൈവിധ്യമാണ് ഇന്ത്യയുടെ വലിയ ശക്തി.
ഈ വൈവിധ്യത്തിന്റെ പരീക്ഷണത്തിലാണ് ഇന്ത്യയിലെ ഏത് പ്രശ്‌നത്തിനും പരിഹാരം പുറത്തുവരുന്നത്.
അതുകൊണ്ടാണ് ഈ പരിഹാരങ്ങൾ ലോകത്തിന്റെ ഏത് കോണിലും എളുപ്പത്തിൽ നടപ്പിലാക്കാൻ കഴിയുന്നത്.
ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യയിൽ വികസിപ്പിച്ച ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളെല്ലാം ബ്രിക്‌സ് പങ്കാളികളുമായി പങ്കിടുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
എന്റെ മൂന്നാമത്തെ നിർദ്ദേശം, പരസ്പരം കഴിവുകൾ തിരിച്ചറിയാൻ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് സ്കിൽസ് മാപ്പിംഗ് നടത്താം എന്നതാണ്.
ഇതിലൂടെ നമുക്ക് വികസനത്തിന്റെ പ്രയാണത്തിൽ പരസ്പര പൂരകമാകാം.
എന്റെ നാലാമത്തെ നിർദ്ദേശം വലിയ പൂച്ചകളെക്കുറിച്ചാണ്.
ബ്രിക്‌സിന്റെ അഞ്ച് രാജ്യങ്ങളിലും വ്യത്യസ്ത ഇനങ്ങളിൽ പെട്ട വലിയ പൂച്ചകൾ ധാരാളം കാണപ്പെടുന്നു.
ഇന്റർനാഷണൽ ബിഗ് ക്യാറ്റ് അലയൻസിന് കീഴിൽ, അവയുടെ സംരക്ഷണത്തിനായി നമുക്ക് സംയുക്ത ശ്രമങ്ങൾ നടത്താം.
എന്റെ അഞ്ചാമത്തെ നിർദ്ദേശം പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെക്കുറിച്ചാണ്.
നമുക്കെല്ലാവർക്കും നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങളിൽ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന്റെ ആവാസവ്യവസ്ഥയുണ്ട്.
നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന്റെ ഒരു ശേഖരം സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയുമോ?
ശ്രേഷ്ഠരേ ,
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ അധ്യക്ഷതയിലുള്ള ബ്രിക്‌സിൽ ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ രാജ്യങ്ങൾക്ക് പ്രത്യേക പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ഞങ്ങൾ അതിനെ ഹൃദയപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ഇത് ഇന്നത്തെ കാലത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷ മാത്രമല്ല, ആവശ്യവും കൂടിയാണ്.
ജി-20 പ്രസിഡന്റിന്റെ കീഴിൽ ഇന്ത്യ ഈ വിഷയത്തിന് മുൻതൂക്കം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
"ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി" എന്ന മുദ്രാവാക്യത്തിൽ എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുമായി ഒരുമിച്ച് മുന്നേറാനാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം.
ഈ വർഷം ജനുവരിയിൽ നടന്ന വോയ്‌സ് ഓഫ് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് ഉച്ചകോടിയിൽ 125 രാജ്യങ്ങൾ തങ്ങളുടെ ആശങ്കകളും മുൻഗണനകളും പങ്കുവെച്ചു.
ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയന് ജി-20 യുടെ സ്ഥിരാംഗത്വം നൽകാനും ഞങ്ങൾ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
എല്ലാ ബ്രിക്സ് പങ്കാളികളും ജി 20 യിൽ ഒരുമിച്ചാണെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒപ്പം ഞങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശത്തെ എല്ലാവരും പിന്തുണയ്ക്കും.
ഈ ശ്രമങ്ങൾക്കെല്ലാം ബ്രിക്‌സിൽ പ്രത്യേക സ്ഥാനം നൽകുന്നത് ആഗോള ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെ രാജ്യങ്ങളുടെ ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കും.
ശ്രേഷ്ഠരേ ,
ബ്രിക്‌സ് അംഗത്വത്തിന്റെ വിപുലീകരണത്തെ ഇന്ത്യ പൂർണമായി പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഒപ്പം ഇക്കാര്യത്തിൽ സമവായത്തോടെ മുന്നോട്ടുപോകുന്നതിനെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
2016-ൽ, ഇന്ത്യയുടെ ചെയർമാനായിരിക്കുമ്പോൾ, നാം ബ്രിക്സിനെ ബിൽഡിംഗ് റെസ്‌പോൺസിവ്, ഇൻക്ലൂസീവ്, കളക്ടീവ് സൊല്യൂഷൻസ് എന്ന് നിർവചിച്ചു.
ഏഴ് വർഷത്തിന് ശേഷം, ബ്രിക്സ് എന്ന് നമുക്ക് പറയാൻ കഴിയും - തടസ്സങ്ങൾ തകർക്കുക, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുക, നവീകരണത്തെ പ്രചോദിപ്പിക്കുക, അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക, ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുക.
എല്ലാ ബ്രിക്‌സ് പങ്കാളികളുമായും ചേർന്ന്, ഈ പുതിയ നിർവ്വചനം അർത്ഥപൂർണ്ണമാക്കുന്നതിൽ നാം സജീവമായി സംഭാവന ചെയ്യുന്നത് തുടരും.
വളരെ നന്ദി.