ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
15 ನೇ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
23 AUG 2023 4:23PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ರಮಾಫೋಸಾ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಲುಲಾ ಡಾ ಸಿಲ್ವಾ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪುಟಿನ್,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಕ್ಸಿ,
ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಸಜ್ಜನರೆ,
15ನೇ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅದ್ಧೂರಿ ಆಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ ಆತ್ಮೀಯ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರಾಮಾಫೋಸಾ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಸುಂದರ ನಗರವಾದ ಜೋಹಾನ್ಸ್ ಬರ್ಗ್‌ಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಬಂದಿರುವುದು ನನಗೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಈ ನಗರವು ಭಾರತದ ಜನರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಟಾಲ್‌ಸ್ಟಾಯ್ ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು 110 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತ, ಯುರೇಷಿಯಾ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರಸ್ಯಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೆ,
ಕಳೆದ ಸುಮಾರು 2 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಸುದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹಲವಾರು ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ‘ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್’ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಆಕಸ್ಮಿಕ ಅಥವಾ ತುರ್ತು ಮೀಸಲು ನಿಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಉಪಗ್ರಹ ಸಂವಿಧಾನ, ಲಸಿಕೆ ಆರ್ & ಡಿ ಸೆಂಟರ್, ಫಾರ್ಮಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮುಂತಾದ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ದೇಶಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಯುವ ಶೃಂಗಸಭೆ, ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಆಟಗಳು, ಚಿಂತಕರ ಚಾವಡಿ ಮಂಡಳಿಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಜನರ-ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಜಾಲ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರ, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್, ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ವೇದಿಕೆ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ನೀಡಲು ಭಾರತ ನೀಡಿದ ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಈ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖುಷಿ ನೀಡಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೆ,
ನಮ್ಮ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಾನು ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲನೆಯದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಉಪಗ್ರಹ ಸಮೂಹದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟು, ನಾವು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆ ಒಕ್ಕೂಟ ರಚಿಸುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ಇದರ ಅಡಿ, ನಾವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನೆ, ಹವಾಮಾನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ನನ್ನ 2ನೇ ಸಲಹೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ. ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಇದರಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೂರದ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಒದಗಿಸಲು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ವೇದಿಕೆಗಾಗಿ ದೀಕ್ಷಾ ಅಂದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10,000 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾಷೆಯ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಭಾಷಾ ವೇದಿಕೆಯಾದ ‘ಭಾಷಿಣಿ’ಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ CoWIN ವೇದಿಕೆ ಸೃಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಂದರೆ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟಾಕ್ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವು ಈ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೊರಬರುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ. ನನ್ನ 3ನೇ ಸಲಹೆಯೆಂದರೆ, ನಾವು ಪರಸ್ಪರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿ ಸಾಗಬಹುದು.
ನನ್ನ ನಾಲ್ಕನೇ ಸಲಹೆಯು ದೊಡ್ಡ ಬೆಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ನ ಎಲ್ಲಾ 5 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿವಿಧ ಜಾತಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ಬೆಕ್ಕುಗಳು ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬಿಗ್ ಕ್ಯಾಟ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಅಡಿ, ನಾವು ಅವುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು.
ನನ್ನ ಐದನೇ ಸಲಹೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಬಗ್ಗೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಭಂಡಾರವನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದಲ್ಲವೆ?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೆ,
ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಈಗಿನ ಕಾಲದ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅಗತ್ಯವೂ ಹೌದು. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. "ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ" ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ 125 ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡವು. ಆಫ್ರಿಕ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಜಿ-20 ಕಾಯಂ ಸದಸ್ಯತ್ವ ನೀಡಲು ನಾವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜಿ-20ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರರು ಕೂಡ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ, ಎಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನ ನೀಡುವುದರಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೆ,
ಭಾರತವು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಸದಸ್ಯತ್ವದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. 2016ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಪಂದನಾಶೀಲ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪರಿಹಾರ ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದ್ದೇವೆ.
7 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ನಾವೀಗ ಹೇಳಬಹುದು - ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲಿದೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಲಿದೆ ಹೊಸತನ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲಿದೆ, ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು.
ಎಲ್ಲಾ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಹೊಸ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿಸಲು ನಾವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ – ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the 15th BRICS Summit
23 AUG 2023 4:23PM by PIB Delhi
Excellency President Ramaphosa,
Excellency President Lula da Silva,
Excellency President Putin,
Excellency President Xi,
Ladies and Gentlemen,
I once again congratulate and thank my dear friend President Ramaphosa for the grand organization of the 15th BRICS Summit and the warm hospitality extended to us.
It is a matter of great pleasure for me and my delegation to be once again in the beautiful city of Johannesburg.
This city has a very deep connection with the people of India and the history of India.
Tolstoy Farm, at some distance from here, was built by Mahatma Gandhi 110 years ago.
By combining the great ideas of India, Eurasia and Africa, Mahatma Gandhi had laid a strong foundation of our unity and mutual harmony.
Excellencies,
In the last nearly two decades, BRICS has completed a very long and wonderful journey.
We have made many achievements in this journey.
Our New Development Bank is playing an important role in the development of the countries of the Global South.
We have created a financial safety net through the Contingency Reserve Arrangement.
With initiatives like BRICS satellite constitution, Vaccine R&D Centre, mutual recognition of pharma products, we are bringing positive changes in the lives of common citizens of BRICS countries.
Through initiatives like Youth Summit, BRICS Games, Think Tanks Council, we are strengthening people-to-people ties between all countries.
Railway Research Network, closer cooperation between MSMEs, online BRICS database, Startup Forum were some of the suggestions given by India to give a new direction to the BRICS agenda.
I am glad that significant progress has been made on these subjects.
Excellencies,
I would like to put forward some suggestions for further broadening our close cooperation.
The first is cooperation in the field of space. We are already working on the BRICS satellite constellation.
Taking it a step further, we can consider creating a BRICS Space Exploration Consortium.
Under this, we can work for global good in areas like space research, weather monitoring.
My second suggestion is cooperation in education, skill development and technology.
To make BRICS a future ready organization, we have to make our societies future ready. Technology will play an important role in this.
In India, we have created DIKSHA i.e. Digital Infrastructure for Knowledge Sharing platform to provide education to the children of remote and rural areas.
Also, to promote innovation among school students, we have created 10,000 Atal tinkering labs across the country.
Bhashini, an AI-based language platform, is being used in India to remove language barriers.
CoWIN platform has been created for vaccination.
Public service delivery is being revolutionized through Digital Public Infrastructure i.e. India Stack.
Diversity is a great strength of India.
The solution to any problem in India comes out at the test of this diversity.
That's why these solutions can be easily implemented in any corner of the world.
In this context, we will be happy to share all these platforms developed in India with BRICS partners.
My third suggestion is that we can do skills mapping together to identify each other's strengths.
Through this we can complement each other in the journey of development.
My fourth suggestion is regarding big cats.
A large number of big cats of different species are found in all the five countries of BRICS.
Under the International Big Cat Alliance, we can make joint efforts for their protection.
My fifth suggestion is about traditional medicine.
We all have ecosystems of traditional medicine in our countries.
Can we together create a repository of traditional medicine?
Excellencies,
The countries of the Global South have been given a special importance in BRICS, under the chairmanship of South Africa.
We heartily welcome it.
This is not only the expectation of the present time, but also the need.
India has given top priority to this topic under its G-20 presidency.
Our effort is to move forward together with all the countries on the motto of "One Earth, One Family, One Future".
125 countries participated in the Voice of Global South summit held in January this year, sharing their concerns and priorities.
We have also proposed to give permanent membership of G-20 to the African Union.
I am sure all the BRICS partners are also together in the G20. And all will support our proposal.
Giving special place to all these efforts in BRICS will increase the self-confidence of the countries of the Global South.
Excellencies,
India fully supports the expansion of the BRICS membership. And welcomes moving forward with consensus in this.
In 2016, during India's chairmanship, we defined BRICS as Building Responsive, Inclusive, and Collective Solutions.
After seven years, we can say that, BRICS will be – Breaking barriers, Revitalizing economies, Inspiring Innovation, Creating opportunities, and Shaping the future.
Together with all the BRICS partners, we will continue to contribute actively in making this new definition meaningful.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.