Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the 15th BRICS Summit
23 AUG 2023 4:23PM by PIB Delhi
Excellency President Ramaphosa,
Excellency President Lula da Silva,
Excellency President Putin,
Excellency President Xi,
Ladies and Gentlemen,
I once again congratulate and thank my dear friend President Ramaphosa for the grand organization of the 15th BRICS Summit and the warm hospitality extended to us.
It is a matter of great pleasure for me and my delegation to be once again in the beautiful city of Johannesburg.
This city has a very deep connection with the people of India and the history of India.
Tolstoy Farm, at some distance from here, was built by Mahatma Gandhi 110 years ago.
By combining the great ideas of India, Eurasia and Africa, Mahatma Gandhi had laid a strong foundation of our unity and mutual harmony.
Excellencies,
In the last nearly two decades, BRICS has completed a very long and wonderful journey.
We have made many achievements in this journey.
Our New Development Bank is playing an important role in the development of the countries of the Global South.
We have created a financial safety net through the Contingency Reserve Arrangement.
With initiatives like BRICS satellite constitution, Vaccine R&D Centre, mutual recognition of pharma products, we are bringing positive changes in the lives of common citizens of BRICS countries.
Through initiatives like Youth Summit, BRICS Games, Think Tanks Council, we are strengthening people-to-people ties between all countries.
Railway Research Network, closer cooperation between MSMEs, online BRICS database, Startup Forum were some of the suggestions given by India to give a new direction to the BRICS agenda.
I am glad that significant progress has been made on these subjects.
Excellencies,
I would like to put forward some suggestions for further broadening our close cooperation.
The first is cooperation in the field of space. We are already working on the BRICS satellite constellation.
Taking it a step further, we can consider creating a BRICS Space Exploration Consortium.
Under this, we can work for global good in areas like space research, weather monitoring.
My second suggestion is cooperation in education, skill development and technology.
To make BRICS a future ready organization, we have to make our societies future ready. Technology will play an important role in this.
In India, we have created DIKSHA i.e. Digital Infrastructure for Knowledge Sharing platform to provide education to the children of remote and rural areas.
Also, to promote innovation among school students, we have created 10,000 Atal tinkering labs across the country.
Bhashini, an AI-based language platform, is being used in India to remove language barriers.
CoWIN platform has been created for vaccination.
Public service delivery is being revolutionized through Digital Public Infrastructure i.e. India Stack.
Diversity is a great strength of India.
The solution to any problem in India comes out at the test of this diversity.
That's why these solutions can be easily implemented in any corner of the world.
In this context, we will be happy to share all these platforms developed in India with BRICS partners.
My third suggestion is that we can do skills mapping together to identify each other's strengths.
Through this we can complement each other in the journey of development.
My fourth suggestion is regarding big cats.
A large number of big cats of different species are found in all the five countries of BRICS.
Under the International Big Cat Alliance, we can make joint efforts for their protection.
My fifth suggestion is about traditional medicine.
We all have ecosystems of traditional medicine in our countries.
Can we together create a repository of traditional medicine?
Excellencies,
The countries of the Global South have been given a special importance in BRICS, under the chairmanship of South Africa.
We heartily welcome it.
This is not only the expectation of the present time, but also the need.
India has given top priority to this topic under its G-20 presidency.
Our effort is to move forward together with all the countries on the motto of "One Earth, One Family, One Future".
125 countries participated in the Voice of Global South summit held in January this year, sharing their concerns and priorities.
We have also proposed to give permanent membership of G-20 to the African Union.
I am sure all the BRICS partners are also together in the G20. And all will support our proposal.
Giving special place to all these efforts in BRICS will increase the self-confidence of the countries of the Global South.
Excellencies,
India fully supports the expansion of the BRICS membership. And welcomes moving forward with consensus in this.
In 2016, during India's chairmanship, we defined BRICS as Building Responsive, Inclusive, and Collective Solutions.
After seven years, we can say that, BRICS will be – Breaking barriers, Revitalizing economies, Inspiring Innovation, Creating opportunities, and Shaping the future.
Together with all the BRICS partners, we will continue to contribute actively in making this new definition meaningful.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
15મી બ્રિક્સ સમિટમાં પીએમનું નિવેદન
23 AUG 2023 4:23PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસા,
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ લુલા દા સિલ્વા,
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ પુતિન,
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ શી,
લેડીઝ એન્ડ જેન્ટલમેન
હું ફરી એકવાર મારા પ્રિય મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાને 15મી બ્રિક્સ સમિટના ભવ્ય આયોજન માટે અને અમને આપવામાં આવેલા ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય માટે અભિનંદન અને આભાર માનું છું.
જોહાનિસબર્ગના સુંદર શહેરમાં ફરી એક વખત આવવું એ મારા અને મારા પ્રતિનિધિમંડળ માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે.
આ શહેરનો ભારતના લોકો અને ભારતના ઇતિહાસ સાથે ઊંડો સંબંધ છે.
અહીંથી થોડે દૂર ટોલ્સટોય ફાર્મ છે, જેનું નિર્માણ મહાત્મા ગાંધીએ 110 વર્ષ પહેલા કરાવ્યું હતું.
ભારત, યુરેશિયા અને આફ્રિકાના મહાન વિચારોને જોડીને, મહાત્મા ગાંધીએ આપણી એકતા અને પરસ્પર સંવાદિતાનો મજબૂત પાયો નાખ્યો.
મહાનુભાવો,
છેલ્લા લગભગ બે દાયકામાં બ્રિક્સે લાંબી અને શાનદાર યાત્રા કરી છે.
આ પ્રવાસમાં અમે ઘણી સિદ્ધિઓ મેળવી છે.
અમારી ન્યુ ડેવલપમેન્ટ બેંક ગ્લોબલ સાઉથના દેશોના વિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
અમે કન્ટીજન્સી રિઝર્વ એરેન્જમેન્ટ દ્વારા નાણાકીય સલામતી જાળ બનાવી છે.
BRICS સેટેલાઇટ બંધારણ, રસી R&D કેન્દ્ર, ફાર્મા ઉત્પાદનોની પરસ્પર માન્યતા જેવી પહેલો સાથે અમે BRICS દેશોના સામાન્ય નાગરિકોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવી રહ્યા છીએ.
યુથ સમિટ, બ્રિક્સ ગેમ્સ, થિંક ટેન્ક્સ કાઉન્સિલ જેવી પહેલો દ્વારા અમે તમામ દેશો વચ્ચે લોકો વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ.
રેલ્વે રિસર્ચ નેટવર્ક, MSME વચ્ચે ગાઢ સહકાર, ઓનલાઈન BRICS ડેટાબેઝ, સ્ટાર્ટઅપ ફોરમ એ BRICS એજન્ડાને નવી દિશા આપવા માટે ભારત દ્વારા આપવામાં આવેલા કેટલાક સૂચનો હતા.
મને આનંદ છે કે આ વિષયો પર નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે.
મહાનુભાવો,
અમારા ગાઢ સહકારને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે હું કેટલાક સૂચનો કરવા માંગુ છું.
પ્રથમ અવકાશ ક્ષેત્રે સહકાર છે. અમે પહેલાથી જ બ્રિક્સ સેટેલાઇટ બંધારણ પર કામ કરી રહ્યા છીએ.
તેને એક પગલું આગળ લઈ જઈને, અમે બ્રિક્સ સ્પેસ એક્સપ્લોરેશન કન્સોર્ટિયમ બનાવવાનું વિચારી શકીએ છીએ.
આ અંતર્ગત આપણે સ્પેસ રિસર્ચ, વેધર મોનિટરિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક ભલાઈ માટે કામ કરી શકીએ છીએ.
મારું બીજું સૂચન શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ટેકનોલોજીમાં સહકાર છે.
બ્રિક્સને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સંગઠન બનાવવા માટે, આપણે આપણા સમાજોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવા પડશે. આમાં ટેક્નોલોજી મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
ભારતમાં, અમે અંતરિયાળ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોના બાળકોને શિક્ષણ આપવા માટે DIKSHA એટલે કે નોલેજ શેરિંગ પ્લેટફોર્મ માટે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે.
ઉપરાંત, શાળાના વિદ્યાર્થીઓમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અમે દેશભરમાં 10,000 અટલ ટિંકરિંગ લેબ બનાવી છે.
ભાષિની, એઆઈ-આધારિત ભાષા પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ ભારતમાં ભાષાના અવરોધોને દૂર કરવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે.
રસીકરણ માટે CoWIN પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યું છે.
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એટલે કે ઈન્ડિયા સ્ટેક દ્વારા જાહેર સેવા વિતરણમાં ક્રાંતિ થઈ રહી છે.
વિવિધતા એ ભારતની મોટી તાકાત છે.
ભારતની કોઈપણ સમસ્યાનો ઉકેલ આ વિવિધતાની કસોટીમાંથી જ નીકળે છે.
એટલા માટે આ ઉકેલો વિશ્વના કોઈપણ ખૂણામાં સરળતાથી લાગુ કરી શકાય છે.
આ સંદર્ભમાં, ભારતમાં વિકસિત આ તમામ પ્લેટફોર્મને બ્રિક્સ ભાગીદારો સાથે શેર કરવામાં અમને આનંદ થશે.
મારું ત્રીજું સૂચન એ છે કે આપણે એકબીજાની શક્તિઓને ઓળખવા માટે એકસાથે સ્કિલ મેપિંગ કરી શકીએ.
આ દ્વારા આપણે વિકાસની યાત્રામાં એકબીજાના પૂરક બની શકીશું. મારું ચોથું સૂચન બિગ કેટ્સ વિશે છે.
બ્રિક્સના પાંચેય દેશોમાં મોટી સંખ્યામાં વિવિધ પ્રજાતિઓની બિગ કેટ્સ જોવા મળે છે.
ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ હેઠળ, આપણે તેમની સુરક્ષા માટે સંયુક્ત પ્રયાસો કરી શકીએ છીએ.
મારું પાંચમું સૂચન પરંપરાગત દવા વિશે છે.
આપણા બધા દેશોમાં પરંપરાગત દવાઓની ઇકોસિસ્ટમ છે.
શું આપણે સાથે મળીને પરંપરાગત દવાઓનો ભંડાર બનાવી શકીએ?
મહાનુભાવો,
દક્ષિણ આફ્રિકાની અધ્યક્ષતામાં ગ્લોબલ સાઉથના દેશોને બ્રિક્સમાં વિશેષ મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે.
અમે તેનું હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરીએ છીએ.
આ વર્તમાન સમયની અપેક્ષા જ નહીં, જરૂરિયાત પણ છે.
ભારતે તેની G-20 અધ્યક્ષતામાં આ વિષયને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે.
અમે "એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય" ના સૂત્ર પર તમામ દેશો સાથે મળીને આગળ વધવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ.
આ વર્ષે જાન્યુઆરીમાં આયોજિત વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટમાં 125 દેશોએ ભાગ લીધો હતો અને તેમની ચિંતાઓ અને પ્રાથમિકતાઓ શેર કરી હતી.
અમે આફ્રિકન યુનિયનને G-20નું કાયમી સભ્યપદ આપવાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે.
મને ખાતરી છે કે G20માં તમામ BRICS ભાગીદારો પણ સાથે છે. અને બધા અમારા પ્રસ્તાવને ટેકો આપશે.
બ્રિક્સમાં આ તમામ પ્રયાસોને વિશેષ સ્થાન આપવાથી ગ્લોબલ સાઉથના દેશોનો આત્મવિશ્વાસ વધશે.
મહાનુભાવો,
ભારત બ્રિક્સ સભ્યપદના વિસ્તરણને સંપૂર્ણ સમર્થન આપે છે. અને આમાં સર્વસંમતિ સાથે આગળ વધવાનું સ્વાગત કરે છે.
2016માં, ભારતના અધ્યક્ષપદ દરમિયાન, અમે BRICS ને બિલ્ડીંગ રિસ્પોન્સિવ, ઇન્ક્લુઝિવ અને કલેક્ટિવ સોલ્યુશન્સ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કર્યું હતું.
સાત વર્ષ પછી, આપણે કહી શકીએ કે, BRICS હશે - અવરોધોને તોડવું, અર્થતંત્રોને પુનર્જીવિત કરવું, નવીનતાની પ્રેરણા આપવી, તકોનું સર્જન કરવું અને ભવિષ્યને આકાર આપવો.
તમામ બ્રિક્સ ભાગીદારો સાથે મળીને અમે આ નવી વ્યાખ્યાને અર્થપૂર્ણ બનાવવામાં સક્રિય યોગદાન આપતા રહીશું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.