ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ (ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਾਇਬਿਲਿਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਨਾਮਕ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 2030-31 ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 4,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
06 SEP 2023 3:51PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬੈਟਰੀ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਿਸਟਮ (ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਾਇਬਿਲਿਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ (ਵੀਜੀਐੱਫ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਕੀਮ ਵਾਇਬਿਲਿਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ (ਵੀਜੀਐੱਫ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 40% ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, 2030-31 ਤੱਕ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ 4,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ, ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਇਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਜਿਹੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀਜੀਐੱਫ 9,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖਰਚ ਸਮੇਤ 3,760 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ, ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵੀਜੀਐੱਫ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ, ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 5.50-6.60 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਵਾਟ-ਘੰਟੇ (kWh) ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਇੱਕ ਪੱਧਰੀ ਲਾਗਤ (ਐੱਲਸੀਓਐੱਸ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਟੋਰ ਕੀਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੀਕ ਪਾਵਰ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵੀਜੀਐੱਫ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪੰਜ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 85% ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮਸ) ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਜਲੀ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਬਲਕਿ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਏਗਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਮਹਿੰਗੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਵੀਜੀਐੱਫ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਸੁਅਸਥ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਸਕੀਮ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਅਤੇ ਹਰਿਆ ਭਰਿਆ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves the Scheme titled Viability Gap Funding for development of Battery Energy Storage Systems (BESS)
Government Unveils BESS Scheme to Energize the Nation for a Brighter Tomorrow
BESS projects of total 4,000 MWh to be developed by 2030-31 under the Scheme through competitive bidding
Scheme to reduce the cost of storage for distribution companies and consumers
06 SEP 2023 3:51PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Hon'ble Prime Minister approves the Scheme for Viability Gap Funding (VGF) for development of Battery Energy Storage Systems (BESS). The approved scheme envisages development of 4,000 MWh of BESS projects by 2030-31, with a financial support of up to 40% of the capital cost as budgetary support in the form of Viability Gap Funding (VGF). A watershed moment in the long list of pro-environment measures taken by the Government, the move is expected to bring down the cost of battery storage systems increasing their viability.
Designed to harness the potential of renewable energy sources such as solar and wind power, the scheme aims to provide clean, reliable, and affordable electricity to the citizens. The VGF for development of BESS Scheme, with an initial outlay of Rs.9,400 crore, including a budgetary support of Rs.3,760 crore, signifies the government's commitment to sustainable energy solutions. By offering VGF support, the scheme targets achieving a Levelized Cost of Storage (LCoS) ranging from Rs. 5.50-6.60 per kilowatt-hour (kWh), making stored renewable energy a viable option for managing peak power demand across the country. The VGF shall be disbursed in five tranches linked with the various stages of implementation of BESS projects.
To ensure that the benefits of the scheme reach the consumers, a minimum of 85% of the BESS project capacity will be made available to Distribution Companies (Discoms). This will not only enhance the integration of renewable energy into the electricity grid but also minimize wastage while optimizing the utilization of transmission networks. Consequently, this will reduce the need for costly infrastructure upgrades.
The selection of BESS developers for VGF grants will be carried out through a transparent competitive bidding process, promoting a level playing field for both public and private sector entities. This approach will foster healthy competition and encourage the growth of a robust ecosystem for BESS, attracting significant investments and generating opportunities for associated industries.
The Government of India remains committed to promoting clean and green energy solutions, and the BESS Scheme is a significant step towards achieving this vision. By harnessing the power of renewable energy and encouraging the adoption of battery storage, the government aims to create a brighter and greener future for all citizen